Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Giao thông

Đề xuất sửa gấp quy định đăng kiểm, tránh quá tải cuối năm

Chu Đức: Chủ nhật 18/08/2024, 13:48 (GMT+7)

Trong những tháng cuối năm nay, Cục Đăng kiểm Việt Nam dự báo lượng phương tiện kiểm định sẽ gia tăng trở lại. Đặc biệt khi trùng với thời điểm có hiệu lực các bản án sẽ dẫn tới ùn tắc do nhiều đăng kiểm viên bị thu hồi chứng chỉ và nhiều trung tâm bị tạm đình chỉ hoạt động 03 tháng.

Đặc biệt khi trùng với thời điểm có hiệu lực các bản án của tòa án sẽ dẫn tới ùn tắc phương tiện đến kiểm định do nhiều đăng kiểm viên bị thu hồi chứng chỉ và nhiều trung tâm đăng kiểm sẽ bị tạm đình chỉ hoạt động trong thời gian 03 tháng.

Để giải quyết vấn đề này, Bộ GTVT đang trình Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số quy định của Nghị định số 139 năm 2018 về kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới; đồng thời trao đổi, làm việc với Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) và Cục Xe-Máy (Tổng cục Kỹ thuật, Bộ Quốc phòng) để chuẩn bị phương án tăng cường lực lượng trong tình huống xấu nhất.

Về  đề xuất này, PV VOV Giao thông đã có cuộc trao đổi với Chuyên gia vận tải Nguyễn Văn Thanh.

PV: Ông đánh giá thế nào về đề xuất tạm thời không thu hồi chứng chỉ với đăng kiểm viên bị kết án treo hoặc cải tạo không giam giữ mà không cấm hành nghề?

Ông Nguyễn Văn Thanh: Theo tôi, căng thẳng đăng kiểm trong thời gian tới sẽ xảy ra, từ nay tới Tết âm lịch. Nó bị dồn, bao giờ cũng thế, người ta hay đi mua xe vào cuối năm. Hoạt động đăng kiểm cũng có quy luật như vậy. Đấy là việc bình thường. Bây giờ lại xảy ra, hơn 100 đăng kiểm viên sẽ bị xử lý.

Cục Đăng kiểm có động thái đề nghị sửa Nghị định, thì tôi thấy thế này. Anh cần tuân thủ luật đã. Anh không có giấy chứng nhận đăng kiểm viên, nhà nước tước quyền hành nghề của anh rồi. Tòa án đã tuyên thì anh phải tuân thủ.

Còn với người án treo, không bị tước quyền hành nghề thì không việc gì phải kiến nghị cả. Ngay cả lái xe mà bị xử án treo, không tước giấy phép lái xe thì vẫn lái xe bình thường. Có vấn đề gì đâu.

Empty

Theo tôi, kiến nghị đó không cần thiết. Cứ theo luật pháp hiện hành mà tuân thủ. Thế thì luật pháp mới nghiêm.

Còn theo tôi, nên kiến nghị Chính phủ là điều động đăng kiểm viên của quân đội, công an sang hỗ trợ. Số lượng cũng không lớn. Trong số 255 người, thì trong đó có bao nhiêu đăng kiểm viên bị tước giấy phép hành nghề thì mới bị dừng công việc thôi. Còn các anh mà bị án treo, không tước giấy phép thì vẫn được làm việc, để bổ sung lực lượng vào.

Bên cạnh đó, yêu cầu các trạm đăng kiểm làm việc tăng ca, tăng giờ, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật để đăng ký, khuyến cáo xe bảo dưỡng hoàn chỉnh, đỡ phải chạy đi chạy lại, đừng để chuyện ấm ớ, cứ đưa tiền là được qua đăng kiểm nữa.

Empty

 

PV: Một nội dung đáng chú ý khác, Bộ GTVT kiến nghị không tạm đình chỉ trong thời gian 03 tháng đối với các đơn vị đăng kiểm có từ 02 đăng kiểm viên bị thu hồi chứng chỉ?

Ông Nguyễn Văn Thanh: Quy định do Bộ Giao thông vận tải thực hiện. Nếu anh thấy lực lượng đăng kiểm vắng 2 người mà vẫn làm việc được thì cứ để mở cửa. Chứ cứ vắng đi 2 mà lại đóng cửa, nghỉ hết thì gây thiệt hại cho người ta. Nếu các quy định như vậy thì kiến nghị Chính phủ cấp tốc sửa đổi ngay cũng được. Không nên để thiếu đăng kiểm viên mà phải đóng cửa cả trung tâm đăng kiểm.

