Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Thế Giới

Châu Á – Thái Bình Dương: Điểm đến cho giai đoạn tăng trưởng tiếp theo của hàng không

Huy Văn: Thứ sáu 26/06/2026, 15:49 (GMT+7)

Tại Đại hội đồng thường niên của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) diễn ra đầu tháng 6/2026, tiếp tục xác định khu vực châu Á - Thái Bình Dương là động lực tăng trưởng lớn nhất của ngành hàng không toàn cầu trong nhiều thập kỷ tới.

Châu Á - Thái Bình Dương trở thành động lực tăng trưởng lớn nhất của hàng không thế giới

Theo dự báo từ Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), nhu cầu vận chuyển hành khách tại Châu Á - Thái Bình Dương sẽ tăng trung bình khoảng 3,8% mỗi năm trong 20 năm tới.

Đến năm 2044, khu vực Châu Á - Thái Bình Dương sẽ đón hơn 4 tỷ lượt hành khách hàng không, tăng thêm khoảng 2,4 tỷ lượt so với hiện nay và chiếm khoảng 41% mức tăng trưởng hành khách toàn cầu. Điều này đồng nghĩa cứ 10 hành khách mới của ngành hàng không thế giới thì có khoảng 4 người đến từ khu vực này.

Ảnh minh hoạ: ChatGPT

Ảnh minh hoạ: ChatGPT

Đến khoảng năm 2050, lượng hành khách của khu vực có thể gấp ba lần hiện nay, trong đó Trung Quốc và Ấn Độ sẽ là hai thị trường dẫn dắt tăng trưởng nhờ quy mô dân số lớn, cơ cấu dân số trẻ và sự gia tăng của tầng lớp trung lưu.

Ông Anand Stanley, Giám đốc Airbus khu vực Châu Á – Thái Bình Dương chia sẻ:

“Trung Quốc là thị trường chiến lược của Airbus. Chúng tôi đã hiện diện và đầu tư tại quốc gia này trong nhiều thập kỷ với rất nhiều cơ sở hạ tầng. Hiện tại, tính tới tháng 5 năm 2026, chúng tôi vẫn nhận được nhiều đơn hàng từ Trung Quốc. Bên cạnh đó, nhìn rộng ra thì toàn bộ khu vực Châu Á – Thái Bình Dương đang là động lực tăng trưởng chính của toàn ngành hiện nay”.

Không chỉ trong lĩnh vực hàng không thương mại, khu vực Châu Á – Thái Bình Dương cũng thu hút nhiều đối tác từ các mảng lĩnh vực khác, theo chia sẻ của ông Francisco Gomes Neto, giám đốc điều hành Embraer, tập đoàn hàng không tới từ Brazil:

“Châu Á - Thái Bình Dương là một trong những thị trường quan trọng nhất đối với Embraer, xét về quy mô, đặc biệt trong lĩnh vực hàng không thương mại và quốc phòng. Vì vậy, chúng tôi có một số khách hàng tại đây, trong đó có những khách hàng rất quan trọng như Scoot ở Singapore hay ANA ở Nhật Bản. Và hiện chúng tôi cũng đang triển khai các chiến dịch khác trong khu vực. Trong lĩnh vực quốc phòng, chúng tôi cũng đã tham gia Đối thoại Shangri-La tại Singapore gần đây, qua đó gặp gỡ nhiều nhân vật quan trọng nhằm phát triển các cơ hội cho dòng máy bay vận tải quân sự KC-390.”

Giá nhiên liệu tăng gây áp lực, nhưng nhu cầu đi lại vẫn chưa hạ nhiệt

Tuyên bố của các lãnh đạo hàng không được đưa ra trong bối cảnh giá nhiên liệu vẫn tiếp tục tăng cao, chiếm tỷ trọng lớn trong tổng chi phí bay của nhiều hãng (khoảng 25-30%). Điều này buộc nhiều hãng phải tiếp tục tăng phụ phí nhiên liệu đối với các chuyến bay. Và khi hành khách phải đối mặt với việc chi phí đi lại tăng cao, câu hỏi đặt ra là liệu ngành hàng không toàn cầu nói chung, và khu vực Châu Á – Thái Bình Dương nói riêng, có thể duy trì được nhu cầu đi lại?

Ảnh: Getty Images

Ảnh: Getty Images

Về vấn đề này, Giám đốc điều hành cấp cao của Japan Airlines, ông Ross Leggett cho biết:

“Cách tính phụ phí nhiên liệu của chúng tôi thực tế đã được Chính phủ Nhật Bản phê duyệt trước. Dựa trên chi phí vận hành, chúng tôi xây dựng một bảng phụ phí và công bố trên trang web của mình. Bất kỳ ai cũng có thể xem mức giá nhiên liệu hiện tại và cách phụ phí được áp dụng. Vì vậy mà chúng tôi tạm thời vẫn cân bằng được giữa việc tăng giá vé và nguy cơ làm giảm nhu cầu hành khách. Cho đến nay, chúng tôi vẫn chưa thấy dấu hiệu suy yếu. Thị trường vẫn hấp thụ được các mức tăng, đặc biệt là đối với hành khách đến Nhật Bản, tức là thị trường khách quốc tế vào Nhật.”

Đồng quan điểm, đại diện hãng hàng không ANA của Nhật cũng cho biết tác động từ việc tăng phụ phí nhiên liệu là không đáng kể. Hãng hàng không này cho biết lượng đặt chỗ trong quý I vẫn duy trì ở mức cao, đặc biệt là từ nhóm khách doanh nhân, và đến nay vẫn chưa ghi nhận sự sụt giảm đáng kể nào về nhu cầu, bất chấp chi phí đi lại gia tăng.

Ông Juichi Hirasawa, giám đốc điều hành hãng hàng không ANA chia sẻ:

“Lượng đặt chỗ trong quý I vẫn duy trì ở mức cao, trong khi chi phí nhiên liệu tăng đang gây áp lực lên các biện pháp phòng ngừa rủi ro của chúng tôi. Tuy nhiên, các điều chỉnh kịp thời sẽ giúp hạn chế các tác động tức thì. Tác động của biến động tỷ giá cũng nằm trong mức có thể kiểm soát và đã được dự liệu trước, khi doanh thu ngoại tệ từ khách quốc tế đến cao hơn giúp bù đắp các chi phí.”

Nhìn chung, dù vẫn đối mặt với thách thức về chi phí, hạ tầng và chuyển đổi xanh, dư địa phát triển của Châu Á – Thái Bình Dương vẫn được đánh giá là lớn nhất trong nhiều thập kỷ tới. Với nền tảng nhu cầu đi lại mạnh mẽ, dân số lớn và tầng lớp trung lưu ngày càng gia tăng, khu vực này đang hội tụ đầy đủ các điều kiện để trở thành trung tâm tăng trưởng dài hạn của ngành hàng không toàn cầu.

Ảnh: The Japan Times

Ảnh: The Japan Times

Hàng không Việt Nam: Tăng trưởng hai con số nhưng vẫn đối mặt nhiều thách thức

Trở lại với Việt Nam, theo thống kê của Cục Hàng không, trong 5 tháng đầu năm, ngành Hàng không tiếp tục ghi nhận tăng trưởng với tổng lượng khách thông qua các cảng hàng không đạt 54,6 triệu lượt, tăng hơn 10% so với cùng kỳ năm 2025. Trong đó, khách quốc tế đạt 22,6 triệu lượt (tăng hơn 18%), khách nội địa đạt 32 triệu lượt (tăng hơn 5%).

Theo ông Uông Việt Dũng, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam, thời gian qua, thị trường hàng không và du lịch Việt Nam đã có bước tăng trưởng mang tính đột phá. Mạng đường bay nội địa và quốc tế tiếp tục được mở rộng mạnh mẽ, góp phần đưa Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn hơn trong khu vực.

Dù duy trì tốc độ tăng trưởng cao, ngành hàng không Việt Nam vẫn đang đối mặt nhiều áp lực lớn. Trong đó, áp lực lớn nhất hiện nay đến từ chi phí khai thác. Giá nhiên liệu bay, tỷ giá, tình trạng khan hiếm tàu bay và vật tư kỹ thuật cùng những biến động địa chính trị toàn cầu đang tác động trực tiếp đến hoạt động của các hãng hàng không.

Nửa cuối năm 2026, hàng không Việt Nam có cùng chung bối cảnh với hàng không toàn cầu khi các dự báo cho thấy lợi nhuận của ngành có thể giảm một nửa trong năm 2026. Theo dự báo của IATA, lợi nhuận ròng của ngành hàng không châu Á, và có thể là Việt Nam, sẽ giảm khoảng 1/3 trong năm nay.

Huy Văn/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn