Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Dòng tiền tiếp tục ‘chảy’ mạnh vào nhóm nông sản và năng lượng

PV: Thứ hai 30/10/2023, 09:21 (GMT+7)

Diễn biến giá hàng hoá nguyên liệu thế giới trong tuần kết thúc ngày 29/10 tương đối phân hoá. Trái với xu hướng tăng chiếm ưu thế trên nhóm kim loại và nguyên liệu công nghiệp, mức sụt giảm của các mặt hàng nhóm nông sản và năng lượng đã kéo chỉ số MXV-Index giảm 0,51% xuống 2.249 điểm.

1. mxv - index (21)

Với ưu thế giao dịch hai chiều, biến động mạnh trên thị trường nông sản và năng lượng đã kéo dòng tiền tăng tích cực trong tuần qua. Giá trị giao dịch toàn Sở cũng đạt trung bình gần 4.700 tỷ đồng mỗi phiên, cao hơn 10% so với tuần trước đó.

Giá ngô đứt chuỗi tăng 5 tuần liên tiếp

MXV cho biết với 4/5 phiên suy yếu, giá ngô hợp đồng tháng 12 khép lại tuần giao dịch 23 - 29/10 với mức giảm lên tới gần 3%, đồng thời chấm dứt chuỗi tăng 5 tuần liên tiếp. Trong bối cảnh nguồn cung ngô từ khu vực Nam Mỹ đón nhận những tin tức tích cực, lực bán đã chiếm ưu thế áp đảo trong tuần vừa rồi. 

2. bang gia nong san (1)

Hầu hết các vùng nông nghiệp trọng điểm của Argentina đã nhận được lượng mưa trung bình hơn 30 mm trong đầu tuần trước. Việc mưa xuất hiện liên tục, độ ẩm đất được cải thiện đã giúp nông dân đẩy nhanh trồng ngô vụ mới. Bên cạnh đó, khoảng 15% diện tích ngô của Argentina được đánh giá đạt chất lượng tốt/tuyệt vời trong tuần kết thúc ngày 27/10, tăng từ mức 6% của một tuần trước đó. Triển vọng mùa vụ khả quan ở Argentina đã gây áp lực lớn lên giá ngô. 

Trong khi đó, giá lúa mì diễn biến khá giằng co trong tuần vừa rồi. Tuy vậy, bên bán vẫn chiếm ưu thế hơn và khiến giá lúa mì khép lại tuần với mức giảm gần 2%. 

Tương tự như ngô, triển vọng mùa vụ khả quan ở Argentina tác động mạnh lên giá lúa mì. Ở chiều ngược lại, một số lo ngại về nguồn cung từ Ukraine đã phần nào thu hẹp đà giảm của giá lúa mì trong tuần trước. Thị trường xuất hiện tin đồn rằng hành lang xuất khẩu ngũ cốc của Kyiv đã tạm dừng hoạt động do thời tiết bất lợi, cũng như mối đe dọa từ máy bay chiến đấu của Nga. 

Trên thị trường nội địa, kết thúc tuần giao dịch qua (ngày 27/10), giá ngô Nam Mỹ nhập khẩu về Việt Nam tăng nhẹ. Tại cảng Cái Lân, giá chào bán ngô Nam Mỹ kỳ hạn tháng 1 và tháng 2 năm sau dao động quanh mức 6.650 - 6.700 đồng/kg. Trong khi đó, tại cảng Vũng Tàu, giá chào bán thấp hơn khoảng 50 - 100 đồng/kg.

Giá dầu hạ nhiệt, rủi ro địa chính trị còn tiềm ẩn

Ở một diễn biến khác rất được các nhà đầu tư quan tâm, giá dầu vẫn theo sát tình hình chiến sự tại khu vực Trung Đông. Tuy nhiên, những áp lực từ yếu tố kinh tế vĩ mô lấn át đã kéo giá giảm mạnh trong các phiên đầu tuần qua. Giá dầu WTI chốt tuần giảm 2,88% xuống 85,54 USD/thùng. Dầu Brent giảm 1,82% xuống 90,48 USD/thùng.

3. bang gia nang luong

Hoạt động kinh doanh tại khu vực Châu Âu (EU) duy trì đà thu hẹp trong tháng đầu tiên của quý IV/2023. Chỉ số quản lý mua hàng (PMI) tổng hợp do S&P Global khảo sát đạt mức 46,5 điểm, thấp hơn nhiều so với mức dự báo 47,4 điểm. Đây là tháng thứ năm liên tiếp chỉ số nằm dưới ngưỡng 50 điểm, biểu thị sự thu hẹp trong hoạt động kinh doanh sản xuất của khu vực.

Lo ngại nền kinh tế châu Âu tăng trưởng yếu kém có thể làm hạn chế nhu cầu tiêu thụ dầu, đã tạo áp lực lên giá dầu ngay sau khi dữ liệu được công bố.

Bên cạnh yếu tố vĩ mô, diễn biến của giá dầu vẫn đang theo sát bối cảnh “nóng” tại khu vực Trung Đông. Nhưng nỗ lực ngoại giao của Mỹ và Châu Âu nhằm xoa dịu các bên đã góp phần hạ nhiệt giá dầu vào các phiên đầu tuần. Tuy nhiên, giá bật tăng trở lại trong phiên thứ Sáu ngày 27/10 trong bối cảnh căng thẳng quay trở lại. 

Đây vẫn sẽ là một trong những yếu tố cần được theo dõi trong tuần này. Dự báo giá dầu sẽ còn biến động khó đoán trước tình hình phức tạp tại khu vực. 

Ngoài ra, thị trường hàng hoá sẽ hướng sự chú ý vào tâm điểm cuộc họp quyết định lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) vào rạng sáng ngày 1/11. Công cụ theo dõi lãi suất của CME Group hiện cho thấy 98% ý kiến cho rằng FED sẽ giữ nguyên lãi suất. Nếu kết quả giống với dự đoán, và tăng trưởng tại Mỹ tích cực như hiện tại thì giá các hàng hoá có vai trò “phong vũ biểu” cho sức khỏe nền kinh tế, điển hình như dầu thô, có thể tăng trở lại.

Ý kiến của bạn
Xúc phạm cảm xúc

Xúc phạm cảm xúc

Trái tim của cả nước, nơi hội tụ tinh hoa của mọi miền, nơi “lắng hồn núi sông ngàn năm”… chính vì thế, Hà Nội có rất nhiều công trình nghệ thuật độc đáo, là niềm tự hào. Nhưng vẫn còn đó sự xô bồ, hỗn loạn, thiếu văn hóa, ý thức trong tham gia giao thông;

Những cánh đồng không dấu chân người

Những cánh đồng không dấu chân người

“Nông nghiệp thông minh” đang là xu thế dẫn dắt tiến trình tái cơ cấu nông nghiệp của Việt Nam. Nhiều năm trở lại đây, các địa phương ở ĐBSCL đã thí điểm trên diện tích trồng lúa. Từ khâu làm đất, gieo sạ, bón phân, thu hoạch… đều được cơ giới hóa thay cho sức người.

Ma túy núp bóng quà bánh cổng trường, không chỉ là nguy cơ

Ma túy núp bóng quà bánh cổng trường, không chỉ là nguy cơ

Xung quanh thông tin kẹo cổng trường có chứa chất ma túy, mặc dù cơ quan chức năng bước đầu khẳng định thông tin chưa được kiểm chứng, song nhiều địa phương trước đó đã chủ động vào cuộc rà soát, do xuất hiện các trường hợp có biểu hiện ngộ độc do ăn quà vặt cổng trường.

Sân bay Điện Biên khai thác trở lại: Cú hích cho phát triển kinh tế khu vực phía Bắc

Sân bay Điện Biên khai thác trở lại: Cú hích cho phát triển kinh tế khu vực phía Bắc

Việc thi công các hạng mục mở rộng sân bay Điện Biên đã hoàn thành và sẵn sàng đưa vào khai thác thương mại từ ngày 2/12. Đây là khẳng định của Cục Quản lý đầu tư xây dựng (Bộ GTVT) sau khi kiểm tra, nghiệm thu công trình.

Sự lắng nghe của cha mẹ quyết định sự trưởng thành của con trẻ

Sự lắng nghe của cha mẹ quyết định sự trưởng thành của con trẻ

Sự mất kết nối giữa cha mẹ với con cái, mất kết nối giữa giáo viên và học sinh và giữa bạn bè với nhau khiến trẻ không biết chia sẻ, tìm kiếm sự giúp đỡ khi gặp vấn đề về sức khỏe tâm thần.

Không gian ẩm thực trong sân tập thể cũ

Không gian ẩm thực trong sân tập thể cũ

Đến bây giờ chúng ta vẫn có thể dễ dàng điểm tên những khu tập thể cũ nổi tiếng của Hà Nội từng là “xứ sở đồ ăn” hay “thiên đường ăn vặt” của bao thế hệ người Hà thành như KTT Kim Liên, Trung Tự, Thanh Xuân Bắc, Nghĩa Tân, Giảng Võ, Thành Công…

Chậm giải quyết thủ tục đất đai: Thiệt đơn, thiệt kép

Chậm giải quyết thủ tục đất đai: Thiệt đơn, thiệt kép

Tính đến hết tháng 10/2023, các cơ quan chức năng của TPHCM đã giải quyết và cấp 17.300/81.000 sổ hồng cho người mua nhà tại các dự án (chiếm khoảng 20% so với nhu cầu thực tế).