Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Giá năng lượng và kim loại đồng loạt đi xuống kéo chỉ số MXV-Index giảm

PV: Thứ năm 23/11/2023, 08:10 (GMT+7)

Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, khép lại ngày giao dịch hôm qua (22/11), sắc đỏ bao phủ gần hết bảng giá nhóm năng lượng, kim loại kéo chỉ số MXV-Index hạ 0,81% xuống còn 2.201 điểm chấm dứt chuỗi tăng ba phiên liên tiếp. Giá trị giao dịch toàn sở đạt 4.424 tỷ đồng.

Nhìn vào bảng giá nguyên liệu, sắc xanh yếu ớt từ một số mặt hàng nhóm nguyên liệu công nghiệp như cà phê, bông, dầu cọ…  hay giá quặng sắt, khí tự nhiên không đủ che phủ chỉ số giảm của nhóm các mặt hàng năng lượng và kim loại còn lại.  

1. mxv - index

OPEC+ hoãn họp, giá dầu hạ gần 1%  

Thời gian gần đây, các nhà đầu tư dồn sự chú ý vào cuộc họp sắp tới của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và đồng minh (OPEC+) dự kiến vào cuối tuần này, nhưng OPEC+ đã bất ngờ thông báo hoãn cuộc họp chính sách. Điều này làm cho thị trường giảm kỳ vọng về việc nhóm sẽ can thiệp để thắt chặt nguồn cung khiến giá dầu biến động mạnh và chốt phiên giảm gần 1%. 

Cụ thể, giá dầu WTI giảm 0,86% xuống 77,10 USD/thùng sau khi giảm hơn 5% xuống mức thấp nhất trong phiên là 73,79 USD/thùng. Dầu Brent đóng cửa tại 81,96 USD/thùng, giảm 0,59% so với phiên trước, sau khi giảm hơn 4% xuống mức thấp nhất trong phiên là 78,41 USD/thùng.  

Theo thông báo chính thức của OPEC+, cuộc họp lần thứ 51 của Ủy ban giám sát chung Bộ trưởng (JMMC) và cuộc họp Bộ trưởng OPEC và ngoài OPEC lần thứ 36 (ONOMM), dự kiến diễn ra vào ngày 25/11 và 26/11 nay được chuyển sang ngày 30/11. Thông tin bất ngờ khiến giá dầu ngay lập tức lao dốc trong bối cảnh phần lớn nhà đầu tư đều đang kỳ vọng rằng OPEC+, đặc biệt là thủ lĩnh nhóm Saudi Arabia sẽ gia hạn cắt giảm sản lượng để hỗ trợ giá. 

bang gia nang luong

Ngoài ra, nhu cầu tiêu thụ yếu tại Mỹ cũng làm gia tăng áp lực bán trên thị trường. Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết tồn kho dầu thương mại của Mỹ trong tuần kết thúc vào ngày 17/11 tăng 8,7 triệu thùng lên mức 447,05 triệu thùng, tương đương với mức tăng 9,1 triệu thùng trong báo cáo sáng qua của Viện Dầu khí Mỹ (API) và tăng mạnh hơn so với dự báo tăng 1,2 triệu thùng. Tồn kho xăng và nhiên liệu chưng cất diễn biến trái chiều, nhưng đều gây thất vọng so với công bố của API.  

Đồng USD phục hồi kéo giá kim loại quý đi xuống 

Các yếu tố vĩ mô cũng tác động mạnh mẽ đến diễn biến giá các mặt hàng kim loại. Trong đó, đồng USD phục hồi từ mức thấp nhất trong hơn hai tháng đã gây áp lực lên giá các mặt hàng kim loại. Đối với nhóm kim loại quý, giá bạc giảm 0,76% xuống 23,68 USD/ounce. Giá bạch kim để mất 1,61%, dừng chân ở mức 930,7 USD/ounce, đứt chuỗi tăng hai phiên liên tiếp.  

Kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) hoàn tất việc tăng lãi suất đã hỗ trợ giá bạc và giá bạch kim liên tục tăng kể từ tuần trước. Tuy vậy, trong phiên hôm qua, dòng tiền đã rút bớt khỏi thị trường kim loại quý sau khi Mỹ công bố số người nộp đơn trợ cấp thất nghiệp bất ngờ giảm.  

Cụ thể, Bộ Lao động Mỹ cho biết số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu của Mỹ trong tuần kết thúc ngày 18/11 đạt 209.000, thấp hơn 16.000 đơn so với dự báo của các chuyên gia kinh tế. Con số này cũng thấp hơn so với mức 233.000 bị điều chỉnh tăng trong tuần kết thúc ngày 11/11. 

