Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Giao thông

Đề xuất mở lại các trung tâm đăng kiểm bị đóng cửa

Quách Đồng: Thứ năm 12/01/2023, 17:53 (GMT+7)

Như VOVGT đã thông tin, những ngày qua, hàng trăm phương tiện đến kiểm định tại các trung tâm đăng kiểm, có những phương tiện phải xếp hàng chờ thâu đêm suốt sáng, nhưng, phải mất hàng chục giờ chờ đợi mới kiểm định được.

Đặc biệt, tại Hà Nội, hiện tại 11/31 trung tâm đăng kiểm đã đóng cửa, khiến tình trạng phương tiện ùn ứ tại các trung tâm đăng kiểm đang diễn ra ngày càng nghiêm trọng.

Do vậy, Cục Đăng kiểm VN, Bộ GTVT đều thống nhất đề xuất mở lại các Trung tâm đăng kiểm đã đóng cửa, đồng thời tăng cường nhân lực, máy tính phục vụ việc đăng kiểm phương tiện, giảm thiểu thời gian chờ đợi của người dân.

Hiện ở Hà Nội còn 20 đơn vị đang thực hiện kiểm định xe cơ giới sau khi 11 trung tâm bị tạm dừng hoạt động - Ảnh minh họa

Hiện ở Hà Nội còn 20 đơn vị đang thực hiện kiểm định xe cơ giới sau khi 11 trung tâm bị tạm dừng hoạt động - Ảnh minh họa

Là một trong những doanh nghiệp taxi lớn của Hà Nội, G7 taxi có hơn 2.000 phương tiện, trong đó có hơn 300 phương tiện hết hạn đăng kiểm trong tháng 1. Những ngày qua, hàng trăm tài xế đã mang phương tiện đi đăng kiểm, nhưng đều phải chờ đợi rất lâu.

Ông Nguyễn Anh Quân, Chủ tịch HĐQT G7 taxi cho hay, việc quá tải tại các trung tâm đăng kiểm đã ảnh hưởng rất lớn đến kế hoạch kinh doanh của đơn vị, nhất là trong thời điểm cao điểm Tết Nguyên đán: Việc phương tiện ùn ứ rất khó khăn cho anh em lái xe, đều phải đến xếp hàng rất sớm, từ 3-4 giờ sáng để lấy số, phản ánh của tài xế, có những trường hợp mất 1 ngày, có những trường hợp phải mất từ 3-4 ngày, gây khó khăn cho quá trình kinh doanh, nhất là trong đợt cao điểm chuẩn bị phục vụ tết Nguyên đán.

Thống kê của Cục Đăng kiểm VN cho biết, hết tháng 1/2023, toàn quốc có gần 355 nghìn phương tiện hết hạn đăng kiểm, trong đó Hà Nội có hơn 69 nghìn phương tiện, TP. HCM có hơn 41 nghìn phương tiện… Việc hàng loạt trung tâm đăng kiểm đóng cửa, càng khiến tình trạng ùn ứ tại các trung tâm đăng kiểm thêm trầm trọng.

Để giảm thiểu việc phải chờ đợi tại các Trung tâm đăng kiểm, Mai Linh taxi lại có cách làm khác. Ông Nguyễn Công Hùng, Giám đốc Mai Linh Hà Nội cho biết,  mỗi lần đăng kiểm, đơn vị có từ 100-200 phương tiện. Để giảm thiểu việc phải chờ đợi, đơn vị thường xuyên theo dõi thời hạn phương tiện theo chu kỳ và niên hạn của từng loại phương tiện để đăng ký trực tuyến với các đơn vị đăng kiểm:

"Trước khi đăng kiểm, chúng tôi đã lập danh sách, làm hồ sơ biển số xe, các thông tin của doanh nghiệp, chuyển qua email, qua các ứng dụng của đăng kiểm để đăng ký trước và đặt chỗ, đặt lịch. Căn cứ lịch đó, chúng tôi điều động phương tiện về để đăng kiểm và đăng kiểm xong thì di chuyển đi kinh doanh luôn".

Thông tin từ Cục Đăng kiểm VN cho hay, hiện cả nước có 33 trung tâm đăng kiểm phải đóng cửa, riêng Hà Nội có 11/31 trung tâm đóng cửa, tạm dừng hoạt động. Điều này tác động dây chuyển, khiến nhiều trung tâm đăng kiểm rơi vào tình trạng quá tải.

