Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Dân sinh

Cứu bàn tay bị máy dập cắt đứt lìa

Phan Nhơn: Thứ ba 19/09/2023, 09:22 (GMT+7)

Một trường hợp tai nạn lao động khiến chàng trai 22 tuổi bị máy dập cắt lìa cổ tay phải. Ê-kíp bác sĩ phải nỗ lực nhiều giờ nối lại bàn tay cho nạn nhân.

Bác sĩ thăm khám bệnh nhân sau khi mổ nối liền bàn tay cho bệnh nhân

Bác sĩ thăm khám bệnh nhân sau khi mổ nối liền bàn tay cho bệnh nhân

Ngày 19/9, Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TP HCM có tiếp nhận 1 trường hợp tai nạn lao động nghiêm trọng, gây dập mất đoạn xương và lìa cổ tay phải. Trước đó, bệnh nhân nhân L.G.T (22 tuổi), trong lúc làm việc đêm khuya thì bị máy dập cắt lìa cổ tay phải. Nạn nhân được các đồng nghiệp sơ cứu tại chỗ, rồi đi thẳng tới BV Chấn thương Chỉnh hình và mang theo phần bàn tay bị đứt lìa.

Khoa cấp cứu tiếp nhận bệnh nhân và đánh giá đây là  chấn thương rất nặng nề, vì vậy đã thực hiện cùng lúc nhiều ê-kíp giúp bệnh nhân hồi sức chống mất máu, xét nghiệm và đưa và phòng mổ khẩn.Bàn tay đứt lìa vào thẳng phòng mổ để cắt lọc, xử lý sạch sẽ và đánh dấu các cấu trúc mạch máu thần kinh trước khi  thực hiện ca phẫu thuật nối bàn tay.

Ê- kip phẫu thuật bao gồm BS CKII Nguyễn Ngọc Thạch, BS CKI Nguyễn Thế Minh Hoàng, BS Đỗ Đình Duy đã tiến hành phẫu thuật khâu nối vi phẫu, cứu sống bàn tay của bệnh nhân.

Sự phức tạp của ca mổ nằm ở những điểm như: Đây là trường hợp đứt lìa hoàn toàn, vết thương bầm dập, phần đứt lìa bị dập đầu dưới xương quay, mạch máu thần kinh và gân bị dập lóc 1 đoạn đã bị máy nghiền nát. Do đó, ekip phẫu thuật đã tiến hành cắt ngắn xương trụ để tạo hình cổ tay tương đối ổn định, sau đó ưu tiên ghép vi phẫu động mạch và tĩnh mạch để cứu bàn tay.

Sau nhiều giờ kíp mổ đã nối liền bàn tay cho chang trai. Hiện qua 5 ngày điều trị, bàn tay đã sống và ổn định, tinh thần bệnh nhân đã phấn khởi hơn. Dự kiến bệnh nhân còn trải qua các cuộc phẫu thuật để tạo hình, nối ghép vi phẫu thần kinh, nối ghép gân gấp và gân duỗi.

BS CKII Nguyễn Ngọc Thạch đang thăm khám bệnh nhân sau nối đứt lìa bàn tay. Bác sĩ Thạch chia sẻ: “Để đạt được kết quả nối đứt lìa ca dập mất đoạn xương này, các yếu tố quan trọng là: Bệnh nhân được bảo quản phần đứt lìa đúng cách (bỏ vào bịch nylon cột dây thun lại, sau đó bỏ vào thùng nước có làm lạnh bằng 1 số viên đá), ekip mổ đưa phần bàn tay đứt lìa vào phòng mổ xử lý trước để tiết kiệm thời gian trong khi bệnh nhân còn đang làm các xét nghiệm phẫu thuật ở ngoài phòng cấp cứu, phẫu thuật viên có kinh nghiệm về khâu nối vi phẫu”.

Bác sĩ cũng khuyến cáo, người lao động cũng cần lưu ý đảm bảo các phương tiện phòng hộ lao động đầy đủ, tuân thủ quy trình kỹ thuật và bảo vệ bản thân, nhằm tránh các tai nạn đáng tiếc xảy ra. Đặc biệt trong các tình huống cần làm đêm khuya, thì càng cần đề cao cảnh giác để đảm bảo lao động năng suất, an toàn cho mình.

 

Phan Nhơn/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn