Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nên biết

Coi chừng va chạm trong thời tiết lạnh cóng

Lê Tùng: Thứ sáu 09/12/2022, 14:18 (GMT+7)

Những đợt gió mùa đổ bộ cùng vài đợt rét đậm, rét hại kéo dài, khiến nhiều người tham gia giao thông cũng phải suýt soa. Ngoài những lưu ý giữ ấm cơ thể, đảm bảo sức khỏe, thì đừng quên đề phòng các yếu tố gia tăng nguy cơ rủi ro va chạm giao thông trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt này.

Sự vội vàng, kéo theo bất cẩn, cộng thêm với cách đi lại khá tùy tiện bấy lâu nay thì việc xảy ra va chạm là điều hiển nhiên.

Empty

Đặc biệt là người lái xe máy dưới thời tiết rét tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông. Bởi lẽ, trời lạnh, người đi mô tô, xe máy thường chùm khăn mũ kín mít, áo đơn áo kép dày cộm cả người, khiến khả năng quan sát và phản ứng linh hoạt bị giảm đi rất nhiều.

Chưa kể, trời lạnh, nhiều người có thói quen đút tay trái vào túi quần, túi áo khi điều khiển phương tiện để tránh rét. Đây là việc rất nguy hiểm, bởi khi có những tình huống bất ngờ xảy ra, người lái xe sẽ không thể phản ứng kịp và dễ xảy ra tai nạn giao thông hơn. Nguyên do là vì cho tay vào túi khiến tay trái gần như bị khóa chặt, nên khi xảy ra tai nạn hậu quả sẽ nghiêm trọng hơn.

Bên cạnh đó, thời tiết trở lạnh, càng khiến một số bộ phận người tham gia giao thông tự thưởng cho mình vài ly rượu để làm ấm người. Tuy nhiên, khi đã uống rượu bia thì không nên sử dụng phương tiện cá nhân để tham gia giao thông, bởi nó càng gia tăng tỷ lệ tai nạn hơn.

Ngay cả đối với những điều khiển xe ô tô, cũng có những lý do làm tăng nguy cơ mất an toàn trong những ngày trời rét. Đơn cử như việc sử dụng điều hòa tỏng xe chưa đúng cách khiến kính lái bị mờ hay thiếu kỹ năng lái xe điều kiện sương mù dày đặc trên cao tốc, quốc lộ, cầu vượt sông…

Thậm chí, những cơn buồn ngủ sẽ kéo đến dễ dàng hơn, vì vậy hãy cố gắng ngủ đủ giấc và tỉnh táo khi lái xe, đặc biệt là lái xe đường dài. Nếu thấy hiện tượng buồn ngủ, hãy dừng xe lại đôi chút và nghỉ ngơi để lấy lại sức.

Empty

Nhìn chung, các kiểu thời tiết cực đoan như “nắng lắm, mưa nhiều” nay rét đậm kéo dài đều là thách thức đối với người tham gia giao thông. Do đó, ngoài sự hiểu nhau, còn cần sự thông cảm và chia sẻ khó khăn giữa những người tham gia giao thông. Để từ đó điều chỉnh cách đi lại cho phù hợp với từng điều kiện thời tiết và từng tình huống cụ thể.

Hãy đi đúng làn đường của mình, không lấn chiếm làn xe. Tuân thủ luật giao thông một cách nghiêm túc. Đó cũng là cách để chúng ta giữ bình an cho mỗi hành trình, cũng như giúp nhau cảm thấy ấm áp hơn trong những ngày đông giá lạnh.

Ý kiến của bạn
Chủ tịch phường không chấp hành thổi nồng độ cồn

Chủ tịch phường không chấp hành thổi nồng độ cồn

Phòng CSGT TP. Hà Nội vừa xử lý 1 trường hợp vi phạm hành chính với lãnh đạo phường Trần Phú (quận Hoàng Mai, Hà Nội) do không chấp hành việc kiểm tra nồng độ cồn của lực lượng chức năng.

VOV khu vực ĐBSCL đổi mới để phát triển

VOV khu vực ĐBSCL đổi mới để phát triển

Sáng 22/9, tại TP Cần Thơ, Cơ quan Thường trú Đài Tiếng nói Việt Nam khu vực ĐBSCL tổ chức kỷ niệm 25 năm thành lập (1998 - 2023).

Đừng gây thêm khó khăn cho người dân...

Đừng gây thêm khó khăn cho người dân...

Sau chiến dịch thanh tra toàn diện các chung cư mini trên địa bàn Hà Nội, một loạt các kế hoạch hành động và quyết định được đưa ra nhằm mục đích hạn chế tối đa những tai họa tương tự như vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ, Thanh Xuân vừa rồi.

Quy chuẩn đường cao tốc: Phải đảm bảo xe chạy liên tục với tốc độ cao và an toàn

Quy chuẩn đường cao tốc: Phải đảm bảo xe chạy liên tục với tốc độ cao và an toàn

Chúng ta đã có tiêu chuẩn về đường cao tốc được ban hành năm 2012, đã tiệm cận được những điều kiện tối thiểu của đường cao tốc rồi, thế nhưng hiện nay việc vận dụng của chúng ta chưa tuân thủ hết cái đó.

TP.HCM vận dụng NQ 98 để triển khai các dự án BOT

TP.HCM vận dụng NQ 98 để triển khai các dự án BOT

Hiện nay nhiều tuyến đường tại TP.HCM trong tình trạng quá tải từ nhiều năm nay vẫn không thể mở rộng. Nguyên nhân chủ yếu do thiếu nguồn vốn và cơ chế để thu hút các nhà đầu tư, nguồn lực xã hội.

Dĩ độc trị độc, “mời” uống rượu rồi cho lái xe

Dĩ độc trị độc, “mời” uống rượu rồi cho lái xe

Lái xe sau khi sử dụng rượu bia là hành động nguy hiểm. Chất cồn trong rượu bia sẽ khiến não bộ xử lý thông tin chậm chạp, phản xạ có điều kiện theo đó cũng suy giảm, vì vậy làm tăng nguy cơ dẫn đến tai nạn. Tuy nhiên, vẫn có nhiều tài xế không nhận thức đầy đủ về mối nguy này.

6.000 vé tàu giảm giá 30% trong tháng 10

6.000 vé tàu giảm giá 30% trong tháng 10

Nhằm kích cầu du khách đi lại bằng đường sắt sau hè năm 2023, Công ty Cổ phần Vận tải Đường sắt Sài Gòn đã triển khai chương trình khuyến mãi “6.000 chỗ giảm giá 30%” cho hành khách đi trên các đoàn tàu công ty quản lý trong tháng 10 (từ ngày 1/10 đến hết ngày 31/10).