Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Dân sinh

“Giấc mơ Phù Đổng” vận động xây dựng công trình thư viện ở vùng sâu, vùng xa

Mai Ngọc: Thứ tư 20/09/2023, 17:06 (GMT+7)

Sáng 20/9, tại trụ sở Báo Sài Gòn Giải Phóng đã diễn ra lễ công bố chương trình nghệ thuật truyền cảm hứng “Vietnam Stronger” mùa thứ nhất với chủ đề “Giấc mơ Phù Đổng”. Chương trình do Báo Sài Gòn Giải Phóng và Hội Doanh nhân Trẻ TP.HCM (YBA HCM) phối hợp tổ chức.

Ban Tổ chức và các nghệ sĩ tham dự chương trình

Ban Tổ chức và các nghệ sĩ tham dự chương trình

Chương trình “Giấc mơ Phù Đổng” sẽ diễn ra tại Nhà hát Hòa Bình (quận 10, TP.HCM) vào ngày 13/10. Chương trình nhằm vận động xã hội hóa và sử dụng các nguồn lực hỗ trợ cho chương trình “Thắp sáng niềm tin - Vượt khó đến trường” của Báo Sài Gòn Giải Phóng và Dự án YBA - Ngôi nhà tri thức (Thư viện container) thuộc Quỹ Tấm lòng vàng (Hội Doanh nhân Trẻ TPHCM).

Mục tiêu của sự hợp tác tổ chức chương trình nghệ thuật truyền cảm hứng “Giấc mơ Phù Đổng” là vận động tối thiểu 2 công trình Ngôi nhà tri thức, trị giá khoảng 500 triệu đồng/công trình (sau khi trừ các chi phí tổ chức chương trình) và các quà tặng khác trong các hoạt động song hành thuộc chương trình “Thắp sáng niềm tin - Vượt khó đến trường” của Báo Sài Gòn Giải Phóng.

Các công trình Ngôi nhà tri thức sẽ được trao tặng tại các khu vực thuộc vùng sâu vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, giáp biên giới, nơi tập trung con em các dân tộc thiểu số… Hầu hết các điểm trường đều không có thư viện hoặc nếu có thư viện cũng đã xuống cấp, không đảm bảo chất lượng phục vụ việc dạy và học. 

Bà Bùi Thị Hồng Sương, Phó Tổng Biên tập Báo SGGP, chia sẻ tại lễ công bố

Bà Bùi Thị Hồng Sương, Phó Tổng Biên tập Báo SGGP, chia sẻ tại lễ công bố

Bà Bùi Thị Hồng Sương, Phó Tổng Biên tập báo Sài Gòn Giải phóng chia sẻ: “Chương trình mang tính nghệ thuật nhân văn, ý nghĩa, truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ vì một Việt Nam hùng cường; Truyền tải tinh thần tự hào dân tộc, ý chí vượt khó vươn lên; Truyền thống hiếu học, gieo mầm và vun bồi cho thế hệ mầm non có môi trường và điều kiện phát triển thể chất và trí lực tốt nhất; Lan tỏa tình yêu thương, trách nhiệm xã hội, không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Ông Phạm Phú Trường, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ TPHCM cho biết: “Mục tiêu chúng tôi ban đầu và hoài bão lớn là 2 thư viện khoảng 500 triệu/thư viện. Con số ước mơ là gần 2 tỷ. Đó là một thách thức trong điều kiện kinh tế khó khăn. Các anh chị doanh nhân làm cũng giống như xây thư viện cho con mình. Trong tương lai chúng tôi muốn lồng ghép thêm các chương trình hướng về trẻ em, những người yếu thế”

Thư viện container được thi công với hình thức mô đun lắp ghép linh hoạt. Bên trong thư viện được trang bị đầy đủ các vật dụng, thiết bị như kệ sách, bàn ghế, máy tính, ipad, màn hình tivi thông minh kết nối internet, camera…; giúp các em học sinh có cơ hội tiếp cận sớm với nguồn sách e-book, với công nghệ và các chương trình, nội dung học tập đa dạng, sinh động. Mỗi thư viện có từ 2.000-2.500 đầu sách. Từ năm 2018 đến nay, 10 thư viện Container đã được thiết lập tại các điểm trường ở tỉnh Đồng Tháp, Bến Tre, Long An, Tây Ninh… 

Ông Phạm Phú Trường, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ TPHCM chia sẻ tại sự kiện

Ông Phạm Phú Trường, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ TPHCM chia sẻ tại sự kiện

Tham gia chương trình “Vietnam Stronger” có các nghệ sĩ: NSƯT Quốc Nghiệp, ca sĩ Nguyễn Phi Hùng, ca sĩ Võ Hạ Trâm, ca sĩ Ngọc Mai, nhạc sĩ - ca sĩ Hứa Kim Tuyền, ca sĩ Myra Trần, ca sĩ Phương Mỹ Chi, nhạc sĩ - ca sĩ Võ Việt Phương, Miss Eco Teen International 2021 (Hoa hậu Du lịch Sinh thái Quốc tế) - ca sĩ Bella Vũ, bé Hùng Tâm (con trai NSƯT Quốc Nghiệp)… cùng Vũ đoàn Phương Việt.

Chương trình được khơi nguồn cảm hứng từ hình ảnh búp măng non với ba hồi: Tre vươn khỏi đất, Tình tre và Tre nghiêng bóng mát. Đặc biệt, tiết mục mở màn Giấc mơ Phù Đổng mượn câu chuyện truyền thuyết Phù Đổng Thiên Vương để gửi gắm thông điệp về sự đùm bọc, yêu thương, sẻ chia; tinh thần sẵn sàng xả thân vì nước; sự khiêm nhường và cả niềm tin, khát vọng vươn mình, vượt lên khỏi nghịch cảnh. 

Đặc biệt, khu vực đón khách sẽ có sự xuất hiện của ban nhạc dân tộc với các nhạc cụ truyền thống được làm từ tre: sáo trúc, đàn T'rưng...  cùng khu vực triển lãm trưng bày hình ảnh các dự án thiện nguyện ý nghĩa đã hoàn thành.

Thông điệp BTC muốn hướng đến là những thế hệ tương lai như những mầm tre cần được ươm mầm từ những tiền đề quan trọng như: môi trường, sức khoẻ và đặc biệt giáo dục. “Mầm tre” hôm nay, là thành luỹ tre xanh vững vàng ở ngày mai. 

Mỗi tiết mục trong chương trình được dàn dựng như một câu chuyện công phu, mang đậm chất sáng tạo và cũng đầy lắng đọng, cảm xúc cùng hiệu ứng sân khấu, âm thanh, ánh sáng hiện đại.

Ý kiến của bạn
Sau 3 năm, bến xe Miền Đông mới vẫn chưa tương xứng kỳ vọng

Sau 3 năm, bến xe Miền Đông mới vẫn chưa tương xứng kỳ vọng

Được đưa vào hoạt động từ tháng 10/2020, xây dựng trên diện tích rộng 16ha, được đầu tư nhiều trang thiết bị hiện đại, Bến xe Miền Đông mới có thể phục vụ hơn 7 triệu lượt khách mỗi năm. Thế nhưng sau 3 năm hoạt động, bến xe không đạt được như kỳ vọng.

Huyền thoại dây đờn Rạch Giá

Huyền thoại dây đờn Rạch Giá

Xuôi dòng kinh nhỏ về miệt thứ Kiên Giang, mảnh đất từng là nơi sớm tiếp thu những tinh hoa của nghệ thuật Đờn ca tài tử từ đầu thế kỷ 20.

Hoa lê, hoa mận rừng 'rục rịch' về phố

Hoa lê, hoa mận rừng "rục rịch" về phố

Còn hơn 2 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán 2024, nhưng thời điểm này các tổng buôn đã dần chuyển những cành hoa hoa lê, hoa mận rừng về Hà Nội để phục vụ người dân.

Lập ban chỉ đạo vận tải Tết, xuân Giáp Thìn 2024

Lập ban chỉ đạo vận tải Tết, xuân Giáp Thìn 2024

Bộ GTVT vừa ban hành Kế hoạch công tác phục vụ nhu cầu đi lại của người dân, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội xuân Giáp Thìn năm 2024.

Từ 27/11, cấm phương tiện qua cầu Chương Dương sau 22h30

Từ 27/11, cấm phương tiện qua cầu Chương Dương sau 22h30

Để bảo dưỡng tuyến ống cấp nước, Hà Nội cấm các phương tiện qua cầu Chương Dương từ ngày 27/11 - 27/12, khung giờ từ 22h30 hôm trước đến 4h30 sáng hôm sau.

Giải ngân vốn đầu tư công: Gắn trách nhiệm với từng đảng viên

Giải ngân vốn đầu tư công: Gắn trách nhiệm với từng đảng viên

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là kết thúc năm 2023, đây là thời điểm quan trọng để các bộ ngành, địa phương dốc toàn lực đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công.

Học được gì từ tầm nhìn không có thương vong vì TNGT của Thụy Điển

Học được gì từ tầm nhìn không có thương vong vì TNGT của Thụy Điển

Thụy Điển được xem là một trong những quốc gia có hệ thống giao thông an toàn vào bậc nhất thế giới. Nền tảng cho sự thành công này đến từ chính sách “Vision Zero” (Tầm nhìn hướng tới không có thương vong trong giao thông) hiện đang được chính phủ Thụy Điển áp dụng.