Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nên biết

Cơ sở của Công an, Quân đội được phép cung cấp dịch vụ đăng kiểm

Lê Tùng: Thứ tư 24/05/2023, 07:56 (GMT+7)

Các cơ sở kiểm định của công an, quân đội nếu đáp ứng đủ điều kiện quy định thì được tham gia cung cấp dịch vụ kiểm định xe cơ giới.

dangkiem-1411

Bộ GTVT vừa có văn bản trả lời Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà về việc sửa đổi Nghị định 139/2018/NĐ-CP quy định về kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới. Theo đó, Bộ GTVT cho rằng việc mở rộng đối tượng được tham gia cung ứng dịch vụ kiểm định xe cơ giới là phù hợp với quy định của pháp luật.

Theo Bộ GTVT, Nghị định 139/2018/NĐ-CP đã được điều chỉnh theo hướng bỏ quy định không cho các cơ sở kiểm định của Công an, Quân đội tham gia kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới. Như vậy, nếu các cơ sở này đáp ứng các điều kiện quy định thì được phép cung cấp dịch vụ kiểm định xe cơ giới.

Bộ GTVT cho biết, việc mở rộng đối tượng kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới nhằm mục đích tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức và cá nhân sử dụng xe cơ giới trong việc chọn lựa nhà cung cấp dịch vụ; nâng cao chất lượng dịch vụ; góp phần thực hiện mục tiêu xây dựng Chính phủ điện tử.

Đồng thời, dự thảo vẫn quy định: “Trong trường hợp hệ thống các đơn vị đăng kiểm không đáp ứng được nhu cầu kiểm định của tổ chức và cá nhân thì cho phép huy động đơn vị đăng kiểm và nhân lực của lực lượng Công an nhân dân và Quân đội nhân dân tham gia hỗ trợ kiểm định xe cơ giới thuộc phạm vi điều chỉnh của Nghị định này”.

Lý do là vì việc giữ quy định này nhằm mục đích để giải quyết tình huống cấp bách khi hệ thống các đơn vị đăng kiểm không đáp ứng được nhu cầu kiểm định của tổ chức và cá nhân.

Bên cạnh đó, Bộ GTVT cũng chỉnh lý Nghị định theo hướng không hạn chế các cơ sở bảo hành, bảo dưỡng ô tô tham gia vào hoạt động kiểm định xe cơ giới khi đáp ứng các điều kiện theo quy định.

Về công tác quản lý Nhà nước, Bộ GTVT cho biết, dự thảo Nghị định theo hướng quy định rõ trách nhiệm quản lý Nhà nước của Cục Đăng kiểm, Sở GTVT và chức năng cung cấp dịch vụ của các đơn vị đăng kiểm.

Cụ thể, Cục Đăng kiểm là cơ quan quản lý Nhà nước chuyên ngành thống nhất quản lý hoạt động kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới trên phạm vi toàn quốc; Sở GTVT chịu trách nhiệm quản lý Nhà nước trong phạm vi địa phương và các đơn vị đăng kiểm thực hiện chức năng cung cấp dịch vụ kiểm định xe cơ giới.

Bộ GTVT cũng đưa ra lộ trình chuyển tiếp hoạt động để Sở GTVT chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất và nguồn nhân lực để thực hiện nhiệm vụ theo phân cấp như sau: Từ ngày 01/01/2026, Sở GTVT sẽ thay Cục Đăng kiểm thực hiện việc cấp, cấp lại giấy chứng nhận hoạt động kiểm định xe cơ giới; kiểm tra, đánh giá việc duy trì các điều kiện về cơ sở vật chất, nhân lực và hoạt động của các đơn vị kinh doanh dịch vụ kiểm định.

Đối với các Sở GTVT chưa sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ này thì Cục Đăng kiểm sẽ tiếp tục hỗ trợ và tập huấn, hướng dẫn cho Sở GTVT.

Ngoài ra, Bộ GTVT còn bổ sung quy định Trung tâm Đăng kiểm quản lý, giám sát hoạt động  kiểm định tại đơn vị và chịu trách nhiệm toàn diện khi để xảy ra vi phạm, tiêu cực tại đơn vị đăng kiểm.

Mục tiêu của việc bổ sung này là để nâng cao trách nhiệm của các Trung tâm Đăng kiểm trong việc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong hoạt động kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới.

Về thời hạn tạm dừng hoạt động của các Trung tâm Đăng kiểm có sai phạm, Bộ GTVT không áp dụng một mức “cứng” là 3 tháng như trước, mà quy định tùy theo mức độ sai phạm có thể bị tạm đình chỉ hoạt động 1 tháng hoặc tạm dừng hoạt động 3 tháng. Mục đích của việc điều chỉnh này là để tránh tiêu cực trong xử phạt.

Bộ GTVT cũng đề xuất bỏ quy định đơn vị đăng kiểm bị thu hồi giấy chứng nhận trong trường hợp “có từ 5 lượt đăng kiểm viên trở lên bị tạm đình chỉ hoặc từ 3 đăng kiểm viên trở lên bị thu hồi giấy chứng nhận đăng kiểm viên trong thời gian 12 tháng liên tục”.

Theo Bộ GTVT, đây là hành vi vi phạm của cá nhân đăng kiểm viên, đã được xử lý bởi các quy định pháp luật khác...

Ý kiến của bạn
Bắt giữ đối tượng 7 năm lẩn trốn vì tội 'giết người' tại bãi giữa sông Hồng

Bắt giữ đối tượng 7 năm lẩn trốn vì tội 'giết người' tại bãi giữa sông Hồng

Sau 7 năm lẩn trốn vì tội giết người, đối tượng Đỗ Duy Hằng (SN 1984, ở Gia Lâm, Hà Nội) đã bị Thủy đoàn I (Cục CSGT) và Cục Cảnh sát hình sự bắt giữ trên bè tại bãi giữa sông Hồng vào chiều 31/5. Đây là kẻ giết người đã bị Công an huyện Gia Lâm khởi tố từ năm 2017.

Cấm xe khách giường nằm vào nội đô và kiến nghị của doanh nghiệp

Cấm xe khách giường nằm vào nội đô và kiến nghị của doanh nghiệp

Mới đây, Sở GTVT TP.HCM có văn bản lấy ý kiến các tổ chức, cơ quan, đơn vị có liên quan về đề xuất cấm xe khách giường nằm lưu thông vào nội đô 24/24h, qua đó có cơ sở báo cáo UBND thành phố phê duyệt chủ trương thực hiện.

Hà Nội và giấc mơ dang dở về bãi đỗ xe

Hà Nội và giấc mơ dang dở về bãi đỗ xe

Năm 2023 là tròn 20 năm kể từ ngày Hà Nội công bố Quyết định số 165 phê duyệt quy hoạch mạng lưới các điểm đỗ xe và bãi đỗ xe công cộng định hướng đến năm 2020.

Ngăn chặn vi phạm nồng độ cồn từ các doanh nghiệp vận tải

Ngăn chặn vi phạm nồng độ cồn từ các doanh nghiệp vận tải

Ngăn chặn các trường hợp lái xe vi phạm nồng độ cồn cần kết hợp nhiều giải pháp từ cơ quan quản lý nhà nước, các doanh nghiệp kinh doanh vận tải và bản thân những người tham gia giao thông.

Hà Nội: Điều chỉnh nút giao Lê Trọng Tấn và cầu Định Công từ ngày 3/6

Hà Nội: Điều chỉnh nút giao Lê Trọng Tấn và cầu Định Công từ ngày 3/6

Từ ngày 3/6, Sở GTVT Hà Nội sẽ thực hiện điều chỉnh giao thông tại 2 nút giao quan trọng là cầu Định Công (quận Hoàng Mai) và Lê Trọng Tấn - Quang Trung - Văn Khê (quận Hà Đông) nhằm giảm ùn tắc và tăng an toàn cho người tham gia giao thông.

Mù mờ thông tin đơn hàng “bom” - nguy cơ mất tiền mua bực bội

Mù mờ thông tin đơn hàng “bom” - nguy cơ mất tiền mua bực bội

Thời gian gần đây trên mạng xã hội xuất hiện trào lưu kinh doanh đơn hàng “bom”. Đây là sản phẩm được người bán quảng cáo là gom ngẫu nhiên các đơn hàng bị hủy, hoàn lại do người mua không nhận.

Cấm xe giường nằm vào nội đô: Cần giải pháp đồng bộ và khả thi

Cấm xe giường nằm vào nội đô: Cần giải pháp đồng bộ và khả thi

TP.HCM đang lấy ý kiến về việc điều chỉnh nâng thời gian cấm xe khách giường nằm lưu thông vào nội đô từ 6h – 22h lên 24/24h, nhằm xử lý quyết liệt hơn tình trạng “xe dù, bến cóc” bấy lâu nay. Đề xuất mới này sẽ tác động thế nào đến hoạt động kinh doanh chở khách của doanh nghiệp?