Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Du lịch

“Già này không tham đâu, bà trả lại đấy”

Thu Thủy: Thứ ba 13/12/2022, 17:28 (GMT+7)

Khi những bon chen trong cuộc sống thường nhật không thể xóa nhòa, đâu đó vẫn tồn tại những tham lam và vụ lợi, thì nét đẹp này vẫn luôn được gìn giữ thông qua những việc làm tử tế, để lan tỏa và gieo vào lòng mỗi chúng ta niềm tin về tình người.

Và câu chuyện trong chương trình “Thiên lý hữu tình” ngày hôm nay, sẽ là một câu chuyện như vậy. Một câu chuyện có thể khiến chúng ta thêm tin tưởng hơn vào những điều tốt đẹp trong cuộc đời này, qua sự tử tế mà những nhân vật trong câu chuyện đã dành cho nhau.

Câu chuyện được bắt nguồn từ một clip được đăng trên một tài khoản tiktok, có tên Huy Phong. Kể về chuyện bản thân lên Đà Lạt chơi cách đây không lâu, vô tình làm rơi chiếc điện thoại Iphone 14 promax, nhưng may mắn đã được một cô bán vé số nhặt được và trả lại. Sau đó anh chàng này đã ngỏ lời muốn gửi cô một chút tiền coi như lời cảm ơn, nhưng cô đã từ chối nhận. Và khi biết được cả ngày hôm ấy cô chỉ bán được vài tờ vé số, anh đã quyết định trả ơn cô bằng cách mua hết tất cả vé số mà cô hiện có.

Cụ thể, chàng trai đã chia sẻ lại trên trang cá nhân của mình rằng: “Lên Đà Lạt bị rớt điện thoại. Định vị đến trước nhà nhưng không biết đâu. Tưởng bị lấy mất luôn. Ai dè vì cô không biết dùng điện thoại. Về nhà nhờ người thân bắt máy mình vào nhận lại. Cảm ơn cô rất tốt bụng. Quý người Đà Lạt quá”.

Được biết, chiếc điện thoại mà anh chàng vô tình làm rơi, hiện có giá bán dao động trên thị trường rơi vào khoảng hơn 30 triệu đồng. Thiết nghĩ, nếu cô bán vé số đó chọn cách bán đi, thì chắc chắn có thể nhận lại được một số tiền khá lớn, vượt nhiều lần thu nhập bình thường của cô, thế nhưng cô đã không chọn cách làm như vậy. Clip này sau đó cũng đã được cộng đồng mạng chia sẻ rộng rãi, khiến cho nhân vật chính cũng cảm thấy bất ngờ, đồng thời nhận về rất nhiều lời khen và ngưỡng mộ từ cộng đồng.

Liên hệ với chàng trai may mắn trong câu chuyện trên, thì được biết anh tên thật là Vũ Phong, sinh năm 1991, và hiện đang ở quận Ninh Kiều, Cần Thơ.

PV: Thực lòng thì khi phát hiện bản thân mất điện thoại, anh có nghĩ khả năng mình tìm lại được là không cao không, hoặc có tìm lại được thì có thể đối phương sẽ không trả hoặc gây khó dễ?

Anh Vũ Phong: Cái lúc mà còn mở định vị được thì mình nghĩ trong đầu là, có thể là sẽ tìm lại được, nếu mình chạy nhanh hơn người đó. Tới khúc mà định vị nó cứ nhấp nhá hoài, mình cứ tới thì nó lại nhảy ra chỗ khác thì mình bắt đầu lo. Xong tới cái khúc định vị nó nhảy ra một cái hẻm, thì cái hi vọng của mình nó tan từ từ.

Mình nghĩ là cái người này không muốn trả điện thoại cho mình. Người này muốn giấu để bán luôn, thì người ta mới đi về nhà, thì lúc đó mới hết hi vọng luôn. Nhưng mà cái lúc mà tìm lại được thì rất là mừng, mình không nghĩ là có thể tìm lại được như vậy. Cô còn nói câu là: “Già này không tham đâu, bà trả lại đấy”.

Người phụ nữ từ chối nhận tiền hậu tạ

Người phụ nữ từ chối nhận tiền hậu tạ

PV: Được biết sau đó clip mà anh đăng tải đã được cộng đồng mạng chia sẻ rất nhiều, kèm theo đó cũng là nhiều lời khen dành cho hành động đẹp của cả anh và cô bán vé số?

Anh Vũ Phong: Nói chung là mình cũng bất ngờ, mình chỉ quay clip lại để chia sẽ niềm vui của mình thôi. Niềm vui khi mà không ngờ điện thoại mất mà có thể tìm lại được. Với lại mình cũng không ngờ là trong xã hội lại có người tốt như vậy.

Bình thường khi gặp chuyện không may mình cũng hay nghĩ là, có chuyện không nay thì cũng có chuyện may thôi, nói chung mình ở hiền cũng sẽ gặp lành. Cứ sống tốt với mọi người đi thì chuyện tốt sẽ đến với mình thôi. Mình cũng đi Đà Lạt nhiều rồi và mình cũng rất thích thời tiết và con người Đà Lạt.

Nhưng chắc qua câu chuyện này thì mình sẽ càng yêu Đà Lạt nhiều hơn và sẽ quay trở lại nhiều lần hơn. Lần sau có dịp lên Đà Lạt thì mình sẽ quay trở lại tìm cô, mua vé số giúp cho cô hoặc tìm cách khác để giúp đỡ cô.

PV: Vậy tại sao tại thời điểm đó anh không chọn cách gửi tiền mặt để cảm ơn cô, thay vì mua vé số, vì có thể như vậy sẽ giúp đỡ cô được nhiều hơn?

Anh Vũ Phong: Tại vì cô nói cô không tham tiền đâu, mua giúp cô vé số là được rồi. Chiều nay trời mưa có bán được có hai tờ à. Con mua giùm cô vài tờ cũng được. Mình rất là cảm động nên mình muốn giúp hết sức có thể. Với số tiền mua hết cọc vé số đó thì mình có khả năng nên mình sẽ giúp cô, coi như đền ơn cô. Sau đó bạn mình đến thì được 19 xấp, tính ra là 209 tờ. Mình đưa cho cô chẵn luôn 3 triệu thì cô còn nói là tính nhầm rồi, cô thối lại cho mình 900 ngàn, và bảo con mua vé số giúp cô là được rồi.

Thực sự lúc cô nói vậy mình cảm động, không biết nói gì hết luôn. Nói chung là rất cảm ơn cô, vì hồi đó giờ mình chưa có gặp được người như vậy. Ví dụ người ta trả lại đồ cho mình thì người ta cũng đòi tiền chuộc hay cho tiền hay gì đó người ta cũng lấy, nhưng mà cô thì chỉ cần mua vé số giúp cô, cho tiền cô không có lấy, cô còn hồi tiền cho minh ấy. Lúc đó mình vui quá trời, mình chỉ biết cảm ơn cô, chúc cô nhiều sức khỏe rồi tạm biệt cô.

Nhóm bạn trẻ quyết định mua hết cọc vé số để thay lời cảm ơn

Nhóm bạn trẻ quyết định mua hết cọc vé số để thay lời cảm ơn

PV: Có khá nhiều bình luận dưới video của anh có nội dung đùa vui rằng, trong hơn 200 tờ vé số đó, có khi nào lại trúng giải độc đắc?

Anh Vũ Phong: Trước tiên lúc mình mua số ấy, thì mình cũng không nghĩ là trúng. Nói chung là giúp cô thôi. Sau đó về thì mình có nghĩ trong đầu là bao nhiêu đây thì thì ít cũng kiếm được một tờ, vì mình cũng không có rành mua số, không biết tỷ lệ trúng nó sao. Mà nếu trúng nhiều thì cũng quay lại cho cô nhiều hơn. Nhưng thực sự là về dò số không có trúng được tờ nào hết ấy. Nhưng không sao, vẫn vui, vui vì giúp được cô.

