Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Fed tăng lãi suất lên mức cao nhất trong 22 năm

Như Ngọc, Anh Thư : Thứ năm 27/07/2023, 08:36 (GMT+7)

Không nằm ngoài dự đoán, sau hai ngày họp, Fed đã quyết định nâng lãi suất cơ bản thêm 0,25% lên biên độ 5,25% tới 5,5%, mức cao nhất trong vòng 22 năm qua.

Tin trong nước và thế giới

# Đây là lần tăng lãi suất thứ 11 kể từ khi FED đẩy nhanh nỗ lực chống lạm phát kể từ tháng 3 năm ngoái. Phát biểu với báo giới cùng ngày, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết: "Các hành động chính sách tiền tệ của Fed nhằm thúc đẩy việc làm và ổn định giá cả cho người dân Mỹ. Tôi cùng các đồng nghiệp đều biết rằng lạm phát cao mang lại nhiều khó khăn khi đã làm giảm sức mua, đặc biệt là đối với những người ít có khả năng trang trải các khoản chi phí cao hơn của các mặt hàng thiết yếu như thực phẩm, nhà ở và đi lại. Chúng tôi rất chú ý tới các rủi ro mà lạm phát có thể mang lại đối với việc làm và giá cả và chúng tôi cam kết mạnh mẽ đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2%".

Chủ tịch Fed Jerome Powell trong cuộc họp báo hôm 26/7. Ảnh: AP

Chủ tịch Fed Jerome Powell trong cuộc họp báo hôm 26/7. Ảnh: AP

Cùng với quyết định nâng lãi suất, Fed thậm chí còn để ngỏ khả năng tiếp tục tăng thêm 1 lần nữa trong năm nay.

# Lạm phát giảm tốc giúp giới đầu tư lạc quan nhưng theo thống kê, người dân Anh vẫn đang chịu áp lực lớn khi giá cả hàng hóa và lãi vay vẫn đắt đỏ. 

Trong khi đó, lạm phát của Nhật Bản lần đầu vượt Mỹ sau 8 năm, với mức ghi nhận là 3,3%, cao hơn 0,3 điểm phần trăm so với Mỹ trong tháng 6.  

# Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang vừa ký ban hành Chương trình hành động quốc gia hoàn thiện chính sách và pháp luật nhằm thúc đẩy thực hành kinh doanh có trách nhiệm tại VN giai đoạn 2023-2027. 

Còn thống kê từ đầu năm, Thanh tra Chính phủ đã triển khai hơn 4.000 cuộc thanh tra hành chính và 94.000 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành; phát hiện vi phạm về kinh tế gần 179.000 tỷ đồng. 

# Sau khi Ấn Độ hạn chế XK gạo, giá gạo XK của Việt Nam được nhận định có thể đạt mức trung bình 700 USD/tấn đối với các loại gạo chất lượng cao, do thị trường thiếu hụt nguồn cung nghiêm trọng. 

Tuy nhiên, trước sự sụt giảm đơn hàng từ thị trường chính như Mỹ, EU, toàn ngành dệt may đặt mục tiêu phấn đấu kim ngạch xuất khẩu chỉ có thể đạt từ 39-40 tỷ USD. 

# Đã có nhiều ngân hàng công bố lợi nhuận giảm, thậm chí chưa đạt 50% kế hoạch năm; đồng thời, tăng trưởng tín dụng thấp, biên lãi thuần thu hẹp và nợ xấu cũng đang đè nặng. 

Theo thống kê, hiện có hơn 90% doanh nghiệp của Việt Nam là doanh nghiệp nhỏ và vừa. Thế nhưng, dư nợ cho vay đối tượng này chỉ chiếm khoảng 20%, lý do vì không có tài sản thế chấp. 

# Với thị trường BĐS: Theo Bộ Xây dựng, tính đến trung tuần tháng 7, cả nước đã có 37 dự án với tổng mức đầu tư trên 42.000 tỷ đồng, đủ điều kiện vay gói 120.000 tỷ đồng hỗ trợ phát triển NƠXH, nhà ở công nhân. 

