Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Giá USD tăng cao nhất từ đầu năm: Doanh nghiệp cần lưu ý gì?

Như Ngọc - Anh Thư : Thứ ba 10/10/2023, 08:34 (GMT+7)

Theo khảo sát, giá bán USD tự do từ chỗ thấp hơn giá bán USD tại các ngân hàng thương mại với khoảng cách từ 100–200 đồng nay trở nên đắt đỏ hơn tới 100 đồng.

Tin trong nước và thế giới

# Từ ngày hôm nay 10/10 đế ngày 18/10 tới, đoàn thanh tra của Ủy ban Châu Âu (EC) sẽ làm việc với các bộ ngành của Việt Nam về vấn đề gỡ “thẻ vàng”.

Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam phát tờ rơi tuyên truyền về phòng, chống khai thác IUU cho bà con ngư dân (Ảnh: dangcongsan.vn)

Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam phát tờ rơi tuyên truyền về phòng, chống khai thác IUU cho bà con ngư dân (Ảnh: dangcongsan.vn)

Trước đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có công điện yêu cầu các bộ, ngành, địa phương quyết tâm gỡ cảnh báo 'thẻ vàng', không để ảnh hưởng đến ngành thủy sản, ngư dân; và làm giảm uy tín, vị thếcủa quốc gia. 

# Theo Bộ Công thương, bước sang năm thứ 3 thực thi Hiệp định EVFTA, nhiều thách thức mới đặt ra với doanh nghiệp (DN) khi thị trường áp dụng hàng rào kỹ thuật xanh gắn với bảo vệ môi trường và phát triển bền vững. 

# Xuất khẩu (XK) gạo của Việt Nam vừa thiết lập kỷ lục mới về giá trị, khi từ đầu năm Việt Nam xuất khẩu 6,6 triệu tấn gạo với giá trị 3,66 tỷ USD, vượt giá trị xuất khẩu gạo cao nhất đã từng đạt được năm 2011 là 3,65 tỷ USD. 

Trong khi đó, Trung Quốc đang là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của nước ta với kim ngạch ước đạt 42,2 tỷ USD, tăng 2,1%, là thị trường xuất khẩu duy nhất đạt mức tăng trưởng dương từ đầu năm. 

# Lãi suất liên ngân hàng đã bật tăng trở lại, sau khi NHNN hút về lượng lớn tiền Đồng và tăng trưởng tín dụng bứt tốc mạnh mẽ vào cuối tháng 9. 

Và mới đây, Quỹ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa (Bộ KH&ĐT) vừa công bố mức lãi suất cho vay để phát triển DN. Theo đó, DN vừa và nhỏ có thể nhận được mức lãi suất hấp dẫn, chỉ từ 1,2-4,4%/năm. 

# Theo khảo sát, giá bán USD tự do từ chỗ thấp hơn giá bán USD tại các ngân hàng thương mại với khoảng cách từ 100–200 đồng nay trở nên đắt đỏ hơn tới 100 đồng.

Theo chuyên gia kinh tế - PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, đến thời điểm này Ngân hàng nhà nước vẫn chưa phải dùng tới những biện pháp mạnh như bán đô la hay tăng lãi suất mà vẫn đang thực hiện quá trình giảm lãi suất

Trên thị trường tự do thì cũng có một số thời điểm với đồng đô la nó lên mức giá rất cao. Tuy nhiên, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ đảm bảo giá trị đồng đô la trong cả năm 2023.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Do đó, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh lưu ý: "Thời gian tới ác doanh nghiệp xuất khẩu thu được USD thì cũng nên bán cho các NHTM, không nên găm giữ đô la vì bây giờ là mức giá tương đối cao. Thứ hai là DN nhập khẩu cần phải mua đô la để dự trữ thì chúng tôi cho rằng cần tính toán thời điểm cần trả tiền thì mới mua. NHNN đang sẵn sàng đủ lực để bán đô la cho tất cả các đơn vị theo cái mức giá bình thường. Vì thế cho nên chúng ta cũng không nên tích trữ sớm làm gì".

Dự trữ ngoại hối cũng đang tăng và xuất khẩu hàng hoá đang có thặng dư, cộng với việc tăng tiền gửi của các kiều bào nước ngoài cho thấy cung cầu đô lâ trên thị trường vẫn đang bình ổn. Do đó, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh cho rằng các doanh nghiệp cần tính toán để tránh thiệt hại và cũng đỡ gây áp lực đối với tỷ giá giữa đồng Việt Nam và đồng đôla Mỹ.

# Với thị trường giao dịch hàng hóa, đóng cửa ngày giao dịch đầu tuần, sắc xanh áp đảo trên bảng giá hàng hoá nguyên liệu thế giới, hỗ trợ chỉ số MXV-Index tăng 1,19% lên 2.218 điểm. Giá trị giao dịch toàn Sở cũng tăng nhẹ, đạt mức 3.400 tỷ đồng.

Nhóm năng lượng đóng góp chủ yếu vào xu hướng chung của toàn thị trường với toàn bộ 5 mặt hàng đồng loạt đóng cửa tăng giá. Đáng chú ý, 2 mặt hàng dầu thô được giao dịch nhiều nhất đều ghi nhận mức tăng mạnh trên 4%. Chốt ngày, dầu WTI bật lên trên 86 USD/thùng. Dầu Brent cũng lên mức hơn 88 USD/thùng.

MXV cho biết, lo ngaị căng thẳng leo thang tại Israsel khiến dòng chảy dầu từ Trung Đông gặp gián đoạn là yếu tố chính thúc đẩy lực mua dầu trong ngày hôm qua.

Bên cạnh đó, hôm qua, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đã nâng dự báo nhu cầu dầu thế giới lên mức 116 triệu thùng/ngày vào năm 2045, cao hơn khoảng 6 triệu thùng/ngày so với mức dự báo trong báo cáo năm ngoái.

# Nhóm OPEC+ vừa khuyến nghị các nước thành viên duy trì chiến lược cắt giảm sản lượng đến cuối năm 2024, sau khi 2 nước XK hàng đầu là Saudi Arabia và Nga tuyên bố tiếp tục chính sách cắt giảm sản lượng để giữ giá. 

Và dự báo, châu Âu có thể dừng sử dụng nhiên liệu hóa thạch và tự chủ về năng lượng tái tạo với khoản đầu tư 2.000 tỷ euro (2.100 tỷ USD) cho năng lượng Mặt Trời, gió và các nguồn năng lượng tái tạo khác trước năm 2040. 

# Liên hợp quốc (LHQ) kêu gọi áp đặt các quy định quản lý nghiêm ngặt hơn đối với các tập đoàn kinh doanh hàng hóa nông nghiệp lớn nhất thế giới. 

Còn tại châu Âu, dự báo cùng với giá dầu, mức lương tăng nhanh và đồng euro yếu hơn, đi kèm với đó là nhu cầu dịch vụ ổn định cũng có thể khiến lạm phát duy trì ở mức cao. 

Thông tin chứng khoán

Ảnh minh hoạ: Reuters.

Ảnh minh hoạ: Reuters.

# Với Thị trường chứng khoán (TTCK) Mỹ, đóng cửa phiên đầu tuần, S&P 500 +0,63%, DJIA +0,59% và Nasdaq +0,39%. Động lực cho sự hồi phục đến từ nhóm cổ phiếu Năng lượng và nhóm Tiện ích khi căng thẳng quân sự tại Israel lên cao.

# Còn ở trong nước, phiên gần nhất, KLGD không nhiều thay đổi với khớp lệnh 545 triệu đơn vị. Các chỉ báo kỹ thuật ủng hộ tín hiệu tích cực nhẹ.

# Theo SSI Reseach, như vậy, chỉ số VNIndex đã tạm thời dừng đà giảm trên vùng hỗ trợ 1.106 - 1.110, phục hồi dần với mục tiêu hướng đến 1.144-1.146.

Như Ngọc - Anh Thư /vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Khi xe khách cố định cũng đón tận nơi, vận tải công cộng cạnh tranh cách nào?

Khi xe khách cố định cũng đón tận nơi, vận tải công cộng cạnh tranh cách nào?

Trong bối cảnh vận tải xe hợp đồng càng ngày càng nở rộ, để giữ khách, các tuyến vận tải hành khách tuyến cố định cũng đẩy mạnh việc đưa đón khách đến bến. Trong khi đó chủ trương của Thành phố là kết nối đối tượng hành khách này chủ yếu bằng phương tiện vận tải hành khách công cộng.

Cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột khó tiếp cận thi công, làm sao để tháo gỡ?

Cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột khó tiếp cận thi công, làm sao để tháo gỡ?

Cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột có chiều dài 117,5 km, tổng mức đầu tư gần 21.000 tỉ đồng, được đánh giá là tuyến đường nối rừng với biển, được kỳ vọng là trục ngang kết nối vùng Tây nguyên với duyên hải Nam Trung bộ.

Cấm xe khách theo làn, liệu có giúp lập lại trật tự quanh bến?

Cấm xe khách theo làn, liệu có giúp lập lại trật tự quanh bến?

Để ngăn chặn tình trạng xe khách xếp hàng “diễu phố”, mới đây, đại diện Thanh tra Sở GTVT Hà Nội đã đề xuất cấm xe khách ở làn ngoài cùng (giáp vỉa hè) đường Phạm Hùng.

Cuối tuần của thú cưng

Cuối tuần của thú cưng

Hôm nay là thứ hai, không biết các bạn đã trải qua một cuối tuần thế nào, có thú vị hay không? Thông thường, dịp rảnh rỗi cuối tuần là thời gian lý tưởng để người trẻ đi hẹn hò hay gặp gỡ bạn bè.

Xem kéo lửa thổi thủy tinh giữa trưa hè

Xem kéo lửa thổi thủy tinh giữa trưa hè

Ra đời từ những năm 1960, đến nay làng nghề thổi tủy tinh ở xã Thống Nhất, huyện Thường Tín, Hà Nội đã gần 65 năm tuổi. Trải qua bao thăng trầm, đến nay vẫn còn một số hộ dân tại đây giữ nghề thổi thủy tinh, làm ra nhiều sản phẩm như ống thuốc, cóng đựng nước, cám cho chim...

Ô nhiễm tiếng ồn từ những chiếc loa thùng

Ô nhiễm tiếng ồn từ những chiếc loa thùng

Trong thời gian qua, đường dây nóng kênh VOVGT liên tục nhận được phản ánh của nhiều hộ dân sinh sống trong khu dân cư Đồng Diều (phường 4, quận 8, TPHCM) về tình trạng ô nhiễm tiếng ồn từ những chiếc loa thùng công suất lớn.

Giao thông công cộng chuyển đổi xanh: Cần quyết tâm đủ lớn của doanh nghiệp

Giao thông công cộng chuyển đổi xanh: Cần quyết tâm đủ lớn của doanh nghiệp

Mới đây Vinasun taxi chính thức tham gia hành trình xanh hoá giao thông bằng việc đưa vào khai thác hơn 800 ô tô hybrid. Việc 1 doanh nghiệp vận tải lớn có động thái cụ thể hưởng ứng chủ trương xanh hoá giao thông trong thời điểm này cho thấy những chuyển biến hết sức tích cực của cộng đồng doanh nghiệp vận tải.