Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Giá hàng hóa suy yếu, khối lượng giao dịch vẫn tăng mạnh

PV: Thứ tư 23/08/2023, 08:21 (GMT+7)

Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, thị trường hàng hóa nguyên liệu diễn biến giá phân hóa trong ngày hôm qua (22/8) khiến sắc xanh đỏ đan xen trên bảng giá. Lực bán chiếm ưu thế kéo chỉ số MXV-Index tiếp tục suy yếu 0,22% xuống 2.237 điểm.

Đáng chú ý, dòng tiền đầu tư đến thị trường gia tăng mạnh mẽ. Giá trị giao dịch toàn Sở tăng mạnh 25%, đạt gần 5.800 tỷ đồng, ghi nhận mức cao nhất trong 1 tháng rưỡi trở lại đây.

Trong đó, nhóm nông sản và năng lượng chiếm đến gần 60% tổng khối lượng giao dịch kể trên.

1. mxv - index

Quặng sắt tăng mạnh 3%, lấy lại mốc 110 USD/tấn

Nhóm kim loại đóng góp chính vào tăng trưởng chung của toàn thị trường với 9 trên 10 mặt hàng đóng cửa tăng giá. Đối với nhóm kim loại quý, giá bạch kim dẫn dắt đà tăng của nhóm khi tăng 1,31% lên 925,5 USD/ounce. Giá bạc tăng 0,47% chốt phiên tại mức 23,45 USD/ounce nhờ sự suy yếu của đồng USD làm giảm chi phí giao dịch.

3. bang gia kim loai

Đối với nhóm kim loại cơ bản, giá đồng COMEX nối dài đà tăng sang phiên thứ tư liên tiếp khi tăng 1,04%. Đây cũng là phiên ghi nhận mức tăng mạnh nhất của giá đồng trong vòng hơn 3 tuần.  Lo ngại nguồn cung đồng bị thu hẹp là yếu tố hỗ trợ cho giá đồng tăng tốt trong phiên hôm qua.

Cụ thể, theo báo cáo của Nhóm Nghiên cứu Đồng Quốc tế (ICSG) công bố ngày 22/08, thị trường đồng tinh luyện toàn cầu thâm hụt 90.000 tấn trong tháng 6, tăng so với mức thâm hụt 58.000 tấn trong tháng 5. 

Trên thị trường quặng sắt, triển vọng tiêu thụ quặng sắt làm đầu vào cho sản xuất thép khởi sắc hơn đã giúp giá quặng sắt bật tăng 3,03% lên 110,68 USD/tấn, mức cao nhất trong hơn 3 tuần.

Theo dữ liệu mới nhất của Hiệp hội Thép thế giới (WorldSteel) công bố vào ngày 22/08, tổng sản lượng thép thô trên toàn cầu đạt 158,5 triệu tấn trong tháng 7, tăng 6,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong đó, tại Trung Quốc, quốc gia sản xuất và tiêu thụ thép lớn nhất thế giới, tổng sản lượng thép đạt 90,8 triệu tấn trong tháng 7, tăng 11,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Lũy kế 7 tháng đầu năm nay, tổng sản lượng thép của Trung Quốc đạt 626,5 triệu tấn, tăng 2,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Hơn nữa, trong khi tiêu thụ có dấu hiệu tích cực tại Trung Quốc thì mức tồn kho quặng sắt đang ở mức thấp, điều này đã củng cố cho đà tăng của giá. Tính đến ngày 11/08, sản lượng quặng sắt nhập khẩu dự trữ tại các cảng của Trung Quốc ở mức 116,5 triệu tấn, mức thấp nhất kể từ cuối tháng 8/2020, theo dữ liệu của SteelHome.

Trên thị trường nội địa, ngày 23/8, một số doanh nghiệp sản xuất thép trong nước hạ mạnh giá thép lần thứ 16 liên tiếp. Cụ thể, giá thép miền Bắc đối với thép cuộn CB240 giảm 410.000 đồng/tấn xuống còn 13,53 triệu đồng/tấn. Giá thép cây D10 CB300 cũng giảm mạnh 300.000 đồng/tấn xuống còn 13,74 triệu đồng/tấn. Đây là một trong những đợt điều chỉnh giảm sâu nhất trong nhiều lần điều chỉnh giảm gần đây.

MXV cho biết, quý III thường là giai đoạn tiêu thụ thấp trong năm do mùa mưa và tính chất tháng 7 âm lịch có rất ít công trình xây dựng dân dụng được khởi công. Các nhà máy liên tục giảm giá bán để đáp ứng kế hoạch sản xuất - bán hàng.

Hoạt động sản xuất và bán hàng thép trong tháng 7 bắt đầu có cải thiện, tuy nhiên, mức độ phục hồi không quá nhiều.

Theo số liệu của Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), sản lượng thép thành phẩm các loại trong tháng 7 đạt 2,4 triệu tấn, tăng 6,7% so với cùng kỳ. Ở chiều tiêu thụ đạt 2,18 triệu tấn, tăng nhẹ 0,8% so với tháng 6 và tăng 9,4% so với cùng kỳ.

Riêng đối với mặt hàng thép xây dựng (chiếm khoảng một nửa tỷ trọng) vẫn chưa có quá nhiều tín hiệu phục hồi rõ nét khi bán hàng giảm 6% so với tháng 6 và giảm 18% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, lượng xuất khẩu giảm sâu 30% so với tháng 7/2022 xuống 105.000 tấn.

Nhóm đậu tương dẫn dắt đà giảm trên thị trường nông sản

Nhóm đậu tương là tâm điểm thu hút sự chú ý của nhà đầu tư nông sản trong ngày hôm qua (22/8). Trong bối cảnh triển vọng mùa vụ tại Mỹ vẫn còn chưa chắc chắn, với những dữ liệu có phần trái chiều về tình trạng cây trồng, giá đậu tương hợp đồng tháng 11 đã trải qua ngày giao dịch với những rung lắc mạnh. Tuy nhiên, các tín hiệu thị trường cho thấy triển vọng nguồn cung đậu tương từ các nước sản xuất lớn tương đối tích cực; đã khiến lực bán áp đảo và đẩy giá đậu tương đóng cửa với mức giảm lên tới 1,16%, đánh dấu ngày suy yếu thứ hai liên tiếp.

bang gia nong san

Tại Mỹ, kết quả ngày đầu của cuộc khảo sát mùa vụ quan trọng Midwest hàng năm (Crop Tour 2023) là khá tích cực và đã gây áp lực lớn lên giá đậu tương trong suốt ngày hôm qua. Pro Farmer - đơn vị thực hiện cuộc khảo sát - cho biết, số lượng vỏ đậu tương trung bình trên diện tích 3x3 foot vuông ở Ohio và South Dakota đạt lần lượt 1.252,93 và 1.013, đều cao hơn so các mức 1.131,64 và 871,4 được ghi nhận trong chuyến khảo sát năm ngoái. Số liệu trên giúp mở ra triển vọng khả quan về năng suất đậu tương năm nay ở Mỹ.

Bên cạnh đó, tại Brazil, trong báo cáo tuần này, Hiệp hội Các nhà Xuất khẩu Ngũ cốc Brazil (ANEC) tiếp tục hạ dự báo xuất khẩu đậu tương tháng 8 của nước này xuống còn 7,58 triệu tấn, từ mức 7,78 triệu tấn được đưa ra tuần trước. Tuy nhiên, con số này vẫn cao hơn nhiều so với mức 5,05 triệu tấn cùng kỳ năm ngoái, phản ánh sự mở rộng của nguồn cung từ Brazil nhờ vụ mùa bội thu, và đã gây sức ép lên giá.

Hai mặt hàng thành phẩm của đậu tương cũng khép lại phiên hôm qua trong sắc đỏ. Giá khô đậu tương hợp đồng tháng 12 rung lắc mạnh ngay dưới vùng tâm lý 400 USD/tấn và đóng cửa với mức giảm nhẹ 0,38%. Đáng chú ý, dầu đậu tương là mặt hàng dẫn đầu đà giảm của nhóm trong phiên hôm qua, khi giá lao dốc tới 3,1%, qua đó ghi nhận phiên suy yếu thứ hai liên tiếp.

Sáng nay, trên thị trường nội địa, tại cảng Cái Lân, giá khô đậu tương Mỹ nhập khẩu về cảng cũng điều chỉnh giảm nhẹ. Theo đó, giá chào bán dao động trong khoảng 12.900 – 13.000 đồng/kg đối với kỳ hạn giao các tháng quý IV năm nay.

Ý kiến của bạn
Yêu cầu các chuyến bay có số hiệu tương tự không hoạt động cùng thời gian

Yêu cầu các chuyến bay có số hiệu tương tự không hoạt động cùng thời gian

Các chuyến bay có số hiệu tương tự, dễ nhầm lẫn khi hoạt động cùng thời gian, trong cùng vùng kiểm soát.

Không bắt buộc ô tô cá nhân lắp camera giám sát lái xe

Không bắt buộc ô tô cá nhân lắp camera giám sát lái xe

Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết, lực lượng chức năng khuyến khích người dân lắp camera hành trình trên ô tô cá nhân để tự bảo vệ mình trong các tình huống, chứ không bắt buộc.

Tội phạm bắt cóc tống tiền manh động, cần đề cao cảnh giác

Tội phạm bắt cóc tống tiền manh động, cần đề cao cảnh giác

Chỉ trong hơn một tháng qua, tại Hà Nội đã xảy ra 2 vụ bắt cóc trẻ em tống tiền, trong đó, vụ bắt cóc, sát hại cháu bé 21 tháng tuổi vừa qua với nghi phạm là người được gia đình nạn nhân thuê làm giúp việc, cho thấy sự manh động của loại tội phạm, người dân tuyệt đối không được chủ quan.

Đường mới mở và “điệp khúc” mất nắp hố ga

Đường mới mở và “điệp khúc” mất nắp hố ga

Ở Khu đô thị Vinhome Ocean Park Gia Lâm, Hà Nội, trên đường Lý Thánh Tông có hàng chục hố ga mất nắp như những chiếc “bẫy” trên vỉa hè. Tình trạng tương tự cũng xảy ra ở những tuyến đường mới thuộc địa bàn phường Việt Hưng, Phúc Đồng,… quận Long Biên.

Nét đẹp trong cũ kỹ

Nét đẹp trong cũ kỹ

Những khung cửa cũ kỹ, những bức tường rêu phong nhuốm màu thời gian, những căn nhà có tuổi đời còn lớn hơn cả những người sống trong nó, luôn gây ra sự tò mò với những người lạ; chúng giấu đằng sau bao nhiêu điều bí ẩn nhưng cũng thể hiện một phần nét đẹp của Hà Nội - phố cổ.

Mương nước thải ô nhiễm vây quanh điểm nóng dịch sốt xuất huyết

Mương nước thải ô nhiễm vây quanh điểm nóng dịch sốt xuất huyết

Sau khi báo chí phản ánh về tình trạng ô nhiễm tại điểm nóng sốt xuất huyết thôn Vĩnh Ninh, xã Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì, Hà Nội, tình trạng rác thải “bủa vây” đã không còn. Nhưng mương thoát nước đen đặc vẫn ám ảnh và người dân mong mỏi từng ngày để tình trạng ô nhiễm được khắc phục triệt để.

Nhiều vụ chiếu đèn lazer uy hiếp an toàn bay tại Nội Bài

Nhiều vụ chiếu đèn lazer uy hiếp an toàn bay tại Nội Bài

Trước thềm Tết Trung thu, ghi nhận nhiều vụ phi công phản ánh vật thể bay không người lái và đèn trời có nguy cơ uy hiếp an toàn bay. Cảng HKQT Nội Bài tích cực phối hợp với lực lượng công an và khuyến cáo người dân.