Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Giá USD tăng cao nhất từ đầu năm: Doanh nghiệp cần lưu ý gì?

Như Ngọc - Anh Thư : Thứ ba 10/10/2023, 08:34 (GMT+7)

Theo khảo sát, giá bán USD tự do từ chỗ thấp hơn giá bán USD tại các ngân hàng thương mại với khoảng cách từ 100–200 đồng nay trở nên đắt đỏ hơn tới 100 đồng.

Tin trong nước và thế giới

# Từ ngày hôm nay 10/10 đế ngày 18/10 tới, đoàn thanh tra của Ủy ban Châu Âu (EC) sẽ làm việc với các bộ ngành của Việt Nam về vấn đề gỡ “thẻ vàng”.

Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam phát tờ rơi tuyên truyền về phòng, chống khai thác IUU cho bà con ngư dân (Ảnh: dangcongsan.vn)

Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam phát tờ rơi tuyên truyền về phòng, chống khai thác IUU cho bà con ngư dân (Ảnh: dangcongsan.vn)

Trước đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có công điện yêu cầu các bộ, ngành, địa phương quyết tâm gỡ cảnh báo 'thẻ vàng', không để ảnh hưởng đến ngành thủy sản, ngư dân; và làm giảm uy tín, vị thếcủa quốc gia. 

# Theo Bộ Công thương, bước sang năm thứ 3 thực thi Hiệp định EVFTA, nhiều thách thức mới đặt ra với doanh nghiệp (DN) khi thị trường áp dụng hàng rào kỹ thuật xanh gắn với bảo vệ môi trường và phát triển bền vững. 

# Xuất khẩu (XK) gạo của Việt Nam vừa thiết lập kỷ lục mới về giá trị, khi từ đầu năm Việt Nam xuất khẩu 6,6 triệu tấn gạo với giá trị 3,66 tỷ USD, vượt giá trị xuất khẩu gạo cao nhất đã từng đạt được năm 2011 là 3,65 tỷ USD. 

Trong khi đó, Trung Quốc đang là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của nước ta với kim ngạch ước đạt 42,2 tỷ USD, tăng 2,1%, là thị trường xuất khẩu duy nhất đạt mức tăng trưởng dương từ đầu năm. 

# Lãi suất liên ngân hàng đã bật tăng trở lại, sau khi NHNN hút về lượng lớn tiền Đồng và tăng trưởng tín dụng bứt tốc mạnh mẽ vào cuối tháng 9. 

Và mới đây, Quỹ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa (Bộ KH&ĐT) vừa công bố mức lãi suất cho vay để phát triển DN. Theo đó, DN vừa và nhỏ có thể nhận được mức lãi suất hấp dẫn, chỉ từ 1,2-4,4%/năm. 

# Theo khảo sát, giá bán USD tự do từ chỗ thấp hơn giá bán USD tại các ngân hàng thương mại với khoảng cách từ 100–200 đồng nay trở nên đắt đỏ hơn tới 100 đồng.

Theo chuyên gia kinh tế - PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, đến thời điểm này Ngân hàng nhà nước vẫn chưa phải dùng tới những biện pháp mạnh như bán đô la hay tăng lãi suất mà vẫn đang thực hiện quá trình giảm lãi suất

Trên thị trường tự do thì cũng có một số thời điểm với đồng đô la nó lên mức giá rất cao. Tuy nhiên, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ đảm bảo giá trị đồng đô la trong cả năm 2023.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Do đó, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh lưu ý: "Thời gian tới ác doanh nghiệp xuất khẩu thu được USD thì cũng nên bán cho các NHTM, không nên găm giữ đô la vì bây giờ là mức giá tương đối cao. Thứ hai là DN nhập khẩu cần phải mua đô la để dự trữ thì chúng tôi cho rằng cần tính toán thời điểm cần trả tiền thì mới mua. NHNN đang sẵn sàng đủ lực để bán đô la cho tất cả các đơn vị theo cái mức giá bình thường. Vì thế cho nên chúng ta cũng không nên tích trữ sớm làm gì".

Dự trữ ngoại hối cũng đang tăng và xuất khẩu hàng hoá đang có thặng dư, cộng với việc tăng tiền gửi của các kiều bào nước ngoài cho thấy cung cầu đô lâ trên thị trường vẫn đang bình ổn. Do đó, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh cho rằng các doanh nghiệp cần tính toán để tránh thiệt hại và cũng đỡ gây áp lực đối với tỷ giá giữa đồng Việt Nam và đồng đôla Mỹ.

# Với thị trường giao dịch hàng hóa, đóng cửa ngày giao dịch đầu tuần, sắc xanh áp đảo trên bảng giá hàng hoá nguyên liệu thế giới, hỗ trợ chỉ số MXV-Index tăng 1,19% lên 2.218 điểm. Giá trị giao dịch toàn Sở cũng tăng nhẹ, đạt mức 3.400 tỷ đồng.

Nhóm năng lượng đóng góp chủ yếu vào xu hướng chung của toàn thị trường với toàn bộ 5 mặt hàng đồng loạt đóng cửa tăng giá. Đáng chú ý, 2 mặt hàng dầu thô được giao dịch nhiều nhất đều ghi nhận mức tăng mạnh trên 4%. Chốt ngày, dầu WTI bật lên trên 86 USD/thùng. Dầu Brent cũng lên mức hơn 88 USD/thùng.

MXV cho biết, lo ngaị căng thẳng leo thang tại Israsel khiến dòng chảy dầu từ Trung Đông gặp gián đoạn là yếu tố chính thúc đẩy lực mua dầu trong ngày hôm qua.

Bên cạnh đó, hôm qua, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đã nâng dự báo nhu cầu dầu thế giới lên mức 116 triệu thùng/ngày vào năm 2045, cao hơn khoảng 6 triệu thùng/ngày so với mức dự báo trong báo cáo năm ngoái.

# Nhóm OPEC+ vừa khuyến nghị các nước thành viên duy trì chiến lược cắt giảm sản lượng đến cuối năm 2024, sau khi 2 nước XK hàng đầu là Saudi Arabia và Nga tuyên bố tiếp tục chính sách cắt giảm sản lượng để giữ giá. 

Và dự báo, châu Âu có thể dừng sử dụng nhiên liệu hóa thạch và tự chủ về năng lượng tái tạo với khoản đầu tư 2.000 tỷ euro (2.100 tỷ USD) cho năng lượng Mặt Trời, gió và các nguồn năng lượng tái tạo khác trước năm 2040. 

# Liên hợp quốc (LHQ) kêu gọi áp đặt các quy định quản lý nghiêm ngặt hơn đối với các tập đoàn kinh doanh hàng hóa nông nghiệp lớn nhất thế giới. 

Còn tại châu Âu, dự báo cùng với giá dầu, mức lương tăng nhanh và đồng euro yếu hơn, đi kèm với đó là nhu cầu dịch vụ ổn định cũng có thể khiến lạm phát duy trì ở mức cao. 

Thông tin chứng khoán

Ảnh minh hoạ: Reuters.

Ảnh minh hoạ: Reuters.

# Với Thị trường chứng khoán (TTCK) Mỹ, đóng cửa phiên đầu tuần, S&P 500 +0,63%, DJIA +0,59% và Nasdaq +0,39%. Động lực cho sự hồi phục đến từ nhóm cổ phiếu Năng lượng và nhóm Tiện ích khi căng thẳng quân sự tại Israel lên cao.

# Còn ở trong nước, phiên gần nhất, KLGD không nhiều thay đổi với khớp lệnh 545 triệu đơn vị. Các chỉ báo kỹ thuật ủng hộ tín hiệu tích cực nhẹ.

# Theo SSI Reseach, như vậy, chỉ số VNIndex đã tạm thời dừng đà giảm trên vùng hỗ trợ 1.106 - 1.110, phục hồi dần với mục tiêu hướng đến 1.144-1.146.

Ý kiến của bạn
Hà Nội: Thu giữ kẹo hình mắt người bán ở cổng trường học

Hà Nội: Thu giữ kẹo hình mắt người bán ở cổng trường học

Chỉ riêng từ ngày 28 - 30/11/2023, Đội Quản lý thị trường số 13 – Cục Quản lý thị trường (QLTT) Hà Nội đã kiểm tra và xử lý các cửa hàng gần khu vực cổng trường THCS Nghĩa Tân và trường THCS Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội, thu giữ 430 chiếc kẹo dẻo hình mắt người.

Bệnh viện mắt Hồng Sơn chủ động phòng chống cháy nổ

Bệnh viện mắt Hồng Sơn chủ động phòng chống cháy nổ

Mặc dù hiện nay chưa tổ chức điều trị nội trú (không có bệnh nhân ở lại qua đêm), nhưng Bệnh viện mắt Hồng Sơn luôn chủ động trong công tác phòng chống cháy nổ.

Xúc phạm cảm xúc

Xúc phạm cảm xúc

Trái tim của cả nước, nơi hội tụ tinh hoa của mọi miền, nơi “lắng hồn núi sông ngàn năm”… chính vì thế, Hà Nội có rất nhiều công trình nghệ thuật độc đáo, là niềm tự hào. Nhưng vẫn còn đó sự xô bồ, hỗn loạn, thiếu văn hóa, ý thức trong tham gia giao thông;

Làm đường sắt thay BRT, ổn không?

Làm đường sắt thay BRT, ổn không?

Với mức đầu tư 55 triệu USD, từ khi vận hành đến nay, doanh thu trung bình của tuyến buýt nhanh BRT 01 chỉ khoảng 25 tỷ đồng mỗi năm. Mỗi chuyến xe chở từ 42 đến 45 khách, chưa bằng nửa công suất thiết kế. Mức trợ giá liên tục tăng, từ 26% thời điểm đầu, lên hơn 62% vào năm 2021.

Thúc đẩy thành lập thị trường tín chỉ carbon, không còn là quá sớm

Thúc đẩy thành lập thị trường tín chỉ carbon, không còn là quá sớm

Bên cạnh quá trình chuyển đổi nền kinh tế từ nâu sang xanh thì TPHCM mà nhiều địa phương khác trên cả nước cũng đang từng bước chuẩn bị thành lập thị trường tín chỉ carbon.

Người dân mong mỏi công trình cải tạo rạch Tham Lương - Bến Cát

Người dân mong mỏi công trình cải tạo rạch Tham Lương - Bến Cát

Công trình cải tạo Rạch Tham Lương Bến Cát giai đoạn 2 được khởi công từ tháng 2 – 2023 với kỳ vọng giải quyết tiêu thoát nước, chống ngập cho 14.900ha của thành phố, giải quyết ô nhiễm, kết nối hạ tầng giao thông các khu dân cư quanh tuyến kênh, tăng năng lực giao thông đường bộ và đường thủy.

Làm sao để quy định không cản trở hiệu quả đấu giá quyền sử dụng đất?

Làm sao để quy định không cản trở hiệu quả đấu giá quyền sử dụng đất?

Thảo luận dự án Luật Đấu giá tài sản sửa đổi, một số ĐBQH đề xuất, tổ chức tham gia đấu giá quyền sử dụng đất phải nộp tiền mặt đặt trước bằng 20% tổng giá trị thửa đất, khu đất tính theo giá khởi điểm để đấu giá, nhằm tăng trách nhiệm các bên tham gia và giảm vấn đề tiêu cực.