Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Dân sinh

Đốn hạ 12 cây Sọ khỉ cổ thụ: Cân nhắc giải pháp xử lý phù hợp cho từng cây

Mai Ngọc: Thứ hai 24/04/2023, 21:11 (GMT+7)

Ngày 10/4, Trường PTTH Marie Curie đề nghị đốn hạ 12 cây Sọ khỉ cổ thụ trong khuôn viên trường do rễ các cây có hiện tượng bị mục, có nguy cơ ngã đổ.

Tuy nhiên, cơ sở đánh giá tình trạng từng cây và hình ảnh kèm theo chưa rõ, do đó Sở Xây dựng vừa có văn bản đề nghị Trường PTTH Marie Curie khẩn trương liên hệ Trung tâm Quản lý Hạ tầng kỹ thuật và đơn vị chuyên ngành duy tu cây xanh có năng lực và kinh nghiệm để được hỗ trợ, tham vấn, cân nhắc lựa chọn giải pháp xử lý phù hợp cho từng cây.

Empty

Các giải pháp như đốn hạ, chọn chủng loại cây trồng thay thế; chăm sóc, cắt tỉa để tiếp tục guy trì cây…. thực hiện theo mục 4 tại văn bản số 1316/UBND-ĐT của Uỷ ban Nhân dân Thành phố.

Sau khi kiểm tra kỹ, trường hợp cây có thể gây nguy hiểm, cần phải đốn hạ ngay, Trường THPT Marie Curie căn cứ vào Nghị định số 64/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý cây xanh đô thị để thực hiện, xử lý các trường hợp cần chặt hạ cây ngay do tình thế khẩn cấp, do thiên tai hoặc cây đã chết, đã bị đổ gãy có thể gây nguy hiểm đến người và tài sản (trường hợp miễn giấy phép).

Trao đổi với Kênh VOVGT, ông Lưu Văn Tấn, Phó Giám đốc Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật TP.HCM cho biết: “Phượng là loại cây thường hay được trồng trong các trường học, gắn liền với tuổi học trò nhiều thế hệ, nên việc trồng cây phượng trong trường cũng tốt. Tuy nhiên, đây cũng là loại cây dễ bị rỗng ruột, sâu bệnh khi tuổi cao.

Bởi vậy, phải kiểm tra cắt tỉa định kỳ, khi tuổi cao nên đốn hạ, thay thế để đảm bảo an toàn. Cây xanh là sinh vật sống, có tuổi đời, có bệnh nên phải thường xuyên chăm sóc, cắt tỉa phù hợp. Nhưng vì nhiều lý do khác nhau, tại các trường học, bệnh viện, cơ quan vẫn chưa thực hiện đầy đủ việc này.

Bên cạnh đó, đặc thù điều kiện đô thị, trường học bị bê tông hoá nhiều nên hệ rễ không phát triển tốt, cây dễ bị bật gốc".

Ông Tấn cũng cho biết thêm, thời gian này có rất nhiều trường học, bệnh viện và đơn vị gửi Văn bản đề nghị hỗ trợ kiểm tra xử lý cây xanh trong khuôn viên. Trung tâm cũng đã cử nhân sự và phối hợp với các đơn vị có năng lực như Công ty Công viên cây xanh TP… kiểm tra đánh giá và đưa ra các khuyến nghị theo chuyên môn. Trước đây Trung tâm cũng đã nhiều lần hỗ trợ, ví dụ như cuối năm 2022, Trung tâm đã tham mưu cho Sở Xây dựng ban hành sổ tay hướng dẫn trồng, chăm sóc cây xanh đô thị gởi đến các Quận Huyện, Sở ngành TP để phổ biến, đồng thời công bố trên Website của Sở Xây dựng.

Đề cập đến vấn đề chi phí chăm sóc cây xanh, theo ông Tấn, đối với cây trồng trong khuôn viên trường học, bệnh viện thì việc chăm sóc cơ bản như tưới nước, bón phân, đất,… có thể đơn vị tự thực hiện. Riêng chi phí kiểm tra cắt tỉa định kỳ không phải quá cao nên các đơn vị có thể dự trù được.

Đối với các trường hợp cây cần đốn hạ khác, Sở Xây dựng giao Trung tâm Quản lý Hạ tầng kỹ thuật hướng dẫn Trường THPT Marie Curie thực hiện thủ tục đốn hạ cây xanh theo đúng quy định. UBND Quận 3 sẽ xem xét cấp giấy phép đốn hạ, di dời cây xanh trong khuôn viên trụ sở của các tổ chức và cá nhân theo địa bàn quản lý.

Sở Xây dựng đề nghị Trung tâm Quản lý Hạ tầng kỹ thuật khẩn trương tăng cường thực hiện kiểm tra, rà soát toàn diện về tình hình sinh trưởng, phát triển và khả năng đảm bảo an toàn của cây xanh (rễ, thân, cảnh, tán lá). Từ đó, có biện pháp xử lý kịp thời, phù hợp đối với những trường hợp cây xanh có nguy cơ gãy, đổ gây mất an toàn.