Còn UBND TPHCM vừa chỉ đạo các đơn vị nghiên cứu bổ sung các dự án nhà ở xã hội vào chương trình kích cầu đầu tư; đồng thời, rút ngắn trình tự thủ tục khi triển khai dự án.

# Với thị trường giao dịch hàng hóa, lực bán trở lại và áp đảo thị trường hàng hoá nguyên liệu thế giới trong ngày hôm qua 26/07. Đóng cửa, chỉ số MXV-Index đảo chiều suy yếu 0,59% xuống 2.336 điểm, cắt đứt chuỗi tăng 6 ngày liên tiếp. Giá trị giao dịch toàn Sở đạt trên 3.100 tỷ đồng.

Đáng chú ý, đà giảm chủ yếu đến từ nhóm nông sản khi hầu hết các mặt hàng quay đầu lao dốc. Chốt ngày, giá lúa mì giảm mạnh hơn 5%, giá ngô đánh mất hơn 3%. Các lo ngại về nguồn cung khu vực biển Đen đã phản ánh hết lên giá trong những ngày trước đó. Trong khi đó, điều kiện thời tiết thuận lợi hơn giúp triển vọng mùa vụ tại Mỹ trở nên tích cực, từ đó gây sức ép lên giá nông sản.

Trên thị trường năng lượng, giá dầu giảm khoảng 1% do nhà đầu tư tăng cường bán chốt lời khi giá dầu tiến sát các vùng kháng cự quan trọng, cùng với tâm lý thận trọng trước cuộc họp lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đêm qua.

Thông tin chứng khoán

# Với Thị trường chứng khoán (TTCK) Mỹ, điểm nhấn trong phiên là cuộc họp chính sách của FED với việc chính thức nâng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản như thị trường dự đoán.

Ảnh minh họa: Reuters

Ảnh minh họa: Reuters

Đi kèm theo đó là thông điệp thận trọng của FED khi cho rằng các động thái tiếp theo sẽ còn dựa trên đánh giá một loạt số liệu kinh tế quan trọng trên thị trường lao động, áp lực lạm phát và lạm phát kỳ vọng.

TTCK Mỹ phản ứng tích cực khi quyết định lãi suất được ban hành nhưng hạ nhiệt ngay sau đó. DJIA +0,23% giữ vững đà tăng trong khi S&P 500 -0,02% và Nasdaq -0,12% giảm nhẹ.

# Còn ở trong nước, một thông tin đáng chú ý là tháng 8 tới, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước sẽ họp với tổ chức xếp hạng tại Hong Kong để bàn nâng hạng thị trường của Việt Nam, là nhấn mạnh của bà Vũ Thị Chân Phương, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước mới đây.

Đáng chú ý, hiện, các cơ quan liên quan cũng đang quyết liệt hỗ trợ doanh nghiệp, nhất là tháo gỡ các vướng mắc chính. Những động thái này đã phản hồi tích cực đến thị trường chứng khoán nước ta.

Bà Vũ Thị Chân Phương cho biết: "Thị trường chứng khoán gần đây có phục hồi, thanh khoản thị trường cải thiện rõ rệt, tháng 7 tăng 16% so cuối năm 2022, quy mô vốn hóa thị trường đến nay đạt 64% so với GDP. Điều này cho thấy các chính sách tài khóa, tiền tệ và các chính sách hỗ trợ khác đã tác động tích cực đến thị trường chứng khoán và doanh nghiệp…"

Chủ tịch Ủy ban chứng khoán cam kết, cơ quan quản lý Nhà nước sẽ tiếp tục quản lý và đảm bảo thị trường hoạt động minh bạch, lành mạnh, đáp ứng yêu cầu kênh dẫn vốn quan trọng của nền kinh tế, chia sẻ sức ép cho kênh tín dụng ngân hàng.

