Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Cần lộ trình để cửa hàng bán lẻ xăng dầu xuất hoá đơn điện tử

Như Ngọc - Thùy Linh : Thứ năm 09/11/2023, 18:34 (GMT+7)

17.000 cửa hàng xăng dầu phải xuất hoá đơn điện tử nếu đề nghị bổ sung quy định về lộ trình triển khai hóa đơn điện tử tại dự thảo sửa đổi Nghị định 95 và Nghị định 83 về kinh doanh xăng dầu của Bộ Công thương được thông qua. Tính khả thi của đề xuất này thế nào?

Tin trong nước và thế giới

# Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã có quyết định về việc điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân tăng thêm 4,5% từ hôm nay 9-11.

Ảnh minh họa: chinhphu.vn

Ảnh minh họa: chinhphu.vn

Theo đó, mức giá bán lẻ điện bình quân điều chỉnh tăng thêm 4,5% (là mức điều chỉnh tăng thuộc thẩm quyền thuộc EVN). Như vậy, giá điện tăng từ mức 1.920,3 đồng lên mức giá mới là 2.006,79 đồng/kWh (chưa bao gồm VAT). 

# Theo Bộ NNPT&NT, tuy kết quả XK thủy sản tháng 10 chưa đạt được mức tăng trưởng cùng kỳ năm ngoái, nhưng đã có một số tín hiệu lạc quan đối với mặt hàng cá tra, cá ngừ, cua ghẹ trong những tháng cuối năm. 

Hiện nhu cầu nhập khẩu thủy sản từ các đối tác lớn đến từ những thị trường trọng điểm như Nhật Bản, Mỹ, Trung Quốc gia tăng đáng kể. Nhiều mặt hàng ngược dòng tăng trưởng tới hơn 2 con số. 

Còn theo Bộ Công thương, nhìn tổng thể, xuất nhập khẩu từ nay đến hết tháng 12 cần tăng tốc để đạt mục tiêu tổng kim ngạch xuất - nhập khẩu năm đạt hơn 700 tỷ USD. 

# Và cũng nhờ hoạt động của doanh nghiệp (DN) khởi sắc hơn, những tháng cuối năm, Hà Nội sẽ cần từ 35.000-45.000 lao động; nhu cầu tuyển dụng tập trung ở một số lĩnh vực, ngành nghề như thương mại - dịch vụ; hoạt động sản xuất. 

Trong quý IV, 2 địa phương cần nhiều lao động nhất là Tp.HCM với hơn 80.000 vị trí làm việc, Bình Dương hơn 10.000 vị trí làm việc. 70% nhu cầu tập trung ở nhóm lao động có tay nghề cao, lao động phổ thông.

# Theo Hiệp hội bất động sản (BĐS) TP.HCM, khó khăn buộc các DN phải giảm lợi nhuận để giảm giá nhà đất. Hiện một số DN đã đưa lợi nhuận về khoảng 8-10%/năm, không còn đặt kỳ vọng siêu lợi nhuận như trước. 

Đáng chú ý, Công an Hà Nội vừa cảnh báo về thủ đoạn của một số đối tượng mạo danh cán bộ Sở TN&MT yêu cầu người dân mang sổ đỏ đi tích hợp VneID, rồi chiếm đoạt thông tin cá nhân, tài sản của công dân. 

# Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ cũng tăng lên 3,9% trong tháng 10, tốc độ tăng trưởng tiền lương cũng chậm lại, báo hiệu nền kinh tế lớn nhất thế giới đang chững lại. 

Và mới đây, Thư ký báo chí Nhà Trắng thừa nhận, Mỹ đang giảm dần các gói viện trợ dành cho Ukraine do nguồn ngân sách mà Quốc hội Mỹ phân bổ đang dần cạn kiệt. 

# Theo Reuters, tính từ đầu năm, tình trạng nợ quá hạn trong các khoản vay của những người Trung Quốc đầu tư vào bất động sản Hàn Quốc đang ngày càng gia tăng.

Đáng chú ý, Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa ký sắc lệnh cho phép một phần tài sản của các nhà đầu tư nước ngoài bị phong tỏa tại Nga có thể được 'đổi' lấy tài sản bị phong tỏa của người Nga. 

Thông tin chứng khoán

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

# Sau khi khép lại phiên giao dịch chiều nay: VN-Index chỉ tăng nhự 0,46 điểm, lên 1.113,89 điểm.

# Cổ phiếu bất động sản thăng hoa nhất. Cổ phiếu chứng khoán cũng giao dịch khá khả quan. Ở chiều ngược lại, sắc đỏ bao trùm cổ phiếu ngân hàng.

# Theo SSI Reseach, đáng chú ý, thanh khoản khớp lệnh trên sàn HoSE vọt lên 20.363 tỷ đồng, trong khi trung bình 1 tháng gần đây chưa tới 13.000 tỷ đồng.

Cần lộ trình để cửa hàng bán lẻ xăng xuất hoá đơn điện tử

17.000 cửa hàng xăng dầu phải xuất hoá đơn điện tử (HĐĐT) nếu đề nghị bổ sung quy định về lộ trình triển khai hóa đơn điện tử tại dự thảo sửa đổi Nghị định 95 và Nghị định 83 về kinh doanh xăng dầu của Bộ Công thương được thông qua. Tính khả thi của đề xuất này thế nào?

Ảnh minh họa: Báo Tuổi Trẻ

Ảnh minh họa: Báo Tuổi Trẻ

Theo tờ trình của Bộ Công Thương gửi Chính phủ về đề nghị bổ sung quy định lộ trình triển khai hóa đơn điện tử (HĐĐT) tại dự thảo sửa đổi Nghị định 95/2021/NĐ-CP và Nghị định 83/2014/NĐ-CP về kinh doanh xăng dầu; các cửa hàng bán lẻ xăng dầu phải thực hiện quy định về HĐĐT và cung cấp dữ liệu HĐĐT theo quy định của pháp luật.

Đây được xem là biện pháp cần thiết nhằm ngăn chặn hàng giả, trốn thuế... song vấn đề người dân quan tâm, liệu tính khả thi và sự tiện lợi của người dân sẽ bị ảnh hưởng ra sao? Một số ý kiến của người dân:

"Cá nhân tôi mỗi lần đi đổ xăng mà vào đúng đợt xăng khan hiếm xếp hàng chờ đợi rất mất thời gian. Đổ xăng đã phải đợi, giờ đợi để được xuất hóa đơn sau khi mua xăng là điều không phải khách hàng nào cũng có đủ kiên nhẫn để chờ. Đó là chưa kể phải cung cấp thông tin cá nhân, rồi nhiều trường hợp xuất hóa đơn về không biết để làm gì"

"Tôi thấy mục đích để tránh gian lận trốn thuế kinh doanh xăng dầu thì tốt, nhưng cách làm như đề xuất thì chưa hợp lý. Cơ quan quản lý nên có phương án hợp lý hơn để đảm bảo cho cả sự tiện lợi của người dân khi sử dụng dịch vụ mua xăng dầu"

Mới đây, một số doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đã có văn bản gửi tới lãnh đạo Chính phủ với nội dung liên quan đến hoá đơn điện tử. Lý do được nêu lên là khi doanh nghiệp đã phải oằn mình với nhiều khoản ảnh hưởng đến lãi thì liệu có đáng không khi nay phải “cõng” thêm chi phí hoá đơn điện tử.

Tuy nhiên, ở một góc nhìn khác, Bà Đoàn Thị Thuỳ Linh – Giám đốc Công ty TNHH kế toán và đào tạo Việt Nam cho rằng: "Hiện nay với đề xuất bán lẻ xăng dầu phải xuất hoá đơn ngay khi bán hàng thì sẽ hạn chế được việc mua bán hoá đơn gian lận thuế. Theo tôi việc lắp đặt các thiết bị điện tử thì đây là chi phí lâu dài với ngành kinh doanh xăng dầu. Việc để tiến tới trong sạch trong bán lẻ xăng dầu là việc tất yếu sẽ phải diễn ra."

Hoá đơn điện tử là câu chuyện không mới khi các doanh nghiệp, hộ kinh doanh toàn quốc phải thực hiện vấn đề xuất hoá đơn điện tử, bắt đầu từ ngày 1/7/2022 và đến nay, việc thực hiện hoá đơn điện tử được thống nhất trên toàn quốc. Xăng dầu cũng không phải là ngoại lệ khi yêu cầu áp dụng hoá đơn điện tử tại tất cả các cửa hàng bán lẻ xăng dầu.

Để tiện lợi cho cả người tiêu dùng và phục vụ công tác chống thất thu thuế thì theo chuyên gia kinh tế TS Nguyễn Trí Hiếu, chúng ta cần có lộ trình thích hợp để hoàn thiện cơ sở hạ tầng: "Vấn đề là hạ tầng cơ sở, ở đây là điện thoại thông minh. Mỗi người dân phải có điện thoại thông minh và phải có dung lượng khá lớn để sử dụng được QR code. Thành ra cái đó là điều kiện tiên quyết thì nếu chúng ta không thể thoả đáng được điều kiện tiên quyết thì chắc chắn chương trình này không khả thi. Từ khi chúng ta có điều kiện cơ sở hạ tầng đầy đủ rồi thì chúng ta có thể thực hiện chương trình này"

Theo đề xuất của Bộ Công thương, lộ trình thực hiện hoá đơn điện tử đối với các cửa hàng bán lẻ xăng dầu tại vùng đồng bằng, đô thị là sau 1 năm kể từ ngày nghị định sửa đổi có hiệu lực; đối với các cửa hàng bán lẻ xăng dầu tại các vùng miền núi thời gian thực hiện sau 2 năm kể từ ngày nghị định này có hiệu lực.

Do đó, Giám đốc Công ty TNHH kế toán và đào tạo Việt Nam nhận định: "Việc này theo tôi cũng sẽ không khó khăn nếu như trường hợp chúng ta gắn được thiết bị điện tử tại các cây xăng dầu khi người dân có thể quẹt thẻ thì có thể ra được luôn thông tin của người đó hoặc thông tin cá nhân ở định dạng VSSID thì lúc đấy sẽ ra luôn thông tin. Tôi nghĩ việc này sẽ khả thi và sẽ thực hiện được thôi nếu có lộ trình"

Thay đổi thói quen sẽ khó và cần sự kiên trì. Người tiêu dùng sẽ cần thích nghi với nền kinh tế số. Và doanh nghiệp, bên cạnh mục tiêu tối thượng là doanh số thì cũng phải có trách nhiệm cùng với Nhà nước và người tiêu dùng trong việc bảo đảm thị trường xăng dầu cả nước vận hành ổn định, lành mạnh, bảo đảm quyền lợi người tiêu dùng cũng như các mục tiêu lớn khác như doanh thu, nghĩa vụ thuế và có cả chuyển đổi số trong nền kinh tế.

Ý kiến của bạn
Dự án nhà ở xã hội: Không nguồn vốn vay, không quỹ đất, vướng quy hoạch

Dự án nhà ở xã hội: Không nguồn vốn vay, không quỹ đất, vướng quy hoạch

Có nhiều khó khăn trong quá trình thực hiện các dự án. Trong đó, vướng mắc đến từ điều chỉnh quy hoạch để được hưởng ưu đãi về tăng chỉ tiêu quy hoạch, cũng như câu chuyện về pháp lý và ưu đãi cho chủ đầu tư.

Các doanh nghiệp tăng cường phòng cháy dịp cuối năm

Các doanh nghiệp tăng cường phòng cháy dịp cuối năm

Cuối năm là thời điểm nhu cầu sản xuất hàng hóa gia tăng ở mức cao, kéo theo nguy cơ cháy nổ luôn tiềm ẩn với mỗi cơ sở sản xuất, kinh doanh. Vì vậy, công tác đảm bảo an toàn PCCC cần phải đặt lên hàng đầu, đặc biệt là tại các cơ sở sản xuất thuộc các khu, cụm công nghiệp.

TNGT liên quan đến trẻ em: Có thể phòng tránh được...

TNGT liên quan đến trẻ em: Có thể phòng tránh được...

Theo báo cáo của Bộ Công an, từ ngày 15/12/2022 đến 14/10/2023, trên địa bàn cả nước, TNGT liên quan đến trẻ em (tuổi từ 6-18) xảy ra 881 vụ, trong đó có 737 vụ do thiếu niên, học sinh dưới 18 tuổi đi bộ hoặc trực tiếp điều khiển phương tiện liên quan đến TNGT, làm chết 378 người, bị thương 658 người.

Đừng để tín dụng đen hoành hành dịp cuối năm

Đừng để tín dụng đen hoành hành dịp cuối năm

Những tháng cuối năm, nhu cầu vay tiền để giải quyết công việc, mua sắm của người dân tăng cao, nắm bắt được xu hướng này, các đối tượng hoạt động “tín dụng đen” sử dụng nhiều chiêu trò như "hỗ trợ tài chính", "cho vay tiêu dùng không cần thế chấp” được dán quảng cáo khắp ngõ phố và trên mạng xã hội

Đường sắt Sài Gòn báo lãi, dự báo doanh thu khoảng 1.500 tỷ đồng

Đường sắt Sài Gòn báo lãi, dự báo doanh thu khoảng 1.500 tỷ đồng

Mặc dù gặp phải sự cạnh tranh khốc liệt của các phương tiện vận tải khác; đầu máy toa xe sử dụng lâu năm dẫn đến xuống cấp, lạc hậu...nhưng ngành đường sắt cũng đứng trước những cơ hội mới do nhu cầu về vận chuyển hàng hoá và đi lại tăng, du lịch trải nghiệm và đường đi ngắn đang phát triển.

Đường sắt chuẩn bị gì để cạnh tranh và hút khách dịp Tết?

Đường sắt chuẩn bị gì để cạnh tranh và hút khách dịp Tết?

Trong bối cảnh giá vé máy bay tăng cao, nhu cầu đi lại bằng đường sắt có thể tăng đột biến trong dịp Tết Giáp Thìn và dự báo khởi sắc. Tuy nhiên, vận tải đường sắt cũng đang đứng trước nhiều thách thức khi hạ tầng lạc hậu, chất lượng dịch vụ đứng trước sự cạnh tranh khốc liệt với các ngành đường khác.

Chung cư mini phải lập dự án mới được bán, chỉ cho thuê nếu dưới 20 căn hộ

Chung cư mini phải lập dự án mới được bán, chỉ cho thuê nếu dưới 20 căn hộ

Để khắc phục tồn tại của chung cư mini, Điều 57 Luật Nhà ở (sửa đổi) sau tiếp thu ý kiến, đưa ra quy định siết quản lý về đầu tư, xây chung cư mini, cùng với đó là các điều khoản đảm bảo nguồn cung, đáp ứng nhu cầu nhà ở cho người thu nhập thấp.