Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

FED tăng lãi suất cao kỷ lục 22 năm: Tác động thế nào đến Việt Nam?

Như Ngọc - Anh Thư: Thứ hai 31/07/2023, 21:15 (GMT+7)

Mới đây, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã tăng lãi suất cơ bản thêm 0,25%, lên biên độ 5,25% tới 5,5% - mức cao nhất trong vòng 22 năm qua, điều này có tác động đến kinh tế Việt Nam? Liệu thị trường tài chính tiền tệ của nước ta có bị ảnh hưởng?

 

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Dù nhận định Fed tiếp tục tăng lãi suất áp lực với tỷ giá dù không đáng kể song ông Phạm Lưu Hưng - Kinh tế trưởng Công ty Chứng khoán SSI cho rằng, vẫn cần theo dõi thêm. Tỷ giá đã chịu không ít áp lực và đồng nội tệ có một số dấu hiệu trượt giá sau khi NHNN liên tục hạ lãi suất điều hành, trong khi các Ngân hàng Trung ương khác vẫn chưa dừng thắt chặt tiền tệ:

"Chênh lệch lãi suất giữa đô la Mỹ và đồng Việt Nam hiện ở mức khá cao, qua đó tạo áp lực rút vốn ra khỏi Việt Nam. Ngoài ra, đồng Việt Nam hiện còn chịu áp lực mang tính mùa vụ từ việc chuyển lợi nhuận về nước của các doanh nghiệp FDI".

Trong khi đó, , CGKT Đinh Trọng Thịnh Giảng viên cao cấp Học viện Tài chính cũng cho rằng, thời gian vừa qua, dưới sự điều hành lãi suất của FED, đồng USD có lúc lên giá nhưng cũng đã giảm xuống. Việc tăng lãi suất lần này thêm 0,25% khiến USD tăng nhưng sẽ không đáng kể. Vì thế tuy cũng có ảnh hưởng đến Việt Nam nhưng không lớn. Ngoài ra, việc Fed tăng lãi suất cả về biên độ và thời điểm đều nằm trong dự trù của Ngân hàng Nhà nước, vì thế Việt Nam sẽ không quá bị động trong việc ứng phó:

"Mặc dù có chịu ảnh hưởng nhưng tôi cho rằng giá trị của đồng Việt Nam vẫn tiếp tục duy trì ổn định vững vàng so với đồng USD như những lần trước Fed tăng lãi suất. Đây là một trong những lý do dự báo mặt bằng lãi suất trong nước từ giờ đến cuối năm ổn định, thậm chí có thể đi xuống".

Đồng quan điểm, phía NHNN cũng như nhiều chuyên gia cho rằng việc FEDtăng lãi suất không ảnh hưởng quá nhiều đến kinh tế, tài chính của Việt nam. Hơn nữa, Việt Nam đã đi trước, đón đầu những diễn biến của kinh tế thế giới, đưa ra hàng loạt động thái như giảm lãi suất, giữ ổn định tỷ giá.

Theo báo cáo của NHNN, đến cuối tháng 6/2023, lãi suất tiền gửi và cho vay bình quân của các giao dịch phát sinh mới bằng VND của các ngân hàng thương mại (NHTM) giảm khoảng 1,0%/năm so với cuối năm 2022, các NHTM đã chủ động điều chỉnh và triển khai các chương trình/gói tín dụng ưu đãi để giảm lãi suất cho vay.

Ông Đào Minh Tú, Phó thống đốc NHNN cho biết: "Trong những tháng đầu năm 2023, do tác động của rất nhiều chiều, một là khó khăn của nước ta sau 2 năm dịch vẫn còn, hai là tình hình biến động kinh tế thế giới còn phức tạp, tín dụng của ngân hàng cũng bị chiu tác động rất nhiều, tuy nhiên vẫn có những chỉ tiêu lớn Ngân hàng Nhà nước đảm bảo được là ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát kỳ vọng đặt ra, giá trị đồng tiền được duy trì ổn định, lãi suất được điều hành rất quyết liệt".

Việc NHNN giảm lãi suất điều hành 4 lần liên tiếp trong những tháng vừa qua được nhận định là bước đi cần thiết để tăng khả năng tiếp cận vốn, tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp theo chỉ đạo của Chính phủ. Nhiều ý kiến nhận định, mặt bằng lãi suất còn dư địa hạ thêm trong năm nay.

Ông Bùi Thành Trung, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng OCB, cho hay: "So với cuối năm 2022, mặt bằng lãi suất đã giảm khoảng 2,5 - 3%. Chúng tôi có những gói ưu đãi để giúp khách hàng phục hồi sản xuất, kinh doanh. Ví dụ gói 7,99% cho vay ngắn hạn và 10,49% cho vay dài hạn".

