Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Đề xuất tiếp tục giãn, hoãn nợ cho doanh nghiệp

Như Ngọc - Anh Thư: Thứ hai 13/05/2024, 21:04 (GMT+7)

Chỉ thị 14 của Thủ tướng Chính phủ về triển khai điều hành chính sách tiền tệ năm 2024, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng,NHNN vừa trình Chính phủ đề xuất: gia hạn thêm thời gian thực hiện Thông tư 02, về việc cơ cấu lại thời gian trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ thêm 6 tháng.

 

Ảnh minh họa: Kinh tế trung ương

Ảnh minh họa: Kinh tế trung ương

Như vậy, thay vì kết thúc vào giữa năm nay như dự kiến, những khoản nợ của doanh nghiệp, người đi vay có thể được tiếp tục kéo giãn đến hết năm nay.

Khi được giãn, hoãn nợ, không chỉ giúp doanh nghiệp giảm bớt áp lực tài chính, mà còn giúp tăng cơ hội tiếp cận vốn. Bởi nếu bị chuyển sang nhóm nợ xấu, doanh nghiệp sẽ khó có thể vay thêm vốn cho sản xuất kinh doanh.

Nói về sự cần thiết gia hạn Thông tư 02, ông Ông Mạc Quốc Anh Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội nêu quan điểm: "Việc cơ cấu, giãn hoãn nợ được đánh giá là rất hiệu quả trong việc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong thời gian vừa qua. Vì vậy, nhiều doanh nghiệp kiến nghị ngân hàng gia hạn thêm, thay vì kết thúc là 30.06.2024. Vì hiện nay chúng tôi đánh giá là các khoản nợ xấu cũ chưa được xử lý xong sẽ có thể phát sinh thêm các khoản nợ xấu mới. Khi Thông tư 02 hết hiệu lực sẽ gây ra áp lực lớn".

Cùng với chính sách giảm lãi suất, việc giãn, hoãn nợ sẽ phần nào giúp các doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn về vốn, giúp tạo vòng quay sản xuất kinh doanh liên tục. Chậm trả nợ cũng sẽ giúp doanh nghiệp và người dân có thêm cơ hội vượt qua khó khăn.

Về vấn đề này, chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực – Thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tiền tệ Quốc gia cho biết: "Vì kinh tế còn nhiều khó khăn, bởi vậy rất cần các giải pháp hỗ trợ để doanh nghiệp phục hồi, trong đó, việc tiếp tục cơ cấu thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ là giải pháp cần tính đến".

Theo Ngân hàng Nhà nước, đến hết năm 2023, đã có gần 188.000 lượt khách hàng được cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ với tổng giá trị nợ gốc và lãi được cơ cấu hơn 183.000 tỷ đồng.

Ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nhận định: "Đây là một chính sách trực tiếp hỗ trợ cho cả doanh nghiệp, cả ngân hàng khi những khoản nợ về lãi, về gốc mà chưa trả được thì có thể kéo dài thêm thời gian để giúp cho doanh nghiệp khắc phục được khó khăn".

Dù đánh giá là giải pháp hiệu quả và hữu ích đối với doanh nghiệp và người dân song theo chuyên gia kinh tế, TS Đỗ Thái Hưng, Nhà sáng lập, Giám đốc CTCP Đầu tư Finpros cho rằng, đây là biện pháp mang tính chất ngắn hạn: "Việc gia hạn Thông tư 02 là điều hữu ích cho ngân hàng và doanh nghiệp ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, đó chỉ là giair pháp mang tính tạm thời, mang tính chất ngắn hạn thì cần nhiều hơn chính các biện pháp từ chính các ngân hnagf và các quy định chặt chẽ của NHNN làm sao để các khoản vay của các NH trong thời gian tới nó được thẩm định, đánh giá một cách tốt hơn. Thứ 2, để các doanh nghiệp không chịu lãi suất cao thì khi các doanh nghiệp sống được thì các ngân hàng cũng mới sống được".

Đáng nói, để đề phòng khả năng gia tăng nợ xấu, ngân hàng phải giảm mục tiêu lợi nhuận. Vì với các khoản nợ được giãn, hoãn, các ngân hàng phải tăng trích lập dự phòng.

TS. Cấn Văn Lực, Thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ quốc gia cho biết: "Các tổ chức tín dụng cũng rất chủ động trong năm vừa qua, có nơi đã trích 70-75%, có nơi trích luôn 100%. Trong bối cảnh tiềm lực tài chính có phần tốt hơn, các ngân hàng đã chủ động trích lập rủi ro".

Cùng với chính sách giảm lãi suất, việc giãn, hoãn nợ sẽ phần nào giúp các doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn về vốn, giúp tạo vòng quay sản xuất kinh doanh liên tục. Chậm trả nợ cũng sẽ giúp doanh nghiệp và người dân có thêm cơ hội vượt qua khó khăn./.

Thông tin trong nước

Ảnh: Vietnamnet

Ảnh: Vietnamnet

# Theo đánh giá của Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, quản lý thị trường vàng còn nhiều bất cập, giá vàng trong nước và thế giới chênh lệch lớn, tình trạng buôn lậu vàng diễn biến phức tạp.

Đáng chú ý, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đề nghị Chính phủ thanh tra toàn diện nhà ở xã hội và có giải pháp xử lý tình trạng lách luật đầu tư NƠXH. 

# Với giá thuê 688 USD/tháng, Hà Nội thuộc top 10 thành phố có giá thuê căn hộ 1 phòng ngủ đắt đỏ nhất châu Á, theo bảng xếp hàng vừa được Global Property Guide công bố.

Global Property Guide cũng đưa ra lời khuyên với người tiêu dùng, nguyên tắc là không chi tiền thuê nhà vượt quá 30% thu nhập. 

