Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Đối thoại

Dồn sức đưa bida carom 3 băng thành thế mạnh cạnh tranh quốc tế

Huy Hoàng: Thứ hai 10/06/2024, 06:12 (GMT+7)

Bida carom 3 băng Việt Nam đã và đang tạo ra những điểm sáng cho bộ môn bida của nước nhà khi có thể vững bước sánh ngang với các cường quốc trên thế giới. Đạt được thành quả đã khó, duy trì được thành quả sẽ còn khó khăn hơn.

Vậy các bên liên quan cần phải làm gì để vừa giúp các cơ thủ vượt qua được khó khăn, tiếp tục giữ vững và lan toả đam mê cũng như hình thành các thế hệ cơ thủ đủ sức nâng cao vị thế của bida nước nhà?

Phóng viên VOV Giao thông có cuộc trao đổi với ông Lê Sơn Hải – Chủ tịch Liên đoàn Billiards & Snooker Việt Nam liên quan vấn đề này:

PV: Với những chiến thắng vừa qua của Trần Quyết Chiến, Bao Phương Vinh và gần đây nhất là của Trần Đức Minh thì ông đánh giá như thế nào về những đóng góp này đối với sự phát triển chung của bida carom 3 băng nói riêng và billiard & snooker Việt Nam nói chung?

Ông Lê Sơn Hải: Vừa qua Liên đoàn đã tổ chức thành công World Cup tại Thành phố Hồ Chí Minh năm 2024, trong đó có những bất ngờ rất là thú vị. Có một khuôn mặt cũng tương đối mớ đó là Trần Đức Minh, em đã rất cố gắng đi từ cái vòng loại rồi tiến sâu vào trong và thực sự tạo nên bất ngờ thú vị.

Trần Quyết Chiến là một người đã thành công mấy năm nay rồi, gặt hái các cái giải cá nhân cũng như giải đồng đội, Chiến là một người thi đấu bản lĩnh, rất có kinh nghiệm.

Bao Phương Vinh lại có thế mạnh riêng, Em rất trẻ, sinh năm 1995, tốt nghiệp thạc sĩ ở Úc, khi còn bé thì cũng là học sinh giỏi Toán. Bida Việt Nam còn rất nhiều khuôn mặt khác nữa như là Đào Văn Ly, Chiêm Hồng Thái hay là anh em Nguyễn Trần Thanh Tự….

Có điều phấn khởi là trong năm 2024 này, tất cả các thể loại giải của Liên đoàn carom thế giới đều thuộc về Việt Nam. Năm nay thế giới họ nói là chúng ta đã thống trị ở cái môn carom 3 băng, tuy nhiên chúng ta không được ngủ quên trên chiến thắng.

PV: Qua tìm hiểu và quan sát thực tế từ quá trình luyện tập, thi đấu và phát triển của các bạn thì đâu đó vẫn còn nhiều khó khăn, bất cập và cụ thể là các vấn đề liên quan đến công tác hỗ trợ, về tài chính, về thu nhập cũng như là điều kiện luyện tập cũng vẫn còn tương đối là khó khăn. Ông chia sẻ như thế nào về điều này?

Ông Lê Sơn Hải - Chủ tịch Liên đoàn Billiards & Snooker Việt Nam

Ông Lê Sơn Hải - Chủ tịch Liên đoàn Billiards & Snooker Việt Nam

Ông Lê Sơn Hải: Hiện nay tuy các em cũng còn những khó khăn, vất vả, lo toan cuộc sống nhưng có thể nói rằng các em đã tương đối ổn định và có thể sống được bằng nghề bida.

Đối với việc tham gia thi đấu quốc tế thì chúng tôi cũng luôn luôn quan tâm hỗ trợ. Thứ nhất là các thủ tục như đăng ký đối với các giải quốc tế; thứ hai nữa là hỗ trợ về vé máy bay, hỗ trợ tài chính… Chúng tôi cũng đã đàm phán với Liên đoàn bida thế giới để có thêm các hỗ trợ cho vận động viên trẻ.

Sắp tới, chúng tôi cùng với UMB sẽ có những hỗ trợ cụ thể về vật chất, bên cạnh vật chất thì Liên đoàn cũng tính toán rằng làm sao có thể kéo càng nhiều giải quốc tế về với Việt Nam vì với lợi thế của nước chủ nhà thì số lượng cơ thủ được tham gia sẽ được ưu tiên hơn, qua đó có thêm điều kiện để các em cọ xát tại đấu trường quốc tế.

