Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Giao thông

Đề xuất tăng vé xe buýt từ 2024 là bình thường

Chu Đức: Thứ ba 24/10/2023, 09:29 (GMT+7)

Sở GTVT Hà Nội vừa đề xuất tăng giá vé xe buýt từ ngày 01/01/2024 với mức tăng 1.000-11.000 đồng/vé lượt, tùy theo cự ly từng tuyến; với vé tháng, mức tăng trung bình 40%. Người có công, người cao tuổi (60 tuổi trở lên), trẻ em dưới 6 tuổi, nhân khẩu thuộc hộ nghèo tiếp tục được miễn tiền vé xe buýt.

Lý giải nguyên nhân đề xuất, Sở GTVT Hà Nội cho rằng, giá vé xe buýt hiện tương đối thấp so với khả năng chi trả cho đi lại của người dân. Trong khi đó chi phí vận hành 1km cho xe buýt hiện nay tăng khoảng 48% so với năm 2014. Trong những năm qua các yếu tố đầu vào phục vụ cho hoạt động xe buýt như giá nhiên liệu, tiền lương… tăng cao so với trước đây. Các chi phí trên cùng chính sách khuyến khích hỗ trợ người dân đi xe buýt nên chi phí trợ giá cao.

Xung quanh đề xuất này, PV VOV Giao thông có cuộc trao đổi với Chuyên gia giao thông, TS. Phan Lê Bình. 

 

PV: Ông đánh giá thế nào về đề xuất tăng giá vé xe buýt tại Hà Nội từ năm 2024?

Ông Phan Lê Bình: Quan điểm của tôi hoàn toàn ủng hộ việc tăng vé xe buýt tại Hà Nội. Giá hiện tại chúng ta đã duy trì suốt 9 năm qua, sang năm là tròn 10 năm, một khoảng thời gian dài. Đúng như phân tích của Sở GTVT, khả năng chi trả của người dân cũng tăng lên nhiều so với 10 năm trước. Trong khi mức chi ngân sách trợ giá cho xe buýt thì càng ngày càng tăng.

Cho nên, việc tăng giá ở thời điểm này là hợp lý. Vì đề xuất từ năm 2020 đã dính vào gián đoạn bởi đại dịch. Bây giờ, thị phần vận tải công cộng đã phục hồi, tôi nghĩ đề xuất này là hợp lý.

Còn biên độ tăng cao hơn với những tuyến xe buýt có quãng di chuyển dài thì nó phù hợp với nguyên tắc người hưởng lợi nhiều thì chi trả nhiều, chứ không thể đổ đồng người đi tuyến ngắn cũng như tuyến dài được.

Xe buýt Hà Nội đã giữ mức giá hiện hành được gần 10 năm nay, trong khi chi phí đầu vào, vận hành tăng khoảng 40%

Xe buýt Hà Nội đã giữ mức giá hiện hành được gần 10 năm nay, trong khi chi phí đầu vào, vận hành tăng khoảng 40%

PV: Điều này liệu có xảy ra lo ngại tạo ra rào cản về giá tiếp cận xe buýt?

Ông Phan Lê Bình: Việc tăng giá vé xe buýt cao như vậy với tuyến cự ly dài có làm giảm lượng người đi xe buýt hay không, thì vẫn phải chờ sau quá trình tăng giá, mới có thể cảm nhận được phản ứng của thị trường.

Tuy nhiên, tôi cho rằng, dù có tăng cao đi nữa thì mức chi phí đi lại bằng xe buýt bằng cự ly dài vẫn còn rất rẻ so với lựa chọn phương tiện khác. Cho nên, khả năng người dân từ bỏ xe buýt đi phương tiện khác là không nhiều.

PV: Trong khu vực và trên thế giới, các nước còn trợ giá nhiều cho giao thông công cộng như nước ta không, thưa ông?

Ông Phan Lê Bình: Không có mô hình nào chung. Mỗi nước có một mô hình riêng về giá và trợ giá khác nhau. Họ sẽ có phương án trợ giá hay không trợ giá phù hợp với tình hình KT-XH và mức độ chi trả của người dân.

Ở một nước quen thuộc với tôi là Nhật Bản thì ở các thành phố lớn, hầu như không có trợ giá với xe buýt. Các doanh nghiệp phải tự vận hành, cân đối thu chi. Nhưng điều đó đồng nghĩa vé lượt, vé tháng ở các thành phố lớn khá là đắt. Còn ở các đô thị nhỏ, giá vé cũng không rẻ, doanh nghiệp xe buýt nhận trợ giá một phần từ chính quyền địa phương.

