Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nhật Ký Đô Thị

Đổ xô mua mặt nạ chống độc, thang dây và khuyến cáo từ cơ quan chức năng

Nhất Hoàng: Thứ hai 18/09/2023, 20:14 (GMT+7)

Sau vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội, nhiều người dân TP.HCM đã đổ xô đi mua mặt nạ chống độc, dây thang để chủ động trong việc ứng phó với hỏa hoạn. Việc mua những thiết bị này có thực sự cần thiết, người dân cần lưu ý gì khi xảy ra hỏa hoạn, nhất là ở các chung cư cao tầng?

Phóng viên VOV Giao thông có cuộc trao đổi với Thượng tá Lê Mạnh Hà (Phó Trưởng phòng Tham mưu, Công an TP.HCM) về nội dung này. 

 

Trung tâm thiết bị PCCC 4/10, thuộc Phòng Hậu cần (Công an TP Hồ Chí Minh) là một trong những địa chỉ tin cậy, được người dân chọn để mua các thiết bị PCCC. Ảnh: Tin tức.

Trung tâm thiết bị PCCC 4/10, thuộc Phòng Hậu cần (Công an TP Hồ Chí Minh) là một trong những địa chỉ tin cậy, được người dân chọn để mua các thiết bị PCCC. Ảnh: Tin tức.

PV: Thưa thượng tá, đối với những căn hộ cho thuê, chung cư cao tầng, khi xảy ra hỏa hoạn thì điều nguy hiểm nhất là gì?

Thượng tá Lê Mạnh Hà: Qua theo dõi thống kế và điều tra nguyên nhân vụ cháy các nhà chung cư, nhất là chung cư cao tầng thời gian vừa qua tại TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung thì các vụ cháy nguy hiểm nhất, dễ gây cháy lan và gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về người là các vụ cháy xuất phát từ các hầm để xe và các nhà chung cư có thiết kế cầu thang bộ, kể cả thang máy đi từ hầm để xe lên các tầng mà không thực hiện nghiêm các giải pháp an toàn để thoát hiểm.

Đối với những trường hợp này, khi đám cháy, khói độc sẽ nhanh chóng lan tỏa lên cầu thang, lên các tầng tòa nhà và khi ra xảy ra cháy thì người dân có xu hướng tìm cách thoát nạn an toàn theo cầu thang bộ đi xuống đất và bị ngạt khói, bị cháy, gây nguy hiểm đến tính mạng.

PV: Trong trường hợp xảy ra cháy, người dân cần lưu ý gì, thưa Thượng tá?

Thượng tá Lê Mạnh Hà: Thứ nhất là trong mọi trường hợp phải cố gắng bình tĩnh, xác định khu vực an toàn và khu vực cháy. Thứ 2, xác định rõ để giải quyết thì có 2 trường hợp, trường hợp thứ 1 là khi đám cháy xảy ra trong căn hộ của mình.

Nếu không dập tắt được thì thoát ra khỏi khu vực phòng và khi thoát ra thì nên đóng cửa phòng lại, tránh cho cháy lan và thoát ra phía trước hoặc phía sau, nếu cháy phía trước thì chúng ta thoát ra phía sau, tránh trường hợp là trốn ở tolét.

Trường hợp thứ 2 là đám cháy xảy ra ngoài căn hộ của mình thì phải xác định nguy hiểm và khói nguy hiểm để tránh xa, tuyệt đối không thoát ra cầu thang bộ hoặc thang máy bằng mọi giá. Khi chúng ta mở cửa mà thấy hành lang bộ đã có cháy, khói thì chúng ta đóng cửa.

Nếu có khói thì chúng ta dùng giẻ, dùng khăn bịt lỗ hổng, không để khói vào trong phòng và thực hiện các biện pháp an toàn cho bản thân, ví dụ như các biện pháp ở trong nhà như nhúng khăn để chúng ta bịt vào miệng, hay chúng ta nằm sát đất vì khói bao giờ cũng ở phía trên thì có 1 thời gian rất dài để chúng ta chờ lực lượng cứu nạn cứu hộ. Cháy ở ngoài thì chui trong tủ hay là trong nhà thì an toàn hơn là cố gắng thoát ra bằng cầu thang bộ.

PV: Hiện nay, nhiều người dân đang đổ xô đi mua thiết bị PCCC như mặt nạ phòng đọc, dây thang… vậy đối với những thiết bị này sẽ sử dụng trong trường hợp nào?

Thượng tá Lê Mạnh Hà: Nếu không có cách nào khác, buộc phải băng qua lửa hoặc khói thì phải dùng mặt nạ phòng độc, hoặc chăn, quần áo, khăn ướt trùm lên đầu và mặt, không thể có biện pháp khác thì mới dùng biện pháp này.

Và trong 1 số trường hợp thì chúng ta có thể dùng dây, thang dây để thoát hiểm xuống đất nhưng mà lưu ý là những trường hợp thấp và thứ hai là đã được tập huấn, và đã từng làm, nhiều trường hợp là chưa nguy hiểm mà chúng ta lại thoát hiểm bằng thang dây, nên rơi xuống đất.

Thoát hiểm bằng dây và thang dây là rất khó nên trường hợp này lưu ý chúng ta không lạm dụng, không thể có biện pháp khác thì mới dùng. Không nhảy từ tầng quá cao xuống đất nếu không có sự hướng dẫn của lực lượng cứu hộ.

PV: Đối với người dân, cần làm gì để hạn chế cháy nổ, thưa Thượng tá?

Thượng tá Lê Mạnh Hà: Thứ nhất là thường xuyên kiểm tra hệ thống điện và các thiết bi điện định kỳ để tránh nguy cơ về sự cố điện, gây cháy. Các thiết bị điện hiện nay chúng ta mua thì gần như không quan tâm đến nguồn gốc, thứ hai là có 1 xu hướng chung trong tất cả hộ gia đình và cơ sở là ban đầu chúng ta xây nhà, chúng ta lắp đường dây dẫn điện nhưng mà thiết bị thì chúng ta lắp dần, có tiền đến đâu thì chúng ta mua đến đó. Như vậy thì dần dẫn cái việc lắp đặt, đấu nối gây quá tải và dễ xảy ra sự có điện.

Thứ hai là quản lý chặt chẽ quá trình sạc điện, sử dụng các phương tiện cho xe đạp điện, xe máy điện, sạc dự phòng điện thoại.. tuyệt đối không sạc qua đêm khi không kiểm soát được các thiết bị đang sạc.

Không đốt nhang, nến thờ cúng khi ngủ và ra khỏi nhà, thường xuyên kiểm tra hệ thống gas, lửa, nguồn nhiệt khi đun nấu. Tìm hiểu các kiến thức về an toàn PCCC và trang bị các công cụ phương tiện chữa cháy và thoát nạn phù hợp với kiến thức và nơi mình ở.

Và đối với các căn hộ, cũng lưu ý là hiện nay chúng ta chống trộm thì chúng ta quên đi vấn đề an toàn, chúng ta làm chuồng cọp ở các căn hộ thì vô tình xảy ra cháy thì chúng ta không đường thoát, thì việc này chúng ta phải dự phòng lối thoát hiểm thứ 2.

PV: Xin cám ơn Thượng tá.

Ý kiến của bạn
Hà Nội: Lượng mưa hơn 200mm, tắc đường nhiều tuyến phố do ngập úng

Hà Nội: Lượng mưa hơn 200mm, tắc đường nhiều tuyến phố do ngập úng

Ngày 28/9, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội có văn bản báo cáo nhanh gửi UBND TP. Hà Nội, Sở Xây dựng Hà nội về tình hình thoát nước trên địa bàn Thành phố do ảnh hưởng của trận mưa đêm qua và rạng sáng nay.

Khởi tố cán bộ ngân hàng chống đối CSGT khi bị kiểm tra nồng độ cồn

Khởi tố cán bộ ngân hàng chống đối CSGT khi bị kiểm tra nồng độ cồn

Bị kiểm tra nồng độ cồn, cán bộ Ngân hàng "mày - tao", chống đối CSGT đã bị khởi tố về tội “Chống người thi hành công vụ”

Tuyến đường sắt tạo lực đẩy cho vùng Tây Bắc và vận tải liên vận quốc tế

Tuyến đường sắt tạo lực đẩy cho vùng Tây Bắc và vận tải liên vận quốc tế

Cục Đường sắt Việt Nam đang lấy ý kiến góp ý báo cáo đầu kỳ Quy hoạch tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh. Việc đầu tư tuyến đường sắt này sẽ thúc đẩy phát triển kinh tế vùng, kết nối với nước bạn Trung Quốc và đi các nước Châu Âu như thế nào?

'Đinh tặc' không thể 'nhổ' đằng ngọn

"Đinh tặc" không thể "nhổ" đằng ngọn

Mới đây, mạng xã hội xôn xao việc một số xe ôtô bị dính đinh trên cao tốc Hà Nội-Hải Phòng; sau đó đơn vị quản lý và khai thác tuyến đường đã kiểm tra và xác định không có hiện tượng rải đinh. Thông tin này đã khiến nhiều tài xế lo ngại bởi việc kiểm tra diễn ra sau khi có phản ánh.

Công bố chiến dịch quảng bá du lịch Đài Loan (Trung Quốc) cho khách du lịch tự do

Công bố chiến dịch quảng bá du lịch Đài Loan (Trung Quốc) cho khách du lịch tự do

Ngày 28/9, Cơ quan du lịch Đài Loan (Trung Quốc) tại TP.HCM công bố chiến dịch quảng bá du lịch Đài Loan (Trung Quốc) cho thị trường khách du lịch tự do tại Việt Nam trong năm 2023.

Phê bình hiệu trưởng và giáo viên chủ nhiệm vụ thu quỹ lớp 310 triệu đồng

Phê bình hiệu trưởng và giáo viên chủ nhiệm vụ thu quỹ lớp 310 triệu đồng

Liên quan đến vụ việc trường tiểu học Hồng Hà, quận Bình Thanh (TP.HCM) đóng quỹ lớp hơn 310 triệu đồng gây xôn xao dư luận. Phòng Giáo dục quận Bình Thạnh đã thông tin cụ thể, trong đó có nhiều khoản thu sai quy định.

Phố Trung thu vắng ngắt vì mưa

Phố Trung thu vắng ngắt vì mưa

Phố Hàng Mã, Hàng Lược, Phùng Hưng là nơi thu hút rất đông người dân tới vui chơi dịp Trung thu, từ nhiều ngày nay, có hàng ngàn lượt người đổ về đây mua sắm đồ trang trí trung thu, chụp ảnh... Nhưng đúng trước Trung thu 1 ngày trời đổ mưa lớn khiến con phố này trở nên vắng lặng...