Ngoài ra, nên tuyên truyền cho người dân không nên dồn cục vào cuối năm, cứ xếp hàng rồng rắn lên mây, nên đăng ký trước để có giờ vào. Các trung tâm nên làm, không có gì ghê gớm, dễ thôi. Khoa học công nghệ thế rồi thì phải tuyên truyền thực thi thôi.

PV: Xin cảm ơn ông!

Chu Đức/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Cách tính thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng mới: Hướng đến sự minh bạch, công bằng

Cách tính thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng mới: Hướng đến sự minh bạch, công bằng

Trong bức tranh toàn cảnh của nền kinh tế, chính sách tài khóa, đặc biệt là các sắc thuế lớn, như thuế thu nhập cá nhân cũng như thuế giá trị gia tăng, đóng vai trò như hai mạch máu song hành với nhau.

Những vạch sơn đổi màu trước cổng trường

Những vạch sơn đổi màu trước cổng trường

Vạch sơn nhiều màu sắc này không phải để trang trí, cũng không chỉ để làm đẹp cảnh quan đô thị, mà những vạch sơn đổi màu ấy đang âm thầm phát đi một thông điệp rõ ràng: Hãy chậm lại, hãy nhường đường cho học sinh.

Chuẩn bị khởi công nhà máy ray đường sắt hiện đại bậc nhất tại Quảng Ngãi

Chuẩn bị khởi công nhà máy ray đường sắt hiện đại bậc nhất tại Quảng Ngãi

Dự án sản xuất ray đường sắt và thép đặc biệt Hòa Phát Dung Quất công suất 700.000 tấn/năm với công nghệ châu Âu sẽ giúp Việt Nam lần đầu làm chủ thép ray chất lượng cao, giảm nhập khẩu và mở bước tiến mới cho ngành thép. Dự án sẽ khởi công ngày 19/12/2025, chào mừng Đại hội XIV của Đảng.

Cao tốc trọng điểm Hữu Nghị - Chi Lăng và Đồng Đăng - Trà Lĩnh cận ngày thông tuyến

Cao tốc trọng điểm Hữu Nghị - Chi Lăng và Đồng Đăng - Trà Lĩnh cận ngày thông tuyến

Trên công trường thi công 2 tuyến cao tốc Hữu Nghị - Chi Lăng và Đồng Đăng – Trà Lĩnh, hơn 5.000 cán bộ, kỹ sư, công nhân dự án đang khẩn trương làm việc ngày đêm để sẵn sàng thông tuyến vào ngày 19/12 tới đây.

Xanh trong giao thông, không chỉ dừng ở chuyển đổi sang phương tiện sạch

Xanh trong giao thông, không chỉ dừng ở chuyển đổi sang phương tiện sạch

Một số chuyên gia cho rằng việc chuyển đổi xanh trong giao thông không chỉ nên dừng ở việc thay đổi sang phương tiện sử dung năng lượng sạch mà cũng nên nghiên cứu phương án giảm phát thải đối với phương tiện sử dụng nhiên liệu hoá thạch vốn vẫn chiếm số lượng lớn.

Thi công nước rút trên cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn

Thi công nước rút trên cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn

Sau gần 3 năm thi công, dự án cao tốc Quảng Ngãi-Hoài Nhơn đã cơ bản hoàn thành. Hiện trên công trường đang huy động tổng lực và duy trì 3 ca 4 kíp, thi công ngày đêm hoàn thiện những hạng mục còn lại, sẵn sàng thông xe toàn tuyến vào ngày 19/12 theo chỉ đạo của Thủ tướng, vượt tiến độ 8 tháng.

Hành trình xanh, khởi tạo tương lai bền vững (Bài 1): Khánh Hoà đã sẵn sàng cho chuỗi giá trị xanh?

Hành trình xanh, khởi tạo tương lai bền vững (Bài 1): Khánh Hoà đã sẵn sàng cho chuỗi giá trị xanh?

Khánh Hòa, vùng đất nổi tiếng với tiềm năng du lịch vượt trội, đang phải đối mặt với thực tế khốc liệt của biến đổi khí hậu. Những trận bão lũ bất thường gần đây là lời nhắc nhở rõ ràng nhất về việc mô hình tăng trưởng truyền thống không còn đủ khả năng chống chịu.