Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Cần tăng cường hơn nữa vai trò của chính sách tài khóa đối với hỗ trợ phục hồi và tăng trưởng kinh tế

Như Ngọc - Thùy Linh: Thứ tư 25/10/2023, 08:27 (GMT+7)

Tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV, nhiều đại biểu Quốc hội đồng tình với việc cần có cách tiếp cận từ thực tiễn để thay đổi mạnh mẽ trong tư duy, phương pháp và cách làm nhằm giải quyết trước mắt cũng như căn bản, lâu dài khó khăn, vướng mắc và thách thức từ các vấn đề KT-XH đặt ra.

Thông tin trong nước và quốc tế

# Thông tin từ kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV đang diễn ra, liên quan tới việc Quốc hội đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2023, dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2024, trong phiên thảo luận tại tổ hôm qua, nhiều đại biểu Quốc hội đồng tình với việc cần có cách tiếp cận từ thực tiễn để thay đổi mạnh mẽ trong tư duy, phương pháp và cách làm nhằm giải quyết trước mắt cũng như căn bản, lâu dài khó khăn, vướng mắc và thách thức từ các vấn đề kinh tế, xã hội đang đặt ra.

Ảnh minh họa. Nguồn: Thời báo tài chính Việt Nam

Ảnh minh họa. Nguồn: Thời báo tài chính Việt Nam

Để thực hiện được các mục tiêu này, đại biểu Hoàng Văn Cường, đoàn Hà Nội cho rằng, cần tăng cường hơn nữa vai trò của chính sách tài khóa đối với hỗ trợ phục hồi và tăng trưởng kinh tế: "Về ngắn hạn, tôi cho rằng chúng ta cần phải tiếp tục thực hiện các chính sách, đặc biệt là phải dựa vào chính sách về tài khóa ngược, thực sự hiệu quả. Tôi xin đề nghị trong kỳ họp này cần phải thực hiện ngay nghị quyết để giảm tiếp về thuế giá trị gia tăng VAT 2 % và thời hạn thì tôi nghĩ nên kéo dài đến hết năm 2024".

Tuy nhiên, trong bối cảnh khó khăn, thách thức trong nước và thế giới còn nhiều, phức tạp, một số đại biểu cho rằng trong những tháng cuối năm, sức cầu trong dân sẽ thấp, đầu tư doanh nghiệp, thua lỗ kéo dài, nguồn vốn vay từ ngân hàng, trái phiếu doanh nghiệp gặp khó khăn.

# Theo Ủy ban Xã hội của Quốc hội, nguồn tiền cho cải cách tiền lương đã được chuẩn bị sẵn sàng cho giai đoạn từ 2024-2026. Dự kiến sau năm 2024, mức lương mỗi năm sẽ tăng từ 5-7%. 

# Còn trong bối cảnh tình hình nợ thuế có chiều hướng tăng, do DN gặp khó khăn về tài chính, theo Tổng cục Thuế, toàn ngành Thuế đang tập trung nguồn lực, thực hiện quyết liệt các biện pháp để thu hồi nợ thuế. 

# Với 59,5 nghìn DN nghiệp gia nhập và tái gia nhập thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng ghi nhận đây là mức tăng cao nhất trong giai đoạn quý III kể từ trước đến nay. 

# Còn theo CBRE, dự kiến, cả năm 2023, tổng nguồn cung mới căn hộ chung cư tại Hà Nội sẽ ở mức thấp nhất trong 10 năm trở lại đây, kể từ năm 2013. 

# Theo Sở Công thương Hà Nội, từ nay đến cuối năm, Sở sẽ triển khai tổ chức ít nhất 30 chương trình, hoạt động, hội chợ, tuần hàng kích cầu mua sắm phục vụ nhân dân trên địa bàn thành phố dịp cuối năm và Tết Nguyên đán 2024. 

# Và dữ liệu cho thấy giá trị xuất khẩu trực tuyến hàng Việt qua Amazon tăng tới 50%, với 17 triệu sản phẩm được bán ra cho các khách hàng trên khắp thế giới, lượng đối tác bán hàng Việt cũng tăng trên 40%.

# Với thị trường giao dịch hàng hóa, đóng cửa hôm qua 24/10, sắc xanh đỏ đan xen trên bảng giá hàng hoá nguyên liệu thế giới. Tuy nhiên, lực bán vẫn cho thấy sự áp đảo, kéo chỉ số MXV-Index giảm 0,55% xuống 2.229 điểm, nối dài đà suy yếu sang ngày thứ 3 liên tiếp. Mặc dù vây, giá trị giao dịch toàn Sở vẫn có sự gia tăng, đạt 4.100 tỷ đồng, tăng hơn 3% so với ngày trước đó.

Đáng chú ý, trên thị trường năng lượng, 2 mặt hàng dầu thô đônhf loạt giảm khoảng 2%, ghi nhận ngày giảm thứ ba liên tiếp về mức thấp nhất trong gần 2 tuần qua. Cụ thể, giá dầu WTI xuống 83,7 USD/thùng. Dầu Brent còn 88 USD/thùng.

MXV cho biết, dữ liệu kinh tế kém sắc tại các quốc gia Châu Âu làm triển vọng tiêu thụ dầu kém tích cực. Cùng với đó, việc tăng cường nỗ lực ngoại giao nhằm ngăn chặn xung đột giữa Israel và Hamas cũng góp phần xoa dịu lo ngại nguồn cung gián đoạn, từ đó gây sức ép lên giá dầu trong hôm qua.

 

Ảnh: Business Insider

Ảnh: Business Insider

# Ban Thư ký Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cho biết công tác sơ bộ nhằm cho phép nhiều nền kinh tế tham gia Hiệp định RCEP đang được tiến hành và các thủ tục kết nạp có thể sẵn sàng vào năm tới.

# Và mới đây, Tập đoàn dầu khí quốc gia Trung Quốc và Tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga đã ký thỏa thuận về việc tăng cường vận chuyển khí đốt tới Trung Quốc.

# Theo khảo sát hàng năm của Liên đoàn Bán lẻ Quốc gia, người tiêu dùng Mỹ dự kiến sẽ chi mức kỷ lục 12,2 tỷ USD các sản phẩm kẹo, trang phục và đồ trang trí Halloween trong năm nay. 

# Và các chuyên gia lo ngại, lãi suất cao cộng với nhu cầu văn phòng suy yếu có thể sẽ gây ra làn sóng người đi vay không trả được nợ và gây áp lực lên các ngân hàng của Mỹ cũng như những người cho vay khác. 

Thông tin thị trường chứng khoán

# TTCK Mỹ có phiên hồi phục tích cực theo diễn biến hạ nhiệt của lợi suất trái phiếu và được thúc đẩy bởi mùa báo cáo thu nhập khả quan cùng các số liệu vĩ mô cho thấy nền kinh tế dần hồi phục. Đóng cửa, Nasdaq +0,93%, S&P 500 +0,73% và DJIA +0,62%.

# Còn ở trong nước, chứng khoán liên tục “thủng” vùng hỗ trợ trong thời gian qua, vậy nhà đầu tư nên hành động thế nào trong giai đoạn sắp tới?

# Thời gian vừa qua thị trường chứng khoán Việt Nam đã trải qua một đợt điều chỉnh lớn. Chỉ số VnIndex giảm từ vùng đỉnh là 1250 điểm xuống đến vùng hỗ trợ mạnh gần đây là quanh mốc 1080 điểm.

Và ngắn hạn trong khoảng tầm 2-3 phiên gần đây thì đã có một sự hồi phục nhất định quanh khu vực 1080 đến 1010 điểm.

Theo nhận định của ông Đỗ Bảo Ngọc - Phó Tổng giám đốc CTCP Chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam, chỉ số bắt đầu ít biến động, thanh khoản thấp là đặc trưng của việc thị trường đang trong quá trình tìm điểm cân bằng mới: "Có thể đây là vùng đáy ngắn hạn để thị trường sẽ hồi phục trở lại sau giai đoạn điều chỉnh giảm, rất nhiều cổ phiếu đã giảm về vùng hỗ trợ mạnh quanh mức MA200 ngày. Đây là giai đoạn nhà đầu tư thay vì quá hoảng loạn và lo sợ thì có thể bình tâm hơn và tìm kiếm các cổ phiếu đã chiết khấu giá sâu về vùng định giá hợp lý và những cổ phiếu này thì có kết quả kinh doanh khả quan trong quý 3 cũng như 9 tháng đầu năm 2003 để bắt đầu nghiên cứu để có thể mở vị thế mua mới cho một chu kỳ hồi phục sắp tới của thị trường".

Nhìn ở góc độ cơ bản, nếu lựa chọn được cổ phiếu tốt và vùng giá phù hợp nhà đầu tư hoàn toàn có thể xuống tiền. Dù vậy, cần lưu ý chọn lọc kỹ cổ phiếu vì có nhiều mã dù điều chỉnh nhưng giá đã vượt xa giá trị thực.

# Trở lại với phiên giao dịch hôm nay, theo SSI Reseach, VNIndex đang trong quá trình tích lũy và tăng trưởng ngắn hạn. Trong phạm vi hồi phục, chỉ số VNIndex có thể tiến về vùng 1.115 - 1.117, và cần vượt qua để xác nhận xu hướng tích cực.

Ý kiến của bạn
Hà Nội: Va chạm xe khách, tài xế xe máy tử vong

Hà Nội: Va chạm xe khách, tài xế xe máy tử vong

Vụ va chạm khiến người đàn ông điều khiển xe máy ngã xuống đường tử vong tại chỗ. Giao thông qua đường Phan Trọng Tuệ ùn dài theo cả 2 hướng.

Đổi tên 'thẻ căn cước công dân' thành 'thẻ căn cước', bỏ thông tin quê quán và vân tay

Đổi tên "thẻ căn cước công dân" thành "thẻ căn cước", bỏ thông tin quê quán và vân tay

Quốc hội sáng 27/11 thông qua Luật Căn cước, trong đó bỏ thông tin quê quán và vân tay trên thẻ, chỉ lưu trong cơ sở dữ liệu.

Hơn 9.300 tỷ nâng cấp, cải tạo 3 tuyến QL khu vực ĐBSCL

Hơn 9.300 tỷ nâng cấp, cải tạo 3 tuyến QL khu vực ĐBSCL

Bộ GTVT vừa có văn bản gửi Chính phủ về việc phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án nâng cấp, cải tạo 3 tuyến Quốc lộ 53, Quốc lộ 62 và Quốc lộ 91B tại Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL), với tổng mức đầu tư hơn 9.300 tỷ đồng sử dụng vốn vay Ngân hàng Thế giới (WB).

Lao động trẻ mất việc: Nhiều hệ lụy về an sinh xã hội

Lao động trẻ mất việc: Nhiều hệ lụy về an sinh xã hội

Theo một khảo sát mới đây, bình quân cứ 10 thanh niên thì có 1 người thất nghiệp. Nguy cơ mất việc của lao động trẻ cũng cao gấp 3 lần so với những lứa tuổi lớn hơn.

Bộ Xây dựng ủng hộ làm đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam, tốc độ 350km/h

Bộ Xây dựng ủng hộ làm đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam, tốc độ 350km/h

Về phương án đầu tư đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam, Bộ Xây dựng vừa thống nhất phương án xây dựng theo kịch bản 3, đường đôi, khổ 1.435mm, tốc độ thiết kế 350km/h, vốn đầu tư 71,69 tỉ USD.

Ôm cua, xe container lật nhào ở ngã 4 Bình Phước

Ôm cua, xe container lật nhào ở ngã 4 Bình Phước

Trong lúc ôm cua tại ngã 4 Bình Phước, xe container bất ngờ lật nhào xuống đường khiến nhiều người khiếp sợ.

Những chiếc xe không hình dạng

Những chiếc xe không hình dạng

Hằng ngày, trên đường, chúng ta vẫn nhìn thấy những chiếc xe máy, ô tô cũ nát, gần như không thể nhận ra đó là loại xe gì, thậm chí không có biển số, thế nhưng chúng vẫn thoải mái chạy trên đường...