Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Chung cư mini phải lập dự án mới được bán, chỉ cho thuê nếu dưới 20 căn hộ

Như Ngọc - Thùy Linh: Thứ sáu 08/12/2023, 20:58 (GMT+7)

Để khắc phục tồn tại của chung cư mini, Điều 57 Luật Nhà ở (sửa đổi) sau tiếp thu ý kiến, đưa ra quy định siết quản lý về đầu tư, xây chung cư mini, cùng với đó là các điều khoản đảm bảo nguồn cung, đáp ứng nhu cầu nhà ở cho người thu nhập thấp.

Làm sao để đáp ứng điều kiện có sổ, giá cả liệu có tăng và xử lý thế nào với các chung cư mini đã được đầu tư? 

 

Cụ thể, cá nhân muốn xây chung cư mini (nhà ở từ 2 tầng trở lên, tại mỗi tầng có các căn hộ, hoặc từ 2 tầng và quy mô 20 căn hộ trở lên) để bán, cho thuê sẽ phải đáp ứng điều kiện làm chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở. Căn hộ đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận theo pháp luật đất đai (sổ hồng) sẽ được bán, cho thuê, thuê mua theo quy định Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản.

Cùng với đó, việc đầu tư xây dựng chung cư mini để cho thuê phải đáp ứng yêu cầu về xây dựng do Bộ Xây dựng ban hành. Khu nhà phải đáp ứng yêu cầu về phòng cháy, chữa cháy theo quy định của pháp luật.

Ông Tô Anh Hùng – Giám đốc chiến lược Công ty TNHH Nhà Ở Ngay Việt Nam kiêm Chuyên gia Lập kế hoạch tài chính AFP chia sẻ:

"Như trong luật mới này sẽ giúp chúng ta có những quy định những nhà nhiều tầng nhiều căn hộ đầu tiên phải phù hợp với quy hoạch, tiếp theo cấp phép xây dựng bao nhiêu tầng, mật độ bao nhiêu phải rõ ràng, tiếp theo sau khi xây dựng xong thì quản lý của các bộ ban ngành và việc liên quan đến PCCC".

Cá nhân muốn xây chung cư mini để bán, cho thuê sẽ phải đáp ứng điều kiện làm chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở (Ảnh: tinnhanhchungkhoan.vn)

Cá nhân muốn xây chung cư mini để bán, cho thuê sẽ phải đáp ứng điều kiện làm chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở (Ảnh: tinnhanhchungkhoan.vn)

Do đó, các chung cư mini trong thời gian tới gần như sẽ không thể bán cho người dân nếu không lập dự án đầu tư. Việc phát triển chung cư mini vì thế sẽ bị hạn chế đáng kể do những quy định chặt chẽ về thủ tục. Nhận định của ông Nguyễn Văn Đỉnh – chuyên gia pháp lý bất động sản:

"Tôi cho rằng với quy định chặt chẽ này thì loại hình chung cư mini để bán tôi cho rằng được quản lý rất chặt chẽ và hầu như không phát triển được trong bối cảnh luật mới. Chu kỳ luật mới sẽ là nơi mà các dự án được đầu tư một cách bài bản thông thường và chỉ còn 1 sản phẩm chung cư mini cho thuê với quy mô dưới 20 căn không phải lập dự án, tuy nhiên luật cũng có những quy định chặt chẽ về phòng cháy chữa cháy để đảm bảo an toàn cho người dân".

Trong khi đó, việc lập dự án đầu tư và đáp ứng điều kiện làm chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng nhà ở sẽ là thách thức rất lớn. Bởi lẽ, chung cư mini là các nhà ở cao tầng, được xây dựng trên diện tích 200 - 300 m2 là chủ yếu, nằm trong ngõ ngách sâu.

Vì vậy, việc phải lập dự án như các chung cư thương mại bình thường là điều gần như không thể. Quan điểm của ông Phan Lê Thành Long – Chủ tịch sáng lập Cộng đồng Cố vấn tài chính Việt Nam:

"Chúng ta phải chờ Chính phủ ban hành Nghị định, Bộ xây dựng ban hành Thông tư. Bởi vì sao ngày xưa có ai hướng dẫn là tôi xây ở đâu. Xây trong ngõ trong ngách lấy đâu ra các xe cứu hoả có khả năng tiếp cận.

Nếu họ quy định rằng căn chung cư mini xe cứu hoả phải tiếp cận được thì khó. Nếu sau này vận hành chúng ta sẽ thấy gần như xây nhà mặt phố đường thật to bán thành căn hộ nhỏ chung cư thì hiệu quả kinh tế gần như khó. Và như thế người có nhu cầu ở những căn hộ chung cư mini sẽ gánh một chi phí lớn hơn, một cái giá khác hơn".

Theo đánh giá của giới chuyên gia, việc quy định các chung cư mini phải đáp ứng các điều kiện cụ thể để được cấp sổ hồng là một thay đổi quan trọng. Tuy nhiên, một thực tế được ông Nguyễn Quốc Anh – Phó Tổng giám đốc batdongsan.com.vn nêu ra:

"Một trong những vấn đề nhiều người quan tâm là chung cư mini được cấp sổ hồng. Tuy nhiên 1 vấn đề ở đây là quy định rât chặt chẽ và chi tiết theo chung cư mini. Nhưng đồng thời nó dẫn đến việc có thể là những căn hộ chung cư mini được bán thông qua vi bằng thì có thể không được cấp sổ. Thì như vậy sẽ dẫn đến tình trạng giai đoạn giao thời này khá nhiều người sẽ gặp khá nhiều vấn đề trong việc có thể có sổ cho cái chung cư hiện tại".

Ảnh: VTC News

Ảnh: VTC News

Tại điều 46 Luật Nhà ở 2014 và trước đó là Nghị định 71/2010 của Chính phủ đã có quy định nhà ở nhiều tầng nhiều hộ ở và cũng có quy định về cấp sổ cho người mua chung cư mini được hướng dẫn chi tiết tại Điều 6 Nghị định 99/2015. Do đó đây là một quan hệ pháp luật đã xảy ra và khi Luật mới ban hành sẽ có những điều khoản chuyển tiếp để quy định số phận pháp lý của quan hệ đó.

Tại Điều 198 Luật Nhà ở 2023 quy định chung cư mini đã cấp sổ cho người mua thì sổ đó vẫn có giá trị và các chủ thể vẫn tiếp tục quyền của người sử dụng đất theo sổ đó. Còn chung cư mini đã bán cho các hộ gia đình, cá nhân mà chưa cấp sổ thì chia làm 2 trường hợp. Ông Nguyễn Văn Đỉnh – chuyên gia pháp lý bất động sản cho biết thêm:

"Một trường hợp là nếu toà nhà đó đáp ứng điều kiện cấp sổ theo Luật tại thời điểm giao dịch, ví dụ như đáp ứng quy định của Nghị định 99 là có từ 30m2 trở lên, căn hộ khép kín, và có nhà vệ sinh có bếp riêng thì Nhà nước vẫn xem xét cấp sổ cho người mua đó. Trường hợp 2 là chưa có sổ và không đáp ứng đủ điều kiện để cấp sổ theo pháp luật trước đây thì 1 điều luật quy định rõ là không hợp thức hoá sai phạm này, nguyên tắc xử phạt hành chính theo pháp luật vê xây dựng, về PCCC và không cấp sổ cho hộ gia đình cá nhân mua đó".

Các chuyên gia cho rằng, việc siết chặt xây dựng và quản lý chung cư mini là cần thiết vì loại hình này đã phát triển tràn lan suốt thời gian dài với nhiều vi phạm. Những quy định rõ ràng của các điều luật cũng thể hiện quan điểm không hợp thức hoá sai phạm và không luật hoá chung cư mini có vi phạm.

Tuy nhiên, với số lượng lớn những chung cư mini không đủ điều kiện mà người dân đang sinh sống chúng ta cũng cần có giải pháp xử lý để đảm bảo quyền và lợi ích của người dân.

 

Như Ngọc - Thùy Linh/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Lao động sau nghỉ Tết: 97% công nhân đã trở lại làm việc

Lao động sau nghỉ Tết: 97% công nhân đã trở lại làm việc

Các khu chế xuất, công nghiệp TP.HCM hiện có hơn 1.495 dự án đang hoạt động, tổng số lao động đang làm việc trên 252.000 người. Sau tình hình kinh tế khó khăn kéo dài dẫn đến một số doanh nghiệp thiếu đơn hàng sản xuất phải cắt giảm nhân sự; thì từ đầu năm 2024, đã có một số tín hiệu khởi sắc.

Tiềm ẩn nhiều nguy cơ TNGT tại vòng xoay Phú Hữu

Tiềm ẩn nhiều nguy cơ TNGT tại vòng xoay Phú Hữu

Nhiều thính giả phản ánh khu vực vòng xoay Phú Hữu và đường Nguyễn Duy Trinh đoạn từ vòng xoay Phú Hữu đến giao lộ Nguyễn Thị Tư, TP. Thủ Đức (TP.HCM) tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông.

“Giải vây” giao thông cho vùng kinh tế trọng điểm phía Nam

“Giải vây” giao thông cho vùng kinh tế trọng điểm phía Nam

Mỗi khi đến dịp trước, trong và sau Tết ùn tắc giao thông xảy ra khắp nơi, khiến người dân hết sức gian nan. Thời gian qua, nhiều tuyến cao tốc đang xây dựng và đã đưa vào hoạt động là bài toán giúp giao thông phía Nam dần trở nên thông suốt hơn.

Vì sao hàng trăm nghìn nhà bán hàng rời sàn thương mại điện tử?

Vì sao hàng trăm nghìn nhà bán hàng rời sàn thương mại điện tử?

Theo thống kê, do tính chất cạnh tranh ngày càng khắc nghiệt, trong năm 2023 có tới hơn 105.000 nhà bán hàng trên 4 sàn Shopee, Lazada, Tiki, Sendo rời khỏi thị trường.

Giá hàng hóa nguyên liệu thế giới diễn biến phân hóa

Giá hàng hóa nguyên liệu thế giới diễn biến phân hóa

Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới ngày hôm qua (23/2) diễn biến tương đối trái chiều. Sắc đỏ chiếm áp đảo trên bảng giá nông sản.

Biển “xin lỗi” hình thức?!

Biển “xin lỗi” hình thức?!

Khi ngang qua các công trình xây dựng, chúng ta dễ dàng nhìn thấy những tấm biển “xin lỗi đã làm phiền”. Tại không ít nơi, bên cạnh tấm biển ấy là vật liệu xây dựng ngổn ngang, bụi bay mù mịt.

Nông nghiệp đồng bằng sông Cửu Long chuyển đổi số

Nông nghiệp đồng bằng sông Cửu Long chuyển đổi số

Chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp đang diễn ra ở nhiều nơi trên thế giới. Đây được xem là xu thế tất yếu để phát triển, trong thời điểm hiện nay. Việc thay đổi này nhằm hướng đến xây dựng một nền nông nghiệp sạch, hiện đại, giúp nâng cao thu nhập cho người nông dân.