Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Giao thông

Cầu Đuống mới: Chơ vơ trụ tháp vì không có mặt bằng để làm tiếp

Quách Đồng: Thứ hai 30/06/2025, 13:57 (GMT+7)

Đến thời điểm này, trụ tháp cầu Đuống mới đã cơ bản hoàn thành, nhưng mặt cầu bằng bê tông đúc hẫng vẫn chưa thể thực hiện do vướng giải phóng mặt bằng hai đầu cầu. Bởi vậy, dự án gần như chắc chắn không thể hoàn thành trong năm 2025 như tiến độ đề ra.

 

Trụ tháp cầu Đuống mới gần xong, nhưng 2 đầu cầu vẫn nguyên, không có mặt bằng để làm tiếp.

Trụ tháp cầu Đuống mới gần xong, nhưng 2 đầu cầu vẫn nguyên, không có mặt bằng để làm tiếp.

Theo quyết định được phê duyệt, cầu Đuống, thuộc đường Đê Vàng, phường Đức Giang, quận Long Biên (Hà Nội) sẽ hoàn thành vào tháng 12/2025. Tuy vậy, theo quan sát của PV VOV Giao thông, dự án cầu Đuống mới đã cơ bản hoàn thành phần tháp cầu ở giữa sông, nhưng phần đúc hẫng vẫn chưa thực hiện được do chưa có mặt bằng ở quận Long Biên và huyện Gia Lâm.

Theo kế hoạch giải phóng mặt bằng được phê duyệt, trong quý IV/2024 sẽ phải bàn giao mặt bằng hai bên cầu Đuống để thi công công trình. Tổng số có khoảng 141 hộ bị thu hồi đất phục vụ dự án.

Tuy vậy, đến nay quận Long Biên mới đang tiến hành kiểm đếm, xác định nguồn gốc đất của các hộ dân trong phạm vi giải phóng mặt bằng. Còn trên địa bàn huyện Gia Lâm đã tiến hành công khai dự thảo phương án bồi thường giải phóng mặt bằng hỗ trợ tái định cư cho 47/88 hộ, chưa bồi thường tiền di dời các hộ dân và các công trình hạ tầng kỹ thuật.

a6

Chị Nguyễn Thị Bích Ngọc, ở tổ 2, cầu Đuống, Gia Lâm, Hà Nội – một trong 2 địa phương có trụ cầu Đuống mới – bị thu hồi giải phóng mặt bằng 22m, còn lại 19m. Khi nhận được thông tin có dự án cầu Đuống mới, chị Ngọc rất vui mừng, bởi sẽ có thêm cây cầu hiện đại, thay thế cây cầu đã xuống cấp:

"Nơi ở của mình được cải tạo, tốt hơn. Và theo dự án thì nhà em sẽ được chuyển nơi mới thì em mong muốn dự án đẩy nhanh tiến trình để em và các cư dân khác được yên tâm nơi ở mới và có thể phù hợp với công việc".

Chị Nguyễn Thị Bích Ngọc, ở tổ 2, cầu Đuống, Gia Lâm, Hà Nội

Chị Nguyễn Thị Bích Ngọc, ở tổ 2, cầu Đuống, Gia Lâm, Hà Nội

Nhiều người dân cũng phản ánh, việc chậm tiến độ giải phóng mặt bằng không chỉ ảnh hưởng đến tiến độ của dự án, mà còn ảnh hưởng đến đời sống của bà con:

"Bọn em dân ở đây cũng đồng tình cho Nhà nước lấy đất để làm cầu Đuống mới để cho giao thông được thuận tiện hơn, cũng muốn làm sao được giải phóng càng nhanh càng tốt. Bởi vì ở đây nước lên rất sợ".

"Cả đất liền kề là 312m2, thu hồi hết, nhưng tôi chưa nhận được dự thảo. Tôi chỉ muốn dự án cho người dân nhanh nhanh chóng chóng đi, vì đằng nào cũng phải đi mà".

"Bây giờ tôi mong giải phóng mặt bằng, bàn giao, trả tiền nhanh để chúng tôi sửa chữa và an cư".

Trao đổi với VOV Giao thông ngày 26/6, giải thích nguyên nhân chậm giải phóng mặt bằng cầu Đuống mới, đại diện lãnh đạo quận Long Biên và huyên Gia Lâm cho hay, khi được giao dự án giải phóng mặt bằng cho dự án cầu Đuống mới vào tháng 6/2024, đó cũng là thời điểm Luật Đất đai mới có hiệu lực, trong đó có nhiều thay đổi về chính sách bồi thường giải phóng mặt bằng, tái định cư. Bởi vậy, phải mất nhiều thời gian đối chiếu, thuyết phục người dân.

Ông Đỗ Tiến Văn, Phó Chủ tịch UBND phường Đức Giang, quận Long Biên - một trong địa phương có dự án cầu Đuống cho biết, theo quyết định đầu tư của dự án, tháng 6/2024, UBND quận Long Biên được giao giải phóng mặt bằng cho dự án cầu Đuống mới. Tuy vậy, về phía quận Long Biên cũng đề xuất và tháng 4/2025 đã được Thành phố chấp thuận tái định cư bằng chung cư và đất xen kẹt.

"Số hộ dân trên dự án ở tuyến phố Đức Giang là 53 hộ, tại thời điểm này, phường đã ban hành được 52 quyết định thu hồi, còn một trường hợp liên quan đến thủ tục thừa kế. Cái này chúng tôi cũng đang phối hợp với gia đình. Theo tiến độ hiện nay, tôi nghĩ tầm tháng 9 này chúng tôi sẽ hoàn thành", ông Đỗ Tiến Văn cho biết

Ông Đỗ Tiến Văn, Phó Chủ tịch UBND phường Đức Giang, quận Long Biên, TP. Hà Nội

Ông Đỗ Tiến Văn, Phó Chủ tịch UBND phường Đức Giang, quận Long Biên, TP. Hà Nội

Ông Nguyễn Văn Thuyết, Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Gia Lâm – đơn vị được UBND huyện Gia Lâm giao thực hiện giải phóng mặt bằng dự án cầu Đuống mới cũng cho hay, trên địa bàn huyện có 90 hộ, gia đình, cá nhân và 3 tổ chức bị thu hồi đất phục vụ dự án cầu Đuống mới, trong đó có khoảng 60 hộ được tái định cư, số còn lại được bồi thường tiền giải phóng mặt bằng. Đến nay, đã có 47 phương án bồi thường, tái định cư được niêm yết công khai, số còn lại cũng đang được hoàn thiện, lấy ý kiến các phòng ban chuyên môn:

"Dự kiến 47 phương án chúng tôi đã có số liệu rất rõ, còn những phương án về sau này thì liên quan đến xác định nguồn gốc đất, về xã Phù Đổng thì chúng tôi cố gắng hoàn thiện giải phóng mặt bằng để bàn giao cho đơn vị thi công trong năm 2025, kể cả những phương án vướng mắc còn lại".

Ông Mai Xuân Tân, Giám đốc quản lý dự án cầu Đuống mới, Ban Quản lý dự án đường sắt (Bộ Xây dựng) cho hay, dự án cầu Đuống mới đến nay cơ bản đã hoàn thành phần dưới sông, không liên quan đến giải phóng mặt bằng. Tuy vậy, về phía 2 đầu cầu, động thái mới nhất là các địa phương mới niêm yết công khai phương án giải phóng mặt bằng:

"Về phía Ban đã có 9 lần có văn bản, còn Bộ thì 2-3 lần gửi UBND TP. Hà Nội. Lo ngại lớn nhất của Ban là khi tổ chức chính quyền 2 cấp thì việc chuyển sang cấp xã thì các hướng dẫn trình tự, thủ tục triển khai thực hiện sẽ có độ trễ. Vì vậy, dự kiến công tác bàn giao mặt bằng vào cuối tháng 5, cuối tháng 6 sẽ khó hoàn thành".

Ông Mai Xuân Tân, Giám đốc dự án cầu Đuống mới

Ông Mai Xuân Tân, Giám đốc dự án cầu Đuống mới

Việc không có mặt bằng khiến dự án cầu Đuống mới bị vỡ tiến độ. Ông Trần Anh Tuân, phụ trách thi công cầu Đuống, Công ty Cổ phần Đạt Phương cho hay, nhà thầu được nhận dự án từ tháng 10/2023, theo tiến độ sẽ hoàn thành trong năm 2025. Hiện tại, nhà thầu đã hoàn thành phần trụ tháp cầu với hơn 90% khối lượng công việc. Dự kiến trong tháng 7 sẽ hoàn thành trụ tháp và tiến hành đúc hẫng phần cầu chính. Tuy vậy, việc không có mặt bằng khiến đơn vị không thể thực hiện,

"Nhà thầu đã huy động nhân sự, thiết bị, vật tư để chuẩn bị thi công phần đúc hẫng, nhưng hiện tại vẫn chưa có thông tin gì về mặt bằng cả. Dự kiến hết tháng 7, khi hoàn thành phần trụ tháp, nhà thầu sẽ tạm dừng và giải thể nhân công, thiết bị để chờ thông tin từ chủ đầu tư. Như vậy rất khó hoàn thành tiến độ hết tháng 12/2025 sẽ phải hoàn thành dự án được", ông Trần Anh Tuân cho biết

Ông Trần Anh Tuân, Công ty cổ phần Đạt Phương - đon vị thi công cầu Đuống (người mặc áo kẻ, chỉ tay) lo lắng phải rút máy móc, vật tư, công nhân vì không có mặt bằng làm tiếp

Ông Trần Anh Tuân, Công ty cổ phần Đạt Phương - đon vị thi công cầu Đuống (người mặc áo kẻ, chỉ tay) lo lắng phải rút máy móc, vật tư, công nhân vì không có mặt bằng làm tiếp

Dự án cầu Đuống mới được khởi công tháng 9/2023 với tổng mức đầu tư hơn 1.800 tỷ đồng. Dự kiến, khi cầu hoàn thành, giao thông qua sông Đuống sẽ được cải thiện, nâng cao năng lực vận tải đường thủy ở phía bắc Hà Nội, góp phần quy hoạch tổng thể toàn khu vực.

Tuy vậy, dự án đang đối mặt nguy cơ chậm tiến độ, khi gần như toàn bộ mặt bằng vẫn chưa được bàn giao, khiến dự án mất cơ hội hoàn thành trong năm 2025 như kế hoạch./.

Quách Đồng/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Giá xăng dầu đồng loạt giảm

Giá xăng dầu đồng loạt giảm

Từ 15h ngày 13/8, giá xăng dầu tiếp tục giảm. Trong đó, giá xăng giảm 210-490 đồng/lít.

Chủ xe bị phạt gần 475 triệu đồng vì 96 lần vi phạm giao thông

Chủ xe bị phạt gần 475 triệu đồng vì 96 lần vi phạm giao thông

Ngày 12/8/2026, Phòng CSGT Công an tỉnh Phú Thọ lập biên bản vi phạm hành chính đối với anh T.M.B, chủ sở hữu ôtô BKS 29A-647.21, với 96 lần vi phạm giao thông được hệ thống camera giám sát AI ghi nhận trên tuyến đường Nguyễn Tất Thành.

Sắp thu phí liên thông 5 đoạn cao tốc Bắc - Nam: Vận hành hệ thống 'thu phí kín' quy mô lớn

Sắp thu phí liên thông 5 đoạn cao tốc Bắc - Nam: Vận hành hệ thống "thu phí kín" quy mô lớn

Theo kế hoạch của Cục Đường bộ Việt Nam, bắt đầu từ ngày 14/8 tới đây, 5 đoạn tuyến cao tốc Bắc - Nam đoạn từ Quảng Ngãi đến Nha Trang sẽ chính thức triển khai thu phí.

Lynk & Co lấn sân phân khúc SUV điện, mở bán mẫu xe mới tại Việt Nam

Lynk & Co lấn sân phân khúc SUV điện, mở bán mẫu xe mới tại Việt Nam

Ngày 12/8, Tasco Auto chính thức giới thiệu hai mẫu xe Lynk & Co 02 và Lynk & Co 03 tại Việt Nam, mở rộng dải sản phẩm của thương hiệu này ở hai phân khúc SUV thuần điện và sedan hạng C.

Ô tô bị cấm lưu thông một chiều trên đường Cách Mạng Tháng Tám từ ngày 13/8

Ô tô bị cấm lưu thông một chiều trên đường Cách Mạng Tháng Tám từ ngày 13/8

Từ ngày 13/8/2026, ô tô bị cấm lưu thông theo hướng từ đường Lý Thường Kiệt đến đường 3 tháng 2 trên đường Cách Mạng Tháng Tám để phục vụ thi công dự án Metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương). Xe buýt vẫn được phép lưu thông theo cả hai chiều.

Nguy cơ phát sinh nhà siêu mỏng, siêu méo từ những đại công trường của Thủ đô

Nguy cơ phát sinh nhà siêu mỏng, siêu méo từ những đại công trường của Thủ đô

Hà Nội đang triển khai hàng loạt dự án kết cấu hạ tầng giao thông, từ đường Vành đai 2.5, cầu Tứ Liên, cầu Trần Hưng Đạo...

UAV, mối đe dọa hiện hữu đối với an toàn bay

UAV, mối đe dọa hiện hữu đối với an toàn bay

Vụ việc thiết bị bay không người lái (UAV) xuất hiện tại khu vực hoạt động bay của Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất tối 11/8 đã khiến hơn 60 chuyến bay bị ảnh hưởng, nhiều chuyến phải bay chờ hoặc chuyển hướng hạ cánh tại sân bay dự bị.