Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Giao thông

Gia tăng tình trạng học sinh, sinh viên vi phạm ATGT

Hoàng Hà: Chủ nhật 08/10/2023, 06:13 (GMT+7)

Mỗi dịp đầu năm học lực lượng chức năng đều phối hợp với các nhà trường tuyên tuyền Luật giao thông đường bộ tới học sinh, sinh viên, thế nhưng tình trạng học sinh vi phạm khi tham gia giao thông vẫn diễn ra thường xuyên.

Thậm chí đã từng xảy ra một số vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến học sinh điều khiển xe máy khi chưa đủ tuổi, chưa có giấy phép lái xe. 

Tình trạng học sinh vi phạm khi tham gia giao thông vẫn diễn ra thường xuyên

Tình trạng học sinh vi phạm khi tham gia giao thông vẫn diễn ra thường xuyên

Theo khảo sát của PV VOV Giao thông, tại cổng các trường THPT trên địa bàn HN mỗi sáng đến trường hoặc mỗi khi tan học, không khó để bắt gặp học sinh trong trang phục đồng phục điều khiển xe máy, xe điện tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm, chở ba chở  bốn, lạng lách đánh võng hoặc đi ngược chiều bất chấp hiểm nguy.

Ghi nhận trong buổi sáng ngày 4/10 tại khu vực ngã tư Vọng – Trường Chinh, chỉ trong vòng 1 giờ lực lượng chức năng đã ghi nhận hàng chục trường học sinh, sinh viên tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm, vượt đèn đỏ thậm; thậm chí còn một số trường hợp phụ huynh chở con phía sau cũng không đội mũ bảo hiểm.

Tuy nhiên, khi bị lực lượng cảnh sát giao thông tạm dừng phương tiện, xử lý vi phạm thì nhiều học sinh và phụ huynh viện đủ lý do để biện minh cho hành vi vi phạm của mình:

- Vì sao cháu không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông?

- Tại vì cháu đi học vội quá nên không mang mũ, cháu đang bị muộn học rồi, cháu biêt là cháu sai nhưng do vội quá khi đi cháu quên mất chứ hôm nào đi cháu cũng đội mũ.

- Hôm nay cháu dậy muộn, cháu vội nên cháu quên không đội mũ bảo hiểm.

- Tại sao hôm nay 2 bố con anh không đội mũ bảo hiểm?

- Hôm nay bố con tôi dậy muộn, 7h15 cháu phải vào trường, hai bố con vội vàng đi nên đã quên đội mũ.

b5514ba788405c1e0551

Mặc dù các cơ quan chức năng và nhiều trường học đã tuyên truyền, quán triệt cho học sinh, giáo viên và phổ biến đến phụ huynh chấp hành các quy định về an toàn giao thông, nhưng thực tế nhiều học sinh vẫn vi phạm, thậm chí nhiều phụ huynh còn giao xe máy cho con em khi chưa đủ tuổi và chưa có giấy phép lái xe.

Trung tá Nguyễn Hồng Thanh, cán bộ Đội CSGT số 4, Phòng CSGT (Công an TP. Hà Nội) cho biết: "Đội CSGT số 4 thường xuyên phối hợp với các trường học tuyên truyền giáo dục cho học sinh, sinh viên trên địa bàn quận Hai Bà Trưng nghiêm chỉnh chấp hành Luật giao thồng đường bộ khi tham gia giao thông và cho các học sinh kí cam kết không vi phạm các quy định về ATGT.

Tuy nhiên có một bộ phận học sinh không chấp hành đội mũ bảo hiểm và không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu và nhiều vi phạm khác… chúng tôi đã xử lý nhiều trường hợp vi phạm, đặc biệt những trường hợp phụ huynh chở con ngồi phía sau không đội mũ bảo hiểm chúng tôi vừa xử lý nghiêm vừa tuyên truyền nhắc nhở để các bậc phụ huynh nêu gương cho các con".

Thiếu tá Nguyễn Ngọc Thế, Đội CSGT số 1, Phòng CSGT – Công an TP. Hà Nội cũng cho biết: "Chúng tôi đã cử cán bộ đến tận các trường, tuyên truyền bằng hình ảnh và lý thuyết để các cháu hiểu rõ và nắm bắt bằng biển báo, đèn tín hiệu tham gia giao thông, nhằm mục đích nâng cao nhận thức cho các cháu, giúp các cháu chấp hành tốt hơn trong quá trình tham gia giao thông".

