Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nhật Ký Đô Thị

Đón con giờ tan tầm

Chu Đức: Thứ sáu 04/11/2022, 05:00 (GMT+7)

Từ khi trường học bước vào năm học mới, cơ quan, công sở hoạt động bình thường sau đại dịch, số chuyến đi phát sinh đã tăng đột biến, dẫn đến ùn ứ, ách tắc triền miên.

Nếu bạn là phụ huynh có con nhỏ cần đưa đón, bạn thuộc một trong những nhóm đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của thực trạng này. Tốn thời gian di chuyển hơn buộc bạn phải thay đổi để thích ứng.

Nếu giữ nguyên lịch làm việc, bạn phải chạy xe vội vã hơn, ẩu tả hơn để bù đắp thời gian chờ đợi trên đường. Điều này tiềm ẩn nguy cơ cao mất ATGT.

Nhưng bất chấp những nỗ lực ấy, sẽ có thời điểm, tình hình giao thông tệ đến mức bạn đi cách gì cũng muộn, lúc này, bạn sẽ đối mặt với việc gia tăng chi phí trông giữ con ngoài giờ. Thậm chí, rủi ro với trẻ tại các cơ sở không có dịch vụ hỗ trợ trông giữ là hiện hữu.

Chưa kể, các con sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực về tâm lý khi thường xuyên ở lại trường muộn.

Còn nếu quyết định về sớm để né thời điểm tắc đường, công việc của bạn sẽ bị ảnh hưởng. Và dĩ nhiên, khi chưa làm xong việc đã phải rời nhiệm sở, đồng nghĩa bạn phải đem việc về nhà.

Để giải bài toán nan giải này trong điều kiện giao thông khó khăn hiện tại, rất cần sự chủ động trong các phương án ứng phó.

Bạn cần tận dụng tối đa thời gian tại cơ quan. Hãy dừng việc thức khuya, sắp xếp gọn gàng công việc đi ngủ sớm để dành sức khỏe, sự minh mẫn cho buổi sáng. Thức dậy và đi làm sớm, điều đó rất có ý nghĩa với một ngày bận rộn phía trước.

Ở cơ quan, hãy tăng hiệu suất làm việc, tập trung xử lý các đầu việc nhanh gọn, dứt điểm, không dây dưa, dềnh dàng.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trên đường từ cơ quan về trường học của con, bạn cần dự phòng các tuyến đường tắt, đường thay thế để tránh các điểm nóng thường xuyên ùn tắc. Trước khi về, hãy bỏ ra 1 phút cập nhật trạng thái giao thông qua radio hoặc ứng dụng thời gian thực để dự kiến lộ trình phù hợp.

Nếu bị quá tải, bạn nên san sẻ áp lực, phân chia khoa học thời gian vợ hoặc chồng luân phiên đi đón con.

Trường hợp cơ quan không linh động thời gian làm việc mà cố định giờ tan ca, một số cặp vợ chồng đã phải “cầu viện” ông bà, anh chị em có điều kiện giúp đỡ.

Nhưng sẽ có những lúc đột xuất, bất khả kháng, bạn và người nhà chưa thể có mặt, hãy giữ liên lạc với giáo viên, nhân viên, bảo vệ nhà trường để đảm bảo luôn có người đáng tin cậy ở bên con vào thời điểm chập choạng tối hoặc tối muộn.

Nếu những cách vừa nêu vẫn không hiệu quả, và gánh nặng ngày một tăng, có lẽ, đã đến lúc bạn cân nhắc việc chuyển trường cho con đến gần cơ quan, hoặc trong phạm vi thuận tiện để người thân trong gia đình có thể đi bộ tới đón. Bạn cũng có thể lựa chọn tìm một công việc mới ít gò bó thời gian phải có mặt trên cơ quan hơn.

