Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Dòng tiền đáo hạn sổ tiết kiệm đang chảy mạnh vào bất động sản

Như Ngọc: Thứ ba 04/06/2024, 08:24 (GMT+7)

Dấu hiệu khởi sắc của thị trường bất động sản ngày càng rõ nét khi liên tiếp đón nhận những thông tin, diễn biến tích cực. Dòng tiền đang đổ mạnh vào bất động sản khi lãi suất ngân hàng vẫn thấp, nhiều người tiêu dùng sẵn sàng đáo hạn sổ tiết kiệm, tìm kiếm lợi nhuận cao hơn từ bất động sản.

Ảnh: Bộ Công thương

Ảnh: Bộ Công thương

Hôm nay (4/6), Quốc hội chất vấn Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên. Các nội dung chất vấn bao gồm:

Giải pháp đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu, thúc đẩy việc thực hiện các hiệp định thương mại tự do và tháo gỡ khó khăn cho DN trước bối cảnh tình hình thế giới tiếp tục biến động phức tạp.

Đồng thời, chất vấn về vông tác quản lý, giám sát, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong hoạt động thương mại điện tử… 

# Bộ Công Thương đang nghiên cứu quy định xác thực tài khoản người bán cá nhân và cung cấp thông tin trên website, ứng dụng thương mại điện tử.

Điều này có nghĩa là sắp tới, người bán hàng online có thể phải xác thực danh tính, nhằm quản lý, giám sát, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong hoạt động thương mại điện tử. 

Một thống kê rất đáng chú ý là trong 1 năm qua, Bộ Công Thương đã yêu cầu các sàn, các website tiến hành rà soát, ngăn chặn và gỡ bỏ/khóa hơn 6.200 gian hàng TMĐT với hơn 23.300 sản phẩm vi phạm. 

Chuyển sang một diễn biến khá bất ngờ khi lãi suất liên ngân hàng đang có dấu hiệu giảm sâu:

Cụ thể, lãi suất VND liên ngân hàng giảm sâu trong bối cảnh áp lực tỷ giá đã có phần dịu lại. Cụ thể, lãi suất giảm về còn 3,37%/năm, từ mức 4,03%/năm và 4,79% ghi nhận trong các phiên cuối tháng 5.

Cùng với kỳ hạn qua đêm, lãi suất hầu hết kỳ hạn chủ chốt khác đều giảm so với cuối tuần trước. Những diễn biến trên cho thấy sự thanh khoản hệ thống ngân hàng đã có những thay đổi nhanh chóng trong thời gian ngắn. 

Ảnh: Tạp chí Công thương

Ảnh: Tạp chí Công thương

Và trong bối cảnh lãi suất biến động, dòng tiền đáo hạn sổ tiết kiệm đang có dấu hiệu chảy mạnh vào bất động sản.

Cụ thể, theo OneHousing, khảo sát cho thấy, thời điểm hiện tại có khá nhiều người sử dụng vốn tự có để sở hữu bất động sản.

Nguyên nhân là do lãi suất tiết kiệm thấp khiến họ đáo hạn sổ tiết kiệm và rót tiền vào các kênh đầu tư khác.

Ngoài ra, khảo sát của OneHousing cho thấy, hơn 50% người được hỏi đang cân nhắc và tích cực chuẩn bị mua nhà trong 1 năm tới. Phần lớn nhóm khách hàng này có thu nhập trung lưu và có nguồn tài chính sẵn để giao dịch.

Còn theo theo Đất Xanh Services, hiện tượng sốt nóng cục bộ tại khu vực Hà Nội đã có dấu hiệu hạ nhiệt. Giao dịch chủ yếu đến từ nguồn cung mới trong khi giao dịch thứ cấp dần ổn định trở lại. 

Với thị trường giao dịch hàng hóa, đóng cửa ngày giao dịch đầu tuần, sắc xanh đỏ đan xen trên bảng giá hàng hoá nguyên liệu thế giới. Lực bán có phần áp đảo, kéo chỉ số MXV-Index suy yếu 0,64% xuống 2.300 điểm, nối dài chuỗi giảm sang ngày thứ 4 liên tiếp.

Đáng chú ý, giá dầu đánh mất 3 USD/thùng xuống mức thấp nhất trong gần 4 tháng, do các nhà đầu tư lo ngại quyết định sản lượng của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC+) có thể dẫn đến nguồn cung cao hơn vào cuối năm mặc dù tăng trưởng nhu cầu đã chậm lại. Đóng cửa, cả 2 mặt hàng dầu thô giảm hơn 3%. Dầu WTI về mức 74 USD/thùng, dầu Brent giảm còn 78 USD/thùng.

Cụ thể, trong cuộc họp trực tuyến của OPEC+ vào Chủ nhật tuần vừa qua, OPEC+ đã đồng ý gia hạn mức cắt giảm sản lượng 3,66 triệu thùng/ngày thêm 1 năm cho đến cuối năm 2025 và kéo dài mức cắt giảm tự nguyện 2,2 triệu thùng/ngày thêm 3 háng cho đến cuối tháng 9 năm 2024.

Ảnh: iStockphoto

Ảnh: iStockphoto

Thị trường chứng khoán 

Với TTCK Mỹ, thị trường cổ phiếu Mỹ tiếp tục có phiên giao dịch kém tích cực khi Nasdaq -1,08%, DJIA -0,86% và S&P 500 -0,6% cùng đi xuống.

Còn ở trong nước, VN-Index diễn biến tích cực trước khi phục hồi khá mạnh lên lại vùng giá 1.285 điểm. Đây là vùng kháng cự mạnh mà chỉ số đã nhiều lần kiểm định trong tháng 5 nhưng chưa thể vượt qua áp lực bán tại đây.

Theo SSI Reseach, Thị trường chứng khoán có thể sẽ điều chỉnh trong phiên hôm nay 4/6 và chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm tra lại vùng hỗ trợ 1.260 – 1.265 điểm.

Đồng thời, nếu thị trường duy trì đà giảm trong phiên kế tiếp thì thị trường có thể vẫn đang trong giai đoạn tích lũy và xu hướng ngắn hạn vẫn chưa rõ ràng.

Như Ngọc/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Cháy Vườn quốc gia Tràm chim: Có người dùng lửa bất cẩn

Cháy Vườn quốc gia Tràm chim: Có người dùng lửa bất cẩn

Ông Nguyễn Phước Thiện, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp trực tiếp đến hiện trường chỉ đạo chữa cháy. Theo đó, vật chứng tại hiện trường có nhiều bẫy chuột, đó là căn cứ để theo dõi tìm nguyên nhân gây cháy Vườn Quốc gia Tràm Chim, kể cả xử hình sự để răn đe.

Gia nhập thị trường tín chỉ carbon: Vào sân chơi lớn, đừng dùng tiểu xảo

Gia nhập thị trường tín chỉ carbon: Vào sân chơi lớn, đừng dùng tiểu xảo

Việc Ngân hàng thế giới (Worldbank) chuyển cho Việt Nam số tiền hơn 51 triệu USD (hơn 1.200 tỷ đồng) để thanh toán cho hơn 10 triệu tín chỉ carbon rừng là một thông tin rất khả quan, nhất là với các tổ chức đang chuẩn bị gia nhập thị trường mới mẻ này.

Tâm sự của những thầy dạy lái xe tư nhân cuối cùng

Tâm sự của những thầy dạy lái xe tư nhân cuối cùng

Singapore hiện chỉ có 305 giáo viên dạy lái xe tư nhân, so với những năm 1980 khi có hàng ngàn người làm công việc này. Nhiều người lo ngại nếu chính phủ không xem xét việc tiếp tục cấp mới giấy phép dạy lái xe tư nhân thì trong khoảng 10 năm tới, sẽ không còn giáo viên dạy lái xe riêng ở Singapore.

TP.HCM: Chủ động phòng chống sốt xuất huyết mùa mưa

TP.HCM: Chủ động phòng chống sốt xuất huyết mùa mưa

TP.HCM đang bước vào mùa mưa, dự báo tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết cũng sẽ tăng cao thời gian tới. Thống kê của HCDC từ tháng 1 đến đầu tháng 6/2024, TP.HCM đã có gần 3.600 ca mắc sốt xuất huyết.

Làm gì để giữ chân người lao động sau mỗi mùa hạn, mặn?

Làm gì để giữ chân người lao động sau mỗi mùa hạn, mặn?

Chỉ chưa tới 10 năm kể từ đợt hạn mặn lịch sử 2015-2016, miền Tây Nam Bộ đã chứng kiến số lượng lao động ly nông, ly hương để vào nhà máy tại TP. HCM và miền Đông Nam Bộ rất lớn, kéo theo nhiều hệ lụy.

Điều gì sẽ xảy ra khi cuộc đua nâng lãi suất tiết kiệm nóng lên?

Điều gì sẽ xảy ra khi cuộc đua nâng lãi suất tiết kiệm nóng lên?

Trong bối cảnh ít nhất hơn 20 ngân hàng đã nâng lãi suất huy động trong tháng 5 và tháng 6, các chuyên gia dự báo, điều này sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận của các ngân hàng.

Những hiệp sĩ “ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng”

Những hiệp sĩ “ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng”

Trong trường hợp bất khả kháng trên đường, như hết xăng, hỏng xe, gặp tai nạn giao thông, hay thấy người đuối nước… chắc hẳn, bạn sẽ luôn cầu mong có sự xuất hiện của vị cứu tinh nào đó để hỗ trợ khẩn cấp.