# Trong khi đó, thông tin sau đây cho thấy những tín hiệu khả quan hơn đang đến với các DN ở nhiều lĩnh vực:

Cụ thể, theo báo cáo tài chính quý 1/2024, nhiều ông lớn ngành bán lẻ thuộc lĩnh vực công nghệ và tiêu dùng đều có doanh thu tăng trưởng đáng kể, thậm chí đạt mức lợi nhuận cao nhất trong vòng 6 quý gần đây. 

# Không chỉ vậy, hiện đơn hàng tại nhiều doanh nghiệp ngành gỗ đã phục hồi tới 80-90%. Có doanh nghiệp đã có đơn hàng đến giữa năm 2024. 

# Sau khoảng thời gian giữ vị trí số 1, từ đầu năm, Thái Lan chỉ còn là thị trường nhập khẩu ô tô lớn thứ hai của Việt Nam, trong khi đó Indonesia đã vươn lên đầu bảng với gần 15.000 chiếc xe nhập về. 

# Còn theo bộ phận Nghiên cứu toàn cầu HSBC, Việt Nam sẽ cần 12,3 tỷ USD đầu tư hạ tầng cho xe điện và công suất phát điện tái tạo đủ cho lượng xe điện mới trong giai đoạn 2024-2040. 

Thông tin thị trường chứng khoán

# Kết phiên hôm nay, VN-Index giảm phiên thứ 3 liên tiếp, với mức hơn 4 điểm, xuống mức 1.240 điểm.

# Thị trường giảm nhiều từ cổ phiếu lớn. Trong 10 mã có vốn hóa lớn nhất thị trường có tới 8 mã giảm giá. Số ngành giảm điểm chiếm ưu thế so với tăng, song mức tăng - giảm thấp, chủ yếu dưới 1%.

Tác động mạnh đến sự đi xuống của thị trường là cổ phiếu VCB. Tiếp đến là CTG, BID… Ở chiều ngược lại, VPB đóng góp tích cực nhất vào chỉ số VN-Index.

# Theo SSI Reseach, thanh khoản ở mức thấp, đạt hơn 17.000 tỷ đồng. Nhà đầu tư nước ngoài bán mạnh trong phiên này. Khối này mua hơn 1.429 tỷ đồng và bán trên 2.281 tỷ đồng.

Như Ngọc - Anh Thư/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Tái diễn ùn ứ tại trung tâm đăng kiểm, xử lý ra sao?

Tái diễn ùn ứ tại trung tâm đăng kiểm, xử lý ra sao?

Từ đầu tháng 4 đến nay, nhu cầu kiểm định phương tiện xe cơ giới của người dân tại TP.HCM tăng cao. Ghi nhận tại một số trung tâm đăng kiểm, cũng đã xảy ra tình trạng các phương tiện xếp hàng kéo dài chờ kiểm định.

Đèn giao thông: Muốn thông minh... cũng khó

Đèn giao thông: Muốn thông minh... cũng khó

Như VOVGT đã thông tin, sau một thời gian thí điểm bỏ bộ đèn đếm ngược tại nút giao Võ Chí Công - Xuân La, Võ Chí Công - Nguyễn Hoàng Tôn (Tây Hồ, Hà Nội) để áp dụng hệ thống đèn giao thông thông minh, Hà Nội đã khôi phục lại bộ đèn đếm ngược tại những nút giao này.

Hà Nội: Tìm nhân chứng vụ tai nạn gây chết người tại hầm chui Kim Liên

Hà Nội: Tìm nhân chứng vụ tai nạn gây chết người tại hầm chui Kim Liên

Cơ quan cảnh sát điều tra - Công an Quận Đống Đa (Hà Nội) cần tìm nhân chứng biết về vụ tai nạn giao thông xảy ra tại hầm Kim Liên vào ngày 05/05 vừa qua, khiến người điều khiển xe máy bị chấn thương sọ não, sau đó tử vong.

Xuyên đêm di dời hạ tầng kỹ thuật, chuẩn bị khởi công tuyến Metro số 2

Xuyên đêm di dời hạ tầng kỹ thuật, chuẩn bị khởi công tuyến Metro số 2

Công tác di dời hạ tầng kỹ thuật của dự án Tuyến Metro số 2 (Bến Thành – Tham Lương) được triển khai đồng loạt từ tháng cuối tháng 3 năm 2024.

Cẩn trọng với đề xuất đăng ký thường trú bằng hợp đồng mua bán nhà hình thành trong tương lai

Cẩn trọng với đề xuất đăng ký thường trú bằng hợp đồng mua bán nhà hình thành trong tương lai

Người dân có thể đăng ký thường trú bằng hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai – Đây là một trong những đề xuất đáng chú ý tại tờ trình của Bộ Công an về Dự thảo nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Cư trú.

Phố trong tranh và tranh trong phố

Phố trong tranh và tranh trong phố

Phố trong tranh, và tranh trong phố - Tôi chợt nhận ra sự tồn tại rất thú vị này trong một lần tình cờ dạo bước trên con phố Nguyễn Thái Học – một trong những con phố bán nhiều tranh chép nhất của Hà Nội.

Định hướng học sinh lớp 9 không thi THPT: Trò muốn hay thầy muốn?

Định hướng học sinh lớp 9 không thi THPT: Trò muốn hay thầy muốn?

Kỳ thi vào lớp 10 THPT đang tới gần. Đây có thể coi là giai đoạn mang tính bản lề với hành trình trưởng thành của học sinh cuối cấp THCS. Đối thoại hôm nay sẽ tập trung bàn luận về câu chuyện: đâu đó có những học sinh được gợi ý không thi vào THPT, thay bằng những lựa chọn khác.