Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Thị thành ký

Đẩy mạnh việc đưa công nghệ vào quản lý, xử phạt trong kinh doanh vận tải hành khách

Nguyễn Sử: Thứ hai 08/07/2024, 13:46 (GMT+7)

Theo số liệu từ Sở Giao thông vận tải TP.HCM, sản lượng vận tải hành khách tuyến cố định 06 tháng đầu năm 2024, tổng lượt khách liên tỉnh thông qua các bến đạt hơn 10 triệu hành khách với 720.489 lượt xe phục vụ, tăng 26% so với cùng kỳ năm 2023.

Từ số liệu trên cho thấy việc Thành phố triển khai cấm xe khách giường nằm đi vào khu vực nội đô cũng đã không làm ảnh hưởng đến việc đi lại của hành khách cũng như hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp. Mặt khác, việc cấm xe khách giường nằm đi vào khu vực nội đô thành phố đã mang lại nhiều dấu hiệu tích cực trong công tác đảm bảo TTATGT.

Tuy nhiên, để đạt được những kết quả trên, không thể không nói đến việc tăng cường công tác tuần tra kiểm soát xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách của các lực lượng chức năng như Thanh tra giao thông, CSGT… 

 

 

Lực lượng thanh tra giao thông kiểm tra, xử phạt xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách tại khu vực sân bay Tân Sơn Nhất

Lực lượng thanh tra giao thông kiểm tra, xử phạt xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách tại khu vực sân bay Tân Sơn Nhất

Sau khi bị lực lượng chức năng lập biên bản xử lý vi phạm về việc vận chuyển hành khách không có hợp đồng, không có danh sách hành khách kèm theo, anh Nguyễn Thanh Sang cũng đã nhìn nhận được hành vi sai phạm của mình.

Anh Sang chia sẻ: "Sáng mình đi vội quá cho nên không ghi lại. Với lại thấy mấy bạn sinh viên đi thực tập nên chắc mấy bạn đó cũng có danh sách hành khách rồi, có trường rồi nên mình cứ nhảy lên xe và chạy thôi. Mình cũng không chặt chẽ như khi chở khách đi tour, đi du lịch, phải có hợp đồng vận chuyển với công ty du lịch và kiểm tra chặt chẽ danh sách. Còn đây là mấy bạn sinh viên đi thực tập.

Vận chuyển hành khách thì phải có hợp đồng, còn giờ không có thì bị lập biên bản thôi. Mình sai thì phải chịu thôi, mấy anh làm đúng. Bây giờ Nghị định quyết định ra mà mình không thực hiện thì sai, mình bị phạt thôi, biết sao giờ".

CSGT Đội An Sương kiểm tra xe ô tô giường nằm kinh doanh vận tải hành khách.

CSGT Đội An Sương kiểm tra xe ô tô giường nằm kinh doanh vận tải hành khách.

Để đạt được những thành quả như hiện nay, thời gian qua lực lượng CSGT Công an TP.HCM cũng như các đơn vị chức năng đã thường xuyên tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về TTATGT, cũng như tuần tra xử phạt nghiêm đối với các trường hợp vi phạm.

Thượng tá Nguyễn Văn Bình - Phó trưởng phòng CSGT Công an TP.HCM cho biết: "Việc xử lý đối với phương tiện kinh doanh vận tải hành khách trên địa bàn thành phố đã được Ủy ban Nhân dân thành phố chỉ đạo, và đặc biệt là lực lượng công an thành phố phối hợp với Sở Giao thông Vận tải, lực lượng cảnh sát giao thông phối hợp với thanh tra giao thông trong công tác nắm lại các điểm dừng đỗ, đón trả khách không đúng nơi quy định và các điểm trung chuyển để tiến hành các biện pháp về tuyên truyền, cũng như tăng cường công tác kiểm tra thể lệ kinh doanh vận tải và kiểm tra vi phạm đối với vận tải hành khách.

Chúng tôi sẽ tăng cường cảnh sát giao thông của Phòng cũng như của quận huyện phối hợp với thanh tra giao thông bằng các kế hoạch cụ thể và xử lý cơ bản để chuyển biến tình hình vi phạm đối với vận tải hành khách trên thành phố".

Cũng theo Thượng tá Nguyễn Văn Bình, thời gian tới, ngoài việc tuyên truyền và ký cam kết, Phòng CSGT sẽ bố trí cán bộ chiến sĩ theo dõi việc chấp hành cam kết và có biện pháp xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm cam kết để nâng cao tính răn đe, phòng ngừa, hạn chế thấp nhất những vi phạm không đáng có làm ảnh hưởng đến tình hình TTATGT trên địa bàn thành phố.

Lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra, yêu cầu doanh nghiệp, nhà xe ký cam kết chấp hành nghiêm các quy định đảm bảo TTATGT

Lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra, yêu cầu doanh nghiệp, nhà xe ký cam kết chấp hành nghiêm các quy định đảm bảo TTATGT

Theo số liệu từ Đội CSGT An Sương trên tuyến Quốc lộ 22, qua địa bàn đội quản lý từ ngày 15/8/2023 đến ngày 20/6/2024, đơn vị đã lập biên bản xử lý 1.286 trường hợp xe khách vi phạm. Trong đó, xử lý hơn 1.144 trường hợp dừng đỗ không đúng nơi quy định.

Riêng 06 tháng đầu năm 2024 đội đã lập biên bản xử lý 638 trường hợp xe khách vi phạm, trong đó có 512 trường hợp dừng đỗ sai quy định và 02 trường hợp chở quá số người quy định. Qua đó, cho thấy tình hình vi phạm TTATGT liên quan đến các loại hình phương tiện này vẫn còn diễn ra khá phổ biến.