Nhưng ở Nhật Bản khá là đặc thù vì các doanh nghiệp họ tự cân đối thu chi được. Còn phần lớn các nước thì vẫn trợ giá. Ở Hà Nội, thị phần xe buýt còn khá thấp. Chỉ xấp xỉ chưa đầy 20%. Chúng ta đạt được điều đó là nhờ chi phí rất rẻ so với các loại hình phương tiện khác.

PV: Xin cảm ơn ông!

Hiện Hà Nội có 132 tuyến buýt phủ rộng khắp 30/30 quận, huyện, thị xã, tuyến cự ly dài nhất 61,05km. Giá vé hiện nay của các tuyến có cự ly từ 30km đến 60km có mức giá như nhau. Được biết, năm 2023 chi phí thành phố trợ giá dự kiến cho xe buýt là khoảng 2.754 tỉ đồng, tăng gấp 2,55 lần so với năm 2014.

Ý kiến của bạn
Bất an từ phong trào chèo ván Sup

Bất an từ phong trào chèo ván Sup

Gần 2 năm trở lại đây, trên địa bàn TP Cần Thơ xuất hiện phong trào chèo ván Sup. Nhiều tour du lịch được chào bán với hoạt động chính là chèo Sup quanh các con rạch ra đến sông Hậu. Đồng thời, nở rộ các dịch vụ cho thuê ván Sup với giá hàng trăm nghìn đồng/chiếc trong vài giờ.

Thị xã Sơn Tây (Hà Nội): Đảm bảo an toàn PCCC từ cơ sở

Thị xã Sơn Tây (Hà Nội): Đảm bảo an toàn PCCC từ cơ sở

Thời gian qua, Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an thị xã Sơn Tây (Hà Nội) đã chủ động phối hợp với UBND các phường xã, đảm bảo thực hiện công tác PCCC và cứu nạn cứu hộ trên địa bàn.

Khó xử lý dứt điểm xe thô sơ chở hàng cồng kềnh?

Khó xử lý dứt điểm xe thô sơ chở hàng cồng kềnh?

Thời gian gần đây, các xe cơ giới 3 bánh, xe thô sơ 3 – 4 bánh,xe tự chế chở hàng cồng kềnh tiếp tục “tung hoành” trên khắp các tuyến đường ở TPHCM và thực tế đã xảy ra nhiều vụ tai nạn chết người khiến dư luận vô cùng bức xúc.

Phố đi bộ Trịnh Công Sơn thành không gian văn hóa, chủ hàng vẫn lo ế khách

Phố đi bộ Trịnh Công Sơn thành không gian văn hóa, chủ hàng vẫn lo ế khách

Phường Nhật Tân, quận Tây Hồ (Hà Nội) đang phối hợp tổ chức các sự kiện, ca nhạc tại không gian Văn hóa sáng tạo vào thứ bảy, chủ nhật hằng tuần, thay thế phố đi bộ Trịnh Công Sơn trước đây. Không gian mới có điểm gì nổi bật? Người dân và du khách cảm thấy thế nào về sự thay đổi này?

Bữa ăn học đường: Quy định tiến tới chuẩn hóa

Bữa ăn học đường: Quy định tiến tới chuẩn hóa

Nhìn từ kinh nghiệm quốc tế, cần thiết phải nghiên cứu, xem xét “Luật hóa” vấn đề dinh dưỡng học đường. Song, việc cần làm ngay là rà soát, chỉnh sửa, bổ sung các quy định hiện hành để tiến tới chuẩn hóa.

Phòng tránh kháng thuốc: Hiểu để làm đúng

Phòng tránh kháng thuốc: Hiểu để làm đúng

Toàn thế giới đang hưởng ứng Tuần lễ Nâng cao nhận thức về kháng thuốc, và việc này càng cần được quan tâm hơn vì Việt Nam vẫn thuộc nhóm các nước có tỷ lệ kháng thuốc cao do lạm dụng, sử dụng không hợp lý thuốc kháng sinh. Trong khi hậu quả của kháng thuốc là không nhỏ.

Bộ Tài chính đề xuất cần áp thuế nhập khẩu 50% với thiết bị điện tử dùng cho thuốc lá điện tử

Bộ Tài chính đề xuất cần áp thuế nhập khẩu 50% với thiết bị điện tử dùng cho thuốc lá điện tử

Thuốc lá là mặt hàng nhạy cảm cao và thuộc diện quản lý chuyên biệt nên từ khi gia nhập WTO cũng như quá trình đàm phán các hiệp định FTA, quan điểm của Việt Nam là giữ mức cam kết thuế tối đa.