Một người phụ nữ dù có hoàn cảnh khó khăn nhưng không tham của rơi, một chàng trai có quan điểm sống “cứ ở hiền rồi sẽ gặp lành”, đã dành cho nhau những hành động thật tử tế, để cùng viết lên một câu chuyện đẹp về tình người. Chúng ta hãy cứ tin rằng, sự tử tế trên đời này sẽ không bao giờ là lãng phí. Khi bạn tử tế với người khác, thì ắt sẽ có người tử tế với mình. 

---

Các bạn thân mến, nếu trong những phút giây của cuộc sống thường ngày hay trên những con đường mà các bạn đi qua, có những câu chuyện khiến các bạn nhớ mãi về tình người, tình yêu cuộc sống, rất mong các bạn hãy chia sẻ với chúng tôi qua fanpage: Thiên lý hữu tình, hoặc email: [email protected].

Chương trình phát sóng chiều thứ Ba, phát lại chiều thứ Năm hàng tuần trên kênh VOV Giao thông. Để nghe thêm hoặc nghe lại chương trình trên các thiết bị di động, thính giả có thể truy cập website vovgiaothong.vn, các ứng dụng: Spotify, Apple Podcast (trên hệ điều hành iOS); Google Podcast (trên hệ điều hành Android); rồi sau đó gõ từ khoá: VOVGT, VOV giao thông; hoặc gõ tên các chương trình. 

Ý kiến của bạn
Hà Nội: Va chạm xe khách, tài xế xe máy tử vong

Hà Nội: Va chạm xe khách, tài xế xe máy tử vong

Vụ va chạm khiến người đàn ông điều khiển xe máy ngã xuống đường tử vong tại chỗ. Giao thông qua đường Phan Trọng Tuệ ùn dài theo cả 2 hướng.

Sau 3 năm, bến xe Miền Đông mới vẫn chưa tương xứng kỳ vọng

Sau 3 năm, bến xe Miền Đông mới vẫn chưa tương xứng kỳ vọng

Được đưa vào hoạt động từ tháng 10/2020, xây dựng trên diện tích rộng 16ha, được đầu tư nhiều trang thiết bị hiện đại, Bến xe Miền Đông mới có thể phục vụ hơn 7 triệu lượt khách mỗi năm. Thế nhưng sau 3 năm hoạt động, bến xe không đạt được như kỳ vọng.

Lập ban chỉ đạo vận tải Tết, xuân Giáp Thìn 2024

Lập ban chỉ đạo vận tải Tết, xuân Giáp Thìn 2024

Bộ GTVT vừa ban hành Kế hoạch công tác phục vụ nhu cầu đi lại của người dân, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội xuân Giáp Thìn năm 2024.

Huyền thoại dây đờn Rạch Giá

Huyền thoại dây đờn Rạch Giá

Xuôi dòng kinh nhỏ về miệt thứ Kiên Giang, mảnh đất từng là nơi sớm tiếp thu những tinh hoa của nghệ thuật Đờn ca tài tử từ đầu thế kỷ 20.

Hoa lê, hoa mận rừng 'rục rịch' về phố

Hoa lê, hoa mận rừng "rục rịch" về phố

Còn hơn 2 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán 2024, nhưng thời điểm này các tổng buôn đã dần chuyển những cành hoa hoa lê, hoa mận rừng về Hà Nội để phục vụ người dân.

Từ 27/11, cấm phương tiện qua cầu Chương Dương sau 22h30

Từ 27/11, cấm phương tiện qua cầu Chương Dương sau 22h30

Để bảo dưỡng tuyến ống cấp nước, Hà Nội cấm các phương tiện qua cầu Chương Dương từ ngày 27/11 - 27/12, khung giờ từ 22h30 hôm trước đến 4h30 sáng hôm sau.

Lao động trẻ mất việc: Nhiều hệ lụy về an sinh xã hội

Lao động trẻ mất việc: Nhiều hệ lụy về an sinh xã hội

Theo một khảo sát mới đây, bình quân cứ 10 thanh niên thì có 1 người thất nghiệp. Nguy cơ mất việc của lao động trẻ cũng cao gấp 3 lần so với những lứa tuổi lớn hơn.