3. bang gia kim loai

Dữ liệu này cho thấy thị trường lao động Mỹ đang phục hồi sau hơn một tháng gặp áp lực. Đồng USD đã bật tăng ngay sau khi số liệu được công bố. Chỉ số Dollar Index tăng 0,34% lên 103,92 điểm. Theo đó, đồng bạc xanh mạnh lên đã gây áp lực lên giá bạc và giá bạch kim, do chi phí đầu tư trở nên đắt đỏ hơn.  

Đối với nhóm kim loại cơ bản, giá đồng COMEX suy yếu hai phiên liên tiếp, chốt phiên giảm 1,3% về 3,76 USD/pound. Đà tăng của giá đồng cũng bị cản lại do sự phục hồi của đồng USD. Hơn nữa, việc nhà đầu tư tăng cường chốt lời trước kỳ nghỉ lễ Tạ ơn của Mỹ cũng khiến giá gặp sức ép.  

Trái lại, giá quặng sắt nối dài đà tăng sang phiên thứ ba liên tiếp, tăng 1,05% lên 134,67 USD/tấn, mức cao nhất kể từ tháng 2/2023, Giá quặng sắt vốn là mặt hàng nhạy cảm hơn với các kích thích kinh tế của Trung Quốc. Do đó, việc Chính phủ Trung Quốc tăng cường hỗ trợ cho lĩnh vực bất động sản tiếp tục hỗ trợ cho giá quặng sắt tăng tốt.  

PV/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Hà Nội 'phạt nguội' vi phạm giao thông qua 600 camera giám sát 24/7

Hà Nội "phạt nguội" vi phạm giao thông qua 600 camera giám sát 24/7

Hà Nội chính thức "trang bị" hơn 600 camera để giám sát và xử lý vi phạm giao thông 24/7. Lực lượng CSGT sẽ tăng cường "phạt nguội" qua hệ thống camera, góp phần nâng cao ý thức người dân và giảm thiểu tai nạn giao thông.

Xe khách đi ngược chiều cao tốc Nội Bài - Lào Cai trong đêm: Phạt 35 triệu đồng, trừ 10 điểm GPLX

Xe khách đi ngược chiều cao tốc Nội Bài - Lào Cai trong đêm: Phạt 35 triệu đồng, trừ 10 điểm GPLX

Sáng 16/2, đại điện Đội CSGT đường bộ cao tốc số 1 (Phòng Hướng dẫn TTKS giao thông đường bộ, đường sắt, Cục CSGT, Bộ Công an) thông tin, đơn vị đã lập biên bản xử phạt tài xế điều khiển ô tô khách đi ngược chiều cao tốc Nội Bài - Lào Cai.

TP.HCM: Hoang mang giữa nút giao thông nhiều tầng

TP.HCM: Hoang mang giữa nút giao thông nhiều tầng

Những nút giao thông khác mức (nhiều tầng) được xây dựng với mục tiêu giảm thiểu ùn tắc và nâng cao hiệu quả giao thông. Tuy nhiên, tại TP.HCM, nhiều người dân đang bày tỏ sự bối rối và lo lắng khi di chuyển qua những công trình này.

Hà Nội cải tạo chung cư cũ: Vướng quy hoạch đến bao giờ?

Hà Nội cải tạo chung cư cũ: Vướng quy hoạch đến bao giờ?

Sau nhiều lần “trượt tiến độ”, ngay từ những tháng đầu năm 2025, thành phố Hà Nội đã yêu cầu hàng loạt khu chung cư cũ trên địa bàn phải lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500. Đây là cơ sở để triển khai cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn Thủ đô.

Vượt ẩu khúc cua, xe con hứng trọn cú tông trực diện

Vượt ẩu khúc cua, xe con hứng trọn cú tông trực diện

Chỉ một quyết định nóng vội, một pha vượt xe thiếu tính toán – và ngay sau đó, mọi thứ rơi vào tình thế không còn đường lùi. Vì sao tài xế lại mắc sai lầm? Hậu quả có thể tránh được không? H

Mua bán online: Sớm định danh để hàng thật, trách nhiệm thật

Mua bán online: Sớm định danh để hàng thật, trách nhiệm thật

Hiện Việt Nam là 1 trong 10 quốc gia có tốc độ tăng trưởng thương mại điện tử hàng đầu thế giới. Năm 2024, quy mô thị trường thương mại điện tử vượt mốc 25 tỷ USD, tăng 20% so với năm 2023.

“Chôm” đồ của người gặp tai nạn giao thông, bị phạt 8 triệu

“Chôm” đồ của người gặp tai nạn giao thông, bị phạt 8 triệu

Thính giả Huy Bảo (Văn Giang - Hưng Yên) chia sẻ tình huống người nhà gặp TNGT, sau đó bị mất điện thoại, máy tính xách tay trong lúc lộn xộn; và có gửi thắc mắc đến VOV Giao thông về việc pháp luật quy định như thế nào với hành vi lấy tài sản của người bị tai nạn giao thông?