Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Doanh nghiệp xuất khẩu tiếp đà bứt phá

Như Ngọc: Thứ hai 13/05/2024, 12:16 (GMT+7)

Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu đang tiếp đà “bứt phá”. Dẫn chứng là với việc nhiều doanh nghiệp đã có đủ đơn đến quý III, Hiệp hội dệt may Việt Nam cho rằng, mục tiêu xuất khẩu khoảng 44 tỷ USD của dệt may Việt Nam đến cuối năm 2024 là hoàn toàn khả thi.

 

# Sáng nay, giá vàng SJC tiếp đà giảm mạnh ngày thứ 3 liên tiếp. Thậm chí, có doanh nghiệp niêm yết giá vàng miếng SJC lùi sâu về mốc 87 triệu đồng/lượng.

Như vậy, chỉ trong 3 ngày, giá vàng miếng đã được điều chỉnh giảm lên tới gần 5 triệu đồng/lượng. 

# Với thị trường tiền tệ, hôm nay, các ngân hàng thương mại giao dịch đồng USD mua vào 25.150 đồng/USD, bán ra 25.460 đồng/USD.

# Tỷ giá tăng mạnh gây ảnh hưởng lớn đến các doanh nghiệp có khoản nợ vay bằng USD hay nhập khẩu lớn. Nhiều doanh nghiệp báo lỗ đậm ngay quý đầu năm.

Về giải pháp, theo Bộ Công thương, một số DN đang cố gắng đẩy mạnh tìm kiếm nguồn nguyên liệu nội địa để thay thế nhập khẩu, tăng xuất khẩu đi các thị trường thanh toán bằng USD. 

Ảnh minh họa. Nguồn: Báo Công thương

Ảnh minh họa. Nguồn: Báo Công thương

# Mặc dù gặp khó do USD “biến động”, nhưng thông tin tích cực hơn là nhiều doanh nghiệp xuất khẩu đang tiếp đà “bứt phá”.

Dẫn chứng là với việc nhiều doanh nghiệp đã có đủ đơn đến quý III, Hiệp hội dệt may Việt Nam cho rằng, mục tiêu xuất khẩu khoảng 44 tỷ USD của dệt may Việt Nam đến cuối năm 2024 là hoàn toàn khả thi. 

# Tương tự, từ đầu năm, hoạt động xuất khẩu của ngành gỗ ghi nhận tốc độ tăng trưởng tích cực, khoảng 65-70% so với thời điểm năm 2022.

# Đồng thời, đến cuối tháng 4, xuất khẩu gạo nước ta đạt hơn 3 triệu tấn và mang về trên 2 tỷ USD, tăng khoảng 40% so với cùng kỳ năm 2023. 

# Tại TPHCM, từ đầu tháng 5 đến nay, nhiều DN bán lẻ, dịch vụ đã khởi động đa dạng hoạt động kích cầu tiêu dùng để đón đầu cơ hội kinh doanh hè 2024. 

# Không chỉ vậy, các sàn thương mại điện tử cho biết, đang có nhiều hình thức tiếp cận để ưu tiên hướng đến người tiêu dùng Gen Z.

Bởi khảo sát cho thấy, gần 70% Gen Z (độ tuổi từ 12 đến 27) luôn chọn thương mại điện tử là điểm khởi đầu cho hành trình mua sắm của mình. Trong đó 84% lựa chọn các kênh mua sắm online có kèm giải trí. 

# VN-Index đã sớm khởi sắc trở lại, nhưng lực cầu tham gia khá yếu và vắng bóng sự hỗ trợ của các trụ cột, đã khiến chỉ số giảm nhẹ.

Nhóm VN30-Index có với sắc đỏ có phần lấn lướt hơn, như: FPT, MWG, TCB và HPG. Trái lại, MBB, VPB, SSI và SHB vẫn đang duy trì lực mua tốt nhưng mức tăng cũng không quá mạnh.

Diễn biến ở chiều tích cực, nhóm chứng khoán đang có mức tăng khá ấn tượng nhờ SSI, VCI, MBS và BSI...

Theo sau là ngành bất động sản nhưng đây lại là nhóm ngành xuất hiện trạng thái phân hóa khá mạnh.

# Bên cạnh đó, nhóm ngân hàng cũng xuất hiện trạng thái phân hóa với sắc đỏ có phần áp đảo hơn khiến cho ngành này có diễn biến không mấy tích cực. Hiện tại, BID, VPB, MBB, ACB giữ được sắc xanh.

Ngược lại, các mã VCB, CTG, TCB và HDB đang là những mã vẫn chịu áp lực bán.

Kết phiên sáng nay, VN-Index giảm hơn 4 điểm, xuống 1.240 điểm./.

Như Ngọc/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Tái diễn ùn ứ tại trung tâm đăng kiểm, xử lý ra sao?

Tái diễn ùn ứ tại trung tâm đăng kiểm, xử lý ra sao?

Từ đầu tháng 4 đến nay, nhu cầu kiểm định phương tiện xe cơ giới của người dân tại TP.HCM tăng cao. Ghi nhận tại một số trung tâm đăng kiểm, cũng đã xảy ra tình trạng các phương tiện xếp hàng kéo dài chờ kiểm định.

Cẩn trọng với đề xuất đăng ký thường trú bằng hợp đồng mua bán nhà hình thành trong tương lai

Cẩn trọng với đề xuất đăng ký thường trú bằng hợp đồng mua bán nhà hình thành trong tương lai

Người dân có thể đăng ký thường trú bằng hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai – Đây là một trong những đề xuất đáng chú ý tại tờ trình của Bộ Công an về Dự thảo nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Cư trú.

Phố trong tranh và tranh trong phố

Phố trong tranh và tranh trong phố

Phố trong tranh, và tranh trong phố - Tôi chợt nhận ra sự tồn tại rất thú vị này trong một lần tình cờ dạo bước trên con phố Nguyễn Thái Học – một trong những con phố bán nhiều tranh chép nhất của Hà Nội.

Đèn giao thông: Muốn thông minh... cũng khó

Đèn giao thông: Muốn thông minh... cũng khó

Như VOVGT đã thông tin, sau một thời gian thí điểm bỏ bộ đèn đếm ngược tại nút giao Võ Chí Công - Xuân La, Võ Chí Công - Nguyễn Hoàng Tôn (Tây Hồ, Hà Nội) để áp dụng hệ thống đèn giao thông thông minh, Hà Nội đã khôi phục lại bộ đèn đếm ngược tại những nút giao này.

Định hướng học sinh lớp 9 không thi THPT: Trò muốn hay thầy muốn?

Định hướng học sinh lớp 9 không thi THPT: Trò muốn hay thầy muốn?

Kỳ thi vào lớp 10 THPT đang tới gần. Đây có thể coi là giai đoạn mang tính bản lề với hành trình trưởng thành của học sinh cuối cấp THCS. Đối thoại hôm nay sẽ tập trung bàn luận về câu chuyện: đâu đó có những học sinh được gợi ý không thi vào THPT, thay bằng những lựa chọn khác.

TP.HC: Bức xúc vì ảnh hưởng từ công trình giao thông tại Tỉnh lộ 10

TP.HC: Bức xúc vì ảnh hưởng từ công trình giao thông tại Tỉnh lộ 10

Thời gian qua nhiều người dân sinh sống trên tuyến đường Tỉnh lộ 10 (Phường Tân Tạo A, Quận Bình Tân) bức xúc vì công trình cầu Bà Hom vẫn chưa thể hoàn thành. Đoạn đường mở rộng 2 bên phía đầu cầu thi công ì ạch, đất đá ngổn ngang, bụi bặm khiến đời sống của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

‘Gã khổng lồ’ vận tải biển Maersk đối phó với biến động toàn cầu thế nào?

‘Gã khổng lồ’ vận tải biển Maersk đối phó với biến động toàn cầu thế nào?

Chuyên chở khoảng 20% khối lượng hàng hóa thương mại toàn cầu, Công ty vận tải container quốc tế Maersk của Đan Mạch được xem là một trong những hãng tàu biển lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, sau hơn 120 năm tồn tại, Maersk đang đối mặt không ít thách thức đến từ những biến động toàn cầu.