Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Dân sinh

Diễn tập chữa cháy và cứu nạn tại Tòa nhà Bitexco Financial Tower

Hồng Lĩnh: Thứ năm 30/11/2023, 16:11 (GMT+7)

Ngày 30/11, Công an TP.HCM tổ chức diễn tập phòng cháy chữa cháy (PCCC) tại toà nhà Bitexco Financial Tower, quận 1.

Tình huống giả định, thời điểm xảy ra cháy vào khoảng 9 giờ ngày 30/11. Vị trí phát sinh cháy là khu vực văn phòng làm việc tại tầng 7.

Nguyên nhân vụ cháy là do chập điện khu vực phòng làm việc tầng 7 phát sinh tia lửa điện bắt trúng vào vật liệu dễ (màn, rèm cửa sổ…) gây cháy và nhanh chóng cháy lang sang các khu vực lân cận của tầng 7 do chứa nhiều thiết bị, máy móc điện tử, hồ sơ giấy tờ, bàn ghế, vật dụng trang trí dễ cháy,… 

01.1

Tại thời điểm xảy ra cháy, lượng khói phát sinh bao trùm cả tầng 7 nên một số nhân viên làm việc tại đây thoát nạn và mắc kẹt lại khu vực ban công tầng 7 (giả định có 20 nạn nhận).

Một số nhân viên hoảng loạn, ngất xỉu và mắc kẹt lại các phòng làm việc tại tầng 7 (giả định có 04 nạn, nhân). Một số nhân viên, khách hàng tại khu vực các tầng của toả nhà hoảng loạn chạy vào trong thang máy để di chuyển xuống tầng trệt thoát nạn ra ngoài tòa nhà, lúc thang máy xuống tầng trệt thì bị sự cố kỹ thuật ngưng hoạt động dẫn đến thang máy không mở cửa dẫn đến người bên trong hoảng loạn, mất bình tỉnh, chen lấn, không khí bên trong hạn hép, thiếu oxy làm khó thở và ngất xỉu 2 người. 

Đám cháy tỏa ra nhiều khói khí độc, nhiệt độ đám cháy tăng cao, đe dọa đến tính mạng và sức khỏe của những người bị kẹt. Khu vực làm việc tầng 7 chứa nhiều chất cháy như: vải, thiết bị điện, máy móc, cao su, đồ dùng nội thất...

Tại thời điểm xảy ra sự cố cháy, số lượng người trong Tòa tòa nhà có khoảng 1000 nhân viên và khách hàng tìm cách thoát nạn ra khu vực an toàn.

Phát hiện sự cố, lực lượng PCCC tại chỗ của toà nhà đã nhanh chóng triển khai các phương án cứu người, chữa cháy, đồng thời điện báo cho lực lượng PCCC chuyên nghiệp qua số điện thoại 114. Trung tâm chỉ huy 114 – PC07 đã điều động lực lượng, phương tiện nhanh chóng đến hiện trường triển khai công tác cứu người và chữa cháy. Sau 25 phút, đám cháy được dập tắt hoàn toàn. 

Buổi diễn tập nhằm nâng cao trình độ nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, các giải pháp thoát nạn, các phương pháp, biện pháp chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ ban đầu của các lực lượng phối hợp; đồng thời thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ: Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ và vật tư, hậu cần tại chỗ. 

Đây cũng là cơ hội để tăng cường phối hợp nhịp nhàng giữa các đơn vị có liên quan trong việc tổ chức chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, chủ động giải quyết kịp thời các sự cố cháy, nổ, cứu nạn, cứu hộ đặc biệt là lực lượng PCCC tại chỗ trong việc thao tác, vận hành sử dụng thành thạo phương tiện được trang bị. Xử lý kịp thời có hiệu quả các sự cố cháy từ khi phát sinh góp phần kéo giảm đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy gây ra.

Một số hình ảnh tại buổi diễn tập

Empty
Empty
Empty
Empty
Empty
Empty
Empty
Empty
Empty
Empty

 

Hồng Lĩnh/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Sớm triển khai đầu tư Vành đai 4 TP.HCM theo chuẩn cao tốc

Sớm triển khai đầu tư Vành đai 4 TP.HCM theo chuẩn cao tốc

Dự án Vành đai 4 TP.HCM cần được đầu tư theo chuẩn cao tốc và sớm triển khai để mở ra cơ hội phát triển vùng Đông Nam bộ. Nội dung này vừa được nêu tại cuộc họp giữa Bộ GTVT với các địa phương liên quan về tình hình triển khai dự án, diễn ra chiều 22/2 tại TP.HCM.

Tiềm ẩn nhiều nguy cơ TNGT tại vòng xoay Phú Hữu

Tiềm ẩn nhiều nguy cơ TNGT tại vòng xoay Phú Hữu

Nhiều thính giả phản ánh khu vực vòng xoay Phú Hữu và đường Nguyễn Duy Trinh đoạn từ vòng xoay Phú Hữu đến giao lộ Nguyễn Thị Tư, TP. Thủ Đức (TP.HCM) tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông.

“Giải vây” giao thông cho vùng kinh tế trọng điểm phía Nam

“Giải vây” giao thông cho vùng kinh tế trọng điểm phía Nam

Mỗi khi đến dịp trước, trong và sau Tết ùn tắc giao thông xảy ra khắp nơi, khiến người dân hết sức gian nan. Thời gian qua, nhiều tuyến cao tốc đang xây dựng và đã đưa vào hoạt động là bài toán giúp giao thông phía Nam dần trở nên thông suốt hơn.

Cánh cổng mùa Xuân

Cánh cổng mùa Xuân

Tôi đang dạo bước trên một con đường ven Hồ Tây trong một ngày trời đậm chất xuân, gió nhẹ, thêm một chút nắng chiều còn le lói. Rất tuyệt vời khi bộ hành qua đây, dù phóng tầm mắt nhìn sóng nước hồ tây hay dừng chân tại một công viên nhỏ đầy hoa ven hồ cũng đều thật thích thú.

Biển “xin lỗi” hình thức?!

Biển “xin lỗi” hình thức?!

Khi ngang qua các công trình xây dựng, chúng ta dễ dàng nhìn thấy những tấm biển “xin lỗi đã làm phiền”. Tại không ít nơi, bên cạnh tấm biển ấy là vật liệu xây dựng ngổn ngang, bụi bay mù mịt.

Lao động sau nghỉ Tết: 97% công nhân đã trở lại làm việc

Lao động sau nghỉ Tết: 97% công nhân đã trở lại làm việc

Các khu chế xuất, công nghiệp TP.HCM hiện có hơn 1.495 dự án đang hoạt động, tổng số lao động đang làm việc trên 252.000 người. Sau tình hình kinh tế khó khăn kéo dài dẫn đến một số doanh nghiệp thiếu đơn hàng sản xuất phải cắt giảm nhân sự; thì từ đầu năm 2024, đã có một số tín hiệu khởi sắc.

Có gì ở chợ hoa đêm lớn nhất Hà Nội...

Có gì ở chợ hoa đêm lớn nhất Hà Nội...

Nhắc đến chợ hoa Quảng Bá, hẳn có rất ít người Hà Nội là không biết đến. Thế nhưng, cũng không có nhiều người được chứng kiến công việc của những người kinh doanh hoa tươi ở chợ này về đêm - quãng thời gian bận rộn và cũng sôi động nhất của chợ hoa lớn nhất Thủ đô này.