Trung tâm Quản lý Hạ tầng kỹ thuật phối hợp UBND các quận, huyện, Thành phố Thủ Đức, Sở Giáo dục và Đào tạo và các cơ quan, đơn vị có liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn kỹ thuật chi tiết về trồng, chăm sóc và cắt tỉa cây xanh trong khuôn viên của các tổ chức, cá nhân.

Đối với các cây xanh có kích thước lớn, cây cổ thụ nằm trong khuôn viên trụ sở, thuộc trách nhiệm quản lý của các cơ quan, đơn vị, Sở Xây dựng đề nghị các địa phương yêu cầu các đơn vị thường xuyên kiểm tra, chăm sóc định kỳ và có trách nhiệm thực hiện kịp thời các biện pháp xử lý cây xanh phù hợp để đảm bảo an toàn, hạn chế đến mức thấp nhất những rủi ro, thiệt hại về người và tài sản, nhất là khi mùa mưa bão sắp đến.

Trong một diễn biến liên quan, như VOV Giao thông đã đưa tin, Trường THPT Bùi Thị Xuân (Quận 1) vừa phối hợp với Công ty Công ích Quận 1 đốn hạ 3 cây phượng có tuổi đời từ 50 đến 60 năm nằm trong khuôn viên trường vì lý do cây bị mục rỗng bên trong từ gốc lên đến cành do bị mối mọt, mặc dù bên ngoài cây vẫn xanh tốt. 

Trước đó, một cây xanh trong khuôn viên trường THCS Trần Văn Ơn (quận 1) bị bật gốc khiến nhiều người bị thương.    

Ý kiến của bạn
Người dân kêu trời vì doanh nghiệp xin cấp phép một đường, lập bãi trông giữ xe một nẻo

Người dân kêu trời vì doanh nghiệp xin cấp phép một đường, lập bãi trông giữ xe một nẻo

Những ngày qua, Kênh VOV Giao thông liên tục nhận được nhiều ý kiến của người dân huyện Đông Anh (Hà Nội) phản ánh về việc một số người ngang nhiên kẻ ô, lập bãi trông giữ, thu phí dừng đỗ xe trước cửa tòa nhà Intracom Riverside.

Chúng ta cần thực phẩm, không cần thuốc lá

Chúng ta cần thực phẩm, không cần thuốc lá

Ngày 31/5 hằng năm, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các đối tác toàn cầu kỷ niệm Ngày Thế giới không thuốc lá, nhằm góp phần nâng cao nhận thức về tác hại của việc hút thuốc và hút thuốc thụ động, khuyến khích nói không với thuốc lá.

Đuối nước ở trẻ em, lại 'nóng' lên theo mùa hè

Đuối nước ở trẻ em, lại "nóng" lên theo mùa hè

Trong 2 ngày, 03 địa phương ở ĐBSCL có 7 trẻ em bị đuối nước tử vong. Điểm chung của những sự cố này là các em xin gia đình đi tắm sông rồi gặp nạn. Bước vào kỳ nghỉ hè, nỗi lo tai nạn đuối nước lại dấy lên khi khu vực này vẫn còn đang thiếu không gian vui chơi dành cho trẻ.

Để kỳ nghỉ hè không còn là… nỗi sợ của cả gia đình

Để kỳ nghỉ hè không còn là… nỗi sợ của cả gia đình

Số vụ tai nạn thương tích ở trẻ em, từ đuối nước đến những rủi ro tại nhà như bỏng, điện giật, ngộ độc,… thường có chiều hướng gia tăng vào mỗi kỳ nghỉ hè.

Đồng Nai: Hơn 10 năm người dân phải chịu đựng bụi than từ các cơ sở kinh doanh

Đồng Nai: Hơn 10 năm người dân phải chịu đựng bụi than từ các cơ sở kinh doanh

Hơn 10 năm qua, người dân sinh sống tại tổ 13, khu phố Tân Lập, phường Phước Tân, TP Biên Hoà (tỉnh Đồng Nai) phải sống trong tình trạng ô nhiễm không khí bởi các cơ sở kinh doanh than hoạt động phát tán bụi than ra môi trường.

Hiệp hội doanh nghiệp các khu CN TP.HCM tiếp tục đồng hành cùng người lao động

Hiệp hội doanh nghiệp các khu CN TP.HCM tiếp tục đồng hành cùng người lao động

Là hiệp hội duy nhất trong cả nước đại diện cho các DN trong KCN, Hiệp hội các doanh nghiệp Khu Công nghiệp TP.HCM (HBA) đã kịp thời phản ánh các vướng mắc, khó khăn của các doanh nghiệp; đồng thời đề xuất, kiến nghị bổ sung, sửa đổi các chính sách, quy định pháp luật phù hợp với thực tiễn.

Nắng nóng ngày càng khốc liệt, thiết kế đô thị cần thích ứng ra sao?

Nắng nóng ngày càng khốc liệt, thiết kế đô thị cần thích ứng ra sao?

Điều gì đang xảy ra với các đô thị? Sự khó khăn thích nghi với nắng nóng, liệu có đơn thuần do biến đổi khí hậu, hay còn có những nguyên nhân nào từ quy hoạch, thiết kế đố thị? Các đô thị sẽ phải làm gì để thích ứng và ứng phó với điều này?