Rõ ràng, thách thức về giao thông đang khiến hành trình đón con giờ tan tầm trở thành một áp lực lớn với các bậc phụ huynh. Dù vậy, khó khăn nào cũng đều có giải pháp, nếu chúng ta thực sự muốn thay đổi và cố gắng thay đổi từng chút một, trong khả năng có thể của mình.

Ý kiến của bạn
Quy chuẩn đường cao tốc: Phải đảm bảo xe chạy liên tục với tốc độ cao và an toàn

Quy chuẩn đường cao tốc: Phải đảm bảo xe chạy liên tục với tốc độ cao và an toàn

Chúng ta đã có tiêu chuẩn về đường cao tốc được ban hành năm 2012, đã tiệm cận được những điều kiện tối thiểu của đường cao tốc rồi, thế nhưng hiện nay việc vận dụng của chúng ta chưa tuân thủ hết cái đó.

TP.HCM vận dụng NQ 98 để triển khai các dự án BOT

TP.HCM vận dụng NQ 98 để triển khai các dự án BOT

Hiện nay nhiều tuyến đường tại TP.HCM trong tình trạng quá tải từ nhiều năm nay vẫn không thể mở rộng. Nguyên nhân chủ yếu do thiếu nguồn vốn và cơ chế để thu hút các nhà đầu tư, nguồn lực xã hội.

Dĩ độc trị độc, “mời” uống rượu rồi cho lái xe

Dĩ độc trị độc, “mời” uống rượu rồi cho lái xe

Lái xe sau khi sử dụng rượu bia là hành động nguy hiểm. Chất cồn trong rượu bia sẽ khiến não bộ xử lý thông tin chậm chạp, phản xạ có điều kiện theo đó cũng suy giảm, vì vậy làm tăng nguy cơ dẫn đến tai nạn. Tuy nhiên, vẫn có nhiều tài xế không nhận thức đầy đủ về mối nguy này.

6.000 vé tàu giảm giá 30% trong tháng 10

6.000 vé tàu giảm giá 30% trong tháng 10

Nhằm kích cầu du khách đi lại bằng đường sắt sau hè năm 2023, Công ty Cổ phần Vận tải Đường sắt Sài Gòn đã triển khai chương trình khuyến mãi “6.000 chỗ giảm giá 30%” cho hành khách đi trên các đoàn tàu công ty quản lý trong tháng 10 (từ ngày 1/10 đến hết ngày 31/10).

Thanh toán không dùng tiền mặt tiếp tục gia tăng

Thanh toán không dùng tiền mặt tiếp tục gia tăng

Theo Ngân hàng Nhà nước, thanh toán không dùng tiền mặt là xu thế tất yếu của toàn cầu và Việt Nam cũng không nằm ngoài xu thế đó. Qua thống kê các hệ thống của Napas, 2 quý đầu năm 2023 mặc dù nèn kinh tế gặp khó khăn nhất định nhưng hoạt động thanh toán không tiền mặt vẫn tăng trưởng rất tốt.

Giảm 5 ngày liên tiếp kéo chỉ số MXV-Index xuống mức thấp nhất hai tuần

Giảm 5 ngày liên tiếp kéo chỉ số MXV-Index xuống mức thấp nhất hai tuần

Dữ liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, lực bán hoàn toàn áp đảo trên thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới trong ngày hôm qua. Có 25 trên tổng số 31 mặt hàng đóng cửa giảm giá, kéo chỉ số MXV-Index chốt ngày giảm 0,78% xuống 2.287 điểm.

Quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội): Tổng kiểm tra nhà ở nhiều căn hộ

Quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội): Tổng kiểm tra nhà ở nhiều căn hộ

Mới đây, đoàn liên ngành quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) tiến hành kiểm tra việc chấp hành pháp luật về đất đai, quy hoạch, đầu tư, xây dựng, an toàn điện, an toàn về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và cứu hộ, cứu nạn (CHCN) của các cơ sở nhà chung cư mini, nhà trọ cho thuê trên địa bàn.