Trong đó, chú trọng tăng chất lượng hàng hóa cho thị trường, được coi là “từ khóa” quan trọng, để vừa nhanh chóng khôi phục niềm tin nhà đầu tư, vừa đảm bảo nền tảng vững chắc để thị trường phát triển bền vững trong dài hạn.

# Trở lại với phiên giao dịch hôm nay, theo SSI Reseach, chỉ số VNIndex đã tiến vào vùng kháng cự 1.200. SSI Reseach đánh giá, đà tăng của chỉ số sẽ khó tiếp diễn để vượt ngưỡng kháng cự 1.200 - 1.203.

Ý kiến của bạn
Không để xe kinh doanh vận tải “nhờn” luật

Không để xe kinh doanh vận tải “nhờn” luật

Một số ý kiến cho rằng, với các doanh nghiệp kinh doanh vận tải có nhiều phương tiện vi phạm, cơ quan chức năng cần kiểm tra toàn diện, có thể thu hồi giấy phép kinh doanh nếu không khắc phục được. Với lái xe nhiều lần vi phạm, cần xem xét tước giấy phép lái xe để tăng tác dụng răn đe.

Có quy hoạch nhưng cải tạo chung cư cũ vẫn “tắc”

Có quy hoạch nhưng cải tạo chung cư cũ vẫn “tắc”

Trên địa bàn Hà Nội có trên 40 nhà tập thể, chung cư cũ ở mức nguy hiểm, cực kỳ nguy hiểm, cùng với đó là hàng trăm khu nhà đã xuống cấp. Mặc dù đã có chủ trương đầu tư, thậm chí có quy hoạch chi tiết nhưng để thực hiện cải tạo, xây mới những tòa nhà này là không đơn giản.

Phối hợp thế nào để chống ùn tắc cổng trường?

Phối hợp thế nào để chống ùn tắc cổng trường?

Bước vào năm học mới, vấn đề an toàn cho học sinh tại khu vực cổng trường được quan tâm. Hiện nay, chính quyền địa phương và ngành giao thông đã có sự phối hợp như thế nào để phòng chống ùn tắc giao thông khu vực cổng trường và đảm bảo an toàn cho học sinh trên địa bàn Hà Nội?

Thu phí khí thải, cần thiết để bảo vệ môi trường

Thu phí khí thải, cần thiết để bảo vệ môi trường

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý với Dự thảo Nghị định quy định phí bảo vệ môi trường đối với khí thải nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm bảo vệ môi trường của các tổ chức, cá nhân xả thải gây ô nhiễm môi trường không khí và của toàn xã hội.

Đổ xô mua mặt nạ chống độc, thang dây và khuyến cáo từ cơ quan chức năng

Đổ xô mua mặt nạ chống độc, thang dây và khuyến cáo từ cơ quan chức năng

Sau vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội, nhiều người dân TP.HCM đã đổ xô đi mua mặt nạ chống độc, dây thang để chủ động trong việc ứng phó với hỏa hoạn. Việc mua những thiết bị này có thực sự cần thiết, người dân cần lưu ý gì khi xảy ra hỏa hoạn, nhất là ở các chung cư cao tầng?

Đấu thầu tìm nhà đầu tư bảo trì máy bay tại Cảng hàng không Long Thành

Đấu thầu tìm nhà đầu tư bảo trì máy bay tại Cảng hàng không Long Thành

Dự án đầu tư xây dựng khu bảo trì tàu bay số 1 tại Cảng Hàng không quốc tế Long Thành bắt đầu lựa chọn nhà đầu tư theo hình thức đấu thầu.

3 khâu đột phá, 3 nhiệm vụ trọng tâm tại Đại hội Công đoàn TP.HCM

3 khâu đột phá, 3 nhiệm vụ trọng tâm tại Đại hội Công đoàn TP.HCM

Ngày 18/9, thông tin với báo chí về Đại hội Công đoàn TP.HCM lần thứ XII nhiệm kỳ 2023 - 2028, ông Phùng Thái Quang - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM cho biết, Đại hội sẽ diễn ra từ 22/9 - 24/9 với sự tham gia của 549 đại biểu.