Ông Lê Xuân Tiến, Phó Chánh thanh tra Sở GTVT Hà Nội cho biết, ngày 11/1, qua kiểm tra 9 trung tâm đăng kiểm tại Hà Nội, có 2 trung tâm đã đóng cửa, 7 trung tâm đang hoạt động hết công suất, từ 7 h sáng đến 7 giờ tối, với 2 dây chuyền, bình quân kiểm định được 130 -150 phương tiện.

24-1846-1223

Ông Lê Xuân Tiến cũng cho biết, hầu hết trung tâm đăng kiểm xảy ra tình trạng chủ phương tiện phải chờ đợi kéo dài. Ví dụ, tại thời điểm kiểm tra, Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 2903V thuộc Trường đại học GTVT có hiện tượng xe ô tô con xếp hàng ba để chờ đến lượt đăng kiểm:

"Chúng tôi cũng đã báo cáo Sở GTVT để có kế hoạch và có thông báo lên các phương tiện thông tin đại chúng để nhân dân biết có kế hoạch đi kiểm định phương tiện, tránh mất thời gian trong dịp cận Tết Nguyên đán. Những xe nào mà còn thời hạn đăng kiểm, ví dụ, gần một tháng thì cứ yên tâm lưu thông, đến gần thời gian đăng kiểm phương tiện thì đến kiểm định an toàn kỹ thuật".

Trao đổi với VOVGT, ông Đào Việt Long, Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cũng cho biết, để tăng cường các giải pháp đảm bảo kiểm định phương tiện, Sở GTVT Hà Nội đã đã có nhiều văn bản chỉ đạo các đơn vị có chuyên môn phối hợp với các trung tâm đăng kiểm để đảm bảo giao thông, đi lại; đồng thời động viên tinh thần các cán bộ, công nhân viên của đơn vị tiếp tục khắc phục các khó khăn, bố trí hợp lý nhân lực để làm thêm giờ, đáp ứng nhu cầu kiểm định phương tiện:

"Sở GTVT cũng đề nghị các trung tâm đăng kiểm khuyến nghị đến người dân sắp xếp thời gian để khám phương tiện, đảm bảo hợp lý và đề nghị kiểm tra phương tiện trước khi đến khám đảm bảo các tiêu chuẩn, chất lượng an toàn kỹ thuật và cũng đề nghị người dân chủ động đăng ký lịch khám trước và lựa chọn đơn vị đăng kiểm ngoại thành hoặc là các tỉnh lân cận để tránh phải chờ đợi xếp hàng lâu".

Đại diện lãnh đạo Bộ GTVT cũng cho hay, Bộ đã làm việc với Bộ Công an, và chỉ đạo Cục Đăng kiểm VN, trong trường hợp phương tiện vẫn dồn ứ quá nhiều tại các trung tâm đăng kiểm và không ảnh hưởng đến kết quả điều tra thì cho phép tận dụng một số trang thiết bị của các trung tâm đăng kiểm đã đóng cửa để kịp thời kiểm định phương tiện, phục vụ nhu cầu của người dân.

Ông Nguyễn Tô An, Phó cục trưởng Cục Đăng kiểm VN (ngồi giữa) cho biết, việc giải quyết nhu cầu đăng kiểm cho phương tiện trong thời điểm trước mắt là rất cấp thiết

Ông Nguyễn Tô An, Phó cục trưởng Cục Đăng kiểm VN (ngồi giữa) cho biết, việc giải quyết nhu cầu đăng kiểm cho phương tiện trong thời điểm trước mắt là rất cấp thiết

Ông Nguyễn Tô An, Phó cục trưởng Cục Đăng kiểm VN cho biết, việc giải quyết nhu cầu đăng kiểm cho phương tiện trong thời điểm trước mắt là rất cấp thiết. Trên cơ sở chỉ đạo của Bộ GTVT, Cục Đăng kiểm VN sẽ trang bị máy tính mới, cài đặt lại hệ thống quản lý mới, đồng thời điều chuyển lực lượng đăng kiểm viên ở các khu vực khác để phục vụ các trung tâm đăng kiểm này.