Đồng USD giảm xuống mức thấp nhất trong vòng hơn 1 năm qua. Yếu tố quan trọng hỗ trợ tỷ giá ổn định thời gian qua là nguồn cung ngoại tệ tăng tích cực trên nhiều lĩnh vực như du lịch, xuất khẩu…. Sự phối hợp đồng bộ chính sách sẽ giảm thiểu áp lực tỷ giá của Việt Nam năm nay.

Ông Trần Đức Nghĩa - Tổng Giám đốc Công ty CP Quốc tế Delta cho biết: "Khi tỷ giá được bình ổn thì đã giúp đỡ khá nhiều cho các doanh nghiệp logistic và các doanh nghiệp xuất nhập khẩu nói chung. Phí dịch vụ quốc tế đường biển hay đường không đều phải thanh toán bằng đồng USD".

Dù sẽ biến động theo chu kỳ vào cuối năm khi nhu cầu ngoại tệ tăng cao để thanh toán đơn hàng quốc tế, song các chuyên gia nhận định không gây ra xáo trộn đáng kể. Những yếu tố thuận lợi từ đầu năm sẽ tiếp tục được duy trì, tạo sự ổn định cho giá trị đồng tiền Việt Nam trước biến động thế giới.

Thông tin trong nước và quốc tế

# Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định phê duyệt Kế hoạch, chính sách, giải pháp và nguồn lực thực hiện Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng biển VN thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050.

Cảnh báo về gian lận thương mại tại một số nước Trung Đông. Ảnh: baohaiquan

Cảnh báo về gian lận thương mại tại một số nước Trung Đông. Ảnh: baohaiquan

# Còn Bộ Công Thương vừa tiếp tục cảnh báo về gian lận thương mại tại một số nước Trung Đông. Đồng thời, yêu cầu DN khi giao dịch với đối tác nước ngoài phải thận trọng và đàm phán kỹ điều khoản thanh toán. 

# Hiện Việt Nam đang là nhà cung cấp thủy sản lớn thứ 3 trong khối CPTPP. Đồng thời, XK thủy sản sang Mỹ và Trung Quốc cũng có những tín hiệu cho thấy sự tích cực hơn.

# Đáng chú ý, tính đến cuối tháng 7, giá gạo Việt Nam nói riêng và châu Á nói chung liên tục tăng sau khi Ấn Độ - nước XK gạo lớn nhất thế giới, ra lệnh cấm một số loại gạo để bình ổn giá trong nước. 

# Sau giai đoạn nở rộ, từ đầu năm đến nay, nhiều nền tảng, ứng dụng cho phép nhà đầu tư mua chung bất động sản đã dần biến mất khỏi thị trường. 

# Theo dự báo của Bộ Xây dựng, trong quý 3, nhu cầu về đất đắp, đá, cát xây dựng sẽ tăng đột biến. Giá các loại VLXD này cũng được dự báo tăng, gây khó khăn cho cả chủ đầu tư, đơn vị thi công và chính quyền các địa phương. 

# Từ đầu năm, doanh thu từ các sàn thương mại điện tử tại Việt Nam đã tăng 46% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt gần 93 nghìn tỷ đồng.

Đặc biệt, TikTok Shop đã vươn lên đứng thứ hai về doanh thu trong các sàn thương mại điện tử tại Việt Nam, xếp trên là Shopee. 

Tiêu dùng là động lực quan trọng cho tăng trưởng của kinh tế Mỹ quý II. Ảnh: AP

Tiêu dùng là động lực quan trọng cho tăng trưởng của kinh tế Mỹ quý II. Ảnh: AP

# Bộ Thương mại Mỹ cho biết tăng trưởng GDP của nền kinh tế lớn nhất thế giới đạt 2,4% trong giai đoạn từ tháng 4-6/2023, dù cho các nhà phân tích dự đoán tốc độ tăng trưởng chậm hơn.

# Còn Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ đánh giá nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ đủ sức mạnh để tránh rơi vào suy thoái, ngay cả khi lãi suất cao hơn và tỷ lệ thất nghiệp gia tăng. 

# Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) vừa cảnh báo, lạm phát đang chậm lại và căng thẳng trong lĩnh vực ngân hàng đã giảm bớt, song nền kinh tế toàn cầu vẫn phải đối mặt với nguy cơ suy giảm và tín dụng thắt chặt. 

# Còn tại châu Âu, từ nay đến năm 2030, kinh tế Đức được dự báo sẽ đối mặt khó khăn trong quá trình chuyển từ cơ sở công nghiệp truyền thống phụ thuộc nhiên liệu hóa thạch sang năng lượng xanh như hydro. 