Chúng tôi cố gắng là năm nào cũng có ít nhất là một, không thì trung bình phải là hai giải giải quốc tế về với Việt Nam để tạo điều kiện cho các em có cái môi trường cọ xát.

Ông Lê Sơn Hải và đương kim vô địch Worldcup TPHCM 2024 Trần Đức Minh

Ông Lê Sơn Hải và đương kim vô địch Worldcup TPHCM 2024 Trần Đức Minh

PV: Chúng ta nói khá nhiều về câu chuyện phát triển. Tuy nhiên, để mà phát triển bền vững, phát triển lâu dài thì chắc chắn phải cần một cái thế hệ kế cận và các cái tài năng trẻ cần phải được đào tạo đúng cách.

Vậy kế hoạch, phương hướng mà Liên đoàn hướng tới trong việc phát triển các cái tài năng trẻ cũng như là hình thành một hệ thống các cơ sở, hệ thống các học viện ra sao để có thể có những thế hệ tiếp theo ngoài Bao Phương Vinh hay Trần Quyết Chiến?

Ông Lê Sơn Hải: Đây là một câu hỏi rất đúng, rất thú vị và cũng đúng với sự quan tâm, kể cả lo lắng của chúng tôi. Chúng ta muốn có một cái cây mà nó ra nhiều trái thì chúng ta phải chăm bón ngay từ lúc mới gieo trồng. Với cái suy nghĩ đó thì chúng tôi sẽ song song làm một số việc.

Thứ nhất sẽ cố gắng hình thành trước mắt là trung tâm đào tạo để đào tạo huấn luyện viên, vận động viên, trọng tài đúng với các chuẩn mực quốc tế cũng như là có cái đào tạo bài bản đối với các em ngay từ nhỏ. Nhưng một cái kế hoạch dài hơi hơn là chúng tôi sẽ cố gắng phối hợp với các Bộ, Ngành liên quan sớm đưa môn bida này vào học đường.

Trong năm tới chúng tôi sẽ tổ chức giải U22 cho đông đảo các cháu học sinh, sinh viên, có phát triển được bề rộng như thế thì mới có phong trào mạnh, từ phong trào mạnh thì mới chọn ra được những tài năng trẻ để tiếp tục bồi dưỡng. Nhân đây thì tôi cũng đề nghị các phụ huynh quan tâm nhiều hơn với các cháu, phụ huynh chúng ta cần có nhận thức đúng đắn về môn thể thao này, nhìn nó ở góc độ tích cực, lành mạnh.

Ngoài ra cũng mong rằng các cơ quan truyền thông, các bậc phụ huynh cũng như là các trường phối hợp với lại billiard & snooker Việt Nam để tạo ra một cái phong trào phát triển lành mạnh.

Liên đoàn Billiards & Snooker Việt Nam sẽ có nhiều động thái để nâng tầm bida carom 3 băng nói riêng, billiards&snooker nói chung trong thời gian tới

Liên đoàn Billiards & Snooker Việt Nam sẽ có nhiều động thái để nâng tầm bida carom 3 băng nói riêng, billiards&snooker nói chung trong thời gian tới

PV: Trước bối cảnh billiard & snooker đang có nhiều khả năng sẽ trở thành một trong những môn thi đấu chính thức tại Olympic trong thời gian tới thì các bên liên quan đặt niềm tin cũng như là có một cái định hướng như thế nào để đưa bộ môn này trở thành một mũi nhọn đủ sức cạnh tranh sòng phẳng của thể thao Việt Nam trên trường quốc tế?

Lê Sơn Hải: Khi mà bida quay trở lại là một bộ môn của Olympic thì chúng ta cũng phải chuẩn bị con đường đi dài hơi hơn. Hiện nay chúng ta đang chiếm lĩnh thật nhưng chúng ta phát triển thế giới họ cũng phát triển, chúng ta giành được giải thế giới rồi nhưng giữ được nó và giữ lâu giữ bền thì đó là cả một vấn đề.

Chắc chắn là Cục Thể dục thể thao, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cũng như là Liên đoàn chúng tôi chắc chắn sẽ phải cùng bàn bạc để có một chiến lược phát triển căn cơ để giữ được phong trào theo hướng tính bền vững và luôn giữ được đỉnh cao ở bộ môn này trên đấu trường thế giới.

PV: Xin cám ơn ông về cuộc trò chuyện này!

Huy Hoàng/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn