Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nhật Ký Đô Thị

Giới hạn nào cho giảm thuế xăng dầu?

Hoàng Hà : Thứ sáu 05/08/2022, 05:00 (GMT+7)

Bộ Tài chính đang đề xuất giảm thuế nhập khẩu với xăng từ mức 20% về 10% để kìm chế lạm phát và tăng nguồn cung, giữ ổn định giá xăng dầu. Trước đó Quốc hội cũng đã ra Nghị quyết giảm kịch khung thuế bảo vệ môi trường.

Vậy nếu giảm tiếp sẽ có tác động ra sao đến sản xuất kinh doanh và ngân sách quốc gia? PV VOV Giao thông đối thoại với chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong.

PV: Theo ông, nếu tiếp tục giảm thuế xăng dầu sẽ có tác động ra sao đến tình hình kinh tế và sản xuất kinh doanh?

Chuyên gia Nguyễn Minh Phong: Thế giới cũng như Việt Nam đang đối diện với áp lực lạm phát từ nhiều nguyên nhân, trong đó có yếu tố giá xăng dầu tăng, làm cho lạm phát chi phí đẩy rất mạnh, tác động tiêu cực tới nền kinh tế.

Để kiểm soát tình trạng này, việc giảm giá đầu vào của mặt hàng xăng dầu là rất cần thiết. Một trong các giải pháp đã làm được như giảm thuế bảo vệ môi trường và có thể giảm thêm một số khoản thu khác, việc này sẽ giúp cơ cấu giá thành của xăng dầu giảm, từ đó giảm áp lực chi phí đầu vào cho các mặt hàng sản xuất kinh doanh khác gắn với yếu tố xăng dầu.

Vừa qua chúng ta đã ghi nhận sự giảm giá xăng dầu khá mạnh, sâu và liên tục, tuy nhiên một số mặt hàng kể cả dịch vụ vận tải vẫn chưa giảm như mong muốn. Vì thế cần có cơ chế để chuyển hóa giảm giá xăng dầu gắn liền với các mặt hàng khác, kể cả dịch vụ vận tải, tránh trường hợp lên nhanh xuống chậm, tạo ra những khoản lợi nhuận cơ hội không chính đáng.

Nhìn chung khi giá xăng dầu giảm vào giữa mức độ thấp, ổn định sẽ giúp giảm giá các mặt hàng, giảm áp lực lạm phát, kích thích tiêu dùng và đầu tư phát triển kinh tế.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

PV: Đâu là giới hạn để việc giảm các loại thuế xăng dầu không ảnh hưởng lớn đến nguồn thu, gây khó cho các mục tiêu an sinh khác?

Chuyên gia Nguyễn Minh Phong: Giới hạn cuối cùng của việc giảm các khoản thu ngân sách, tức là tất cả các nguồn thu bằng 0, kể cả không trích lập Quỹ bình ổn giá xăng dầu, nhưng tôi cho rằng giới hạn này khó đạt tới.

Bởi mục tiêu của thu ngân sách là đảm bảo cân đối ngân sách, đảm bảo mục tiêu chi tiêu thường xuyên và phát triển cũng như an sinh xã hội qua cấp bù ngân sách.

Do đó, việc giảm đến đâu, giảm như thế nào để đảm bào hài hòa lợi ích giữa mục tiêu quản lý nhà nước với các áp lực thị trường và yêu cầu kiểm soát lạm phát cơ quan chức năng cần có sự cân nhắc.

Theo thông lệ tài chính mức giảm tới 50% là mức giảm chấp nhận được cho tất cả các bên, do đó ngoài việc giảm thuế môi trường các khoản khác có thể giảm tới 50% các mức thu hiện tại.

Cùng với việc giảm thuế đối với xăng dầu, việc gia tăng các khoản thu khác, kể cả mức thuế đã có, kể cả các đối tượng chưa được bao quát là cần thiết.

Đặc biệt những khoản thu liên quan đến thu nhập doanh nghiệp đang bị những hành vi không lành mạnh như chuyển giá, trốn thuế hoặc phi chính thức vẫn đang còn tồn tại.

Công tác chống chuyển giá nếu được làm tốt sẽ tạo ra nguồn thu bổ sung rất tích cực.

PV: Xin cảm ơn ông!

Ý kiến của bạn
Chủ tịch phường không chấp hành thổi nồng độ cồn

Chủ tịch phường không chấp hành thổi nồng độ cồn

Phòng CSGT TP. Hà Nội vừa xử lý 1 trường hợp vi phạm hành chính với lãnh đạo phường Trần Phú (quận Hoàng Mai, Hà Nội) do không chấp hành việc kiểm tra nồng độ cồn của lực lượng chức năng.

VOV khu vực ĐBSCL đổi mới để phát triển

VOV khu vực ĐBSCL đổi mới để phát triển

Sáng 22/9, tại TP Cần Thơ, Cơ quan Thường trú Đài Tiếng nói Việt Nam khu vực ĐBSCL tổ chức kỷ niệm 25 năm thành lập (1998 - 2023).

Đừng gây thêm khó khăn cho người dân...

Đừng gây thêm khó khăn cho người dân...

Sau chiến dịch thanh tra toàn diện các chung cư mini trên địa bàn Hà Nội, một loạt các kế hoạch hành động và quyết định được đưa ra nhằm mục đích hạn chế tối đa những tai họa tương tự như vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ, Thanh Xuân vừa rồi.

Quy chuẩn đường cao tốc: Phải đảm bảo xe chạy liên tục với tốc độ cao và an toàn

Quy chuẩn đường cao tốc: Phải đảm bảo xe chạy liên tục với tốc độ cao và an toàn

Chúng ta đã có tiêu chuẩn về đường cao tốc được ban hành năm 2012, đã tiệm cận được những điều kiện tối thiểu của đường cao tốc rồi, thế nhưng hiện nay việc vận dụng của chúng ta chưa tuân thủ hết cái đó.

TP.HCM vận dụng NQ 98 để triển khai các dự án BOT

TP.HCM vận dụng NQ 98 để triển khai các dự án BOT

Hiện nay nhiều tuyến đường tại TP.HCM trong tình trạng quá tải từ nhiều năm nay vẫn không thể mở rộng. Nguyên nhân chủ yếu do thiếu nguồn vốn và cơ chế để thu hút các nhà đầu tư, nguồn lực xã hội.

Cấm tua công tơ mét: Quản cách nào?

Cấm tua công tơ mét: Quản cách nào?

Tại dự thảo Luật Bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ đang được đưa ra lấy ý kiến, Bộ Công an đã đề xuất việc cấm tua công tơ mét để đảm bảo tình trạng kỹ thuật của phương tiện. Với thực tế hiện nay, điều này có thể thực hiện được không?

Quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội): Tổng kiểm tra nhà ở nhiều căn hộ

Quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội): Tổng kiểm tra nhà ở nhiều căn hộ

Mới đây, đoàn liên ngành quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) tiến hành kiểm tra việc chấp hành pháp luật về đất đai, quy hoạch, đầu tư, xây dựng, an toàn điện, an toàn về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và cứu hộ, cứu nạn (CHCN) của các cơ sở nhà chung cư mini, nhà trọ cho thuê trên địa bàn.