Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nên biết

Cơ sở của Công an, Quân đội được phép cung cấp dịch vụ đăng kiểm

Lê Tùng: Thứ tư 24/05/2023, 07:56 (GMT+7)

Các cơ sở kiểm định của công an, quân đội nếu đáp ứng đủ điều kiện quy định thì được tham gia cung cấp dịch vụ kiểm định xe cơ giới.

dangkiem-1411

Bộ GTVT vừa có văn bản trả lời Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà về việc sửa đổi Nghị định 139/2018/NĐ-CP quy định về kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới. Theo đó, Bộ GTVT cho rằng việc mở rộng đối tượng được tham gia cung ứng dịch vụ kiểm định xe cơ giới là phù hợp với quy định của pháp luật.

Theo Bộ GTVT, Nghị định 139/2018/NĐ-CP đã được điều chỉnh theo hướng bỏ quy định không cho các cơ sở kiểm định của Công an, Quân đội tham gia kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới. Như vậy, nếu các cơ sở này đáp ứng các điều kiện quy định thì được phép cung cấp dịch vụ kiểm định xe cơ giới.

Bộ GTVT cho biết, việc mở rộng đối tượng kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới nhằm mục đích tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức và cá nhân sử dụng xe cơ giới trong việc chọn lựa nhà cung cấp dịch vụ; nâng cao chất lượng dịch vụ; góp phần thực hiện mục tiêu xây dựng Chính phủ điện tử.

Đồng thời, dự thảo vẫn quy định: “Trong trường hợp hệ thống các đơn vị đăng kiểm không đáp ứng được nhu cầu kiểm định của tổ chức và cá nhân thì cho phép huy động đơn vị đăng kiểm và nhân lực của lực lượng Công an nhân dân và Quân đội nhân dân tham gia hỗ trợ kiểm định xe cơ giới thuộc phạm vi điều chỉnh của Nghị định này”.

Lý do là vì việc giữ quy định này nhằm mục đích để giải quyết tình huống cấp bách khi hệ thống các đơn vị đăng kiểm không đáp ứng được nhu cầu kiểm định của tổ chức và cá nhân.

Bên cạnh đó, Bộ GTVT cũng chỉnh lý Nghị định theo hướng không hạn chế các cơ sở bảo hành, bảo dưỡng ô tô tham gia vào hoạt động kiểm định xe cơ giới khi đáp ứng các điều kiện theo quy định.

Về công tác quản lý Nhà nước, Bộ GTVT cho biết, dự thảo Nghị định theo hướng quy định rõ trách nhiệm quản lý Nhà nước của Cục Đăng kiểm, Sở GTVT và chức năng cung cấp dịch vụ của các đơn vị đăng kiểm.

Cụ thể, Cục Đăng kiểm là cơ quan quản lý Nhà nước chuyên ngành thống nhất quản lý hoạt động kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới trên phạm vi toàn quốc; Sở GTVT chịu trách nhiệm quản lý Nhà nước trong phạm vi địa phương và các đơn vị đăng kiểm thực hiện chức năng cung cấp dịch vụ kiểm định xe cơ giới.

Bộ GTVT cũng đưa ra lộ trình chuyển tiếp hoạt động để Sở GTVT chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất và nguồn nhân lực để thực hiện nhiệm vụ theo phân cấp như sau: Từ ngày 01/01/2026, Sở GTVT sẽ thay Cục Đăng kiểm thực hiện việc cấp, cấp lại giấy chứng nhận hoạt động kiểm định xe cơ giới; kiểm tra, đánh giá việc duy trì các điều kiện về cơ sở vật chất, nhân lực và hoạt động của các đơn vị kinh doanh dịch vụ kiểm định.

Đối với các Sở GTVT chưa sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ này thì Cục Đăng kiểm sẽ tiếp tục hỗ trợ và tập huấn, hướng dẫn cho Sở GTVT.

Ngoài ra, Bộ GTVT còn bổ sung quy định Trung tâm Đăng kiểm quản lý, giám sát hoạt động  kiểm định tại đơn vị và chịu trách nhiệm toàn diện khi để xảy ra vi phạm, tiêu cực tại đơn vị đăng kiểm.

Mục tiêu của việc bổ sung này là để nâng cao trách nhiệm của các Trung tâm Đăng kiểm trong việc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong hoạt động kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới.

Về thời hạn tạm dừng hoạt động của các Trung tâm Đăng kiểm có sai phạm, Bộ GTVT không áp dụng một mức “cứng” là 3 tháng như trước, mà quy định tùy theo mức độ sai phạm có thể bị tạm đình chỉ hoạt động 1 tháng hoặc tạm dừng hoạt động 3 tháng. Mục đích của việc điều chỉnh này là để tránh tiêu cực trong xử phạt.

Bộ GTVT cũng đề xuất bỏ quy định đơn vị đăng kiểm bị thu hồi giấy chứng nhận trong trường hợp “có từ 5 lượt đăng kiểm viên trở lên bị tạm đình chỉ hoặc từ 3 đăng kiểm viên trở lên bị thu hồi giấy chứng nhận đăng kiểm viên trong thời gian 12 tháng liên tục”.

Theo Bộ GTVT, đây là hành vi vi phạm của cá nhân đăng kiểm viên, đã được xử lý bởi các quy định pháp luật khác...

Lê Tùng/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Bị khởi tố do giao xe cho 'ma men' gây tai nạn chết người

Bị khởi tố do giao xe cho "ma men" gây tai nạn chết người

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Lương Sơn - Công an tỉnh Hòa Bình đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với nam thanh niên cho bạn nhậu mượn xe đi đón bạn gái gây tai nạn chết người.

Từ vụ tai nạn trên 'cao tốc 2 làn': Tổ chức giao thông có vấn đề, không nên áp đặt

Từ vụ tai nạn trên "cao tốc 2 làn": Tổ chức giao thông có vấn đề, không nên áp đặt

Vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn khiến 3 người tử vongngày 18/2 vừa qua một lần nữa cho thấy việc tổ chức giao thông trên các tuyến cao tốc phân kỳ đầu tư thực sự có vấn đề.

Thêm 5 điểm giao dịch, cấp đổi GPLX vẫn quá tải sau Tết

Thêm 5 điểm giao dịch, cấp đổi GPLX vẫn quá tải sau Tết

Để phục vụ nhu cầu cấp gổi giấy phép lái xe của người dân từ cuối năm 2023, ngoài 2 điểm “một cửa” của tại đường Cao Bá Quát và Võ Chí Công, Sở GTVT Hà Nội đã ủy quyền thực hiện cấp, đổi giấy phép lái xe tại 5 huyện.

Làm gì để đẩy nhanh đường sắt đô thị tại hai thành phố lớn?

Làm gì để đẩy nhanh đường sắt đô thị tại hai thành phố lớn?

Phát triển mạng lưới đường sắt đô thị sẽ góp phần giải quyết được tình trạng ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường của 2 thành phố. Đây cũng là nhiệm vụ Bộ Chính trị đã giao cho Hà Nội và TP.HCM thực hiện trong thời gian tới.

Sau Tết, đường sắt giảm giá vé đến 30%

Sau Tết, đường sắt giảm giá vé đến 30%

Ngày 22/2, Tổng công ty đường sắt Việt Nam công bố lịch chạy tàu và chương trình khuyến mãi sau Tết Nguyên đán.

Những giọt mồ hôi đầu Xuân

Những giọt mồ hôi đầu Xuân

Trong khi nhiều người vẫn còn đang tận hưởng dư âm ngày tết, thì tại những khu chợ đầu mối trên địa bàn thành phố như chợ Long Biên, hoạt động trao đổi hàng hoá đã diễn ra tấp nập... Khu chợ họp gần như cả ngày, nhưng nhộn nhịp nhất bắt đầu vào lúc nửa đêm...

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới sôi động sau Tết

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới sôi động sau Tết

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới trong giai đoạn đầu năm 2024 vẫn diễn ra hết sức sôi động. Trong dịp nghỉ tết Nguyên đán, giá trị giao dịch tại Sở giao dịch hàng hoá MXV vẫn đạt trung bình trên 3.500 tỷ đồng mỗi ngày, hoạt động giao dịch liên thông với thế giới diễn ra ổn định, thông suốt.