Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nên biết

Đề xuất điều chỉnh giá dịch vụ kiểm định mới tăng từ 26-28%

Lê Tùng: Thứ ba 04/07/2023, 16:31 (GMT+7)

Cục Đăng kiểm Việt Nam đã tính toán đề xuất giá dịch vụ kiểm định mới sẽ tăng từ 26-28% so với mức giá hiện hành nhằm đảm bảo chi phí hoạt động và nhân công tại các trung tâm đăng kiểm.

Biểu mức giá tối đa dịch vụ kiểm định xe cơ giới được Cục Đăng kiểm đề xuất

Biểu mức giá tối đa dịch vụ kiểm định xe cơ giới được Cục Đăng kiểm đề xuất

Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa có văn bản trình Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đề nghị điều chỉnh mức thu giá dịch vụ kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới đang lưu hành.

Theo đề xuất của Cục Đăng kiểm, các yếu tố hình thành giá trong phương án giá dịch vụ kiểm định xe cơ giới sẽ được cập nhật để điều chỉnh giá kiểm định. Đề xuất này căn cứ trên hướng dẫn của Bộ Tài chính về phương pháp định giá chung đối với hàng hóa và dịch vụ.

Cục Đăng kiểm đề xuất điều chỉnh tăng 70% cho yếu tố chi phí lương và các khoản có tính chất lương, tương ứng với mức tăng tiền lương cơ sở từ năm 2013 đến nay (thực tế tăng 71,43%). Đồng thời, đề xuất tăng 20% cho chi phí dịch vụ mua ngoài, phản ánh sự tăng chỉ số giá tiêu dùng từ năm 2013 đến nay (thực tế chỉ số giá tiêu dùng-CPI tăng 26,05%).

Nếu áp dụng phương án này, giá dịch vụ kiểm định mới sẽ tăng khoảng 26-28% so với mức giá hiện tại.

Cục Đăng kiểm cho rằng, dịch vụ kiểm định xe cơ giới không thuộc danh mục hàng hóa, dịch vụ thiết yếu, và không phải là hàng hóa hoặc dịch vụ thuộc lĩnh vực độc quyền nhà nước sản xuất, kinh doanh. Vì vậy, theo nguyên tắc kinh tế thị trường, không nên áp đặt một mức giá cố định cho dịch vụ kiểm định xe cơ giới của các đơn vị cung cấp trên toàn quốc.

Các khu vực và vùng miền khác nhau sẽ có các chi phí cấu thành giá dịch vụ khác nhau, bao gồm thuê đất, chi phí nhân công, khấu hao thiết bị, chi phí quản lý, và nhiều yếu tố khác.

Với quan điểm này, lãnh đạo Cục Đăng kiểm cho rằng, việc tiếp tục áp dụng hình thức Nhà nước định giá cụ thể đối với giá dịch vụ kiểm định xe cơ giới không còn phù hợp, đặc biệt khi lĩnh vực đăng kiểm xe cơ giới, thiết bị và xe máy chuyên dùng đã được xã hội hóa.

Để đảm bảo thống nhất với quy định tại Luật Giá (sửa đổi), có hiệu lực từ ngày 1/7/2024, Cục Đăng kiểm kiến nghị Bộ GTVT xem xét và thống nhất với Bộ Tài chính, sau đó báo cáo Chính phủ để chấp thuận áp dụng hình thức Nhà nước định giá tối đa đối với dịch vụ kiểm định xe cơ giới.

 

Lê Tùng/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Phóng viên vỉa hè

Phóng viên vỉa hè

Nghìn năm trên đất kinh kỳ, có bao nhiêu nghề mới sinh ra và nghề cũ bị mai một dần đi. Mỗi người, mỗi nghề lại mỗi chuyện buồn vui.

Báo chí giữ vai trò quan trọng trong truyền tải các thông điệp về  ATGT

Báo chí giữ vai trò quan trọng trong truyền tải các thông điệp về ATGT

Theo đánh giá của Tổ chức y tế thế giới, trong giai đoạn từ 2010-2020, Việt Nam thuộc nhóm 45 quốc gia có tỷ lệ nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông đường bộ giảm trên 30%.

Vì sao các doanh nghiệp gặp khó khăn trong tuyển dụng?

Vì sao các doanh nghiệp gặp khó khăn trong tuyển dụng?

Hiện nay rất nhiều người thay vì chọn vào các công ty, xí nghiệp để làm việc thì lại chọn những công việc thời vụ bên ngoài như chạy xe công nghệ, giao hàng… Điều này khiến không ít doanh nghiệp rơi vào tình thế bị động, lao đao vì liên tục thiếu hụt nhân công...

Yêu cầu cốt lõi để giảm TNGT: Tiếp cận toàn diện, chung tay hành động

Yêu cầu cốt lõi để giảm TNGT: Tiếp cận toàn diện, chung tay hành động

Quỹ Bloomberg Philanthropies đã cam kết chi 500 triệu USD để hỗ trợ thực hiện sáng kiến về an toàn đường bộ tại các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, Quỹ đã hỗ trợ 3 thành phố lớn của Việt Nam thực hiện các dự án về an toàn giao thông.

20 năm, hơn 1.000 hộ dân sống tạm bợ bên rạch “nước đen” dưới tuyến Metro số 1

20 năm, hơn 1.000 hộ dân sống tạm bợ bên rạch “nước đen” dưới tuyến Metro số 1

Con rạch Văn Thánh nằm dưới tuyến Metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên), cách trung tâm TP.HCM khoảng một km, có hơn 1.000 hộ dân ven rạch Văn Thánh sống tạm bợ hơn 20 năm do dự án treo.

Tự sự của đêm: Thương nhớ quê nhà

Tự sự của đêm: Thương nhớ quê nhà

Rời quê lên phố, nhiều người ôm cho mình giấc mơ lập nghiệp, thành công và tôi cũng không nằm ngoài số đó. Hoài bão quá lớn buộc tôi phải xa nhà, xa cha mẹ, xa làng xóm, xa cái khung cảnh làng quê quen thuộc đã ăn sâu trong tâm trí.

Kênh thoát nước cho sân bay Tân Sơn Nhất bị ô nhiễm nghiêm trọng

Kênh thoát nước cho sân bay Tân Sơn Nhất bị ô nhiễm nghiêm trọng

Kênh Hy Vọng là một trong những tuyến kênh chính của quận Tân Bình (TP.HCM), giúp thoát nước cho hệ thống sân bay Tân Sơn Nhất. Thế nhưng trong nhiều năm qua, tuyến kênh này đang trong tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng.