Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Đề xuất bán hàng trên 150 triệu đồng mỗi năm mới đóng thuế VAT

Như Ngọc - Thùy Linh: Thứ hai 08/01/2024, 19:35 (GMT+7)

Theo dự thảo sửa đổi Luật Thuế giá trị gia tăng (VAT) đang được Bộ Tài chính lấy ý kiến, mức doanh thu bán hàng hóa, dịch vụ không chịu VAT của hộ, cá nhân kinh doanh sẽ được điều chỉnh lên 150 triệu đồng/năm.

Trước đề xuất này, ý kiến của các các nhân, hộ kinh doanh và chuyên gia sẽ như thế nào?

"Cái này thì với các hộ sẽ lợi hơn vì việc như doanh thu hiện nay 100 triệu thì đã từ lâu lắm rồi, tiền lạm phát nhiều lắm rồi".

"Mình hoàn toàn đồng tình với với đề xuất tăng mức doanh thu chịu thuế này".

"Tôi thấy đáng lẽ cần phải tăng từ lâu rồi."

Đó là ý kiến của một số cá nhân, hộ kinh doanh trước đề xuất điều chỉnh mức doanh thu không chịu thuế VAT của hộ, cá nhân kinh doanh.

Bộ Tài chính đề xuất nâng ngưỡng chịu thuế giá trị gia tăng của cá nhân, hộ kinh doanh lên trên 150 triệu đồng/năm. (Ảnh: Tài chính doanh nghiệp)

Bộ Tài chính đề xuất nâng ngưỡng chịu thuế giá trị gia tăng của cá nhân, hộ kinh doanh lên trên 150 triệu đồng/năm. (Ảnh: Tài chính doanh nghiệp)

Theo quy định hiện hành, mức doanh thu chịu thuế VAT với cơ sở kinh doanh (cá nhân, hộ kinh doanh) hàng hóa, dịch vụ là 100 triệu đồng một năm. Tuy nhiên, theo Dự thảo luật Thuế giá trị gia tăng (sửa đổi) mới nhất đang được lấy ý kiến, mức doanh thu chịu thuế VAT tăng lên 150 triệu đồng/năm.

Quy định này đồng nghĩa với việc hộ và cá nhân kinh doanh có doanh thu bán hàng trên 150 triệu đồng/năm mới phải đóng thuế VAT. Ngưỡng chịu thuế mới đang được lấy ý kiến cao hơn quy định hiện hành 50 triệu đồng.

Trước đề xuất này, bà Đoàn Thuỳ Linh – Giám đốc công ty TNHH kế toán A&T cho biết: "Đề xuất mới hiện giờ là tương đối phù hợp vì nguyên nhân bởi cũng 10 năm rồi, kinh tế dã chứng kiến lạm phát thì hiện nay mức 100 triệu như hiện nay cũng đã không còn phù hợp. Do đó, theo tôi, mức 150 triệu thì cũng sẽ hỗ trợ được nhiều hơn".

Kinh doanh đồ thủ công mỹ nghệ tại phố hàng Da ( Hà Nội) hơn chục năm nay, bà Nguyễn Thị Tuyết chia sẻ, đề xuất mới này hoàn toàn phù hợp, đặc biệt trong bối cảnh các hộ kinh doanh gặp nhiều khó khăn sau đại dịch Covid 19 và nhiều ảnh hưởng tới nền kinh tế:

"Đương nhiên với các hộ dân kinh doanh thì ở các thời điểm khó khăn như thế naỳ. Đặc biệt sau Covid thì bọn cô kinh doanh rất là khó khăn. Giờ ai cũng mong muốn cái việc tăng lên như thế này để các hộ kinh doanh đỡ được khó khăn ở giai đoạn, thời điểm khó khăn này".

Theo lý giải của Bộ Tài chính, gần 10 năm qua chỉ số giá tiêu dùng (CPI) đã tăng nhiều, nên việc điều chỉnh mức doanh thu bán hàng hóa, dịch vụ của hộ, cá nhân kinh doanh cho phù hợp với mức biến động của giá cả là cần thiết.

Cơ quan soạn thảo cũng cho rằng việc tăng mức chịu thuế của các cá nhân, hộ kinh doanh không làm phát sinh chi phí tuân thủ, thủ tục hành chính với người nộp thuế và minh bạch trong quản lý thuế.

Ông Mạc Quốc Anh, Phó chủ tịch thường trực, kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội cho rằng: "Chúng tôi thấy việc này rất cần thiết, vì hiện nay với mức biến động của giá cả hiện nay đã có nhiều sự điều chỉnh thì đề xuất này cũng sẽ phù hợp trong tình hình kinh doanh mới. Việc tăng theo mức đề xuất của Bộ Tài chính cũng không làm phát sinh chi phí của người nộp thuế nên hoàn toàn phù hợp và nên áp dụng. Điều này cũng sẽ hỗ trợ được nhiều hơn cho các cá nhân và hộ kinh doanh".

Về phía các doanh nghiệp, chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong cho rằng, đề xuất này hoàn toàn phù hợp với thực tiễn: "Việc này góp phần thúc đẩy phát triển thương mại điện tử cũng như bám sát được thực tiễn. Thực tế cho thấy những ngừời bán hàng nhỏ lẻ trên mạng thì doanh thu 100 triệu cũng là rất thấp. Tính ra mỗi một tháng chưa đến 10 triệu. Do đó, nâng lên mức để cho họ có thêm động lực, lợi ích để tiêu thụ hàng hoá và sinh kế, làm được điều tốt. Do đó, đề xuất của Bộ Tài chính rất tốt, đáp ứng được nhu cầu thị trường cũng như là nguyện vọng của người dân. Đồng thời, cũng góp phần minh bạch và lành manhj hoá hoạt động thu thuế".

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê và Bộ Kế hoạch và Đầu tư hồi đầu năm 2023, cả nước có hơn 5,5 triệu hộ kinh doanh, đóng góp khoảng 30% trong cơ cấu GDP hàng năm. Hầu hết các cá nhân, hộ kinh doanh và các chuyên gia đều đồng tình với đề xuất mức doanh thu bán hàng hóa, dịch vụ không chịu VAT được điều chỉnh lên 150 triệu đồng/năm, nhằm phù hợp hơn với mức biến động giá cả.

Thông tin thị trường trong nước

# Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, dự án Luật Đất đai sửa đổi đã cơ bản hoàn thiện, sẽ trình Quốc hội cho ý kiến, thông qua tại kỳ họp bất thường trong tuần tới.

Kỳ họp bất thường của Quốc hội khóa 15 dự kiến diễn ra trong ba ngày, khai mạc vào 15/1 và chia thành hai đợt. Vào chiều 19/1, Quốc hội sẽ thông qua các luật, nghị quyết và bế mạc kỳ họp. 

Ảnh: Báo Giao thông

Ảnh: Báo Giao thông

# Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu ngành ngân hàng không để Chính phủ bị động, bất ngờ về chính sách tiền tệ, không để người dân, doanh nghiệp thiếu vốn, không để tiêu cực, tham nhũng, sơ hở trong quản lý.

Đồng thời, kiểm soát lạm phát ở mức khoảng 4-4,5%, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế, ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối và an toàn hoạt động của hệ thống các tổ chức tín dụng. 

# Đáng chú ý, chỉ số niềm tin của doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam tiếp tục tăng. 

Cụ thể, theo khảo sát của EuroChamm, con số ấn tượng là 62% DN châu Âu được khảo sát đã xếp hạng Việt Nam trong số 10 điểm đến đầu tư toàn cầu hàng đầu, trong đó 17% xếp Việt Nam ở vị trí cao nhất.

Ngoài ra, 53% số người được hỏi dự đoán đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam sẽ tăng vào cuối quý IV.

# Trong khi đó, sau tuần đầu tiên của năm mới, giá vàng tương đối ổn định, thì sáng nay (8/1), trong khi giá vàng SJC giảm về 71-74 triệu đồng/lượng (mua-bán), thì vàng nhẫn lại tăng, gần chạm mốc 64 triệu đồng/lượng.

Lý giải điều này, các DN vàng cho rằng, thời điểm này nhu cầu vàng nhẫn tăng cộng thêm nguồn nguyên liệu trên thị trường khan hiếm.

Thông tin thị trường chứng khoán

# Thị trường giữ được sắc xanh trọn vẹn trong phiên đầu tuần và nối dài đà tăng sang phiên thứ 7 liên tiếp. Đóng cửa, VNIndex lên ngưỡng 1.160,2 điểm, tăng 5,5 điểm.

# Theo SSI Reseach, bên cạnh việc duy trì tốt ở nhóm Ngân hàng, dòng tiền cũng luân chuyển tích cực đến nhóm Bất động sản, Vật liệu xây dựng.

BID, TCB, CTG, CII tăng trần, HT1, NVL, DIG… nằm trong số mã hút tiền.

# Thanh khoản sàn HOSE vẫn cho thấy sự sôi động khi GTGD khớp lệnh tăng 11% so với phiên trước, đạt 17,1 nghìn tỷ đồng. Khối ngoại đánh dấu phiên bán ròng thứ 5 liên tiếp với GT 259 tỷ đồng./.

 

Như Ngọc - Thùy Linh/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Đường sắt áp dụng quy định mới, khách đi tàu được mang tối đa 20kg hành lý miễn cước

Đường sắt áp dụng quy định mới, khách đi tàu được mang tối đa 20kg hành lý miễn cước

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) vừa thông báo áp dụng quy định mới về vận tải hành lý theo tàu khách từ tháng 2/2024.

Cuộn tôn nặng hàng tấn rơi từ xe đầu kéo xuống đường, đè nát đầu ô tô con

Cuộn tôn nặng hàng tấn rơi từ xe đầu kéo xuống đường, đè nát đầu ô tô con

Cuộn tôn nặng hàng tấn bất ngờ rơi xuống đường từ xe đầu kéo khiến một ô tô 4 chỗ hư hỏng nặng phần đầu.

Hàng loạt gói thầu lớn sân bay Long Thành sắp triển khai

Hàng loạt gói thầu lớn sân bay Long Thành sắp triển khai

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam sẽ tiếp tục đấu thầu hàng loạt gói lớn tại dự án thành phần 3 sân bay Long Thành trong quý I và II/2024.

TP.HCM: Lửa bao trùm căn nhà ở Gò Vấp, một bé trai tử vong

TP.HCM: Lửa bao trùm căn nhà ở Gò Vấp, một bé trai tử vong

Ngọn lửa bùng lên từ căn nhà trong hẻm trên đường Lê Đức Thọ (phường 15, quận Gò Vấp, TP.HCM) khiến một bé trai bị ngạt khói tử vong.

TP.HCM: Năm 2024, tuyến metro số 2 sẽ được thực hiện tới đâu?

TP.HCM: Năm 2024, tuyến metro số 2 sẽ được thực hiện tới đâu?

Năm 2024, Ban quản lý Đường sắt đô thị TP.HCM được UBND thành phố giao 350 tỉ đồng để thực hiện công tác di dời hạ tầng kỹ thuật, tạo mặt bằng sạch bàn giao cho các nhà thầu thi công metro số 2 (Bến Thành – Tham Lương).

Trình đề án đầu tư đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam trong tháng 3/2024

Trình đề án đầu tư đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam trong tháng 3/2024

Thường trực Chính phủ giao Bộ Giao thông vận tải khẩn trương hoàn thiện đề án chủ trương đầu tư đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam, trình Thường trực Chính phủ và Bộ Chính trị trong tháng 3/2024.

Sự dễ dãi mượn lý do... Tết

Sự dễ dãi mượn lý do... Tết

Tết là dịp để mọi người đoàn tụ, chúc nhau những điều tốt lành và cùng nhau bỏ qua những điều vướng bận, khúc mắc, xui xẻo… của năm cũ. Chính vì thế, ngày Tết, ai cũng muốn nói lời tử tế và điều chỉnh hành vi của mình tốt đẹp hơn…