Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Góc Nhìn

Du lịch thịt nướng

Phạm Trung Tuyến: Thứ ba 16/05/2023, 07:37 (GMT+7)

Mùa hè là khoảng thời gian mà nhu cầu du lịch của học sinh, sinh viên tăng cao. Mặc dù vậy, hầu như không có nhiều địa phương có chiến lược cụ thể để thu hút du khách trẻ một cách bài bản. Câu chuyện về cơn sốt du khách đến với thành phố nhỏ Truy Bác (Trung Quốc) là một gợi ý thú vị.

Tuần đầu tiên của mùa du lịch hè, thành phố nhỏ, buồn tẻ mang tên Truy Bác ở tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc) chứng kiến một kỷ lục chưa từng có:  87000 chuyến tàu đã đến và đi tại thành phố này, và tỷ lệ lấp đầy phòng khách sạn đạt mức tuyệt đối.

Truy Bác vốn dĩ là một thành phố công nghiệp, không có thắng cảnh đặc sắc, nhưng thu hút du khách trẻ ở khắp Trung Quốc tìm về chỉ nhờ vào một món ăn đường phố vô cùng đơn giản, và rẻ tiền, thịt xiên nướng.

Đó là những miếng thịt nhỏ, được xiên que cùng với rau và nướng trên than củi, món ăn mà người ta có thể gặp được ở bất cứ đâu, không thể đơn giản và dễ dàng hơn. Nhưng tại sao người ta phải đánh đường về tận Truy Bác để ăn?

Câu chuyện được bắt đầu từ thời dịch bệnh COVID, khi 10000 sinh viên được đưa về cách ly covid tại thành phố này, ngày kết thúc cách ly, chính quyền thành phố đã tổ chức bữa tiệc thịt nướng để chia tay họ, kèm theo lời mời khi nào muốn ăn thịt xiên nướng thì hãy quay lại thăm Truy Bác.

Cử chỉ ấm áp, dễ thương đó của những người đại diện thành phố với những người khách trẻ nhanh chóng được lan truyền trên mạng với một mối thiện cảm dễ hiểu. Và ẩm thực nói chung, khi đi cùng với cảm xúc về sự chân tình luôn ngon hơn thực tế, khiến cho Truy Bác trở thành một địa danh của những xiên thịt ngon nhất trần đời.

Du khách đang đổ đến Truy Bác để ăn món thịt xiên nướng với số lượng đông hơn dân số thành phố. Ảnh: Global Times

Du khách đang đổ đến Truy Bác để ăn món thịt xiên nướng với số lượng đông hơn dân số thành phố. Ảnh: Global Times

Không chỉ dừng ở đó, khi người Truy Bác nhận ra nhiều người trẻ tìm về thành phố của mình để hỏi về thịt nướng, họ đã nhanh chóng tạo điều kiện để thịt xiên nướng lên ngôi. Một quảng trường lớn trở thành thiên đường của những quán thịt nướng với âm nhạc đường phố, những chuyến tàu, xe công cộng luôn có điểm dừng gần những hàng thịt nướng thu hút nhất.

Chính quyền đe dọa sẽ trừng phạt những cơ sở lưu trú tăng giá phòng quá 50% khi cao điểm, trừng phạt những người bán thịt nướng kém chất lượng và chặt chém… Tất cả đều vì mục tiêu du khách có được trải nghiệm dễ chịu nhất khi ăn thịt nướng ở Truy Bác.

Và những nỗ lực đó của họ đã thành công! Truy Bác đang là điểm đến được nhắc đến nhiều nhất trong giới trẻ Trung Quốc.

Có người cho rằng sự thành công của Truy Bác là kết quả của những yếu tố ngẫu nhiên. Nhưng tôi không nghĩ thế. Bởi rõ ràng hàng loạt các chính sách thúc đẩy câu chuyện thịt nướng Truy Bác đều hướng đến trải nghiệm của những người trẻ, nhóm du khách coi trọng cảm xúc từ những chi tiết khiến họ cảm thấy được coi trọng, chú ý.

Đó cũng là điều khả dĩ nhất mà một thành phố không có nhiều thắng cảnh đặc sắc, hoặc di tích văn hóa, lịch sử như Truy Bác có thể cạnh tranh.

Có thể Truy Bác đã may mắn khi có 10.000 sinh viên được đưa về đây cách ly covid. Nhưng những cơ hội như vậy luôn có ở khắp nơi, rất nhiều địa phương ở Trung Quốc, hay Việt Nam từng là nơi cách ly tập trung. Nhưng chỉ Truy Bác coi đó là cơ hội, nắm lấy và tận dụng nó.

Hàng ngàn du học sinh Việt Nam đã từng cách ly tại các địa phương sau các chuyến bay giải cứu, họ đã phải chi hàng chục triệu đồng cho những ngày cách ly đó, nhưng không có ấn tượng gì về địa phương họ đã ở. Đó là sự khác biệt về cách nghĩ, về tầm nhìn, và về tâm thế tiếp cận cơ hội của những người lãnh đạo địa phương.

Sự khác biệt đó khiến cho những xiên thịt nướng rẻ tiền và giản đơn trở thành một sản phẩm du lịch đặc sắc, thậm chí còn hơn cả những công trình ngàn tỷ được xây dựng để làm điểm nhấn.

Ý kiến của bạn
TP.HCM trước kỳ thi tuyển sinh lớp 10: Phụ huynh hồi hộp nhưng không tạo áp lực

TP.HCM trước kỳ thi tuyển sinh lớp 10: Phụ huynh hồi hộp nhưng không tạo áp lực

Sáng 5/6, hơn 96.000 thí sinh tại TP.HCM bắt đầu có mặt tại điểm thi để làm thủ tục dự thi, sinh hoạt quy chế thi chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 trong 2 ngày 6 và 7/6.

Giãn thời hạn đăng kiểm: Chuyển ùn ứ từ trung tâm lên mạng

Giãn thời hạn đăng kiểm: Chuyển ùn ứ từ trung tâm lên mạng

Việc tự động giãn chu kỳ kiểm định cho xe không kinh doanh vận tải đã khiến các trung tâm đăng kiểm vắng lặng đến lạ thường. Tuy vậy, tình trạng ùn ứ lại diễn ra trên mạng khi số lượng người truy cập quá lớn, khiến hệ thống liên tục bị quá tải, tắc nghẽn.

Ngày Môi trường thế giới năm 2023: “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa”

Ngày Môi trường thế giới năm 2023: “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa”

Với chủ đề “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa” Ngày Môi trường thế giới năm 2023 đã truyền tải mạnh mẽ thông điệp cùng xây dựng lối sống bền vững, kiểm soát, giải quyết ô nhiễm rác thải nhựa; tăng cường tái chế, tái sử dụng; thúc đẩy xây dựng nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững…

Tư duy làm du lịch, bao giờ thôi “chụp giật”?

Tư duy làm du lịch, bao giờ thôi “chụp giật”?

Ngành du lịch đang phục hồi với nhiều tín hiệu lạc quan. Tuy nhiên, gần đây xuất hiện ngày càng nhiều biểu hiện xấu xí, “chặt chém” trong hoạt động du lịch, gây bức xúc cho du khách và ảnh hưởng lớn hình ảnh du lịch Việt Nam.

Khai mạc tuần lễ Không gian Việt Nam 2023

Khai mạc tuần lễ Không gian Việt Nam 2023

Sáng ngày 5/6, tại TP Vị Thanh, UBND tỉnh Hậu Giang phối hợp với Hội tin học TP.HCM tổ chức Lễ khai mạc tuần lễ Không gian Việt Nam – Hậu Giang 2023 (Vietnam Space Week).

Thay đổi cơ cấu phát triển điện, có thể hoàn thành mục tiêu kép

Thay đổi cơ cấu phát triển điện, có thể hoàn thành mục tiêu kép

Việc định hướng phát triển nguồn năng lượng tái tạo nhằm giúp kiểm soát mức phát thải khí nhà kính từ sản xuất điện và thực hiện các mục tiêu đã đề ra về việc giảm phát thải ròng.

Cầu Bà Hom 'nằm phơi nắng’ vì nhiều năm chưa xong

Cầu Bà Hom 'nằm phơi nắng’ vì nhiều năm chưa xong

Công trình xây cầu Bà Hom mới trên tỉnh lộ 10 (P.Tân Tạo, Q.Bình Tân, TP.HCM) khởi công ngày 10.9.2018 với tổng vốn đầu tư khoảng 374 tỉ đồng, nhằm thay cầu cũ được dựng từ trước năm 1975 đã xuống cấp trầm trọng. Thế nhưng gần 5 năm triển khai đến nay công trình vẫn chưa ‘về đích’.