Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Thời Sự

Cục Đường bộ VN: Sát cánh cùng địa phương, nhà thầu đẩy nhanh tiến độ các dự án

Hoàng Hà: Thứ bảy 16/12/2023, 09:24 (GMT+7)

Tích cực phối hợp với địa phương trong công tác giải phóng mặt bằng, đồng thời bám sát tiến độ trên công trường các dự án là một trong các giải pháp mà Cục Đường bộ VN quyết tâm triển khai nhằm hoàn thành giải ngân 100% vốn kế hoạch được giao năm 2023.

Đây cũng là một trong những giải pháp nhằm thực hiện chỉ thị số 10 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác bảo đảm TTATGT đường bộ trong tình hình mới của ngành GTVT thông qua đẩy nhanh tiến độ các dự án.

Xung quanh nội dung này, PV VOV Giao thông có cuộc trao đổi với ông Vũ Hải Tùng, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý đầu tư xây dựng đường bộ, Cục Đường bộ Việt Nam.

Bám sát tiến độ trên công trường các dự án là một trong các giải pháp mà Cục Đường bộ VN quyết tâm triển khai nhằm hoàn thành giải ngân 100% vốn kế hoạch được giao năm 2023

Bám sát tiến độ trên công trường các dự án là một trong các giải pháp mà Cục Đường bộ VN quyết tâm triển khai nhằm hoàn thành giải ngân 100% vốn kế hoạch được giao năm 2023

PV: Xin ông cho biết tiến độ giải ngân tại các dự án đầu tư, cải tạo, nâng cấp các tuyến QL do Cục Đường bộ VN làm chủ đầu tư?

Ông Vũ Hải Tùng: Hiện nay các dự án do Cục Đường bộ VN làm chủ đầu tư đang triển khai rất tích cực, theo kế hoạch vốn được giao năm 2023 là 1.990 tỷ đồng hiện chúng tôi đã giải ngân được trên 80%.

Với khối lượng công việc và công tác thi công thực tế trên công trường chúng tôi đang kiểm soát tốt, đảm bảo trong tháng 1 năm 2024 sẽ hoàn thành giải ngân 100% vốn kế hoạch được giao năm 2023.

PV: Để hoàn thành được khối lượng còn lại trong một thời gian ngắn chưa đầy 2 tháng, phía Cục Đường bộ VN có những giải pháp nào?

Ông Vũ Hải Tùng: Hiện nay các vướng mắc liên quan đến các dự án của chúng tôi chủ yếu liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng. Để giải ngân được, trong khối lượng còn lại bao gồm cả chi phí giải phóng mặt bằng và chi phí xây dựng.

Trong đó, chi phí giải phóng mặt bằng còn khoảng 140 tỷ đồng, phụ thuộc rất nhiều vào địa phương. Tuy nhiên, lãnh đạo các Ban QLDA, lãnh đạo Cục Đường bộ VN đã rất quyết liệt phối hợp trực tiếp với địa phương để đẩy nhanh tiến độ giải ngân. Và khi giải ngân được thì mới có mặt bằng và công địa để thi công, xây dựng.

PV: Ông có thể cho biết tình hình thi công cụ thể tại các dự án trọng điểm như QL7, QL8, QL14E, QL26 mà Cục Đường bộ VN đang triển khai?

Ông Vũ Hải Tùng: Tại dự án QL7 sau khi có sự vào cuộc của lãnh đạo Cục Đường bộ VN và chính quyền địa phương tiến độ thi công đã được cải tiện, tỷ lệ giải phóng mặt bằng đã tăng lên. Hiện nay Cục Đường bộ VN đang chỉ đạo Ban QLDA4 khẩn trương thi công ngay những đoạn có mặt bằng, để đảm bảo trước tết nguyên đán thông xe đoạn từ Km0-Km5 kết nối với đường cao tốc Bắc Nam.

Còn dự án QL8 trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã đạt 88% khối lượng, về mặt bằng địa phương đã bàn giao toàn bộ, hiện nay chỉ phụ thuộc vào thời tiết. Bởi địa bàn thi công trên khu vực đèo núi nên rất hay có mưa, chúng tôi chờ tạnh ráo và khô để thảm mặt đường, dự kiến sẽ hoàn thành vào đầu năm sau.

Tại dự án QL14E công tác giải phóng mặt bằng cũng được địa phương quan tâm, tỉnh Quảng Nam đã đưa vào danh mục dự án trọng điểm và đang tập trung cho công tác giải phóng mặt bằng.

Hiện nay mặt bằng sạch đã đạt 46%, dự kiến dự án QL14E trong năm 2024 sẽ hoàn thành 2/3 gói thầu, tuy nhiên phụ thuộc rất nhiều vời tiến độ GPMB. Còn tại QL26 thi công tương đối thuận lợi, hiện địa phương đã bàn giao được 85% mặt bằng, công tác triển khai cơ bản không còn vướng mắc gì.

PV: Để đảm bảo TTATGT đường bộ trong tình hình mới theo Chỉ thị 10 của TTCP, quyết tâm chính trị và giải pháp của Cục Đường bộ VN trong công tác đầu tư xây dựng cơ bản là gì?

Ông Vũ Hải Tùng: Về phía Cục Đường bộ VN, từ đồng chí Cục trưởng cho đến các phó cục trưởng phụ trách rất quyết tâm, sát sao với công việc; thậm chí lãnh đạo Cục trực tiếp xuống địa phương gặp gỡ các đồng chí Bí thư tỉnh ủy/Chủ tịch UBND các tỉnh/huyện để phối hợp tháo gỡ các vướng mắc và đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng.

Còn đối với Chi cục Quản lý đầu tư xây dựng đường bộ chúng tôi cũng luôn sát cánh, phối hợp với các Ban QLDA, trực tiếp làm việc với các cấp chính quyền huyện/xã, Sở TNMT và thậm chí đến từng hộ dân để vận động nhân dân giải phóng mặt bằng sớm nhất.

Song song với công tác GPMB chúng tôi cũng động viên các nhà thầu bố trí máy móc, thiết bị thi công ngay những vị trí có mặt bằng, không kể nắng mưa, khi đã có mặt bằng thi công 3 ca 4 kíp hoàn thành sớm những vị trí đã có mặt bằng.

PV: Xin cảm ơn ông!

Hoàng Hà/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Bị khởi tố do giao xe cho 'ma men' gây tai nạn chết người

Bị khởi tố do giao xe cho "ma men" gây tai nạn chết người

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Lương Sơn - Công an tỉnh Hòa Bình đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với nam thanh niên cho bạn nhậu mượn xe đi đón bạn gái gây tai nạn chết người.

Từ vụ tai nạn trên 'cao tốc 2 làn': Tổ chức giao thông có vấn đề, không nên áp đặt

Từ vụ tai nạn trên "cao tốc 2 làn": Tổ chức giao thông có vấn đề, không nên áp đặt

Vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn khiến 3 người tử vongngày 18/2 vừa qua một lần nữa cho thấy việc tổ chức giao thông trên các tuyến cao tốc phân kỳ đầu tư thực sự có vấn đề.

Thêm 5 điểm giao dịch, cấp đổi GPLX vẫn quá tải sau Tết

Thêm 5 điểm giao dịch, cấp đổi GPLX vẫn quá tải sau Tết

Để phục vụ nhu cầu cấp gổi giấy phép lái xe của người dân từ cuối năm 2023, ngoài 2 điểm “một cửa” của tại đường Cao Bá Quát và Võ Chí Công, Sở GTVT Hà Nội đã ủy quyền thực hiện cấp, đổi giấy phép lái xe tại 5 huyện.

Làm gì để đẩy nhanh đường sắt đô thị tại hai thành phố lớn?

Làm gì để đẩy nhanh đường sắt đô thị tại hai thành phố lớn?

Phát triển mạng lưới đường sắt đô thị sẽ góp phần giải quyết được tình trạng ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường của 2 thành phố. Đây cũng là nhiệm vụ Bộ Chính trị đã giao cho Hà Nội và TP.HCM thực hiện trong thời gian tới.

Sau Tết, đường sắt giảm giá vé đến 30%

Sau Tết, đường sắt giảm giá vé đến 30%

Ngày 22/2, Tổng công ty đường sắt Việt Nam công bố lịch chạy tàu và chương trình khuyến mãi sau Tết Nguyên đán.

Những giọt mồ hôi đầu Xuân

Những giọt mồ hôi đầu Xuân

Trong khi nhiều người vẫn còn đang tận hưởng dư âm ngày tết, thì tại những khu chợ đầu mối trên địa bàn thành phố như chợ Long Biên, hoạt động trao đổi hàng hoá đã diễn ra tấp nập... Khu chợ họp gần như cả ngày, nhưng nhộn nhịp nhất bắt đầu vào lúc nửa đêm...

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới sôi động sau Tết

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới sôi động sau Tết

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới trong giai đoạn đầu năm 2024 vẫn diễn ra hết sức sôi động. Trong dịp nghỉ tết Nguyên đán, giá trị giao dịch tại Sở giao dịch hàng hoá MXV vẫn đạt trung bình trên 3.500 tỷ đồng mỗi ngày, hoạt động giao dịch liên thông với thế giới diễn ra ổn định, thông suốt.