Thông tin thị trường chứng khoán

# Phiên giao dịch cuối tháng 7, chỉ số VN-Index tăng tới 15,23 điểm, tương đương 1,26%, lên 1.222,9 điểm.

# Gây ấn tượng nhất trong phiên là bộ đôi VHM - VIC khi cùng ghi nhận mức tăng kịch trần. Ngoài ra, nhóm ngân hàng và chứng khoán diễn biến tích cực.

# Theo SSI Reseach, thanh khoản trên sàn HoSE ở mức cao với hơn 1,1 triệu cổ phiếu được khớp lệnh, tương đương giá trị 22.419 tỷ đồng.

 

Ý kiến của bạn
Giáo viên hoá chị Hằng, Thỏ Ngọc mang niềm vui đến cho học sinh

Giáo viên hoá chị Hằng, Thỏ Ngọc mang niềm vui đến cho học sinh

Sáng đến trường trong màu nắng lung linh như mọi ngày, nhưng hôm nay, các em trường Tiểu học An Khánh, TP.Thủ Đức (TP.HCM) được đón những món quà bất ngờ từ những thầy cô giáo của mình ngay từ cổng trường học.

Lái xe vi phạm nồng độ cồn và “đẩy, đấm” CSGT

Lái xe vi phạm nồng độ cồn và “đẩy, đấm” CSGT

Khi thành viên Tổ công tác đang quản lý giấy tờ liên quan của tài xế Hùng lập hồ sơ xử lý vi phạm thì bất ngờ tài xế này dùng tay giật số giấy tờ trên rồi bỏ đi. Sau đó, còn dùng tay trái đẩy và dùng tay phải đấm vào ngực đồng chí CSGT cản trở công tác xử lý.

Nhanh chóng xử lý các công trình chưa được nghiệm thu PCCC đã đưa vào hoạt động

Nhanh chóng xử lý các công trình chưa được nghiệm thu PCCC đã đưa vào hoạt động

Thực hiện Kế hoạch số 151 về việc khắc phục tồn tại, xử lý vi phạm các công trình chưa được nghiệm thu về PCCC đã đưa vào hoạt động, thời gian qua, Công an Q. Hai Bà Trưng đã chủ động rà soát, yêu cầu các cơ sở nhanh chóng khắc phục và xử lý các vi phạm về an toàn PCCC.

Ý tưởng boong-ke thoát nạn khi xảy ra hoả hoạn chung cư

Ý tưởng boong-ke thoát nạn khi xảy ra hoả hoạn chung cư

Sau vụ cháy kinh hoàng tại chung cư mini ở phố Khương Hạ, nhiều người dân và chuyên gia đang tìm kiếm, nghĩ cách thử nghiệm những biện pháp thoát nạn, phòng khi xảy ra những vụ hoả hoạn tương tự. Trong đó, đáng chú ý là ý tưởng boong-ke chống cháy của anh Nguyễn Đức Văn ở Yên Thường, Gia Lâm, Hà Nội.

TP.HCM: Phó Chi cục Thi hành án vi phạm nồng độ cồn

TP.HCM: Phó Chi cục Thi hành án vi phạm nồng độ cồn

Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt (Công an TP.HCM) vừa phát hiện người đi xe máy vi phạm nồng độ cồn ở mức 0,346 mg/L khí thở. Qua xác minh giấy tờ người này là Phó Chi cục trưởng thi hành án dân sự của một huyện của TP.HCM.

Phát hiện bãi xe tự phát 'chặt chém' dịp trung thu thì làm gì?

Phát hiện bãi xe tự phát 'chặt chém' dịp trung thu thì làm gì?

Người dân nếu phát hiện việc trông giữ phương tiện trái phép, thu quá giá vé có thể phản ánh ngay tới lực lượng chức năng trực chốt tại các điểm ngã tư dẫn vào Hội chợ Trung thu Phố cổ, lực lượng chức năng của quận Hoàn Kiếm, Hà Nội sẽ xác minh, xử lý.

TP.HCM đẩy nhanh tiến độ các dự án hạ tầng giao thông ra sao?

TP.HCM đẩy nhanh tiến độ các dự án hạ tầng giao thông ra sao?

Sau khi Nghị quyết 98 của Quốc Hội chính thức có hiệu lực kể từ ngày 1/8 vừa qua, T.PHCM đã tăng tốc việc nghiên cứu, đề xuất, triển khai nhiều dự án hạ tầng giao thông quan trọng để có thể thúc đẩy nhanh hơn việc hoàn thiện hạ tầng cho thành phố.