Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Dân sinh

Đưa stent từ đùi để “vá” lỗ phình động mạch chủ ngực cứu người

Phan Nhơn: Thứ tư 18/10/2023, 20:38 (GMT+7)

Bác sĩ phải cân não can thiệp bằng kỹ thuật Stent Graft từ đùi đưa lên ngực để vá động mạch chủ bụng bị phình vỡ, cứu người đàn ông 56 tuổi mắc bệnh lao không thể dùng phương pháp mổ hở gây mê.

Bệnh viện Nhân Dân Gia Định (TP.HCM) cho biết, vừa qua tiếp nhận một ca vỡ động mạch chủ ngực nguy kịch. Bệnh nhân là ông N.H.C (56 tuổi) nhập viện trong tình trạng cấp cứu đau lưng trái, lan nhói trước ngực.

Qua khám bệnh, các bác sĩ đánh giá ông C. đang trong tình trạng hết sức nguy hiểm do khối phình tại động mạch chủ ngực có khả năng đã vỡ, thêm vào tình trạng hai phổi rất xấu do bị lao phổi, có nguy cơ tử vong bất kỳ lúc nào.

Bác sĩ thăm khám bệnh nhân sau khi can thiệp đặt stent graft

Bác sĩ thăm khám bệnh nhân sau khi can thiệp đặt stent graft

Bác sĩ các khoa Ngoại lồng ngực mạch máu – bướu cổ, khoa Nội hô hấp, X- Quang can thiệp hội chẩn khẩn trương để tìm giải pháp điều trị phù hợp. TS.BS Tiêu Chí Đức, Phó trưởng khoa Ngoại Lồng ngực - Mạch máu cho biết: “Tình trạng của người bệnh lúc này là hết sức nguy hiểm vì kết quả CT cho thấy hình ảnh 2 khối phình động mạch chủ ngực xuống: khối phình thứ 1 kích thước 63x75mm, khối phình thứ 2 kích thước 70x68mm, khối phình thứ nhất đã vỡ.

Việc lựa chọn phương pháp điều trị lúc này cũng rất nan giải vì phổi người bệnh đang rất xấu do lao tiến triển, vì vậy phẫu thuật cần gây mê gần như khó có thể thành công. Sau khi hội chẩn, tham khảo ý kiến các chuyên gia một cách toàn diện, chúng tôi quyết định phương án điều trị phù hợp là can thiệp qua đường ống thông Stent Graft”.

Ảnh chụp đoạn động mạch chủ ngực được gia cố sau khi đặt stent.

Ảnh chụp đoạn động mạch chủ ngực được gia cố sau khi đặt stent.

Ê-kíp quyết định kỹ thuật can thiệp đặt stent graft, bác sĩ sẽ tiến hành thông qua động mạch đùi ở bẹn lên tới vị trí khối phình và đặt cố định trong lòng động mạch.

Bệnh nhân bị vỡ túi phình động mạch chủ xuống nhưng nhờ có các cấu trúc xung quanh như cột sống, phổi khu trú giữ lại một cách mong manh, nhờ đó mà người bệnh còn giữ được tính mạng, chỉ cần một tác động nhẹ như huyết áp tăng lên hay dằng sốc người bệnh là có thể gây toác khối máu tụ, tính mạng sẽ bị đe dọa. Hơn nữa phổi của người bệnh lại đang bị tổn thương.

Đó là những thách thức đòi hỏi ê kíp phải có kinh nghiệm với kỹ thuật thành thạo, nắm rất chắc giải phẫu để can thiệp thành công.

“Chúng tôi đã phải “nín thở” từ khi tiếp nhận người bệnh cho đến khi bung được ống ghép nối ngang qua 2 đầu mạch máu, cách ly được khối phình vỡ thì chúng tôi mới “thở phào” biết là đã có thể giữ được sinh mạng cho người bệnh…”, BS Đức chia sẻ. 

Sau can thiệp bệnh nhân được chăm sóc theo dõi vị trí vỡ trước đó ông C đã xuất viện sau 5 ngày và chuyển về địa phương tiếp tục uống thuốc điều trị lao.

Ý kiến của bạn
Rác lậu lại tuồn vào TP. Hồ Chí Minh

Rác lậu lại tuồn vào TP. Hồ Chí Minh

Kênh VOV Giao thông từng phản ánh đường dây rác lậu tuồn vào TP. Hồ Chí Minh để kiếm hời từ “gói” ngân sách khổng lồ mà thành phố chi xử lý rác vào tháng 5/2022. Giờ đây, phóng viên lại phát hiện đường dây “rác lậu” lại tái diễn, bằng mọi giá biến rác Long An thành rác TP. Hồ Chí Minh .

Thấy gì từ bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh logistics cấp tỉnh?

Thấy gì từ bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh logistics cấp tỉnh?

Trong tương lai gần và xa, khi các nhà đầu tư lựa chọn địa điểm, ngoài các tiêu chí phổ biến như quỹ đất, ưu đãi về thuế thì tiêu chí còn lại năng lực logistics của địa phương ra sao.

Hơn 1.400 tỷ đồng nâng cấp quốc lộ qua Bình Thuận, Lâm Đồng

Hơn 1.400 tỷ đồng nâng cấp quốc lộ qua Bình Thuận, Lâm Đồng

Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 28B qua Bình Thuận, Lâm Đồng có chiều dài gần 70km, tổng mức đầu tư hơn 1.400 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách.

Chằm kẽm hay Chằm ZN

Chằm kẽm hay Chằm ZN

Chằm kẽm hay Chằm Zn là một trong những từ phổ biến của thể hệ gen Z. Ngày nay khi vào các trang mạng xã hội, bạn hoàn toàn có thể bắt gặp từ này ở bất kì hội nhóm hay bài viết nào. Vậy bạn đã thực sự hiểu chằm Zn là gì chưa?

Giá hàng hóa nguyên liệu thế giới diễn biến phân hóa

Giá hàng hóa nguyên liệu thế giới diễn biến phân hóa

Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, kết thúc ngày giao dịch hôm qua (29/11), diễn biến giá hàng hoá nguyên liệu tương đối phân hoá.

Mỗi tháng có 14.400 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường

Mỗi tháng có 14.400 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường

Tính đến 29/11, cả nước đã có hơn 200.000 doanh nghiệp (DN) đăng ký thành lập mới và quay trở lại hoạt động, gần 159.000 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường.

Xe con lùi không quan sát, nhiều người bị thương

Xe con lùi không quan sát, nhiều người bị thương

Vụ tai nạn xảy ra khoảng 10h20 sáng nay (30/11) trên đường Nguyễn Văn Cừ (quận Long Biên, Hà Nội), đoạn qua số nhà 488 theo hướng đi Ngô Gia Tự.