Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Podcast

Chợ chiều cuối năm

Tấn Đạt: Thứ bảy 21/01/2023, 07:13 (GMT+7)

Từ lâu, trong tâm thức của người Việt, chợ Tết đã trở thành nét đặc trưng không thể thiếu mỗi độ Xuân về. Đây luôn là nơi đông đúc, huyên náo nhất vào cuối năm khi người người, nhà nhà đi mua sắm Tết.

Cô Mai Lan, người dân ở thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long vẫn còn nhớ như in ký ức về chợ Tết Long Hồ một thời phồn thịnh. Ngày đó, hàng hoá, bánh mứt ở chợ nhiều vô kể, được chở về từ Sài Gòn - Chợ Lớn hoặc mang từ Cần Thơ sang.

Những ngày 28-29 Tết, chợ đông nghịt, người ta phải chen chúc nhau để mua sắm. Chợ bán đến tận khuya, tiểu thương phải luôn tay, luôn chân để kịp bán hàng.

"Tết nhứt làm gì làm phải đi chợ nghen, nhiều khi hồi đó tích cóp cả năm trời để cuối năm mua sắm đó. Nhớ lại thấy bồi hồi quá tại dịp này chợ đông đúc lắm, vui nhất trong năm. Thấy cái gì cũng muốn mua, quần áo mới nè, bánh mứt, bao nhiêu sản vật địa phương là ta nói tề tựu lại hết. Hồi đó nghèo, nhưng mà cũng ráng cho nhà cửa dư dả thì năm mới sung túc chớ".

Ảnh minh họa: Hanoimoi

Ảnh minh họa: Hanoimoi

Dạo ấy, cửa hàng tiện lợi, siêu thị, trung tâm thương mại cao cấp chưa có. Tất cả mặt hàng như bánh mứt, hạt dưa, quần áo mới, phong bao lì xì… dùng cho ngày Tết, người ta đều tìm thấy ở chợ chiều cuối năm.

Ồn ả nhất, tấp nập nhất phải kể đến chợ hoa Tết. Chiều 29-30 Tết, xe tải, ba gác máy…. Nối đuôi nhau chất hàng lên xuống. Bà con ai cũng tranh thủ mua hoa về trang hoàng nhà cửa thật bắt mắt, tươm tất.

Nếu như ngày trước, mai vàng, tắc trái, cúc vàng là những loại được ưa chuộng nhất, thì ngày nay, đáp ứng thị hiếu và khả năng kinh tế của người dùng, nhiều nhà vườn đã nghiên cứu, mang đến các loại hoa kiểng độc lạ hơn cho người dân chơi Tết…. 

Nông dân nổi tiếng - Trần Văn Tiếp - Chủ nhiệm Hội quán Tôi yêu màu tím ở TP.Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp nhận xét: "Năm nay cúc mâm xôi rất hút, sẽ trượt giá lên khoảng 30%... Kế đó là hoa đồng tiền, rồi cúc Đài Loan,.. Đó là những dòng hoa khó mua, do năm nay người nông dân sản xuất rất ít. Năm nay, tui có nghiên cứu cho ra một loại hoa, chưa từng có trên thị trường, tạm gọi là Hoa xác pháo, rất độc đáo, nhìn là mê!"

Mang đặc trưng của miền sông nước, chợ hoa miền Tây xưa nay vẫn vậy, vẫn thường bố trí dọc theo các bờ sông, kinh rạch. Hàng ngàn loại hoa đua nở, khoe sắc thắm sáng rực cả bờ sông Cổ Chiên đáp ứng nhu cầu du xuân, chụp ảnh của người dân và du khách.

Anh Lê Quốc Trường, nhà vườn từ Đồng Tháp mang hoa kiểng đến bán tại chợ hoa Vĩnh Long chia sẻ:

"Năm nào cũng xuống chợ hoa Vĩnh Long bán để giới thiệu mặt hàng hoa mới cho người dân Vĩnh Long biết. Ai cũng thích cái đẹp, du khách tới cũng hướng dẫn cho người ta đi, tránh sao đừng gãy đổ hoa của mình được rồi, cứ chụp hình thoải mái chứ không có gì hết".

Không thể thiếu trong các sạp hàng cuối năm là dưa hấu, dù dưa hấu giờ đây bán quanh năm, nhưng đi chợ Tết để mua một cặp dưa hấu về chưng bàn thờ gia tiên là thói quen cố hữu không thay đổi của người dân.

Hối hả bỏ dưa hấu vào bao cho khách, ông Võ Văn Tân, tiểu thương bán dưa tại chợ Vĩnh Long phấn khởi cho biết:

"Dưa Hắc Long, Mặt trời đỏ, với dưa vàng mật, rồi dưa Mai An Tiêm hồi xưa. Bán nhỏ lẻ cỡ chục tấn à, lẹ lẹ hết hàng, đặng về ăn Tết".

Ảnh minh họa: Hanoimoi

Ảnh minh họa: Hanoimoi

Năm nào cũng vậy, hàng trăm mặt hàng trái cây, nông sản của các tỉnh miền Tây như Vĩnh Long, Bến Tre, Đồng Tháp… sẽ cập bến Bình Đông, quận 8, TP.HCM. Dù có nhiều đổi thay nhưng nơi này luôn là nơi có không khí chợ Tết mang nét xưa độc đáo bậc nhất Sài Thành.

Vẫn là những dãy nhà cổ được xây từ thế kỷ XX dù được cải tạo, song người ta vẫn tìm thấy nét đặc trưng của Bến Bình Đông xưa tại đây. Nổi danh với hình ảnh “trên bến dưới thuyền”, người dân đến chợ Bình Đông mà neo đậu, mua bán đa dạng từ thực phẩm cây kiểng cho đến hoa xuân.

Giữ thói quen như mấy chục năm qua, cô Ngọc Mai, người dân quận 8 cho biết dù bận rộn đến mấy cũng tranh thủ đi chợ cuối năm, không chỉ là mua sắm mà còn để gặp gỡ người thân, bạn bè, cùng tận hưởng không khí Tết đến, xuân về.

"Giờ cái gì cũng hiện đại, đặc biệt là sau đại dịch đó, cô thấy người ta đặt mua hoa, kiểng online giá rẻ hơn, ít có chịu chen chúc chỗ đông người. Với kinh tế khó khăn, người ta tiết kiệm mà! Nhưng bản thân Cô, Cô vẫn chen ra Bến này đặng mua bông, vừa có không khí Tết, vừa ủng hộ nông dân trồng hoa".

Nếu như hai năm đại dịch, chợ Tết có vẻ đìu hiu, trầm lắng thì nay, cái rộn ràng, náo nức vốn có đã trở lại, cho thấy sự phục hồi về kinh tế, nhịp sống bình thường mới đầy kì vọng.

Dẫu thời gian có trôi bao lâu, chợ Tết xưa và nay có biến chuyển thế nào thì vẫn là nơi chứa đựng những giá trị văn hoá bất biến, nơi mỗi người tận hưởng một khoảng thời gian đặc biệt và gửi gắm bao ước mơ, hi vọng về một năm mới đủ đầy hơn, hạnh phúc hơn.

Tấn Đạt/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Vụ sạt lở trên Quốc lộ 6: Đã tìm thấy 3 thi thể nạn nhân và thông tuyến

Vụ sạt lở trên Quốc lộ 6: Đã tìm thấy 3 thi thể nạn nhân và thông tuyến

Vụ sạt lở nghiêm trọng xảy ra ngày 14/12, tại Km124+300 Quốc lộ 6, đoạn qua xã Mai Châu, tỉnh Phú Thọ đã khiến 3 người tử vong, 2 người bị thương. Đến rạng sáng ngày 15/12 lực lượng đã tìm kiếm được 3 thi thể, 2 xe máy, điểm sạt lở đã được thông tuyến.

Sân bay Long Thành đón chuyến bay đầu tiên trong tuần này, đường sắt Lào Cai sẵn sàng khởi công

Sân bay Long Thành đón chuyến bay đầu tiên trong tuần này, đường sắt Lào Cai sẵn sàng khởi công

Không chỉ dừng lại ở kết nối vùng, hạ tầng giao thông của Việt Nam đang vươn ra khu vực và thế giới, mở ra các cơ hội và không gian phát triển, tạo động lực tăng trưởng, phát triển mới, điển hình như đường sắt Hà Nội – Lào Cai, Cảng hàng không quốc tế Long Thành sẽ được khởi công/khánh thành dịp này.

Nguồn lực nào cho báo chí trong thời đại số cạnh tranh khốc liệt?

Nguồn lực nào cho báo chí trong thời đại số cạnh tranh khốc liệt?

Xây dựng chính sách phát triển báo chí gắn với bảo đảm nguồn lực thực hiện đã trở thành mối quan tâm lớn trong quá trình sửa đổi Luật Báo chí.

Trải nghiệm hành trình 'không điểm chạm' tại nhà ga T2 Nội Bài mở rộng

Trải nghiệm hành trình "không điểm chạm" tại nhà ga T2 Nội Bài mở rộng

Từ ngày 19/12/2025, cùng với sự kiện khánh thành dự án mở rộng Nhà ga hành khách T2, Cảng HKQT Nội Bài từng bước triển khai mô hình "Sân bay thông minh" (Smart Airport).

Tổ xe từ thiện ở Cần Thơ, chở bệnh miễn phí và xây nhà cho tài xế khó khăn

Tổ xe từ thiện ở Cần Thơ, chở bệnh miễn phí và xây nhà cho tài xế khó khăn

Hơn 25 năm qua, tổ xe từ thiện do ông Nguyễn Văn Tác ở xã Trung Hưng, TP. Cần Thơ đã trở thành điểm tựa của người dân mỗi khi gặp biến cố.

Buổi sáng hạnh phúc

Buổi sáng hạnh phúc

Một buổi sáng Hà Nội trong trẻo, tôi nhận ra hạnh phúc hóa ra rất gần. Đó là nhịp bước chậm quanh hồ, mùi hoa sữa thoảng nhẹ và những nụ cười hiền giữa phố.

Từ “Dó” Mà Ra 2025: Câu chuyện nghệ thuật đậm sắc Việt

Từ “Dó” Mà Ra 2025: Câu chuyện nghệ thuật đậm sắc Việt

Trong hai ngày 13 - 14/12/2025, tại Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật 22 Hàng Buồm diễn ra sự kiện Từ “Dó” Mà Ra 2025 - một ngày hội trải nghiệm văn hoá xoay quanh chất liệu giấy dó.