Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Giảm thuế VAT 2%: Một mũi tên trúng nhiều đích

Như Ngọc - Anh Thư: Thứ sáu 21/04/2023, 21:40 (GMT+7)

Mới đây, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái thay mặt Chính phủ đồng ý về mặt nguyên tắc phương án giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) từ 10% xuống 8% đối với tất cả các loại mặt hàng theo đề xuất của Bộ Tài chính để trình Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét.

Liệu đây có là thông tin tích cực bởi trong bối cảnh nền kinh tế đang đứng trước nhiều khó khăn? 

Trước thông tin Chính phủ đồng ý về nguyên tắc phương án giảm thuế VAT về 8% để trình Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, nhiều  người tiêu dùng cảm thấy phấn khởi bởi giá cả các mặt hàng tiêu dùng hàng ngày giảm nhẹ. Chị Ngô Văn Hạnh, sinh sống tại Hà Nội cho biết:

"Nếu như việc giảm thuế còn 8% được quay trở lại thì thực sự đây là một tín hiệu rất đáng mừng cho người tiêu dùng vì chúng tôi có thể mua được hàng hoá với giá rẻ hơn".

Và khi người tiêu dùng sẽ được mua rẻ hơn cũng sẽ kích thích chi tiêu nhiều hơn và đóng góp doanh thu tốt hơn cho nhà bán lẻ, và để chính các doanh nghiệp sản xuất cũng được hưởng lợi sau đó.nhà sản xuất.

Hiện nay, nền kinh tế đang đứng trước nhiều thách thức, thể hiện rất rõ trong việc tăng trưởng quý I chỉ trên 3%, doanh nghiệp đang bị khó khăn tứ bề, do đó, nếu việc giảm thuế VAT 2% được thông qua sẽ có tác dụng rất lớn, tác động tới tổng cầu, người tiêu dùng có thể trả một mức chi phí thấp hơn, doanh nghiệp điểm cũng trả chi phí đầu vào thấp hơn. Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cho biết:

"Đây là một biện pháp tốt để tăng nhu cầu tiêu dùng. Và trong tình trạng như thế này, khi nền kinh tế chúng ta mà mức cầu đang giảm một cách đáng kể, và khi mức cầu này giảm thì cũng làm cho hàng hoá bị ứ đọng một cách trầm trọng, DN cũng sẽ khó khăn. Do đó, việc giảm thuế VAT có thể làm ngay được để tăng cường mức cầu, là biện pháp kích cầu nhanh nhất".

Nuoc-sinh-hoat-co-duoc-giam-thue-GTGT-khong

Còn theo bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hội tư vấn thuế VN, tại thời điểm này, chính sách giảm thuế VAT là rất cần thiết đối với DN và người dân khi trong quý I/2023 tình hình SXKD của DN rất khó khăn, số DN phá sản, ngừng hoạt động liên tục tăng… Do vậy, việc tiếp tục giảm thuế VAT sẽ mang lại kết quả tích cực:

"Nên tạo ra một nguồn lực cho DN thuận lợi hơn, thì nên áp dụng cho tất cả là 10% xuống 8%. Gói giải pháp như vậy tác động rất là tốt, và tất cả dù DN sản xuất, DN làm ra sản phẩm hoặc người tiêu dùng đều có lợi do gói giải pháp mang lại. Chúng tôi rất mong muốn sớm được trở thành hiện thực. Chúng tôi kỳ vọng UBTV Quốc hội sẽ thông qua giải pháp này để tạo điều kiện cho DN phục hồi xuất kinh doanh và phát triển".

Đồng quan điểm, TS. Cấn Văn Lực, Thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tiền tệ Quốc gia nhận định, việc tiếp tục giảm 2% thuế GTGT được kỳ vọng sẽ kích thích tiêu dùng, qua đó hỗ trợ đầu ra cho DN:

"Chúng ta có thể thấy rất rõ là tác động chính sách rất là tích cực, vừa là kích cầu tiêu dùng, vừa góp phần chống lạm phát. Đồng thời, cũng là tạo thuận lợi cho doanh nghiệp bởi khi mà hàng hoá được tiêu thụ tốt hơn thì đương nhiên doanh nghiệp cũng sẽ đỡ khó khăn, thách thức hơn".

Theo tính toán của Bộ Tài chính, dự kiến số giảm thu NSNN khoảng 5.800 tỷ đồng/tháng, nên nếu áp dụng trong 6 tháng cuối năm thì tương đương mức giảm khoảng 35 nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên, đảm bảo đủ nguồn lực cho các chính sách hỗ trợ tài khóa luôn là mục tiêu quan trọng của Bộ Tài chính, như khẳng định của Bộ trưởng Hồ Đức Phớc:

"Chúng tôi sẽ tập trung nỗ lực quyết liệt để thực hiện thành công dự toán ngân sách, tiết kiệm trong chi ngân sách, tăng giải ngân đầu tư công và tiết kiệm trong quá trình sử dụng tài sản công, cũng như tăng cường công tác quản lý thuế, chống thất thoát về thuế để đảm bảo cho chính sách tài khóa được thực hiện một cách hợp lý và bền vững, minh bạch".

