Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Dân sinh

Đề xuất nâng lương khởi điểm cho bác sĩ, nhân viên y tế nhìn từ khu vực biên giới, hải đảo

Chu Đức: Thứ hai 24/04/2023, 06:31 (GMT+7)

Theo kết quả của Đoàn giám sát của Quốc hội, chế độ, chính sách hiện nay đối với nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng vẫn còn thấp, chưa thỏa đáng, nhưng chậm được điều chỉnh, chưa đủ để thu hút, giữ chân cán bộ gắn bó lâu dài với y tế cơ sở, y tế dự phòng.

Đoàn giám sát của Quốc hội kiến nghị kiện toàn và ổn định tổ chức hệ thống y tế cơ sở, y tế dự phòng; có chính sách đào tạo, nâng cao năng lực cán bộ y tế cơ sở, chú trọng nhân lực làm việc tại trạm y tế xã về y tế dự phòng.

Bên cạnh đó, đề nghị Chính phủ ban hành hoặc trình cấp có thẩm quyền ban hành các chính sách, chủ trương bảo đảm tiền lương, phụ cấp, đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân lực y tế cơ sở, y tế dự phòng.

Đến năm 2024, nâng mức lương khởi điểm lên bậc 2 trong hệ thống thang bảng lương theo quy định đối với bác sĩ làm việc tại cơ sở y tế; nhân viên y tế tại y tế cơ sở hưởng phụ cấp ưu đãi theo nghề theo mức cao nhất đối với công chức, viên chức; bảo đảm chi thường xuyên, các hoạt động chuyên môn cho y tế cơ sở, y tế dự phòng.

Nhằm tìm hiểu đề xuất này cũng như những kiến nghị xoay quanh lương và thu nhập của bác sĩ, nhân viên y tế, PV VOV Giao thông có cuộc trao đổi với bác sĩ Phạm Hải - Giám đốc Trung tâm y tế quân dân y Bạch Long Vĩ, TP.Hải Phòng. 

PV: Thưa bác sĩ, là người công tác lâu năm tại khu vực biên giới hải đảo, bác sĩ đánh giá như thế nào về đề xuất nâng lương khởi điểm lên bậc 2 cho bác sĩ tại cơ sở y tế?

Bác sĩ Phạm Hải: Theo tôi, đề xuất này thực sự cần thiết với y bác sĩ nói chung và bác sĩ nói riêng. Bởi với điều kiện kinh tế như bây giờ, đặc biệt chúng tôi học đại học 6 năm mới ra trường, trong khi các chuyên ngành trường khác học 4-5 năm là ra trường, và cùng khởi điểm với mức lương hệ số 2,34.

Chúng tôi sau khi học 6 năm vẫn chưa thể làm việc được ngay, mà phải học 18 tháng mới có chứng chỉ hành nghề, thậm chí phải học chuyên khoa nữa mới có thể làm việc thực sự.

Với thực tế như vậy, nâng lương khởi điểm bậc 2 cho bác sĩ là rất hợp lý.

Theo Bác sĩ Phạm Văn Hải, Giám đốc Trung tâm y tế quân dân y Bạch Long Vĩ, ngoài nâng lương, cần chế độ ưu đãi đặc biệt cho bác sĩ trẻ có trình độ công tác ngoài đảo xa

Theo Bác sĩ Phạm Văn Hải, Giám đốc Trung tâm y tế quân dân y Bạch Long Vĩ, ngoài nâng lương, cần chế độ ưu đãi đặc biệt cho bác sĩ trẻ có trình độ công tác ngoài đảo xa

PV: Có ý kiến cho rằng, nâng lương với mức nâng không lớn như vậy cũng chưa đủ tạo ra đột phá về thu nhập, để hạn chế tình trạng chảy máu nhân lực cho hệ thống y tế công. Vậy bác sĩ có đề xuất gì về mức đãi ngộ cho nhân lực y tế để thu hút và giữ chân họ làm việc tại tuyến cơ sở?

Bác sĩ Phạm Hải: Với cá nhân tôi công tác tại vùng biên giới hải đảo, trung tâm y tế quân dân y duy nhất của Hải Phòng cũng được sự quan tâm của UBND TP tạo điều kiện với mức lương 2,5 lần so với mức trung bình của thành phố. Nhưng với gần 20 năm công tác ở đảo, tôi thấy rằng, tuyển được bác sĩ ở đảo cũng rất khó khăn, dù có nhiều chế độ khuyến khích của thành phố.

Hiện nay, đầu vào của y bác sĩ rất cao, điều kiện để các cháu, các em ra trường lựa chọn nơi làm việc trong đất liền rất nhiều. Đặc biệt, thời điểm này, nhiều bệnh viện tư có chế độ lương rất cao, môi trường làm việc tốt.

Với các y bác sĩ trong hệ thống công lập thì ngoài nâng lương bậc 2 khởi điểm, cũng cần sự động viên để họ ra trường gắn bó với Trung tâm y tế, y tế cơ sở. Chúng tôi có đề xuất đãi ngộ thêm, ví dụ với bác sĩ mới ra trường ra đảo công tác thì được hỗ trợ 200 triệu đồng, bác sĩ sau đại học thì 300 triệu đồng. Nếu là bác sĩ nội trú, chuyên khoa II Tiến sĩ thì 400 triệu đồng.

Đây là những hình thức để chúng tôi thu hút y bác sĩ có trình độ ra công tác tại các cơ sở  y tế công lập, đặc biệt là nơi vùng sâu vùng xa, biên giới hải đảo như Bạch Long Vĩ.

PV: Xin cảm ơn bác sĩ!

Ý kiến của bạn
TP.HCM trước kỳ thi tuyển sinh lớp 10: Phụ huynh hồi hộp nhưng không tạo áp lực

TP.HCM trước kỳ thi tuyển sinh lớp 10: Phụ huynh hồi hộp nhưng không tạo áp lực

Sáng 5/6, hơn 96.000 thí sinh tại TP.HCM bắt đầu có mặt tại điểm thi để làm thủ tục dự thi, sinh hoạt quy chế thi chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 trong 2 ngày 6 và 7/6.

Ngày Môi trường thế giới năm 2023: “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa”

Ngày Môi trường thế giới năm 2023: “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa”

Với chủ đề “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa” Ngày Môi trường thế giới năm 2023 đã truyền tải mạnh mẽ thông điệp cùng xây dựng lối sống bền vững, kiểm soát, giải quyết ô nhiễm rác thải nhựa; tăng cường tái chế, tái sử dụng; thúc đẩy xây dựng nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững…

Giãn thời hạn đăng kiểm: Chuyển ùn ứ từ trung tâm lên mạng

Giãn thời hạn đăng kiểm: Chuyển ùn ứ từ trung tâm lên mạng

Việc tự động giãn chu kỳ kiểm định cho xe không kinh doanh vận tải đã khiến các trung tâm đăng kiểm vắng lặng đến lạ thường. Tuy vậy, tình trạng ùn ứ lại diễn ra trên mạng khi số lượng người truy cập quá lớn, khiến hệ thống liên tục bị quá tải, tắc nghẽn.

Tư duy làm du lịch, bao giờ thôi “chụp giật”?

Tư duy làm du lịch, bao giờ thôi “chụp giật”?

Ngành du lịch đang phục hồi với nhiều tín hiệu lạc quan. Tuy nhiên, gần đây xuất hiện ngày càng nhiều biểu hiện xấu xí, “chặt chém” trong hoạt động du lịch, gây bức xúc cho du khách và ảnh hưởng lớn hình ảnh du lịch Việt Nam.

Khai mạc tuần lễ Không gian Việt Nam 2023

Khai mạc tuần lễ Không gian Việt Nam 2023

Sáng ngày 5/6, tại TP Vị Thanh, UBND tỉnh Hậu Giang phối hợp với Hội tin học TP.HCM tổ chức Lễ khai mạc tuần lễ Không gian Việt Nam – Hậu Giang 2023 (Vietnam Space Week).

Thay đổi cơ cấu phát triển điện, có thể hoàn thành mục tiêu kép

Thay đổi cơ cấu phát triển điện, có thể hoàn thành mục tiêu kép

Việc định hướng phát triển nguồn năng lượng tái tạo nhằm giúp kiểm soát mức phát thải khí nhà kính từ sản xuất điện và thực hiện các mục tiêu đã đề ra về việc giảm phát thải ròng.

Cầu Bà Hom 'nằm phơi nắng’ vì nhiều năm chưa xong

Cầu Bà Hom 'nằm phơi nắng’ vì nhiều năm chưa xong

Công trình xây cầu Bà Hom mới trên tỉnh lộ 10 (P.Tân Tạo, Q.Bình Tân, TP.HCM) khởi công ngày 10.9.2018 với tổng vốn đầu tư khoảng 374 tỉ đồng, nhằm thay cầu cũ được dựng từ trước năm 1975 đã xuống cấp trầm trọng. Thế nhưng gần 5 năm triển khai đến nay công trình vẫn chưa ‘về đích’.