Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Dân sinh

Cuối năm, nơm nớp lo cháy chợ

Như Ngọc: Thứ bảy 24/12/2022, 09:02 (GMT+7)

Thời điểm tháng cuối năm, các cán bộ, chiến sỹ đội Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ công an huyện Đông Anh lại càng bận rộn hơn với nhiệm vụ tăng cường công tác PCCC.

Đặc biệt, với các khu vực chợ dân sinh trên địa bàn huyện, hàng hóa được tập kết với số lượng lớn, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy, nổ.

Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an huyện Đông Anh kiểm tra an toàn cháy nổ tại chợ Tó (xã Uy Nỗ, huyện Đông Anh)

Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an huyện Đông Anh kiểm tra an toàn cháy nổ tại chợ Tó (xã Uy Nỗ, huyện Đông Anh)

Chợ Tó là một trong những khu chợ truyền thống lớn nhất thuộc xã Uy Nỗ, huyện Đông Anh, với diện tích khoảng 13.000m2 và hơn 320 hộ kinh doanh, trong đó có nhiều hộ kinh doanh các mặt hàng có tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ rất cao như: vải, quần áo, giày dép…. Do đó, các chủ hộ kinh doanh các mặt hàng này rất coi trọng việc đảm bảo an toàn PCCC.

Chị Nguyễn Thị Ngọc Bích – chủ cửa hàng kinh doanh đồ gia dụng tại chợ Tó chia sẻ: “Các hộ kinh doanh tại chợ luôn nghiêm chỉnh chấp hành các biện pháp PCCC, đặc biệt là những hộ kinh doanh các mặt hàng như tôi. Trước khi ra về hoặc khi nghỉ ngơi, chúng tôi đều tắt hết cầu giao điện. Những bóng điện vào mùa nóng không dùng đến thì tắt đi. Những thiết bị dễ cháy không để gần công tắc điện. Thường xuyên nhắc nhở khách hàng không được hút thuốc lá trong chợ”.

Còn theo ông Lê Ngọc Dụng – Phó trưởng ban quản lý chợ Đông Anh, để đảm bảo an toàn PCCC, Ban Quản lý chợ đã tổ chức tuyên truyền, tập huấn cho đội ngũ cán bộ công nhân viên, các tiểu thương sử dụng các phương tiện, thiết bị PCCC. Đồng thời phân công người thường trực kiểm tra an toàn cháy nổ.

Ngoài ra, BQL chợ còn tuyên truyền cho người dân nâng cao ý thức bảo đảm an toàn PCCC, không hút thuốc tại khu vực cấm, tạo điều kiện thuận lợi cho lực lượng chữa cháy làm nhiệm vụ khi có tình huống xấu xảy ra.

Lực lượng chức năng hướng dẫn các hộ kinh doanh sử dụng các thiết bị PCCC tại chợ Tó

Lực lượng chức năng hướng dẫn các hộ kinh doanh sử dụng các thiết bị PCCC tại chợ Tó

Tuy nhiên, khi đoàn kiểm tra của Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an huyện Đông Anh trực tiếp khảo sát các gian hàng tại chợ Tó, đã chỉ ra một số bất cập như: nhiều hộ kinh doanh còn tự ý câu mắc thêm hệ thống đường dây dẫn điện, trang thiết bị chưa được bảo dưỡng, kiểm tra thường xuyên. Một vấn đề rất quan trọng là đường giao thông vào khu vực chợ đôi lúc bị các hộ kinh doanh cơi nới, bày bán hàng hóa, dừng đỗ phương tiện cản trở lối đi. Nếu có sự cố cháy, nổ thì xe cứu hỏa sẽ lại mất thêm thời gian mới có thể tiếp cận được đám cháy.

Một số hộ kinh doanh tự ý câu mắc thêm hệ thống đường dây dẫn điện, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ

Một số hộ kinh doanh tự ý câu mắc thêm hệ thống đường dây dẫn điện, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ

Ngay sau đó, đoàn kiểm tra đã nhắc nhở và hướng dẫn các biện pháp khắc phục đối với Ban quản lý chợ, các hộ kinh doanh trong việc thực hiện các quy định về phòng cháy, chữa cháy nhằm hạn chế thấp nhất sự cố cháy, nổ xảy ra.

Tiếp thu những lưu ý từ đoàn công tác, ông Lê Ngọc Dụng – Phó trưởng ban quản lý chợ Đông Anh cho biết: “Ngay sau buổi kiểm tra hôm nay, chúng tôi sẽ yêu cầu bà con khắc phục ngay những bất cập, tuyệt đối không tự ý câu mắc thêm hệ thống đường dây dẫn điện. Đồng thời, sẽ liên hệ với đơn bị cung hệ thống PCCC tự động để bảo dưỡng và sửa chữa kịp thời”.

Dịp Tết nguyên đán Quý Mão 2023 đang tới gần, để chủ động phòng ngừa không để cháy, nổ xảy ra tại các chợ, Trung tá Lê Xuân Đại – Phó đội trưởng Đội PCCC&CNCH Công an huyện Đông Anh cho rằng, Công an huyện đã và sẽ tiếp tục phối hợp với các phòng, ban, cơ quan liên quan thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn cách phòng cháy, chữa cháy cho các hộ kinh doanh.

Trung tá Lê Xuân Đại – Phó đội trưởng Đội PCCC&CNCH Công an huyện Đông Anh (Hà Nội)

Trung tá Lê Xuân Đại – Phó đội trưởng Đội PCCC&CNCH Công an huyện Đông Anh (Hà Nội)

“Cùng với đó, chúng tôi cũng yêu cầu BQL các chợ trên địa bàn chủ động công tác PCCC như: tập huấn theo định kỳ, yêu cầu người phụ trách máy móc, kỹ thuật phải có trách nhiệm kiểm tra, bảo dưỡng thường xuyên, phát hiện hư hỏng để thay thế kịp thời, tránh xảy ra sự cố đáng tiếc”, Trung tá Lê Xuân Đại nhấn mạnh.

Để hạn chế thấp nhất cháy nổ, đặc biệt là trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán, cùng với nỗ lực của BQL các chợ, trung tâm thương mại và cơ quan chức năng liên quan, mỗi hộ kinh doanh, tiểu thương và người dân khi tham gia mua sắm dịp Tết cần nâng cao ý thức đảm bảo an toàn cháy nổ, đảm bảo tuyệt đối an toàn về PCCC, vì sự bình an của mỗi người và mỗi gia đình./.

Như Ngọc/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Sớm triển khai đầu tư Vành đai 4 TP.HCM theo chuẩn cao tốc

Sớm triển khai đầu tư Vành đai 4 TP.HCM theo chuẩn cao tốc

Dự án Vành đai 4 TP.HCM cần được đầu tư theo chuẩn cao tốc và sớm triển khai để mở ra cơ hội phát triển vùng Đông Nam bộ. Nội dung này vừa được nêu tại cuộc họp giữa Bộ GTVT với các địa phương liên quan về tình hình triển khai dự án, diễn ra chiều 22/2 tại TP.HCM.

Tiềm ẩn nhiều nguy cơ TNGT tại vòng xoay Phú Hữu

Tiềm ẩn nhiều nguy cơ TNGT tại vòng xoay Phú Hữu

Nhiều thính giả phản ánh khu vực vòng xoay Phú Hữu và đường Nguyễn Duy Trinh đoạn từ vòng xoay Phú Hữu đến giao lộ Nguyễn Thị Tư, TP. Thủ Đức (TP.HCM) tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông.

Cánh cổng mùa Xuân

Cánh cổng mùa Xuân

Tôi đang dạo bước trên một con đường ven Hồ Tây trong một ngày trời đậm chất xuân, gió nhẹ, thêm một chút nắng chiều còn le lói. Rất tuyệt vời khi bộ hành qua đây, dù phóng tầm mắt nhìn sóng nước hồ tây hay dừng chân tại một công viên nhỏ đầy hoa ven hồ cũng đều thật thích thú.

“Giải vây” giao thông cho vùng kinh tế trọng điểm phía Nam

“Giải vây” giao thông cho vùng kinh tế trọng điểm phía Nam

Mỗi khi đến dịp trước, trong và sau Tết ùn tắc giao thông xảy ra khắp nơi, khiến người dân hết sức gian nan. Thời gian qua, nhiều tuyến cao tốc đang xây dựng và đã đưa vào hoạt động là bài toán giúp giao thông phía Nam dần trở nên thông suốt hơn.

Biển “xin lỗi” hình thức?!

Biển “xin lỗi” hình thức?!

Khi ngang qua các công trình xây dựng, chúng ta dễ dàng nhìn thấy những tấm biển “xin lỗi đã làm phiền”. Tại không ít nơi, bên cạnh tấm biển ấy là vật liệu xây dựng ngổn ngang, bụi bay mù mịt.

Lao động sau nghỉ Tết: 97% công nhân đã trở lại làm việc

Lao động sau nghỉ Tết: 97% công nhân đã trở lại làm việc

Các khu chế xuất, công nghiệp TP.HCM hiện có hơn 1.495 dự án đang hoạt động, tổng số lao động đang làm việc trên 252.000 người. Sau tình hình kinh tế khó khăn kéo dài dẫn đến một số doanh nghiệp thiếu đơn hàng sản xuất phải cắt giảm nhân sự; thì từ đầu năm 2024, đã có một số tín hiệu khởi sắc.

Bamboo Airways trả tàu bay, dừng hoạt động một số đường bay từ cuối tháng 3

Bamboo Airways trả tàu bay, dừng hoạt động một số đường bay từ cuối tháng 3

Sáng 23/2, Bamboo Airways chính thức thông tin về việc hãng và đối tác cho thuê máy bay đã đạt được thỏa thuận chấm dứt sớm hợp đồng thuê 3 chiếc máy bay Embraer E190 sau lịch bay mùa Đông kết thúc cuối tháng 3 tới.