Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nhật Ký Đô Thị

Doanh nghiệp karaoke tại TP.HCM mong sớm có hướng dẫn PCCC rõ ràng

Huy Hoàng: Thứ bảy 26/11/2022, 06:00 (GMT+7)

Sau đợt tổng rà soát điều kiện an toàn phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn của nhà chức trách vừa qua, hàng loạt cơ sở karaoke tại TP.Thủ Đức, Quận 6, Quận 7, Quận Tân Phú và huyện Củ Chi (TP.HCM) bị yêu cầu tạm dừngk hoạt động.

Tại các quận huyện khác, hoạt động của dịch vụ này cũng bị thu hẹp, trong khi các chủ cơ sở vẫn phải duy trì phí mặt bằng và nhân công, nên gặp rất nhiều khó khăn.

Các doanh nghiệp đều mong muốn sớm được hướng dẫn cụ thể để khắc phục, hoàn thiện theo đúng yêu cầu và sớm được hoạt động trở lại. 

Ông Nguyễn Anh Trọng Nghĩa, chủ một cơ sở karaoke có quy mô 20 phòng trên đường Man Thiện, TP. Thủ Đức cho biết, cơ sở của ông bị yêu cầu tạm dừng hoạt động từ đầu tháng 11/2022.

Được đầu tư hơn 20 tỷ đồng, mới nghiệm thu đưa vào sử dụng từ cuối năm 2021 nên ông Nghĩa cho rằng, cơ sở của ông đảm bảo hầu hết các yêu cầu theo thông tư 147 do Bộ Công An ban hành 31/12/2020 về biện pháp bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) và cứu hộ cứu nạn đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke và dịch vụ vũ trường.

Ông Nghĩa băn khoăn trước một số yêu cầu mới: "Mục vật liệu bên trong phòng hát không nằm trong quy định nào và yêu cầu này mới quá, phần mình mới làm nên cũng đâu có tiền đâu mà làm. Cơ quan chức năng cũng nên hiểu cho doanh nghiệp, nơi nào làm tốt PCCC rồi thì đâu cần phải khắt khe đến nỗi đưa ra những văn bản bất cập khiến doanh nghiệp đi vào con đường phá sản".

Nằm trên tuyến đường được xem là sầm uất nhất Quận 7, cơ sở karaoke Sinh Đôi (số 450A, Nguyễn Thị Thập) cũng cửa đóng then cài hơn một tháng nay, sau đợt kiểm tra của lực lượng cảnh sát PCCC.

Ông Lê Hoàng Quân, quản lý cơ sở này cho biết, dù ngừng hoạt động, doanh nghiệp vẫn phải chi hàng trăm triệu đồng mỗi tháng cho mặt bằng và nhân công. Tuy vậy, cái khó nhất với cơ sở là các yêu cầu khắc phục có phần chưa rõ ràng:

"PCCC yêu cầu các vật liệu trong phòng hát phải là chống cháy hoặc khó cháy nhưng theo quy định thì chỉ áp dụng với phòng trên 50m2 còn dưới 50m2 thì chưa có hướng dẫn cụ thể. Thực sự các doanh nghiệp karaoke cũng đuối sức lắm rồi vì qua mùa dịch đã phải gồng gánh mặt bằng, chi phí nhân sự, sau dịch thì mở cửa thu nhập cũng không tốt như trước dịch", ông Quân nói;

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó phòng Tham mưu Công an TP.HCM cho biết, sau khi có chỉ đạo của Thủ Tướng, lực lượng cảnh sát PCCC TP.HCM đã triển khai đợt cao điểm kiểm tra kiểm tra an toàn phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn trong hoạt động kinh doanh karaoke đối với tất cả 548 cơ sở karaoke trên địa bàn.

Cảnh sát phòng cháy chữa cháy đã tạm đình chỉ hoạt động 66 cơ sở, đình chỉ hoạt động 55 cơ sở, đang chuẩn bị thủ tục thu hồi giấy phép của 32 cơ sở. Đến thời điểm này, trên địa bàn có 261 cơ sở phải tạm ngưng hoạt động, 121 cơ sở ngưng hoạt động để khắc phục các điều kiện chưa đảm bảo an toàn PCCC.

Trước các băn khoăn của chủ cơ sở karaoke về một số yêu cầu mới hoặc còn chưa rõ, nhất là quy định đối với các vật liệu chống cháy hoặc ít cháy cho phòng hát có diện tích dưới 50m2, Thượng tá Lê Mạnh Hà cho hay:

"Một là về cầu thang thoát nạn. Hai là vật liệu cách âm, cách nhiệt thì phải là vật liệu khó cháy hoặc không cháy. Ba là phải có kết nối liên động giữa hệ thống báo cháy và hệ thống âm thanh, các phòng hát.

Có thể do doanh nghiệp hoặc cơ sở chưa nghiên cứu kỹ các quy định của pháp luật. các trường hợp vi phạm hay bị lập biên bản thì cán bộ kiểm tra thì cũng đã giải thích, hướng dẫn theo quy định tại thông tư 147 của Bộ Công an".

Ông Trần Xuân Dũng, đồng sở hữu chuỗi cơ sở Karaoke Nốt nhạc Vip cho rằng, các doanh nghiệp hoàn toàn đồng tình và chấp hành yêu cầu của của cơ quan chức năng về PCCC. Tuy nhiên, các doanh nghiệp mong muốn chính quyền Thành phố quan tâm, chỉ đạo các đơn vị chức năng sớm có hướng dẫn cụ thể để doanh nghiệp có thể nhanh chóng khắc phục, ổn định hoạt động:

"Qua 2 năm dịch bệnh đã tốn kém, thiệt hại rất nhiều, không ít doanh nghiệp đã phá sản. Bây giờ rất mong chính quyền thành phố chỉ đạo các đơn vị cấp dưới làm đúng, làm nhanh chóng tạo điều kiện tối đa cho người dân, doanh nghiệp vì hiện nay kinh tế quá khó khăn, mọi ngành nghề đều đình trệ".

Theo yêu cầu của cơ quan chức năng TP.HCM, cuối tháng 11 này là thời hạn cuối các cơ sở kinh doanh karaoke phải khắc phục các vấn đề an toàn PCCC nếu muốn quay trở lại hoạt động.

Ý kiến của bạn
Xếp hàng từ 3 giờ sáng để mua vàng trong ngày vía Thần Tài

Xếp hàng từ 3 giờ sáng để mua vàng trong ngày vía Thần Tài

Hôm nay là ngày vía Thần Tài – tức mùng 10 tháng Giêng (31/1). Theo ghi nhận tại phố Trần Nhân Tông, quận Hai Bà Trưng - một con phố được mệnh danh là phố “vàng” ngay từ khoảng 6h sáng đã có rất nhiều người dân tới xếp hàng mua vàng.

Máy bay quân sự rơi ở sân bay Yên Bái, một phi công hy sinh

Máy bay quân sự rơi ở sân bay Yên Bái, một phi công hy sinh

Máy bay gặp nạn trong lúc hạ cánh, phi công được lệnh nhảy dù nhưng cố cứu máy bay. Tuy nhiên sau đó máy bay bị rơi và phi công hy sinh.

Mua vàng ngày vía Thần Tài: Mang nặng yếu tố tâm linh, tượng trưng

Mua vàng ngày vía Thần Tài: Mang nặng yếu tố tâm linh, tượng trưng

Đến hẹn lại lên, cứ vào ngày vía Thần tài (mùng 10/1 âm lịch) người dân lại đổ xô đi mua vàng với mong muốn cầu một năm tiền bạc rủng rỉnh, may mắn cả năm.

“Trắng đêm” nướng hàng tấn cá lóc cho ngày vía Thần Tài

“Trắng đêm” nướng hàng tấn cá lóc cho ngày vía Thần Tài

Trước ngày vía Thần Tài (mồng 10 Tết) nhiều người dân bán cá lóc ở đường Tân Kỳ Tân Quý (quận Tân Phú) lại tất bật nướng hàng tấn cá…

Sau Tết, đăng kiểm tuy vẫn đông nhưng đã có dấu hiệu hạ nhiệt

Sau Tết, đăng kiểm tuy vẫn đông nhưng đã có dấu hiệu hạ nhiệt

Lãnh đạo một số trung tâm đăng kiểm cho biết, so với thời điểm trước Tết Nguyên đán, lượng phương tiện đến đăng kiểm vẫn đông, nhưng áp lực đăng kiểm đã hạ nhiệt đáng kể, không còn tình trạng phải chờ đợi từ hôm trước đến hôm sau.

Xây dựng công viên cây xanh trên đất vi phạm ở Đông Anh, Hà Nội

Xây dựng công viên cây xanh trên đất vi phạm ở Đông Anh, Hà Nội

Huyện Đông Anh (Hà Nội) là địa bàn giáp ranh các quận nội thành nên giá trị đất đai khá đắt đỏ. Thế nên, từ những năm trước tại Đông Anh một số khu đất công, ao hồ bị bán, cho thuê, lấn chiếm trái thẩm quyền, vi phạm trật tự xây dựng và đất đai.

Cả nước có 37 trung tâm đăng kiểm dừng hoạt động

Cả nước có 37 trung tâm đăng kiểm dừng hoạt động

Thông tin từ Cục Đăng kiểm cho hay, cả nước có 243 Trung tâm đăng kiểm đang hoạt động, có 37 Trung tâm đăng kiểm đang dừng hoạt động, trong đó riêng Hà Nội có 12 trung tâm dừng hoạt động.