Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Cần làm gì để phục hồi sức mua tiêu dùng của người dân ở thị trường bán lẻ?

Như Ngọc - Anh Thư: Thứ hai 05/06/2023, 20:26 (GMT+7)

Trong bối cảnh khó khăn chung như vậy, khai thác tốt thị trường trong nước là một trong những giải pháp quan trọng giúp doanh nghiệp phục hồi sản xuất, kinh doanh. Vậy các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa cần làm gì để nắm bắt cơ hội?

Thông tin trong nước và quốc tế

Ảnh minh họa. Nguồn: Giáo dục thời đại

Ảnh minh họa. Nguồn: Giáo dục thời đại

# Bộ Tài chính vừa đề xuất giảm từ 10-50% mức thu của 36 khoản phí, lệ phí áp dụng từ ngày tháng 7 đến hết năm để hỗ trợ người dân, DN. 

# Theo Bộ trưởng Hồ Đức Phớc, Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước đang phối hợp xử lý ngân hàng, công ty bảo hiểm vi phạm về sản phẩm liên kết đầu tư. 

# Đáng chú ý, hết tháng 5, tín dụng của nền kinh tế đạt trên 12,3 triệu tỉ đồng (mức tăng khoảng trên 3,17% so với cuối năm 2022).

# 2 nhóm ngân hàng thương mại nhà nước và ngân hàng thương mại cổ phần chiếm thị phần tín dụng chính nhưng chưa tăng trưởng hết mức được Ngân hàng Nhà nước giao. 

Về vấn đề này, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà cho rằng có 3 nguyên nhân chính đó là: nhu cầu vay vốn mới để sản xuất của các Dn sản xuất giảm sút; một số doanh nghiệp chưa đáp ứng yêu cầu vay vốn của ngân hàng; nhu cầu tín dụng đối với bất động sản cũng giảm sút.

Trước tình hình này, ông Phạm Thanh Hà cho biết: ngành ngân hàng xác định tiếp tục chỉ đạo các ngân hàng giảm lãi suất cho vay: "Chúng tôi tin tưởng rằng lãi suất đang giảm và tiếp tục giảm trong thời gian tới. Với các khoản dư nợ hiện hữu, do khách hàng gặp khó khăn trong việc trả nợ nên Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư 02 cho phép cơ cấu lại nợ và giữ nguyên nhóm nợ. Đối với dư nợ mới, Ngân hàng Nhà nước cũng yêu cầu các ngân hàng tiếp tục tích cực cho vay nên doanh nghiệp, khách hàng nếu đủ điều kiện sẽ tiếp cận vốn tín dụng dễ dàng".

Cùng với chính sách tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp thì theo ông, các cơ quan, ban, ngành khác cùng phối hợp tích cực đẩy mạnh các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn; nhất là hỗ trợ các doanh nghiệp bất động sản nâng cao năng lực tài chính, tăng khả năng tiếp cận vốn tín dụng.

Ảnh minh họa. Nguồn: Bộ Công thương

Ảnh minh họa. Nguồn: Bộ Công thương

# Trong bối cảnh khó khăn chung như vậy, khai thác tốt thị trường trong nước là một trong những giải pháp quan trọng giúp doanh nghiệp phục hồi sản xuất, kinh doanh.

Vậy các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa cần làm gì để nắm bắt cơ hội? Sự chuyển mình của xu hướng bán lẻ hay những thay đổi trong hành vi của người tiêu trong đang đặt ra nhiều thách thức cho các nhà bán lẻ Việt Nam. 

Theo các chuyên gia, để hồi phục sức mua thì không chỉ dựa vào giải pháp ứng phó tình thế, mà ngay thời điểm này, các hoạt động mang tính chiến lược, lâu dài cần được các doanh nghiệp tính đến.

Bà Mai Thị Thùy, Chủ tịch Hội nữ DNNVV TP.Hà Nội cho rằng: "Doanh nghiệp nhỏ và vừa năng lực cạnh tranh cũng như tiềm năng để sản xuất ngay để đáp ứng với nhu cầu thị trường, thứ nhất là về chất lượng, thứ hai là về bao bì mẫu mã tem nhãn, thứ ba nữa là về tiến độ, thời gian thực hiện cần phải tốt hơn. Ở đây thì năng lực của mình là mức độ thôi, là doanh nghiệp nhỏ và vừa còn phải phấn đấu hơn, phải cố gắng nữa".

Giảm chi phí, tăng khuyến mại, đa dạng các mô hình bán lẻ… là giải pháp để khơi dậy thị trường hàng hoá mà doanh nghiệp đang hướng tới. Với chiến lược này, cùng đề xuất của Chính phủ về việc giảm thuế VAT từ 10% xuống 8%, doanh nghiệp kỳ vọng doanh thu nửa cuối năm nay sẽ cải thiện.

# Dự kiến trước khi khởi công dự án Vành đai 4 - Vùng Thủ đô, Hà Nội sẽ giải phóng 80% mặt bằng, vượt kế hoạch 10%. 

Và mới đây, Ban Quản lý các Khu chế xuất, khu công nghiệp TP.HCM khẳng định, TP chủ trương không chuyển đổi một m2 đất nào ở các khu công nghiệp, khu chế xuất hiện hữu thành đất ở.

Quầy rau tại một khu chợ ở Nice (Pháp). Ảnh: Reuters

Quầy rau tại một khu chợ ở Nice (Pháp). Ảnh: Reuters

# Lạm phát châu Âu vừa ghi nhận mức thấp nhất kể từ thời điểm xảy ra chiến sự Ukraine khi tăng 6,1% so với cùng kỳ năm ngoái. 

# Giá cả tại châu Âu tăng chậm lại trong tháng 5, làm tăng khả năng Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sớm dừng nâng lãi suất.

# Liên hợp quốc vừa đã bày tỏ lo ngại về 'bóng ma lạm phát lương thực' khi hoạt động xuất khẩu ngũ cốc theo Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen chậm lại.

# Số liệu PMI sản xuất cho thấy nhiều nhà máy trên khắp châu Á đang phải chật vật tìm cách trụ vững khi triển vọng kinh tế trở nên khó lường. Sự phục hồi không đồng đều giữa các nền kinh tế. (VN+)

Như Ngọc - Anh Thư/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Xe điện, cần trạm sạc và nhiều hơn thế

Xe điện, cần trạm sạc và nhiều hơn thế

Những năm gần đây ở nước ta quá trình chuyển đổi phương tiện giao thông từ xe sử dụng nhiên liệu hoá thạch sang xe điện diễn ra nhanh chóng. Tuy nhiên vẫn còn không ít người tỏ ra chần chừ trước ý định thay đổi bởi những vướng mắc chưa được tháo gỡ, trong đó có việc hoàn thiện hạ tầng trạm sạc.

Ký ức 'mạng nhện'

Ký ức "mạng nhện"

Việc hạ ngầm cáp điện, cáp viễn thông đã giúp cho cảnh quan phố phường trở nên thông thoáng hơn, không còn hình ảnh những búi dây cáp viễn thông trên khắp các cột điện, những đường dây điện chạy dọc ngang trên đầu như mạng nhện. Đây thực sự là một nỗ lực rất lớn của thành phố trong thời gian qua...

Đường Nguyễn Cảnh Dị, 10 năm vẫn chưa hết khổ

Đường Nguyễn Cảnh Dị, 10 năm vẫn chưa hết khổ

Đường Nguyễn Cảnh Dị, đoạn nối từ cầu Định Công vào khu đô thị mới Đại Kim (thuộc địa phận phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội) là nỗi ám ảnh đã hơn 10 năm nay không chỉ với người dân sinh sống trong khu vực mà còn với mọi phương tiện tham gia giao thông trên tuyến đường này.

Thông minh dần đều

Thông minh dần đều

Việc điều chỉnh pha đèn theo tình hình giao thông thực là nhu cầu thiết yếu tại các nút giao, các trục giao thông có lưu lượng phương tiện đông đúc một chiều.

Biệt thự trăm tuổi của quan Tổng đốc một thời

Biệt thự trăm tuổi của quan Tổng đốc một thời

Căn biệt thự cổ số 12 Ngõ Trạm, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) từng là nơi ở của gia đình Tổng đốc Phạm Gia Thụy. Sau khoảng 100 năm tồn tại, đến nay công trình này vẫn còn giữ nguyên vẹn nhiều chi tiết cổ kính.

Nhiều người còn thơ ơ với diễn tập phòng cháy chữa cháy

Nhiều người còn thơ ơ với diễn tập phòng cháy chữa cháy

Gần đây liên tục xảy ra nhiều vụ hỏa hoạn gây thiệt hại không nhỏ về người và tài sản. Thực tế cho thấy người dân khi phát hiện cháy nổ thường lúng túng, thiếu kỹ năng để có thể ngăn chặn, hạn chế đám cháy ngay từ ban đầu.