Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nhật Ký Đô Thị

Đón con giờ tan tầm

Chu Đức: Thứ sáu 04/11/2022, 05:00 (GMT+7)

Từ khi trường học bước vào năm học mới, cơ quan, công sở hoạt động bình thường sau đại dịch, số chuyến đi phát sinh đã tăng đột biến, dẫn đến ùn ứ, ách tắc triền miên.

Nếu bạn là phụ huynh có con nhỏ cần đưa đón, bạn thuộc một trong những nhóm đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của thực trạng này. Tốn thời gian di chuyển hơn buộc bạn phải thay đổi để thích ứng.

Nếu giữ nguyên lịch làm việc, bạn phải chạy xe vội vã hơn, ẩu tả hơn để bù đắp thời gian chờ đợi trên đường. Điều này tiềm ẩn nguy cơ cao mất ATGT.

Nhưng bất chấp những nỗ lực ấy, sẽ có thời điểm, tình hình giao thông tệ đến mức bạn đi cách gì cũng muộn, lúc này, bạn sẽ đối mặt với việc gia tăng chi phí trông giữ con ngoài giờ. Thậm chí, rủi ro với trẻ tại các cơ sở không có dịch vụ hỗ trợ trông giữ là hiện hữu.

Chưa kể, các con sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực về tâm lý khi thường xuyên ở lại trường muộn.

Còn nếu quyết định về sớm để né thời điểm tắc đường, công việc của bạn sẽ bị ảnh hưởng. Và dĩ nhiên, khi chưa làm xong việc đã phải rời nhiệm sở, đồng nghĩa bạn phải đem việc về nhà.

Để giải bài toán nan giải này trong điều kiện giao thông khó khăn hiện tại, rất cần sự chủ động trong các phương án ứng phó.

Bạn cần tận dụng tối đa thời gian tại cơ quan. Hãy dừng việc thức khuya, sắp xếp gọn gàng công việc đi ngủ sớm để dành sức khỏe, sự minh mẫn cho buổi sáng. Thức dậy và đi làm sớm, điều đó rất có ý nghĩa với một ngày bận rộn phía trước.

Ở cơ quan, hãy tăng hiệu suất làm việc, tập trung xử lý các đầu việc nhanh gọn, dứt điểm, không dây dưa, dềnh dàng.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trên đường từ cơ quan về trường học của con, bạn cần dự phòng các tuyến đường tắt, đường thay thế để tránh các điểm nóng thường xuyên ùn tắc. Trước khi về, hãy bỏ ra 1 phút cập nhật trạng thái giao thông qua radio hoặc ứng dụng thời gian thực để dự kiến lộ trình phù hợp.

Nếu bị quá tải, bạn nên san sẻ áp lực, phân chia khoa học thời gian vợ hoặc chồng luân phiên đi đón con.

Trường hợp cơ quan không linh động thời gian làm việc mà cố định giờ tan ca, một số cặp vợ chồng đã phải “cầu viện” ông bà, anh chị em có điều kiện giúp đỡ.

Nhưng sẽ có những lúc đột xuất, bất khả kháng, bạn và người nhà chưa thể có mặt, hãy giữ liên lạc với giáo viên, nhân viên, bảo vệ nhà trường để đảm bảo luôn có người đáng tin cậy ở bên con vào thời điểm chập choạng tối hoặc tối muộn.

Nếu những cách vừa nêu vẫn không hiệu quả, và gánh nặng ngày một tăng, có lẽ, đã đến lúc bạn cân nhắc việc chuyển trường cho con đến gần cơ quan, hoặc trong phạm vi thuận tiện để người thân trong gia đình có thể đi bộ tới đón. Bạn cũng có thể lựa chọn tìm một công việc mới ít gò bó thời gian phải có mặt trên cơ quan hơn.

Rõ ràng, thách thức về giao thông đang khiến hành trình đón con giờ tan tầm trở thành một áp lực lớn với các bậc phụ huynh. Dù vậy, khó khăn nào cũng đều có giải pháp, nếu chúng ta thực sự muốn thay đổi và cố gắng thay đổi từng chút một, trong khả năng có thể của mình.

Ý kiến của bạn
Lùi xe không đúng quy định, 3 người trong gia đình tử vong

Lùi xe không đúng quy định, 3 người trong gia đình tử vong

Sáng 27/11, Ban An toàn giao thông tỉnh Phú Yên đã có báo cáo gửi Uỷ ban An toàn giao thông Quốc gia về vụ tai nạn giao thông đường bộ gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khiến 3 người trong một gia đình tử vong.

Khu dân cư cứ mưa là ngập ở TP.HCM

Khu dân cư cứ mưa là ngập ở TP.HCM

Gần đây, các tuyến đường tại Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TpHCM thường xuyên bị ngập sâu trong nước sau mỗi trận mưa lớn. Điều này đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc lưu thông và đời sống của người dân khu vực.

Kiểm tra đột xuất, phát hiện hàng trăm sản phẩm thời trang nghi giả thương hiệu

Kiểm tra đột xuất, phát hiện hàng trăm sản phẩm thời trang nghi giả thương hiệu

Tối 25/11, Đội Cảnh sát kinh tế Công an quận Hoàn Kiếm, Hà Nội lập 3 tổ công tác kiểm tra đột xuất tình trạng buôn bán hàng giả, hàng nhái tại khu vực chợ đêm phố đi bộ. Qua đó phát hiện cửa hàng trên phố Hàng Đào buôn bán nhiều quần áo nghi nhái các thương hiệu lớn.

Hàng Bè – Chợ của Kẻ Chợ

Hàng Bè – Chợ của Kẻ Chợ

Đã hàng trăm năm nay chợ Hàng Bè là nguồn chính cung cấp thực phẩm cho người dân phố cổ Hà Nội. Với người Kẻ Chợ - Thăng Long, chợ Hàng Bè là một phần trong cuộc sống của họ, là nơi sinh hoạt, giao lưu, là một không gian văn hóa của những người dân sống trong phố cổ…

Gian nan nguồn lực để kết thúc đại dịch AIDS

Gian nan nguồn lực để kết thúc đại dịch AIDS

Trong 9 tháng đầu năm 2022, có 9000 người nhiễm HIV mới phát hiện tại Việt Nam. Đây là con số còn cách rất xa so với mục tiêu phát hiện dưới 1000 người nhiễm mới mỗi năm.

Bổ sung nơi sinh vào hộ chiếu: Thuận lợi đi lại và an ninh

Bổ sung nơi sinh vào hộ chiếu: Thuận lợi đi lại và an ninh

Việc cấp thông tin nơi sinh trên hộ chiếu không có bất cứ khó khăn nào đối với công dân Việt Nam khi mà nhập cảnh các nước khác trên thế giới

Cá nhân hóa năng lực chống chịu thiên tai cho mỗi đô thị

Cá nhân hóa năng lực chống chịu thiên tai cho mỗi đô thị

Thời tiết cực đoan có xu hướng gia tăng và rất khó lường. Bởi vậy, việc thiết kế quy hoạch đô thị theo hướng thích ứng với biến đổi khí hậu là việc cần làm ngay và không có một mô hình chung cho các đô thị.