Ông Nguyễn Tô An cũng thông tin, phía Bộ Công an cũng đồng ý để Bộ GTVT chỉ đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam làm việc với Công an các địa phương để phối hợp trong chuyện này. Hiện Cục Đăng kiểm VN đã chuẩn bị hơn 100 đăng kiểm viên, sẵn sàng hỗ trợ các trung tâm đăng kiểm thiếu nhân lực, chưa kể khoảng 200 nhân lực của các trung tâm đăng kiểm xã hội hóa có thể huy động khi cần thiết:

"Cơ quan đăng kiểm sẽ phối hợp để đưa lực lượng mới, dựng các trang bị mới để phục vụ kiểm định cho người dân, để giải tỏa ách tắc. Đấy là một tín hiệu rất mừng. Ngay trong đêm hôm qua, chúng tôi làm việc ở đây để rà soát và điều động nhân sự, lên danh sách cho từng đơn vị đăng kiểm, thứ nhất và trước mắt là những tài sản mà Cục quản lý, của Cục Đăng kiểm Việt Nam chúng tôi xử lý được ngay xử lý được ngay".

Về việc số hóa, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong việc đăng ký, đăng kiểm, ông Nguyễn Tô An cũng cho biết, Cục Đăng kiểm Vn đã xây dựng và đang vận hành thử nghiệm dịch vụ công trực tuyến trong việc đăng ký kiểm định xe. Khi việc vận hành được ổn định mới áp dụng rộng rãi trên toàn quốc./.

Ý kiến của bạn
Quy hoạch quốc gia về nước: Cơ hội hồi sinh những dòng sông “chết”?

Quy hoạch quốc gia về nước: Cơ hội hồi sinh những dòng sông “chết”?

Quy hoạch tài nguyên nước Quốc gia vừa được phê duyệt lần đầu tiên tại Việt Nam, trong đó nêu mục tiêu cải tạo, phục hồi các dòng sông ở đô thị đang cạn kiệt và ô nhiễm.

Điều hành giá xăng dầu rút xuống 7 ngày, dần tiệm cận giá thế giới

Điều hành giá xăng dầu rút xuống 7 ngày, dần tiệm cận giá thế giới

Mục tiêu là hoàn thiện cơ chế quản lý nhà nước đối với mặt hàng xăng dầu, đặc biệt là các quy định về thời gian điều hành giá xăng dầu, quỹ bình ổn giá xăng dầu, thống nhất quản lý nhà nước về kinh doanh xăng dầu...

Cấp bằng lái tạm thời, tại sao không?

Cấp bằng lái tạm thời, tại sao không?

Mặc dù chương trình đào tạo lái xe hiện đã dành riêng một chương lý thuyết về dạy lái xe và học lái xe trên phần mềm mô phỏng, song thực tế nhiều người sau khi được cấp giấy phép lái xe vẫn thiếu kỹ năng điều khiển phương tiện trên cao tốc, nên phải thực hành bổ túc tay lái trên cao tốc.

Tìm phương án chữa cháy tàu nước ngoài chở hơn 4.500 ô tô

Tìm phương án chữa cháy tàu nước ngoài chở hơn 4.500 ô tô

Sáng nay (6/2), Cảng vụ Hàng hải Vũng Tàu và các lực lượng chức năng của tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đang phối hợp đưa ra phương án cứu hộ tàu nước ngoài AH SHIN gặp nạn trên hải trình từ Hàn Quốc tới Singapore, đang đang hướng về cảng biển bà Rịa- Vũng Tàu.

Lâm Đồng: Chi tiết phân luồng giao thông khi đóng đèo Prenn để nâng cấp, mở rộng

Lâm Đồng: Chi tiết phân luồng giao thông khi đóng đèo Prenn để nâng cấp, mở rộng

Dự án nâng cấp, mở rộng đèo Prenn được Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng phê duyệt có mức đầu tư hơn 550 tỷ đồng, được khởi công xây dựng ngày 10/2 và dự kiến hoàn thành trong 1 năm.

Đường sắt bắt đầu áp dụng giảm giá đặc biệt cho tàu khách Thống Nhất

Đường sắt bắt đầu áp dụng giảm giá đặc biệt cho tàu khách Thống Nhất

Từ hôm nay (6/2), đường sắt chính thức áp dụng nhiều chương trình giảm giá vé sau Tết đối với các đôi tàu khách Thống Nhất SE1/SE2, SE5/SE6 nhằm phục vụ khách du Xuân.

Trên 95% xe đã dán thẻ ETC, vì sao vẫn chưa cho trả sau, bỏ barie?

Trên 95% xe đã dán thẻ ETC, vì sao vẫn chưa cho trả sau, bỏ barie?

Dù hơn 95% phương tiện ô tô đã dán thẻ thu phí không dừng, nhưng hiện công nghệ thu phí không dừng vẫn chưa thể chuyển sang giai đoạn 2, giai đoạn 3- cho phép chủ xe trả sau và bỏ barie.