Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Sự việc

Để niềm tin không bị lợi dụng

Thái Sơn: Thứ tư 17/08/2022, 21:09 (GMT+7)

“Quảng cáo thổi phồng, gian dối là cách làm chộp giật và không thể tồn tại được lâu dài”, Đức, một nhân viên kinh doanh bất động sản chia sẻ với tôi về nghề môi giới nhà đất của cậu.

Tuy nhiên, Đức cho biết, hiện không ít chủ đầu tư hay sàn giao dịch bất động sản đưa ra những thông tin mập mờ, thậm chí sai lệch về dự án nhưng vẫn áp doanh số bán hàng cho nhân viên.

Trong khi đó, nhiều trường hợp môi giới do áp lực ‘cơm áo gạo tiền’, nên dù biết rõ dự án có vấn đề vẫn cố che đậy hoặc tư vấn lấp lửng, đẩy rủi ro về phía khách hàng.

 Thực tế thời gian qua, tại nhiều dự án bất động sản, người dân phản ánh, làm đơn tập thể, tổ chức căng băng rôn, khẩu hiệu phản đối chủ đầu tư về hành vi quảng cáo sai sự thật, lừa dối khách mua nhà.

Đây cũng là nguồn cơn gây ra những vụ tranh chấp, khiếu kiện kéo dài, gây bất ổn xã hội, khiến chính quyền và cơ quan chức năng đau đầu giải quyết.

Theo các chuyên gia, nhiều chủ đầu tư vì mục đích bán hàng nên luôn gắn mác "dự án cao cấp," "dự án đẳng cấp hàng đầu"… khi quảng cáo bán hàng. Nhưng khi người mua nhà vào ở mới thấy rõ những dự án cao cấp này hoàn toàn khác xa với quảng cáo.

Empty

Ngay từ đầu năm 2022, một số địa phương trên cả nước đã ban hành các văn bản chỉ đạo tăng cường về công tác quản lý thị trường bất động sản trên địa bàn. Cụ thể, UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân sử dụng các phương tiện thông tin, truyền thông, các trang mạng xã hội để quảng cáo các sản phẩm, dịch vụ bất động sản chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt hoặc chưa đảm bảo các điều kiện giao dịch trên thị trường.

Tương tự, UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu các cơ quan chức năng cung cấp thông tin, phổ biến rộng rãi các dự án đã được cấp thẩm quyền cho phép triển khai trên địa bàn tỉnh để người dân biết. Tỉnh cũng yêu cầu UBND cấp huyện chỉ đạo các mạng viễn thông xử phạt và hủy số điện thoại liên lạc các thuê bao rao vặt, quảng cáo bất động sản, thổi phồng sai sự thật.

Trong khi đó, để ngăn chặn tình trạng dự án chưa đủ điều kiện đã quảng cáo rầm rộ ‘bán lúa non’, các địa phương như Bắc Ninh, Hòa Bình, Hà Nam… đã vào cuộc chấn chỉnh đề nghị cung cấp bằng chứng cho công an. Trước đó, các tỉnh Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Bắc Giang,… cũng thực hiện công khai thông tin dự án nhà ở, khu đô thị trên địa bàn được phép và không được phép huy động vốn.

Dù theo Luật Quảng cáo 2012, hành vi gian dối trong quảng cáo có thể bị xử lý hành chính, nếu vẫn tiếp tục hành vi vi phạm này, căn cứ theo mức độ, tính chất có thể bị xử phạt hình sự.

Tuy nhiên có một thực tế, hiện khá ít chủ đầu tư hay sàn môi giới bất động sản bị xử phạt đối với hành vi quảng cáo gian dối, trong khi người mua nhà đang phải chịu thiệt thòi, ấm ức.

Do vậy, cùng với biện pháp kêu gọi người mua nhà "tự cứu mình", đã đến lúc, phải siết chặt quảng cáo bất động sản, ngăn ngừa từ sớm, từ xa những hệ lụy có thể xảy ra. Xử lý nghiêm để bảo vệ quyền lợi khách hàng, để niềm tin của người dân không bị lợi dụng.  

Ý kiến của bạn
Tối uống bia sáng lái xe buýt, 2 tài xế bị phạt 7 triệu đồng

Tối uống bia sáng lái xe buýt, 2 tài xế bị phạt 7 triệu đồng

2 tài xế xe buýt khai tối có uống bia và sáng nay cầm lái xe buýt chở khách thì phát hiện vụ phạm nồng độ cồn..

Xử lý lấn chiếm tại Hồ Tây: Không biết đỗ xe trên vỉa hè là vi phạm…

Xử lý lấn chiếm tại Hồ Tây: Không biết đỗ xe trên vỉa hè là vi phạm…

Tối ngày 27/11, Công an phường Thụy Khuê (Tây Hồ, Hà Nội) đã đồng loạt ra quân, kiên quyết xử lý các cửa hàng lấn chiếm vỉa hè, đây là 1 trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng mất an ninh trật tự đô thị trong thời gian qua.

Kênh VOVGT thông báo kết quả lựa chọn tổ chức bán đấu giá đối với tài sản

Kênh VOVGT thông báo kết quả lựa chọn tổ chức bán đấu giá đối với tài sản

Kênh VOV Giao thông thông báo kết quả lựa chọn tổ chức bán đấu giá đối với tài sản. Cụ thể:

Sắp thu phí không dừng ô tô ra vào tại 5 sân bay

Sắp thu phí không dừng ô tô ra vào tại 5 sân bay

Ngày 28/11, Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa phê duyệt báo cáo đầu tư và kế hoạch lựa chọn nhà thầu dự án thu phí tự động áp dụng tại 5 cảng hàng không, gồm: Nội Bài, Cát Bi, Đà Nẵng, Phú Bài và Tân Sơn Nhất.

Bạc Liêu: Triều cường 'nhấn chìm' Quốc lộ

Bạc Liêu: Triều cường "nhấn chìm" Quốc lộ

Những năm gần đây, triều cường ngày càng dâng cao đã gây ngập nhiều tuyến đường trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu, nhất là trên tuyến Quốc lộ 1, đoạn qua địa phận Thị xã Giá Rai, do tuyến này nằm gần với kênh xáng Bạc Liêu - Cà Mau

Những chiêu trò tiếp cận người trẻ của ngành công nghiệp thuốc lá

Những chiêu trò tiếp cận người trẻ của ngành công nghiệp thuốc lá

Việt Nam là một trong 15 nước có tỷ lệ hút thuốc cao trên thế giới, mỗi năm có khoảng 40.000 người tử vong do các bệnh từ thuốc lá gây ra. Đặc biệt, tỉ lệ sử dụng thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng đang tăng nhanh trong nhóm thanh thiếu niên.

Giá cá lóc thấp chạm đáy, nông dân không có đầu ra

Giá cá lóc thấp chạm đáy, nông dân không có đầu ra

Từ tháng 10/2023 đến nay, giá cá lóc ở Trà Cú đảo chiều sụt giảm sâu đã khiến nông dân lo lắng và dường như mọi giao dịch mua bán đều dừng lại vì nông dân chưa chịu xuất ao do sợ lỗ nặng.