Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Giá hàng hóa tiếp tục suy yếu, chỉ số MXV-Index giảm liên tiếp 5 ngày

PV: Thứ năm 17/08/2023, 09:15 (GMT+7)

Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, thị trường hàng hóa nguyên liệu đóng cửa hôm qua (16/8) với diễn biến giá phân hoá.

Nhóm nông sản và công nghiệp đón nhận lực mua tích cực. Trong khi đó, các mặt hàng kim loại, năng lượng đồng loạt chịu sức ép bán. Lực bán chiếm ưu thế đã kéo chỉ số MXV-Index chốt ngày giảm 0,14% xuống 2.218 điểm, nối dài chuỗi giảm sang ngày thứ 5 liên tiếp. Trong khi đó, dòng tiền đầu tư ổn định trở lại, thể hiện qua giá trị giao dịch toàn Sở tăng liên tục 5 ngày, đạt trên 4.100 tỷ đồng.

1. mxv - index

Cà phê Arabica giảm 7 ngày liên tiếp

Giá Arabica hợp đồng tháng 09 đánh dấu phiên giảm thứ 7 liên tiếp, chốt ngày hôm qua ở mức thấp hơn 0,23% so với tham chiếu. MXV cho biết, thị trường vẫn đang có cái nhìn tích cực về sản lượng và xuất khẩu cà phê tại Brazil. 

Theo các chuyên gia, Brazil sẽ xuất khẩu một lượng cà phê lớn hơn trong giai đoạn nửa cuối năm 2023 khi nguồn cung có sẵn sau giai đoạn thu hoạch, phần nào bù đắp lượng xuất khẩu thấp trong 6 tháng đầu năm và góp phần đảm bảo đủ lượng cung trên toàn cầu. 

Bên cạnh đó, trong một cuộc khảo sát của Reuters, giới chuyên gia thống nhất quan điểm, sản lượng cà phê niên vụ 2023/24 tại Brazil có sự gia tăng so với niên vụ trước, kéo cán cân cung – cầu toàn cầu thặng dư gần 1 triệu bao, tăng mạnh so với mức thâm hụt 3,4 triệu bao của niên vụ trước. Hơn nữa, các nhà phân tích cũng cho rằng nguồn cung cà phê cũng niên vụ 2024/25 có thể tăng mạnh lên 69,8 triệu bao loại 60kg, gần mức kỷ lục 69,9 triệu bao mà Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đưa ra cho niên vụ 2020/21. 

bang gia cong nghiep

Diễn biến cùng chiều, giá Robusta giảm phiên thứ 3 liên tiếp với mức giảm 1,58% so với tham chiếu. Trong bối cảnh hiện tại, giới phân tích đánh giá, giá Robusta khó có  thể tiếp tục duy trì ở mức cao như hiện tại. 

Cũng trong cuộc khảo sát được thực hiện bởi Reuters, các nhà phân tích cho rằng, El Nino sẽ gây ra thời tiết bất lợi tại các vùng trồng cà phê chính tại Châu Á, dẫn đến sản lượng thấp hơn, nhưng việc đẩy mạnh xuất khẩu tại Brazil ở thời điểm hiện tại sẽ khiến giá rơi xuống mức 2.300 USD/tấn vào cuối năm nay.

Sáng nay trên thị trường nội địa, giá cà phê nhân xô tại Tây Nguyên và các tỉnh Nam Bộ tiếp tục giảm mạnh 1.000 đồng/kg, đưa giá thu mua cà phê trong nước xuống khoảng 63.900 – 64.7000 đồng/kg. Như vậy, giá cà phê nội địa đã giảm liên tục trong 1 tuần qua, với tổng mức giảm lên đến 3.700 đồng/kg. 

Dầu WTI mất mốc 80 USD/thùng

Theo MXV, lo ngại về các điều kiện vĩ mô tại hai nền kinh tế lớn nhất thế giới là Mỹ và Trung Quốc, đã tạm thời lấn át rủi ro về nguồn cung, kéo giá dầu nối dài đà giảm sang phiên thứ 3 liên tiếp. Kết thúc phiên giao dịch ngày 15/8, giá dầu WTI đánh mất mốc 80 USD/thùng sau khi giảm gần 2%, chốt phiên tại mức giá 79,38 USD/thùng. Giá dầu Brent giảm 1,7% xuống 83,45 USD/thùng.

bang gia nang luong

Đêm qua theo giờ Việt Nam, Uỷ ban Thị trường mở liên bang (FOMC) công bố Biên bản cuộc họp lãi suất ngày 26/07. Mặc dù có một số các quan điểm trái chiều về kế hoạch tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed); tuy nhiên, Biên bản ghi chú rằng “Hầu hết những người tham gia tiếp tục nhận thấy rủi ro tăng đáng kể đối với lạm phát, điều này có thể đòi hỏi phải thắt chặt hơn nữa chính sách tiền tệ”.

Sau khi Biên bản được công bố, đồng USD tăng giá, lợi suất trái phiếu tăng và thị trường rủi ro như chứng khoán giảm điểm, phản ánh tâm lý thận trọng của các nhà đầu tư trong bối cảnh lãi suất vẫn có khả năng tăng, hoặc neo ở mức cao trong thời gian dài. 

Công cụ theo dõi Fed Watch cho thấy tỷ lệ cho rằng Fed tăng lãi suất 25 điểm cơ bản trong cuộc họp tháng 9 tăng từ 10% lên hơn 13%. Điều này cũng đã gây sức ép tới giá dầu trong phiên, bất chấp dữ liệu từ Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) báo cáo tồn kho giảm.

Cụ thể, EIA cho biết tồn kho dầu thô thương mại Mỹ giảm gần 6 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 11/08, khá sát với dữ liệu từ Viện Dầu khí Mỹ (API) trước đó. Xuất khẩu thô của Mỹ trong tuần trước đã tăng mạnh trở lại, trong khi nhập khẩu tiếp tục duy trì ở mức cao, phản ánh nhu cầu nội địa và nhu cầu thế giới đối với dầu Mỹ gia tăng.

Tuy nhiên, sản lượng dầu của Mỹ cũng tiếp tục tăng mạnh thêm 100.000 thùng/ngày trong tuần trước, đạt 12,7 triệu thùng/ngày, mức cao nhất kể từ cuối tháng 3/2020. Điều này góp phần bù đắp cho sự thiếu hụt trên thị trường và thúc đẩy lực bán trên thị trường.

Bên cạnh đó, quan hệ ngoại giao giữa Mỹ và Iran đã đạt được một bước vài bước đột phá nhỏ, làm gia tăng kỳ vọng một phần dầu thô từ Iran có thể quay lại thị trường sau một thời gian dài chịu lệnh trừng phạt.

Ý kiến của bạn
Cấm tua công tơ mét: Quản cách nào?

Cấm tua công tơ mét: Quản cách nào?

Tại dự thảo Luật Bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ đang được đưa ra lấy ý kiến, Bộ Công an đã đề xuất việc cấm tua công tơ mét để đảm bảo tình trạng kỹ thuật của phương tiện. Với thực tế hiện nay, điều này có thể thực hiện được không?

Cao tốc Bắc Nam, vẫn đau đáu chuyện vật liệu và mặt bằng

Cao tốc Bắc Nam, vẫn đau đáu chuyện vật liệu và mặt bằng

12 dự án cao tốc Bắc Nam giai đoạn 2 đã khởi công được gần 9 tháng, tức là thời gian thi công đã gần hết 1/3 chặng đường, tuy nhiên nhiều mỏ vật liệu dù đã được giao cho nhà thầu theo cơ chế đặc thù, nhưng để khai thác được lại đang vướng đền bù, gây khó khăn cho nhà thầu.

Hãy là đại sứ lan tỏa, truyền tải thông điệp chuyển đổi, phát triển xanh, sạch và bền vững

Hãy là đại sứ lan tỏa, truyền tải thông điệp chuyển đổi, phát triển xanh, sạch và bền vững

Truyền tải hiệu quả thông điệp chuyển đổi, phát triển xanh, sạch và bền vững sẽ góp phần quan trọng cho công tác quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Đề xuất lịch nghỉ 7 ngày dịp Tết Nguyên đán 2024

Đề xuất lịch nghỉ 7 ngày dịp Tết Nguyên đán 2024

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đang lấy ý kiến các bộ, ngành để trình Thủ tướng Chính phủ đề xuất phương án nghỉ Tết Nguyên đán 2024.

Phó thủ tướng yêu cầu ngăn chặn, giảm các vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng

Phó thủ tướng yêu cầu ngăn chặn, giảm các vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng

Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang tại cuộc họp Thường trực Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia.

Đi đầu về xe điện, nhưng người dùng Mỹ vẫn không hài lòng về trạm sạc

Đi đầu về xe điện, nhưng người dùng Mỹ vẫn không hài lòng về trạm sạc

Khi ô tô điện đang dần chiếm ưu thế, càng có nhiều người cân nhắc tới việc chuyển sang dùng phương tiện này. Tuy nhiên, hạ tầng trạm sạc cũng phải theo kịp số lượng người dùng. Nhưng tại Mỹ, một trong những quốc gia dẫn đần về ô tô điện, hạ tầng trạm sạc đang là nỗi thất vọng với không ít lái xe.

Thu phí cao tốc đầu tư bằng vốn nhà nước: Đâu là giới hạn phù hợp?

Thu phí cao tốc đầu tư bằng vốn nhà nước: Đâu là giới hạn phù hợp?

Dịp Lễ Quốc Khánh 2/9 vừa qua đã có thêm 2 tuyến đường bộ cao tốc là Quốc lộ 45- Diễn Châu và Diễn Châu - Nghệ An chính thức được thông xe, nâng tổng chiều dài đường bộ cao tốc được khai thác của cả nước lên hơn 1800km.