Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Đề xuất giảm 2% thuế VAT đến hết năm 2026: Có thêm nhiều mặt hàng trong danh mục

Như Ngọc - Thùy Linh: Thứ tư 02/04/2025, 20:02 (GMT+7)

Bộ Tài chính vừa có công văn gửi các bộ, ngành, địa phương, xin ý kiến về dự án Nghị quyết của Quốc hội về giảm thuế giá trị gia tăng. Trong đó, đề xuất giảm 2% thuế giá trị gia tăng từ ngày 1/7/2025 đến hết 31/12/2026.

Trong đó bổ sung một số nhóm hàng hóa như xăng, dầu, sản phẩm, dịch vụ công nghệ thông tin… vào đối tượng được giảm thuế. Việc có thêm nhiều mặt hàng trong danh mục sẽ tác động thế nào tới chính sách đề xuất lần này?

Ảnh minh họa: Kinh tế đô thị

Ảnh minh họa: Kinh tế đô thị

Tin vui với người tiêu dùng

Từ năm 2022 đến nửa đầu năm 2025, việc giảm 2% thuế suất giá trị gia tăng đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế 10% đã tác động tích cực đến doanh nghiệp và người tiêu dùng. Chỉ tính riêng hai tháng đầu năm 2025, số thuế giá trị gia tăng được giảm theo Nghị quyết số 174/2024/QH15 của Quốc hội ước đạt 8,3 nghìn tỷ đồng, nhờ đó tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 9,4% so với cùng kỳ năm trước.

Ông Nguyễn Văn Hải – Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH kế toán và đại lý thuế ATC Việt Nam, Phó Tổng giám đốc Công ty kiểm toán AGT cho rằng việc giảm thuế giá trị gia tăng thời gian qua làm việc làm rất cần thiết: "Đứng trên góc độ người tiêu dùng thì khi giá bán giảm làm cho những khoản chi phí người dân phải bỏ ra trong việc tiêu dùng những hàng hoá dịch vụ đó sẽ giảm đi. Nó rất phù hợp trong bối cảnh những hoạt động sản xuất kinh doanh trong nước gặp rất nhiều khó khăn. Các đơn hàng còn ít chưa phục hồi do kinh tế toàn cầu bị suy thoái sau đại dịch COVID-19 cũng như các xung đột chính trị trên thế giới, thu nhập người dân về cơ bản chưa thực sự tốt. Chính sách này về cơ bản đã tháo gỡ những khó khăn cho doanh nghiệp và người dân".

Mới đây, Bộ Tài chính có công văn gửi các bộ, ngành, địa phương, xin ý kiến về dự án Nghị quyết của Quốc hội về giảm thuế giá trị gia tăng. Theo đó, Bộ Tài chính đề xuất giảm 2% thuế giá trị gia tăng từ ngày 1/7/2025 đến hết 31/12/2026 đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế suất 10% (còn 8%), trừ một số nhóm hàng hóa, dịch vụ như viễn thông, hoạt động tài chính, ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm, kinh doanh bất động sản, sản phẩm kim loại, sản phẩm khai khoáng (trừ than), sản phẩm hàng hóa và dịch vụ chịu thuế tiêu thụ đặc biệt (trừ xăng).

Khi giảm thuế giá trị gia tăng, người dân là đối tượng hưởng lợi trực tiếp khi giá hàng hóa, dịch vụ giảm. Việc cơ quan chức năng đề xuất giảm thuế giá trị gia tăng đến hết năm 2026 là tin vui với người tiêu dùng là chia sẻ của người dân với phóng viên VOV Giao thông:

"Thật ra với việc giá cả hàng hoá năm nay cũng tăng hơn thì tôi rất đồng tình việc tiếp tục giảm thuế VAT từ 10% xuống 8%. Người tiêu dùng như chúng tôi thì giảm được đồng nào, tiết kiệm được đồng là hay đồng ấy".

"Những năm qua, việc giảm thuế VAT từ 10% xuống 8% cũng giúp người tiêu dùng như như chúng tôi bớt đi một phần chi phí. Nếu được tiếp tục giảm dài hạn hơn thì khoản tiền này tôi dành để mua thêm thực phẩm, hàng hóa, dù không phải là khoản tiền quá lớn".

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Một mũi tên trúng nhiều đích

Đánh giá về đề xuất này của Bộ Tài chính, các chuyên gia cho rằng, đây là giải pháp thiết thực, góp phần kích cầu tiêu dùng, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tăng trưởng kinh tế. TS Tô Hoài Nam –Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam nhận định chính sách này đã và đang tác động tích cực tới các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV):

"Nó sẽ tác động tới việc tăng sức mua, cải thiện dòng tiền. Vì thuế VAT giảm thì giúp hàng hoá dịch vụ có giá bán thấp hơn thì thúc đẩy tiêu dùng ngay cả mặt gián tiếp. Điều này rất quan trọng với doanh nghiệp nhỏ và vừa phụ thuộc nhiều vào thị trường nội địa và có khả năng tài chính hạn chế. Vì thế theo Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam có một số nghiên cứu chính sách này giúp tăng sức mua, cải thiện dòng tiền cho doanh nghiệp.

Thứ hai, DNNVV là khu vực trong một số nhóm hàng có biên độ lợi nhuận thấp, thế mà chi phí vận hành thường rất cao nên mức giảm 2% VAT tuy không lớn nhưng có ý nghĩa rất lớn trong việc tiết kiệm chi phí để giảm giá thành, giúp DN linh hoạt hơn".

Đáng chú ý, trong dự án Nghị quyết của Quốc hội về giảm thuế giá trị gia tăng, Bộ Tài chính đề xuất mở rộng đối tượng được giảm thuế suất thuế giá trị gia tăng 2%, gồm: Sản phẩm, dịch vụ công nghệ thông tin (máy giặt, lò vi sóng, dịch vụ xử lý dữ liệu, cho thuê và các hoạt động liên quan, cổng thông tin...), sản phẩm từ kim loại đúc sẵn như thùng, bể chứa và dụng cụ chứa đựng bằng kim loại, nồi hơi; than cốc, dầu mỏ tinh chế (than cốc, nhiên liệu dầu và xăng, dầu mỡ bôi trơn…), sản phẩm hóa chất (phân bón và hợp chất nitơ, plastic và cao su tổng hợp dạng nguyên sinh…), than ở khâu nhập khẩu và than bán ra ở khâu kinh doanh thương mại; xăng, dầu.

Ông Đỗ Văn Bằng – Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hà Nội chia sẻ việc bổ sung mặt hàng xăng, dầu vào đối tượng giảm thuế giá trị gia tăng từ tháng 7-2025 đến hết năm 2026 sẽ hỗ trợ rất tích cực cho ngành vận tải:

"Đối với xăng dầu chiếm tỉ lệ cao trong ngành vận tải, gồm vận tải khách và logictics. Nếu được áp dụng giảm 2% thuế VAT với xăng dầu thì cũng là tín hiệu rất hữu hiệu cho việc phát triển kinh tế chung và đặc biệt với đặc thù của ngành vận tải và đấy cũng là một phần đáng kể với chi phí nên tôi cho đấy là một tín hiệu tích cực cho công tác phục vụ kinh tế".

TS Tô Hoài Nam –Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam cũng đồng tình với việc đề xuất bổ sung xăng dầu vào đối tượng giảm thuế bởi có thể tạo ảnh hưởng lan toả trong nền kinh tế, giảm chi phí đầu vào cho sản xuất vận tải và từ đó kéo giảm giá thành sản phẩm Ngoài xăng dầu, dịch vụ công nghệ thông tin cũng được đề xuất giảm thuế sẽ giúp các doanh nghiệp nhỏ và vừa thúc đẩy hoạt động số hoá của mình:

"Ngoài xăng dầu ra thì có tập trung đến công nghệ thông tin thúc đẩy chuyển đổi số. Điều đó rất cần thiết bởi DNNVV rất cần phải thực hiện việc số hoá mọi hoạt động của DN từ quản trị, hạch toán, bán hàng, nhập hàng để chi phí vận hành thấp đi thì chính việc giảm ngành đó giúp cho các DN trong lĩnh vực CNTT có thể đưa ra được những cơ chế giá giảm thấp đi một chút, người ta sẽ có điều kiện tốt hơn để hỗ trợ cho hoạt động chuyển đổi số cho DN. Từ đó thúc đẩy DN chuyển đổi số nhiều hơn, đặc biệt doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ".

Bên cạnh việc bổ sung thêm nhiều mặt hàng vào đối tượng chịu thuế, các chuyên gia nhận định việc Bộ tài chính đề xuất kéo dài thời gian giảm thuế suất thuế giá trị gia tăng từ 10% xuống 8% từ ngày 1/7/2025 đến ngày 31/12/2026 thay vì 6 tháng/lần như trước đây cũng giúp phát huy tốt việc hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, đồng thời kiềm chế lạm phát, bảo đảm ổn định vĩ mô, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế./.

Như Ngọc - Thùy Linh/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Thu nhập khủng, cá nhân kinh doanh xe điện trẻ em bất chấp lệnh cấm

Thu nhập khủng, cá nhân kinh doanh xe điện trẻ em bất chấp lệnh cấm

Như VOV Giao thông quốc gia đã từng đề cập về thực trạng kinh doanh xe điện trẻ em ở không gian đi bộ Hồ Gươm không chỉ gây nhếch nhác, ảnh hưởng tới bộ mặt của Thủ đô mà còn khiến người dân và du khách lo lắng.

Người đàn ông gánh phở

Người đàn ông gánh phở

Ở phố Tống Duy Tân, có một người đàn ông vẫn ngày ngày gánh phở – không phải bằng đôi chân di chuyển, mà bằng ký ức được đúc lại trong một dáng hình.

Từ tinh thần của “Tàu Không số” đến nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo trong tình hình mới

Từ tinh thần của “Tàu Không số” đến nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo trong tình hình mới

Trong kháng chiến chống Mỹ, đường Hồ Chí Minh trên biển là hiện thân của lòng quả cảm, ý chí sắt đá; một huyền thoại có thật, một kỳ tích của dân tộc Việt Nam anh hùng; góp phần to lớn làm nên Đại thắng mùa Xuân năm 1975.

Du khách đến TP.HCM dịp lễ 30/4 cần lưu ý gì khi đang vào đợt nắng nóng gay gắt?

Du khách đến TP.HCM dịp lễ 30/4 cần lưu ý gì khi đang vào đợt nắng nóng gay gắt?

Gần tới ngày 30/4 dự báo rất đông du khách trong và ngoài nước sẽ đến TP.HCM tham quan du lịch, tham dự những sự kiện lớn nhân 50 năm Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước. Thời điểm này trùng với đợt nắng nóng gay gắt của Nam bộ, thời tiết sẽ chuyển mùa kèm theo nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan.

Sở hữu hệ thống metro dài thứ ba thế giới, người dân Ấn Độ vẫn “hờ hững” với metro

Sở hữu hệ thống metro dài thứ ba thế giới, người dân Ấn Độ vẫn “hờ hững” với metro

Một nghiên cứu mới đây cho thấy 7/13 hệ thống tàu metro tại Ấn Độ đang gặp khó khăn khi thậm chí không đạt nổi 10% số lượng hành khách ước tính. Đây là một con số đáng báo động đối với những dự án tiêu tốn hàng chục tỷ rupee. Vậy điều gì đang cản trở người dân đô thị sử dụng metro?

Lạc lối ở Ngõ Văn Chương

Lạc lối ở Ngõ Văn Chương

Ngõ Văn Chương, nằm trong phường Văn Chương, thuộc quận Đống Đa, Hà Nội. Gọi là ngõ nhưng thực chất đây là một khu dân cư với hàng ngàn hộ dân sinh sống. Điều đặc biệt ở ngõ này là vẫn còn rất nhiều những ngôi nhà tập thể cũ 2 tầng. Với hệ thống ngõ ngách chằng chịt, dễ lạc lối với người lạ...

Mỹ tăng thuế, bất động sản Việt Nam ảnh hưởng ra sao?

Mỹ tăng thuế, bất động sản Việt Nam ảnh hưởng ra sao?

Việc Mỹ tăng cường áp thuế đối ứng với nhiều nền kinh tế lớn đang khiến dòng vốn đầu tư toàn cầu dịch chuyển, kéo theo những tác động không nhỏ tới thị trường bất động sản Việt Nam. Từ khu công nghiệp đến nhà ở, thương mại – mỗi phân khúc có thể đứng trước sức ép phải điều chỉnh chiến lược.