Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Giao thông

Đẩy nhanh tiến độ thi công Vành đai 3 TP.HCM trước hạn 30/04

Nguyễn Sử : Thứ hai 17/02/2025, 20:02 (GMT+7)

Năm 2025, dự án Vành đai 3 TP.HCM bước vào giai đoạn thi công cao điểm, hướng đến hoàn thành đúng tiến độ. TP.HCM cùng các địa phương liên quan đang dốc toàn lực để đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo chất lượng thi công cho tất cả các gói thầu.

Theo đó, ngay trong dịp 30/4 tới, việc đấu nối giữa cầu Nhơn Trạch và nút giao với cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây sẽ được hoàn tất. Do vậy, ngay sau Tết, các đơn vị liên quan đã nhanh chóng bắt tay vào công tác thi công nhằm đảm bảo kế hoạch đề ra.

Đẩy nhanh tiến độ, quyết tâm về đích đúng hạn

Ghi nhận trên công trường gói thầu XL1, địa bàn TP. Thủ Đức, ngay sau Tết, những ngày đầu năm nay có khoảng hơn 200 công nhân, kỹ sư và tư vấn giám sát đang tăng tốc thi công các hạng mục cầu và phần đường cao tốc. Trong đó, công tác thi công tập trung chủ yếu vào việc gác dầm, hoàn thiện bản mặt cầu và lắp đặt hệ thống đèn đường.

Hiện tổng khối lượng thi công gói thầu XL1 đạt hơn 30%. Riêng hạng mục giao thông kết nối cầu Nhơn Trạch (tỉnh Đồng Nai) với cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây đã hoàn thành khoảng 70%.

ự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 3 đoạn qua Thành phố Hồ Chí Minh có tổng chiều dài 47,3 km, với tổng mức đầu tư 41.317 tỷ đồng

ự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 3 đoạn qua Thành phố Hồ Chí Minh có tổng chiều dài 47,3 km, với tổng mức đầu tư 41.317 tỷ đồng

Bên cạnh đó, để đảm bảo kế hoạch thông xe kỹ thuật toàn bộ phần cầu cạn đường cao tốc dài 14,7 km trên địa bàn TP. Thủ Đức vào cuối năm 2025, hiện nay cả 5 gói thầu xây lắp cũng đang duy trì cường độ thi công cao, liên tục cả ngày lẫn đêm.

Ông Lê Huy Thọ – Chỉ huy trưởng liên danh thi công gói thầu XL2, dự án đường Vành đai 3 TP. HCM, cho biết: "Hiện tại, liên doanh nhà thầu đang tập trung triển khai nhiều mũi thi công trên phần cầu cạn để kịp thông xe vào ngày 31/12. Đối với phần đường song hành, theo tiến độ, đến ngày 30/6, nhà thầu cũng đang triển khai các mũi thi công và cam kết đảm bảo tiến độ hoàn thành dự án"

Cũng tại gói thầu XL3, ông Lương Công Vượng – Chỉ huy trưởng đơn vị thi công hạng mục cầu cạn và đường song hành, chia sẻ: "Ý thức được trách nhiệm và cái vinh dự khi được tham dự những cái dự án lớn và đóng góp lớn cho sự phát triển của thành phố nên là anh em rất là quyết tâm và có tinh thần trách nhiệm để đảm bảo thi công hạng mục cầu cạn và đường song hành"

Ông Lương Minh Phúc – Giám đốc Ban Quản lý Dự án Đầu tư các Công trình Giao thông TP.HCM cho biết, để đảm bảo khai thác đồng bộ với cầu Nhơn Trạch trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, hiện nay TP.HCM đang đẩy nhanh tiến độ thi công 5 gói thầu xây lắp trên địa bàn Vành đai 3, TP. Thủ Đức: "Với mục tiêu cụ thể, đến ngày 30/4/2025 sẽ hoàn tất việc đấu nối giữa cầu Nhơn Trạch và nút giao giữa gói thầu số 1 với đường cao tốc Long Thành - Dầu Giây, đảm bảo việc di chuyển từ Nhơn Trạch lên đường cao tốc"

Mục tiêu thứ hai là đến cuối năm nay, sẽ thông xe 14,7 km đường trên cao từ cầu Nhơn Trạch đến nút giao Tân Vạn. Như vậy, đến cuối năm 2025, chúng ta có thể lưu thông trên tuyến đường khép kín đầu tiên của Vành đai 3, nối từ Đồng Nai qua cầu Nhơn Trạch đến nút giao Tân Vạn.

Giải bài toán nguồn vật liệu

Khó khăn hiện nay của các dự án là nguồn nguyên vật liệu, đặc biệt là cát san lấp. Ông Phạm Văn Thắng – Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Thái Yên, đơn vị thi công gói thầu XL3, cho biết: "Đối với vật liệu, hiện cũng đang khan hiếm, nhưng nhà thầu đang nỗ lực hết sức, đồng thời huy động các nguồn tài chính để đáp ứng đầy đủ điều kiện phục vụ thi công. Hiện nay, lượng cát chủ yếu được nhập khẩu từ Campuchia do nguồn cát trong nước đã trở nên khan hiếm. Nguyên nhân là do nhiều dự án đồng loạt triển khai thi công, khiến nguồn cung cát trong nước không đủ đáp ứng, buộc phải nhập khẩu".

Công nhân đang khẩn trương thi công trên công trường thuộc dự án đường Vành đai 3

Công nhân đang khẩn trương thi công trên công trường thuộc dự án đường Vành đai 3

Ông Bùi Xuân Cường – Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho rằng hiện nay, các vướng mắc cơ bản của dự án đường Vành đai 3 đã được tháo gỡ. Ông đề nghị chủ đầu tư và các nhà thầu tập trung nguồn lực, đẩy nhanh tiến độ trên tất cả các gói thầu: "Đề nghị chủ đầu tư và các nhà thầu lên kế hoạch chi tiết, báo cáo rõ ràng để đẩy nhanh tiến độ. Đến ngày 30/4/2025, đoạn gói thầu xây lắp số 1, kết nối với cầu đường Nhơn Trạch do Ban Quản lý Dự án Mỹ Thuận làm chủ đầu tư, phải được thông xe. Trong đó, bao gồm gói thầu xây lắp số 1 của Vành đai 3 TP.HCM và các gói thầu thuộc dự án cầu đường Nhơn Trạch do Ban Quản lý Dự án Mỹ Thuận – Bộ Giao thông Vận tải làm chủ đầu tư".

Đối với các gói thầu trên địa bàn Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh, đề nghị tiếp tục triển khai theo tiến độ, đảm bảo thông xe kỹ thuật 32,6 km tuyến này vào ngày 30/4/2026.

Dự án đường Vành đai 3 đoạn qua TP.HCM có tổng chiều dài 47 km, dự kiến sẽ thông xe kỹ thuật vào ngày 30/4/2026.

Để đảm bảo tiến độ chung cho toàn dự án, một trong những vấn đề được quan tâm lớn nhất hiện nay là nguồn vật liệu xây dựng. Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các địa phương liên quan cung cấp ngay mỏ đá và cát cho TP.HCM thực hiện dự án.

Đặc biệt, Thủ tướng cũng lưu ý rà soát lại các đơn vị đã được giao mỏ cát, đá nhưng không khai thác, găm hàng, đẩy giá, gây cản trở việc cung cấp vật liệu xây dựng cho dự án. Những trường hợp này sẽ bị thu hồi mỏ và xử lý nghiêm khắc.

Nguyễn Sử /vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Khích lệ con gái 6 tuổi lái ô tô, bố bị phạt gần 30 triệu

Khích lệ con gái 6 tuổi lái ô tô, bố bị phạt gần 30 triệu

Hành vi nguy hiểm này không chỉ vi phạm quy định về an toàn giao thông mà còn tiềm ẩn rủi ro lớn cho chính cháu bé và những người xung quanh. Ngay sau khi xác minh, cơ quan chức năng đã mời người đàn ông lên làm việc và ra quyết định xử phạt lên đến 30 triệu đồng.

Sau vụ cột khói khổng lồ giữa Hà Nội: Bao giờ di dời các cơ sở gây ô nhiễm?

Sau vụ cột khói khổng lồ giữa Hà Nội: Bao giờ di dời các cơ sở gây ô nhiễm?

Người dân cũng rất băn khoăn về lộ trình di chuyển công ty Công ty Cổ phần Dệt Hà Nội và một số cơ sở công nghiệp có nguy cơ gây ô nhiễm nằm giữa khu dân cư đông đúc của Hà Nội sẽ được thực hiện như thế nào?

Tự ý thay đổi màu xe ô tô: Bị phạt tới 12 triệu và phải khôi phục như cũ

Tự ý thay đổi màu xe ô tô: Bị phạt tới 12 triệu và phải khôi phục như cũ

Thính giả Tống Minh (Hà Nội) hỏi: "Tôi có người bạn thay đổi màu sơn ô tô nhưng không qua thủ tục đăng ký, kiểm tra. Vậy bạn tôi có thể bị xử phạt như thế nào?"

TP.HCM: Hơn 5.000 cơ sở kinh doanh có nguy cơ dừng hoạt động vì không đảm bảo PCCC

TP.HCM: Hơn 5.000 cơ sở kinh doanh có nguy cơ dừng hoạt động vì không đảm bảo PCCC

Qua rà soát, TP.HCM có hơn 60.400 cơ sở nhà trọ, chung cư mini, nhà ở kết hợp kinh doanh, trong đó hơn 15.700 cơ sở còn tồn tại vi phạm về phòng cháy, chữa cháy. Cụ thể, hơn 13.900 cơ sở là loại hình nhà trọ, nhà ngăn phòng cho thuê và 930 cơ sở là nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh.

Khó ngăn ngừa sai phạm khi chỗ có công nghệ, chỗ không

Khó ngăn ngừa sai phạm khi chỗ có công nghệ, chỗ không

Việc triển khai chưa đầy đủ, chưa đồng bộ công nghệ trông giữ xe không dùng tiền mặt, vẫn áp dụng song song thu tiền mặt, cùng với sự giám sát thiếu chặt chẽ, khiến tình trạng thu sai vẫn diễn ra.

Hệ thống KRX sắp vận hành: Cơ hội nào cho thị trường chứng khoán Việt Nam

Hệ thống KRX sắp vận hành: Cơ hội nào cho thị trường chứng khoán Việt Nam

Mới đây, đại diện Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM cho biết, Hệ thống công nghệ thông tin mới (Hệ thống KRX) dự kiến sẽ chính thức chuyển đổi hệ thống bắt đầu từ ngày 30/4-4/5 và đi vào hoạt động chính thức vào ngày 5/5 tới.

“Free Restroom” thân thiện cho du khách

“Free Restroom” thân thiện cho du khách

Mô hình này dựa trên tinh thần tự nguyện của các cơ sở kinh doanh dịch vụ ẩm thực, cơ sở lưu trú... tạo điều kiện cho người đi đường và khách du lịch có thể sử dụng nhà vệ sinh tiện lợi và hoàn toàn miễn phí.