Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Dân sinh

Cần một Luật riêng về tư pháp cho người chưa thành niên

Thu Thủy: Thứ ba 23/01/2024, 08:57 (GMT+7)

Trước việc quy định pháp luật về tư pháp người chưa thành niên còn một số hạn chế, bất cập, trong khi tình trạng người chưa thành niên vi phạm pháp luật, phạm tội có xu hướng gia tăng, mới đây, TAND Tối cao ban hành công văn về việc lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật Tư pháp người chưa thành niên.

TAND Tối cao yêu cầu chánh án các TAND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức lấy ý kiến thảo luận về các vấn đề lớn, các vấn đề còn nhiều ý kiến khác nhau như xử lý chuyển hướng, trách nhiệm hình sự, thủ tục tố tụng thân thiện và hòa nhập cộng đồng đối với người chưa thành niên. Kết quả gửi về TAND Tối cao trước ngày 30-01-2024.

Với mục đích nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác bảo vệ, giáo dục trẻ em trong tình hình mới, đây được cho là một đạo luật rất nhân văn với người chưa thành niên, và nếu Luật được ban hành sẽ góp phần thể hiện tinh thần, trách nhiệm của Việt Nam khi thực thi Công ước Quốc tế về quyền trẻ em.

Để có thể hiểu rõ hơn về nội dung này, PV VOV Giao thông có cuộc trao đổi với Tiến sĩ, Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

PV: Trước tình trạng người chưa thành niên vi phạm pháp luật, phạm tội có xu hướng gia tăng hiện nay, theo ông, việc nghiên cứu, xây dựng dự án Luật Tư pháp dành cho người chưa thành niên sẽ có tác động như thế nào đối với xã hội nói chung và người chưa thành niên nói riêng?

Luật sư Đặng Văn Cường: Về việc ban hành luật Tư pháp người chưa thành niên quan điểm của tôi là rất cần thiết. Luật này sẽ phát triển những cái quy phạm pháp luật đã có ở nhiều văn bản pháp luật trước đó. Ví dụ như là một phần ở trong Bộ luật hình sự về người dưới 18 tuổi phạm tội, rồi là liên quan đến một phần quy định về Luật trẻ em, liên quan đến các biện pháp giáo dục tại cộng đồng hoặc là giáo dục tại cơ sở giáo dưỡng.

Khi luật này được Quốc hội thông qua thì sẽ là cái cơ sở pháp lý quan trọng để chúng ta quản lý, kiểm soát, xử lý đối với người chưa thành niên phạm tội. Cũng như là có chính sách về chuyển hướng xử lý đối với người chưa thành niên, trong trường hợp mà người chưa thành niên vi phạm ở cái mức độ mà có thể sử dụng các cái biện pháp khác, chứ không nhất thiết là phải áp dụng chế tài hình sự. 

PV: Khi bàn về Dự thảo luật Tư pháp cho người chưa thành niên, dư luận hiện đang có 2 luồng ý kiến khác nhau, về việc xử lý người chưa thành niên vi phạm pháp luật. Có ý kiến cho rằng là phải xử lý nghiêm khắc hơn so với những quy định hiện hành. Bên cạnh đó lại có ý kiến là nên xử lý nhẹ và tìm cách giáo dục trẻ là chính. Quan điểm của ông về vấn đề này như thế nào?

Luật sư Đặng Văn Cường: Tôi cho rằng quan điểm về việc xử lý người chưa thành niên nghiêm khắc hơn với quy định trước đây, là quan điểm không có cơ sở lý luận, cũng như là không phù hợp với đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đối với người chưa thành niên.

Dưới góc độ pháp lý cũng như là góc độ nghiên cứu về xã hội học thì người chưa thành niên là người dưới 18 tuổi, và đó là nhóm đối tượng đặc biệt trong xã hội, là nhóm người mà chưa phát triển đầy đủ về thể chất, về tinh thần, về nhân cách. Chính vì vậy mà gia đình, nhà trường, xã hội cần phải quan tâm, phải chăm sóc, phải giáo dục, phải bảo vệ. Vậy nên với những người dưới 18 tuổi mà phạm lỗi, thậm chí phạm tội là chuyện rất dễ xảy ra.

Còn cái nguyên tắc khi chúng ta tổng hợp lại các quy phạm pháp luật nằm rải rác ở nhiều văn bản luật thành Luật Tư pháp người chưa thành niên, thì những nguyên tắc cơ bản vẫn phải thể hiện nhất quán chính sách, đường lối của Đảng, Nhà nước ta với người chưa thành niên. Trong đó luôn luôn phải thể hiện sự khoan hồng, nhân đạo, và dù hình phạt như thế nào chăng nữa thì phải hướng đến mục tiêu giáo dục và cơ hội giáo dục.

Hạn chế đến mức tối đa hình phạt là phạt tù và trong quá trình tố tụng dân sự, tố tụng hình sự thì cũng phải đảm bảo cái phòng xử thân thiện, cái hoạt động tố tụng thân thiện. Rồi những người tiến hành tố tụng cũng phải là những người có am hiểu về tâm sinh lý của trẻ em.

Đặc biệt là quá trình thi hành án đối với người chưa thành niên thì cũng phải đảm bảo sự nhân văn, nhân đạo để người chưa thành niên có cơ hội sửa chữa lỗi lầm và sớm tái hòa nhập cộng đồng. 

PV: Xin cảm ông.

Thu Thủy/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Triệu tập 2 thanh niên đi xe máy đánh người trên Vành đai 2

Triệu tập 2 thanh niên đi xe máy đánh người trên Vành đai 2

Liên quan vụ 2 thanh niên điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm, lạng lách, đánh võng, đánh người và có hành vi đập phá các ô tô trên đường Vành đai 2, hiện Công an quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đang phối hợp với các lực lượng chức năng xác minh, làm rõ.

Cháy nhà hàng trên phố Lý Thường Kiệt (Hà Nội)

Cháy nhà hàng trên phố Lý Thường Kiệt (Hà Nội)

Sau khi phát hiện vụ cháy, nhân viên và người dân đã báo cho lực lượng PCCC. Ít phút sau, 2 xe cứu hỏa đã có mặt, tiến hành phun nước không để ngọn lửa lan ra xung quanh.

'Nhớ nhất những ca mổ thất bại'

"Nhớ nhất những ca mổ thất bại"

Nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2), PV VOV Giao thông có cuộc đối thoại với thầy thuốc ưu tú PGS.TS.BS Võ Văn Thành, Chủ tịch Hội cột sống TP.HCM, một trong những bác sĩ thuộc ê-kíp thực hiện ca mổ tách cặp song sinh dính liền Việt - Đức cách đây 30 năm.

ĐBSCL và lời giải cho bài toán “điểm nghẽn” logistics

ĐBSCL và lời giải cho bài toán “điểm nghẽn” logistics

Trong khi chi phí logistics cả nước rơi vào khoảng 16,5% thì con số này ở ĐBSCL vẫn ở mức 30-40% đã khiến “vựa nông sản” lớn nhất nước bị giảm tính cạnh tranh.

Bộ Chính trị: Ưu tiên đầu tư đường bộ cao tốc, đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam

Bộ Chính trị: Ưu tiên đầu tư đường bộ cao tốc, đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam

Bộ Chính trị yêu cầu ưu tiên nguồn lực đầu tư hoàn thành tuyến đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông, các trục cao tốc Đông - Tây; Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam. Đồng thời, tiếp tục triển khai đầu tư các tuyến đường sắt đô thị, tàu điện ngầm tại Hà Nội, TP HCM.

Xử phạt 85 trường hợp vi phạm an toàn đường thủy

Xử phạt 85 trường hợp vi phạm an toàn đường thủy

Trong 2 tháng qua, các tổ công tác đã kiểm tra 2.954 lượt tàu thuyền, phạt 85 trường hợp gồm các lỗi như: Quá vạch mớn nước, vi phạm bằng lái chứng chỉ chuyên môn, không giấy chứng nhận đăng ký phương tiện, vi phạm nồng độ cồn, không có hóa đơn…, phạt tiền 461 triệu đồng, tịch thu khoảng 1.500m3 cát.

Tống Ôn – Tống Phong, nét đẹp bên dòng Cầm Thi Giang

Tống Ôn – Tống Phong, nét đẹp bên dòng Cầm Thi Giang

Quá trình định cư của người Việt ở Nam Bộ gắn liền với sự chỉ dẫn của thiên nhiên, các con sông, con rạch. Những hiểm nguy từ không gian sống luôn rình rập nên song song với quá hình khẩn hoang lập ấp, cộng đồng dân cư ở đây đã tự sáng tạo nghi thức thờ cúng để cầu may mắn, bình an.