Ngoài công tác tuyên truyền nhắc nhở, lực lượng chức năng cũng xử lý nghiêm các vi phạm

Ngoài công tác tuyên truyền nhắc nhở, lực lượng chức năng cũng xử lý nghiêm các vi phạm

Ngoài công tác tuyên truyền nhắc nhở, lực lượng chức năng cũng xử lý nghiêm các vi phạm, thế nhưng nhiều vụ tai nạn đáng tiếc vẫn xảy ra. Điển hình như vụ tai nạn giao thông tại huyện Phù Mỹ (Bình Định) ngày 26/5 làm 3 học sinh tử vong; hay vụ tai nạn xảy ra tại TP. Lào Cai ngày 19/5 cũng làm 3 học sinh tử vong và mới đây vụ tai nạn xảy ra tại huyện Lập Thạch (Vĩnh Phúc) giữa 2 xe máy “kẹp” 3 đã khiến 2 học sinh tử vong…

Trước thực trạng này, Uỷ ban An toàn giao thông Quốc gia đã ban hành công điện gửi lãnh đạo địa phương về việc tăng cường đảm bảo ATGT cho học sinh, trẻ em. Trong đó, các lực lượng chức năng cần đặc biệt lưu ý tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm đối với các trường hợp học sinh điều khiển xe mô tô, xe gắn máy khi chưa đủ tuổi, chưa có giấy phép lái xe, không đội mũ bảo hiểm; xử lý hành vi giao xe cho người chưa đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Và đặc biệt cần có sự phối hợp giữa địa phương, nhà trường và gia đình để cùng quản lý, giáo dục con em về ATGT.

 

Ý kiến của bạn
Tối uống bia sáng lái xe buýt, 2 tài xế bị phạt 7 triệu đồng

Tối uống bia sáng lái xe buýt, 2 tài xế bị phạt 7 triệu đồng

2 tài xế xe buýt khai tối có uống bia và sáng nay cầm lái xe buýt chở khách thì phát hiện vụ phạm nồng độ cồn..

Xử lý lấn chiếm tại Hồ Tây: Không biết đỗ xe trên vỉa hè là vi phạm…

Xử lý lấn chiếm tại Hồ Tây: Không biết đỗ xe trên vỉa hè là vi phạm…

Tối ngày 27/11, Công an phường Thụy Khuê (Tây Hồ, Hà Nội) đã đồng loạt ra quân, kiên quyết xử lý các cửa hàng lấn chiếm vỉa hè, đây là 1 trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng mất an ninh trật tự đô thị trong thời gian qua.

Va chạm giao thông, 1 người tử vong

Va chạm giao thông, 1 người tử vong

Đầu chiều nay (28/11), một vụ va chạm giao thông xảy ra tại cầu Vĩnh Tuy lối xuống đường Minh Khai, hậu quả khiến 1 người tử vong.

Bạc Liêu: Triều cường 'nhấn chìm' Quốc lộ

Bạc Liêu: Triều cường "nhấn chìm" Quốc lộ

Những năm gần đây, triều cường ngày càng dâng cao đã gây ngập nhiều tuyến đường trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu, nhất là trên tuyến Quốc lộ 1, đoạn qua địa phận Thị xã Giá Rai, do tuyến này nằm gần với kênh xáng Bạc Liêu - Cà Mau

Sắp thu phí không dừng ô tô ra vào tại 5 sân bay

Sắp thu phí không dừng ô tô ra vào tại 5 sân bay

Ngày 28/11, Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa phê duyệt báo cáo đầu tư và kế hoạch lựa chọn nhà thầu dự án thu phí tự động áp dụng tại 5 cảng hàng không, gồm: Nội Bài, Cát Bi, Đà Nẵng, Phú Bài và Tân Sơn Nhất.

Kênh VOVGT thông báo kết quả lựa chọn tổ chức bán đấu giá đối với tài sản

Kênh VOVGT thông báo kết quả lựa chọn tổ chức bán đấu giá đối với tài sản

Kênh VOV Giao thông thông báo kết quả lựa chọn tổ chức bán đấu giá đối với tài sản. Cụ thể:

Giá cá lóc thấp chạm đáy, nông dân không có đầu ra

Giá cá lóc thấp chạm đáy, nông dân không có đầu ra

Từ tháng 10/2023 đến nay, giá cá lóc ở Trà Cú đảo chiều sụt giảm sâu đã khiến nông dân lo lắng và dường như mọi giao dịch mua bán đều dừng lại vì nông dân chưa chịu xuất ao do sợ lỗ nặng.