Việc xử lý, chấn chỉnh và chấm dứt tình trạng xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách vi phạm TTATGT là một trong những nhiệm vụ cấp bách, thường xuyên, liên tục, đòi hỏi cần phải có sự chung tay tham gia của nhiều ban ngành, chính quyền địa phương, lực lượng Công an các quận, huyện, cũng như các đơn vị nghiệp vụ, cùng sự đồng lòng ủng hộ của người dân, các doanh nghiệp vận tải và chủ cơ sở kinh doanh, đội ngũ lái xe cùng chung tay vào cuộc với quyết tâm cao.

Lực lượng liên ngành kiểm tra hoạt động xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách liên tỉnh.

Lực lượng liên ngành kiểm tra hoạt động xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách liên tỉnh.

Ông Trần Quang Lâm - Giám đốc Sở GTVT TP.HCM cho biết hiện nay Sở GTVT cũng đang đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp kinh doanh vận tải hành khách. Đồng thời, đề nghị các ngành chức năng cần nhanh chóng đẩy mạnh việc sử dụng công nghệ trong công tác điều hành, quản lý cũng như xử phạt vi phạm đối với loại hình hoạt động này

"Về lâu dài, chúng tôi đã kiến nghị và đang phối hợp với Cục Đường bộ VN làm sao để chúng ta lấy dữ liệu GPS của các phương tiện đang hoạt động kinh doanh hiện nay. Thứ hai, đề nghị pháp lý hóa dữ liệu GPS và chuẩn xác hóa dữ liệu này để chúng ta có thể quản lý bằng công nghệ, không như hiện nay vẫn mang tính chất là tuần tra xử lý, đẩy đuổi.

Như tôi nói, hiện nay xử phạt nguội vi phạm tại trạm cân đã giảm 91%. Sau này, khi chúng ta sử dụng dữ liệu GPS và khai thác dữ liệu này để xử lý các xe vi phạm, chắc chắn sẽ giảm".

Để tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được trong thời gian qua, Phòng CSGT Công an TP.HCM cho biết thời gian tới, phòng sẽ chỉ đạo cho các lực lượng tiếp tục tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát để phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi xe khách dừng, đỗ, đón, trả khách không đúng nơi quy định và các hành vi vi phạm khác.

Đồng thời tiếp tục tham mưu, kiến nghị các đơn vị thuộc ngành Giao thông vận tải; cụ thể là Sở Giao thông vận tải Thành phố, Cục Đăng kiểm Việt Nam không kiểm định đối với các trường hợp hết niên hạn sử dụng hoặc tiến hành thu hồi phù hiệu vận tải đối với các phương tiện thường xuyên vi phạm./.

Nguyễn Sử/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Trà đá đi...

Trà đá đi...

Giữa nhịp sống hiện đại có chút hối hả, xô bồ, người ta vẫn thấy một Hà Nội thật giản dị, cùng những nét văn hóa rất riêng, mà trà đá vỉa hè là một trong số đó. Cái đơn sơ mộc mạc lại tạo nên một đặc trưng không thể hòa lẫn của mảnh đất này.

Cần quyết liệt với “đinh tặc”

Cần quyết liệt với “đinh tặc”

Sau thời gian tạm lắng, tình trạng rải đinh trên QL1A đang "nóng" trở lại gây phẫn nộ trong nhân dân. Các đối tượng "đinh tặc" hoạt động khá thất thường, với nhiều thủ đoạn tinh vi, gây khó khăn cho cơ quan chức năng trong việc truy bắt, xử lý.

Cần đánh giá kỹ trước khi luật hóa quy định khám sức khỏe tiền hôn nhân

Cần đánh giá kỹ trước khi luật hóa quy định khám sức khỏe tiền hôn nhân

Bộ Y tế đã đề xuất luật hóa việc khám sức khỏe tiền hôn nhân nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và xây dựng gia đình hạnh phúc.

Ăn xin, chăn dắt ăn xin: Cần một giải pháp căn cơ

Ăn xin, chăn dắt ăn xin: Cần một giải pháp căn cơ

Hiện nay, không khó bắt gặp hình ảnh trẻ em, người già tụ tập ăn xin ở các giao lộ tại TP.HCM gây mất an toàn giao thông và mỹ quan đô thị. Những năm qua, thành phố cũng đã nhiều lần ra quân giải quyết tình trạng người ăn xin, người lang thang trên địa bàn.

Triển khai Nghị định mới về PCCC: Nâng cao hiệu quả quản lý và xử lý vi phạm

Triển khai Nghị định mới về PCCC: Nâng cao hiệu quả quản lý và xử lý vi phạm

Sau khi Nghị định số 50/2024/NĐ-CP của Chính phủ có hiệu lực, nhiều ý kiến đánh giá, Nghị định mới về PCCC đã góp phần nâng cao hiệu quả quản lý và xử lý vi phạm.

Phát thanh năng động trong môi trường số

Phát thanh năng động trong môi trường số

Chuyển đổi số trong báo chí không chỉ là chuyển đổi về công nghệ, về cách làm, mà phải chuyển đổi về mặt tư duy, nhận thức, từ cấp quản lý, lãnh đạo cho đến các khâu, các công đoạn của quy trình sản xuất và phân phối sản phẩm báo chí.

Sắc xanh quay lại thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới

Sắc xanh quay lại thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới

Theo Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV), kết thúc phiên giao dịch hôm qua (11/7), thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới diễn biến phân hóa. Tuy nhiên, sắc xanh chiếm áp đảo trên bảng giá hầu hết các nhóm hàng kéo chỉ số MXV-Index tăng 0,37% lên 2.268 điểm.