Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Dân sinh

Đề xuất nâng lương khởi điểm cho bác sĩ, nhân viên y tế nhìn từ khu vực biên giới, hải đảo

Chu Đức: Thứ hai 24/04/2023, 06:31 (GMT+7)

Theo kết quả của Đoàn giám sát của Quốc hội, chế độ, chính sách hiện nay đối với nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng vẫn còn thấp, chưa thỏa đáng, nhưng chậm được điều chỉnh, chưa đủ để thu hút, giữ chân cán bộ gắn bó lâu dài với y tế cơ sở, y tế dự phòng.

Đoàn giám sát của Quốc hội kiến nghị kiện toàn và ổn định tổ chức hệ thống y tế cơ sở, y tế dự phòng; có chính sách đào tạo, nâng cao năng lực cán bộ y tế cơ sở, chú trọng nhân lực làm việc tại trạm y tế xã về y tế dự phòng.

Bên cạnh đó, đề nghị Chính phủ ban hành hoặc trình cấp có thẩm quyền ban hành các chính sách, chủ trương bảo đảm tiền lương, phụ cấp, đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân lực y tế cơ sở, y tế dự phòng.

Đến năm 2024, nâng mức lương khởi điểm lên bậc 2 trong hệ thống thang bảng lương theo quy định đối với bác sĩ làm việc tại cơ sở y tế; nhân viên y tế tại y tế cơ sở hưởng phụ cấp ưu đãi theo nghề theo mức cao nhất đối với công chức, viên chức; bảo đảm chi thường xuyên, các hoạt động chuyên môn cho y tế cơ sở, y tế dự phòng.

Nhằm tìm hiểu đề xuất này cũng như những kiến nghị xoay quanh lương và thu nhập của bác sĩ, nhân viên y tế, PV VOV Giao thông có cuộc trao đổi với bác sĩ Phạm Hải - Giám đốc Trung tâm y tế quân dân y Bạch Long Vĩ, TP.Hải Phòng. 

PV: Thưa bác sĩ, là người công tác lâu năm tại khu vực biên giới hải đảo, bác sĩ đánh giá như thế nào về đề xuất nâng lương khởi điểm lên bậc 2 cho bác sĩ tại cơ sở y tế?

Bác sĩ Phạm Hải: Theo tôi, đề xuất này thực sự cần thiết với y bác sĩ nói chung và bác sĩ nói riêng. Bởi với điều kiện kinh tế như bây giờ, đặc biệt chúng tôi học đại học 6 năm mới ra trường, trong khi các chuyên ngành trường khác học 4-5 năm là ra trường, và cùng khởi điểm với mức lương hệ số 2,34.

Chúng tôi sau khi học 6 năm vẫn chưa thể làm việc được ngay, mà phải học 18 tháng mới có chứng chỉ hành nghề, thậm chí phải học chuyên khoa nữa mới có thể làm việc thực sự.

Với thực tế như vậy, nâng lương khởi điểm bậc 2 cho bác sĩ là rất hợp lý.

Theo Bác sĩ Phạm Văn Hải, Giám đốc Trung tâm y tế quân dân y Bạch Long Vĩ, ngoài nâng lương, cần chế độ ưu đãi đặc biệt cho bác sĩ trẻ có trình độ công tác ngoài đảo xa

Theo Bác sĩ Phạm Văn Hải, Giám đốc Trung tâm y tế quân dân y Bạch Long Vĩ, ngoài nâng lương, cần chế độ ưu đãi đặc biệt cho bác sĩ trẻ có trình độ công tác ngoài đảo xa

PV: Có ý kiến cho rằng, nâng lương với mức nâng không lớn như vậy cũng chưa đủ tạo ra đột phá về thu nhập, để hạn chế tình trạng chảy máu nhân lực cho hệ thống y tế công. Vậy bác sĩ có đề xuất gì về mức đãi ngộ cho nhân lực y tế để thu hút và giữ chân họ làm việc tại tuyến cơ sở?

Bác sĩ Phạm Hải: Với cá nhân tôi công tác tại vùng biên giới hải đảo, trung tâm y tế quân dân y duy nhất của Hải Phòng cũng được sự quan tâm của UBND TP tạo điều kiện với mức lương 2,5 lần so với mức trung bình của thành phố. Nhưng với gần 20 năm công tác ở đảo, tôi thấy rằng, tuyển được bác sĩ ở đảo cũng rất khó khăn, dù có nhiều chế độ khuyến khích của thành phố.

Hiện nay, đầu vào của y bác sĩ rất cao, điều kiện để các cháu, các em ra trường lựa chọn nơi làm việc trong đất liền rất nhiều. Đặc biệt, thời điểm này, nhiều bệnh viện tư có chế độ lương rất cao, môi trường làm việc tốt.

Với các y bác sĩ trong hệ thống công lập thì ngoài nâng lương bậc 2 khởi điểm, cũng cần sự động viên để họ ra trường gắn bó với Trung tâm y tế, y tế cơ sở. Chúng tôi có đề xuất đãi ngộ thêm, ví dụ với bác sĩ mới ra trường ra đảo công tác thì được hỗ trợ 200 triệu đồng, bác sĩ sau đại học thì 300 triệu đồng. Nếu là bác sĩ nội trú, chuyên khoa II Tiến sĩ thì 400 triệu đồng.

Đây là những hình thức để chúng tôi thu hút y bác sĩ có trình độ ra công tác tại các cơ sở  y tế công lập, đặc biệt là nơi vùng sâu vùng xa, biên giới hải đảo như Bạch Long Vĩ.

PV: Xin cảm ơn bác sĩ!

Ý kiến của bạn
Sẽ ra sao nếu quy định dạy thêm là ngành nghề kinh doanh có điều kiện?

Sẽ ra sao nếu quy định dạy thêm là ngành nghề kinh doanh có điều kiện?

Mới đây, trả lời trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đạo tào Nguyễn Kim Sơn và một số đại biểu Quốc hội cũng đề xuất bổ sung dạy thêm vào danh mục kinh doanh có điều kiện để có cơ sở pháp lý xử lý bên ngoài trường học.

Thu phí cao tốc bỏ barie, bao giờ liên thông các tài khoản?

Thu phí cao tốc bỏ barie, bao giờ liên thông các tài khoản?

Bộ GTVT đã yêu cầu các doanh nghiệp triển khai dự án Nha Trang - Cam Lâm, Cam Lâm- Vĩnh Hảo và Diễn Châu - Bãi Vọt, thuộc dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam áp dụng công nghệ thu phí không dừng không có barie đầu vào.

Hàng triệu xe sắp phải kiểm định, kế hoạch chống ùn ứ thế nào?

Hàng triệu xe sắp phải kiểm định, kế hoạch chống ùn ứ thế nào?

Đến đầu tháng 12 sẽ hết thời hạn giãn chu kỳ kiểm định đối với ô tô đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải, hàng triệu phương tiện sẽ phải quay trở lại kiểm định. Đồng thời cuối năm cũng là cao điểm trong kiểm định, dự báo số lượng phương tiện đến thời hạn kiểm định rất cao.

Hà Nội: Xử lý xe hợp đồng, xe khách chuyên tuyến dừng đỗ sai quy định

Hà Nội: Xử lý xe hợp đồng, xe khách chuyên tuyến dừng đỗ sai quy định

Chiều 21/11, tổ công tác của Đội CSGT đường bộ số 6 – Phòng CSGT – Công an TP Hà Nội đã tuần tra trên tuyến đường Phạm Hùng và khu vực bến xe khách Mỹ Đình, qua đó kiểm tra, xử lý trường hợp xe hợp đồng, xe khách dừng đỗ sai quy định, gây cản trở giao thông.

Bố trí giờ bay đêm đáp ứng nhu cầu đi lại trong cao điểm Tết

Bố trí giờ bay đêm đáp ứng nhu cầu đi lại trong cao điểm Tết

Trong Kế hoạch công tác phục vụ nhu cầu đi lại của người dân, bảo đảm TTATGT trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội Xuân Giáp Thìn năm 2024 được Bộ GTVT ban hành mới đây, Cục Hàng không VN được giao chỉ đạo các đơn vị tăng cường công tác kiểm soát an ninh, an toàn bay.

Kinh tế số tiếp tục là động lực tăng trưởng của kinh tế Việt Nam

Kinh tế số tiếp tục là động lực tăng trưởng của kinh tế Việt Nam

Việt Nam tiếp tục đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế số nhanh nhất khu vực, dự báo thứ hạng này duy trì đến năm 2025.

Giá năng lượng và kim loại đồng loạt đi xuống kéo chỉ số MXV-Index giảm

Giá năng lượng và kim loại đồng loạt đi xuống kéo chỉ số MXV-Index giảm

Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, khép lại ngày giao dịch hôm qua (22/11), sắc đỏ bao phủ gần hết bảng giá nhóm năng lượng, kim loại kéo chỉ số MXV-Index hạ 0,81% xuống còn 2.201 điểm chấm dứt chuỗi tăng ba phiên liên tiếp. Giá trị giao dịch toàn sở đạt 4.424 tỷ đồng.