Đồng ý về nguyên tắc đối với đề xuất của Bộ Tài chính tiếp tục thực hiện giảm thuế VAT trong năm nay, theo Công văn số 2614 của Văn phòng Chính phủ, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cũng đã giao Bộ Tài chính khẩn trương xây dựng hồ sơ dự án Nghị quyết và trình cấp có thẩm quyền đảm bảo đúng quy trình, trình tự, thủ tục.

Trong đó, nêu rõ căn cứ, cơ sở, sự cần thiết để đề xuất xây dựng, ban hành dự thảo Nghị quyết theo trình tự, thủ tục rút gọn, báo cáo Chính phủ trước ngày 25/4 tới./.

Ý kiến của bạn
Cấm xe khách giường nằm vào nội đô và kiến nghị của doanh nghiệp

Cấm xe khách giường nằm vào nội đô và kiến nghị của doanh nghiệp

Mới đây, Sở GTVT TP.HCM có văn bản lấy ý kiến các tổ chức, cơ quan, đơn vị có liên quan về đề xuất cấm xe khách giường nằm lưu thông vào nội đô 24/24h, qua đó có cơ sở báo cáo UBND thành phố phê duyệt chủ trương thực hiện.

Bắt giữ đối tượng 7 năm lẩn trốn vì tội 'giết người' tại bãi giữa sông Hồng

Bắt giữ đối tượng 7 năm lẩn trốn vì tội 'giết người' tại bãi giữa sông Hồng

Sau 7 năm lẩn trốn vì tội giết người, đối tượng Đỗ Duy Hằng (SN 1984, ở Gia Lâm, Hà Nội) đã bị Thủy đoàn I (Cục CSGT) và Cục Cảnh sát hình sự bắt giữ trên bè tại bãi giữa sông Hồng vào chiều 31/5. Đây là kẻ giết người đã bị Công an huyện Gia Lâm khởi tố từ năm 2017.

Hà Nội và giấc mơ dang dở về bãi đỗ xe

Hà Nội và giấc mơ dang dở về bãi đỗ xe

Năm 2023 là tròn 20 năm kể từ ngày Hà Nội công bố Quyết định số 165 phê duyệt quy hoạch mạng lưới các điểm đỗ xe và bãi đỗ xe công cộng định hướng đến năm 2020.

Ngăn chặn vi phạm nồng độ cồn từ các doanh nghiệp vận tải

Ngăn chặn vi phạm nồng độ cồn từ các doanh nghiệp vận tải

Ngăn chặn các trường hợp lái xe vi phạm nồng độ cồn cần kết hợp nhiều giải pháp từ cơ quan quản lý nhà nước, các doanh nghiệp kinh doanh vận tải và bản thân những người tham gia giao thông.

Hà Nội: Điều chỉnh nút giao Lê Trọng Tấn và cầu Định Công từ ngày 3/6

Hà Nội: Điều chỉnh nút giao Lê Trọng Tấn và cầu Định Công từ ngày 3/6

Từ ngày 3/6, Sở GTVT Hà Nội sẽ thực hiện điều chỉnh giao thông tại 2 nút giao quan trọng là cầu Định Công (quận Hoàng Mai) và Lê Trọng Tấn - Quang Trung - Văn Khê (quận Hà Đông) nhằm giảm ùn tắc và tăng an toàn cho người tham gia giao thông.

Mù mờ thông tin đơn hàng “bom” - nguy cơ mất tiền mua bực bội

Mù mờ thông tin đơn hàng “bom” - nguy cơ mất tiền mua bực bội

Thời gian gần đây trên mạng xã hội xuất hiện trào lưu kinh doanh đơn hàng “bom”. Đây là sản phẩm được người bán quảng cáo là gom ngẫu nhiên các đơn hàng bị hủy, hoàn lại do người mua không nhận.

Lắp đặt miễn phí trạm rác công nghệ bảo vệ môi trường

Lắp đặt miễn phí trạm rác công nghệ bảo vệ môi trường

Nhân dịp Ngày Môi trường thế giới (5/6), UBND quận 5, TP.HCM và Công ty TNHH MTV Công nghệ Tài nguyên GREEN tổ chức lễ ra mắt dự án lắp đặt trạm rác công nghệ cao, góp phần chỉnh trang đô thị, bảo vệ môi trường.