Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Dân sinh

Giải thoát cảnh ngủ ngồi suốt 7 tháng cho cụ ông 70 tuổi

Phan Nhơn: Thứ ba 26/12/2023, 21:07 (GMT+7)

Bệnh nhân 70 tuổi, với biểu hiện không thể nằm được do ho và khó thở và phải ngủ ở tư thế ngồi 7 tháng liên tiếp. Qua nhiều bệnh viện thăm khám, song tình trạng vẫn không cải thiện, chất lượng cuộc sống bệnh nhân ảnh hưởng rất nhiều.

Giải thoát cảnh ngủ ngồi suốt 7 tháng cho cụ ông 70 tuổi

Bệnh viện Quân y 175 vừa cho biết , Khoa lao và Bệnh phổi trước đó tiếp nhân nhận và điều trị thành công cho bệnh nhân Lưu X. T (70 tuổi) trong tình trạng thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, buồn ngủ ban ngày và không thể nằm do khó thở, chất lượng cuộc sống giảm sút nặng.

Bệnh nhân đã đi khám tại nhiều bệnh viện và thực hiện rất nhiều xét nghiệm khác nhau tuy nhiên không chẩn đoán được nguyên nhân. Do đó, đã được chẩn đoán và điều trị theo nhiều bệnh khác như Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính; Hen phế quản; Xơ phổi… nhưng triệu chứng bệnh không cải thiện và ngày càng tiến triển nặng.

Bác sĩ Nguyễn Công Trường, Khoa Lao và Bệnh phổi, người điều trị trực chia sẻ, qua thăm khám kĩ và hội chẩn khoa đã nghi ngờ bệnh nhân có “hội chứng ngưng thở tắc nghẽn khi ngủ”. Sau đó, bệnh nhân được hội chẩn chuyên môn và thực hiện “kĩ thuật đo đa kí giấc ngủ”. Kết quả đã xác định chẩn đoán hội chứng ngưng thở tắc nghẽn khi ngủ mức độ nặng, với chỉ số ngưng thở khi ngủ cao.

Bệnh viện quân y 175 Theo dõi tình trạng của bệnh nhân sau thở máy

Bệnh viện quân y 175 Theo dõi tình trạng của bệnh nhân sau thở máy

Bệnh nhân đã được tiến hành can thiệp điều trị bằng hỗ trợ thở máy áp lực dương liên tục không xâm nhập (CPAP) và đáp ứng tốt. Hiện, bệnh nhân đã nằm được tư thế bình thường, ngủ ngon giấc hơn, chất lượng cuộc sống cải thiện rõ rệt và xuất viện. Trung uý, Th.s Bác sĩ Trịnh Đức Lợi, khoa Lao và Bệnh phổi, khuyến cáo:

“Hội chứng ngưng thở tắc nghẽn khi ngủ là mặt bệnh còn tương đối mới ở Việt Nam, nếu không được chẩn đoán sớm và điều trị đúng sẽ làm tăng nguy cơ mắc các rối loạn tim mạch trầm trọng như tăng huyết áp kháng trị, rối loạn nhịp tim, bệnh mạch vành, tăng áp lực động mạch phổi, suy tim phải, đột quỵ, tăng tỉ lệ đề kháng insulin ở bệnh nhân đái tháo đường loại 2.Đặc biệt, bệnh nhân cảm thấy luôn mệt mỏi, giảm khả năng tập trung và làm giảm hiệu quả công việc. Đồng thời, cũng tiềm ẩn nguy cơ xảy ra các tai nạn giao thông khi lái xe và tai nạn nghề nghiệp”.

Khi bệnh nhân có yếu tố nguy cơ và triệu chứng nghi ngờ như thừa cân, ngủ ngáy, giảm khả năng tập trung ban ngày, thường xuyên buồn ngủ… cần đến ngay các cơ sở y tế uy tín để được khám và thực hiện kĩ thuật đo đa kí giấc ngủ giúp chẩn đoán và điều trị sớm để giảm thiểu các biến chứng nặng hoặc tai nạn liên quan.

Các bác sĩ và điều dưỡng chụp hình lưu niệm cùng bệnh nhân T ngày ra viện 1

Các bác sĩ và điều dưỡng chụp hình lưu niệm cùng bệnh nhân T ngày ra viện 1

Ở Việt Nam chưa có số liệu thống kê nhưng trên thế giới, bệnh này xuất hiện ở 15% nam giới và khoảng 5% nữ giới. Các đối tượng nguy cơ cao mắc phải hội chứng này bao gồm nam giới, tuổi cao, béo phì, chu vi vòng cổ trên 40cm, lưỡi to dày,...

Theo 1 nghiên cứu, hội chứng ngưng thở tắc nghẽn khi ngủ mức độ trung bình - nặng gặp ở 63% nam giới thừa cân. Triệu chứng chính của hội chứng này là buồn ngủ ngáy quá mức, đau đầu, ngủ ngáy hoặc biểu hiện ngưng thở, giảm thở, sặc, thở hổn hển khi ngủ được quan sát bởi người cùng phòng.

Phan Nhơn/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn