Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Sự việc

Để niềm tin không bị lợi dụng

Thái Sơn: Thứ tư 17/08/2022, 21:09 (GMT+7)

“Quảng cáo thổi phồng, gian dối là cách làm chộp giật và không thể tồn tại được lâu dài”, Đức, một nhân viên kinh doanh bất động sản chia sẻ với tôi về nghề môi giới nhà đất của cậu.

Tuy nhiên, Đức cho biết, hiện không ít chủ đầu tư hay sàn giao dịch bất động sản đưa ra những thông tin mập mờ, thậm chí sai lệch về dự án nhưng vẫn áp doanh số bán hàng cho nhân viên.

Trong khi đó, nhiều trường hợp môi giới do áp lực ‘cơm áo gạo tiền’, nên dù biết rõ dự án có vấn đề vẫn cố che đậy hoặc tư vấn lấp lửng, đẩy rủi ro về phía khách hàng.

 Thực tế thời gian qua, tại nhiều dự án bất động sản, người dân phản ánh, làm đơn tập thể, tổ chức căng băng rôn, khẩu hiệu phản đối chủ đầu tư về hành vi quảng cáo sai sự thật, lừa dối khách mua nhà.

Đây cũng là nguồn cơn gây ra những vụ tranh chấp, khiếu kiện kéo dài, gây bất ổn xã hội, khiến chính quyền và cơ quan chức năng đau đầu giải quyết.

Theo các chuyên gia, nhiều chủ đầu tư vì mục đích bán hàng nên luôn gắn mác "dự án cao cấp," "dự án đẳng cấp hàng đầu"… khi quảng cáo bán hàng. Nhưng khi người mua nhà vào ở mới thấy rõ những dự án cao cấp này hoàn toàn khác xa với quảng cáo.

Empty

Ngay từ đầu năm 2022, một số địa phương trên cả nước đã ban hành các văn bản chỉ đạo tăng cường về công tác quản lý thị trường bất động sản trên địa bàn. Cụ thể, UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân sử dụng các phương tiện thông tin, truyền thông, các trang mạng xã hội để quảng cáo các sản phẩm, dịch vụ bất động sản chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt hoặc chưa đảm bảo các điều kiện giao dịch trên thị trường.

Tương tự, UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu các cơ quan chức năng cung cấp thông tin, phổ biến rộng rãi các dự án đã được cấp thẩm quyền cho phép triển khai trên địa bàn tỉnh để người dân biết. Tỉnh cũng yêu cầu UBND cấp huyện chỉ đạo các mạng viễn thông xử phạt và hủy số điện thoại liên lạc các thuê bao rao vặt, quảng cáo bất động sản, thổi phồng sai sự thật.

Trong khi đó, để ngăn chặn tình trạng dự án chưa đủ điều kiện đã quảng cáo rầm rộ ‘bán lúa non’, các địa phương như Bắc Ninh, Hòa Bình, Hà Nam… đã vào cuộc chấn chỉnh đề nghị cung cấp bằng chứng cho công an. Trước đó, các tỉnh Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Bắc Giang,… cũng thực hiện công khai thông tin dự án nhà ở, khu đô thị trên địa bàn được phép và không được phép huy động vốn.

Dù theo Luật Quảng cáo 2012, hành vi gian dối trong quảng cáo có thể bị xử lý hành chính, nếu vẫn tiếp tục hành vi vi phạm này, căn cứ theo mức độ, tính chất có thể bị xử phạt hình sự.

Tuy nhiên có một thực tế, hiện khá ít chủ đầu tư hay sàn môi giới bất động sản bị xử phạt đối với hành vi quảng cáo gian dối, trong khi người mua nhà đang phải chịu thiệt thòi, ấm ức.

Do vậy, cùng với biện pháp kêu gọi người mua nhà "tự cứu mình", đã đến lúc, phải siết chặt quảng cáo bất động sản, ngăn ngừa từ sớm, từ xa những hệ lụy có thể xảy ra. Xử lý nghiêm để bảo vệ quyền lợi khách hàng, để niềm tin của người dân không bị lợi dụng.  

Đâm vào thành cầu Vĩnh Tuy, nam thanh niên tử vong tại chỗ

Đâm vào thành cầu Vĩnh Tuy, nam thanh niên tử vong tại chỗ

Ghi nhận tại hiện trường, nạn nhân nằm trong làn xe máy, còn phương tiện văng xa cách xa cách nạn nhân khoảng 6m. Đầu phương tiện vỡ nát, phần thân vỏ cũng nứt vỡ nhiều chỗ.

Từ ngày mai, CSGT sẽ tuần tra lưu động, ghi hình các xe đi vào làn khẩn cấp

Từ ngày mai, CSGT sẽ tuần tra lưu động, ghi hình các xe đi vào làn khẩn cấp

Từ ngày 20/9, Phòng 7, Cục CSGT cùng Công an TP. Hà Nội sẽ tăng cường tuần tra bằng mô tô đặc chủng, ghi hình các phương tiện vi phạm đi vào làn khẩn cấp tuyến đường cầu Thanh Trì – Vành đai 3, để giải quyết ùn tắc giao thông.

Phố đi bộ hồ Gươm: Giao thông lộn xộn, nhếch nhác hàng rong

Phố đi bộ hồ Gươm: Giao thông lộn xộn, nhếch nhác hàng rong

Hà Nội đang trong tiết thu, thời tiết khá mát mẻ nên phố đi bộ Hồ Gươm càng thu hút đông đảo người dân, đặc biệt những đêm có sự kiện âm nhạc lớn nơi đây thu hút hàng vạn người chen chân đến xem, khiến cho giao thông quanh khu vực này trở nên hỗn loạn và ùn tắc cục bộ.

Khó quá thì đứng sang một bên...

Khó quá thì đứng sang một bên...

UBND TP Hà Nội từng giao cho Sở Lao động - Thương Binh và Xã hội phối hợp với Sở GTVT rà soát, thống kê số lượng thương bệnh binh, người khuyết tật sử dụng xe 3 bánh để có kế hoạch hỗ trợ, chuyển đổi nghề phù hợp, hạn chế dùng xe 3 bánh kinh doanh, vận chuyển hàng hóa.

Nhiều điểm mới về sở hữu chung cư có thời hạn

Nhiều điểm mới về sở hữu chung cư có thời hạn

Bộ Xây dựng tiếp tục đề xuất về chính sách sở hữu nhà chung cư có thời hạn trong dự thảo lần 2 Luật Nhà ở (sửa đổi). Bên cạnh các ý kiến đồng thuận thì nhiều ý kiến còn băn khoăn với đề xuất này do lo ngại ảnh hưởng đến quyền sở hữu lâu dài tài sản.

Lối riêng cho xe đạp và điều kiện “đường thông hè thoáng”

Lối riêng cho xe đạp và điều kiện “đường thông hè thoáng”

Theo kế hoạch chống ùn tắc giao thông giai đoạn 2022-2025, TP. Hà Nội đề ra hàng loạt giải pháp, trong đó có việc nghiên cứu thí điểm làn đường dành riêng cho xe đạp. Như vậy, sau nhiều thập kỷ quay lưng với phương tiện phi cơ giới, Hà Nội quan tâm trở lại với loại hình giao thông này.

Lời khai của đối tượng chở xác người tình đến công an đầu thú

Lời khai của đối tượng chở xác người tình đến công an đầu thú

Dù đã có gia đình nhưng Lộc quen biết và có tình cảm với chị N. rồi đối tượng đã ra tay sát hại và chở xác nạn nhân về TP.HCM đầu thú.