Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Cách nào để Luật đất đai sửa đổi không “dẫm chân” các luật liên quan?

Như Ngọc - Thùy Linh: Thứ bảy 22/10/2022, 08:13 (GMT+7)

Luật đất đai hiện nay chồng chéo với 22 luật khác và liên quan đến hơn 200 luật khác. Luật đất đai cần là luật trung tâm của các luật khác để phân định rõ ràng trong quản lý đất đai. Đó là ý kiến của nhiều chuyên gia bàn luận liên quan đến dự án Luật Đất đai (sửa đổi)”.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Nghe nội dung chi tiết tại đây: 

Theo đánh giá của các chuyên gia, Dự thảo luật Đất đai đã thể chế các định hướng trong Văn kiện Đại hội Đảng khóa XIII, các Nghị quyết của Đảng, của Quốc hội. Đặc biệt đã thể chế hóa 3 mục tiêu tổng quát, 6 mục tiêu cụ thể, 6 nhóm giải pháp và 8 nhóm chính sách lớn tại Nghị quyết số 18-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương và giải quyết các vấn đề đặt ra từ thực tiễn, phù hợp với xu thế phát triển. 

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Trần Hồng Nguyên cho rằng, việc thể chế hóa Nghị quyết 18 vào dự thảo Luật đất đai sửa đổi sẽ giải quyết được bất cập thời gian qua:

"Một là, bảo đảm tính công khai, minh bạch, tính cạnh tranh trong tiếp cận, khai thác nguồn lực đất đai. Hai là, bảo đảm nguồn thu cho ngân sách, tạo vốn đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng. Ba là, đem lại hiệu quả kinh tế cao trong việc khai thác sử dụng đất đai thông qua việc lựa chọn nhà đầu tư có đủ năng lực, kinh nghiệm để thực hiện hiệu quả các dự án sử dụng đất".

Ông Đậu Anh Tuấn, Phó tổng thư ký Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam VCCI cho biết, hiếm luật nào có mức độ tác động đến các luật khác lớn như Luật đất đai. Thống kê của VCCI cho thấy, Luật Đất đai có liên quan đến 186 luật khác, không chỉ giữa luật mà giữa các Nghị định, hướng dẫn, thông tư... cũng đang có những điều chỉnh để cho phù hợp với thực tế: 

"Thời gian qua, có nhiều dự án phải nằm yên trong nhiều năm bởi vì sự xung đột, chồng chéo giữa các luật mà không có lối ra và bản thân các cơ quan thực thi ở địa phương cũng rất khó khi thực hiện. Tôi mong rằng thời gian tới, Ban soạn thảo dành ưu tiên để làm sao đồng bộ giữa các luật và Luật Đất đai. Đây là một trách nhiệm rất nặng nề của Ban soạn thảo và Ủy ban Pháp luật".

Đồng tình với những ý kiến này, PGS.TS Nguyễn Quang Tuyến, Trưởng khoa Pháp luật Kinh tế, Phó chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Luật Hà Nội cho rằng, cần tiếp cận Luật Đất đai với vai trò là đạo luật mang tính trung tâm. Nếu không xử lý vấn đề của đạo luật gốc thì không biến chính sách đất đai thành nguồn lực để phát triển đất nước. 

Còn liên quan đến lĩnh vực giao đất, cho thuê đất, PGS Nguyễn Quang Tuyến cho rằng, quan điểm, tinh thần của Nghị quyết 18 của Hội nghị Trung ương 5, Ban chấp hành Trung ương Khóa XIII đã được dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) thể chế. Tuy nhiên, PGS Quang Tuyến vẫn còn nhiều băn khoăn băn khoăn về tính khả thi của vấn đề này:

"Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) chúng ta mới quy định về nội dung, trường hợp nào thì đấu giá quyền sử dụng đất, trường hợp nào không đấu giá, trường hợp nào đấu thầu. Còn trình tự thủ tục đấu giá như thế nào, đấu thầu như thế nào lại liên quan đến các luật chuyên ngành khác. Vì vậy tôi cho rằng, sửa Luật Đất đai là cần nhưng chưa đủ mà phải rà soát, sửa Luật Đấu giá tài sản công, Luật Đấu thầu, Luật Doanh nghiệp và các luật có liên quan".

Đại diện cho cơ quan soạn thảo,Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết, hiện Luật đất đai chồng chéo với 22 luật khác và liên quan đến hơn 200 luật khác. Chính vì vậy phải coi Luật đất đai là luật trung tâm của các luật khác để phân định rõ ràng trong quản lý đất đai:

"Cần phải phân định mối quan hệ giữa luật này với luật khác, liên quan đến những vấn đề quản lý đất đai. Lần này chúng tôi đã làm để xử lý mối quan hệ giữa Luật đấu thầu, Luật nhà ở, Luật công sản,… Bên cạnh đó thì chúng tôi cũng khẳng định, luật này đưa ra nguyên tắc và nội dung chính sách còn việc triển khai thì luật này cũng không lấn sang luật khác. Chúng tôi chỉ xác định vấn đề luật này cần phải bảo vệ, cần phải quy định".

Theo Chương trình xây dựng Luật, Pháp lệnh, dự án Luật Đất đai (sửa đổi) được Quốc hội xem xét, thông qua theo quy trình ba kỳ họp. Cụ thể, Quốc hội sẽ cho ý kiến lần đầu dự án Luật Đất đai (sửa đổi) tại Kỳ họp thứ 4 (tháng 10/2022); cho ý kiến lần hai tại Kỳ họp thứ 5 (tháng 5/2023) và xem xét thông qua tại Kỳ họp thứ 6 (tháng 10/2023). 

Ý kiến của bạn
Kiểm tra cơ sở vừa khai trương 2 ngày, thu giữ bình khí 'bóng cười' 80kg

Kiểm tra cơ sở vừa khai trương 2 ngày, thu giữ bình khí "bóng cười" 80kg

Đêm 22/11 tổ công tác của Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ nhạy cảm về an ninh trật tự trên địa bàn. Qua đó đã phát hiện và thu giữ 3 bình khí N2O (bóng cười).

Nước sạch và dấu hỏi về sự minh bạch (Kỳ 1): “Bí ẩn” như chất lượng...

Nước sạch và dấu hỏi về sự minh bạch (Kỳ 1): “Bí ẩn” như chất lượng...

Ta đang mua nước từ đơn vị nào, đơn vị đó mua nước từ nhà máy nào, nhà máy đó khai thác nước ngầm hay nước mặt, nước từ nhà máy đến đồng hồ nhà bạn trải qua hành trình ra sao? Đã bao giờ bạn nghi ngờ gia đình mình mua nước sạch mà cảm thấy… chưa sạch lắm?

Cầu Hồ (Bắc Ninh): Quốc lộ tắc hơn cả nội đô

Cầu Hồ (Bắc Ninh): Quốc lộ tắc hơn cả nội đô

Không phải nút giao thông ở nội đô, nhưng thời gian gần đây, cầu Hồ - Bắc Ninh trên QL38 xảy ra ùn tắc với tần suất dày đặc, mức độ ùn tắc ngày càng nghiêm trọng, khiến cánh tài xế ngao ngán, người dân bất an.

Hà Nội: Thí điểm phân luồng nút giao Mễ Trì - Lê Quang Đạo - Châu Văn Liêm

Hà Nội: Thí điểm phân luồng nút giao Mễ Trì - Lê Quang Đạo - Châu Văn Liêm

Từ ngày 28/11 - 28/12, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội thí điểm điều chỉnh lại giao thông khu vực nút giao Mễ Trì – Lê Quang Đạo – Châu Văn Liêm, quận Nam Từ Liêm để giảm ùn tắc.

Chẳng lẽ bó tay trước nạn “xe dù, bến cóc”

Chẳng lẽ bó tay trước nạn “xe dù, bến cóc”

Thời gian qua, tại TP.HCM khi các tuyến xe khách chuyển dần từ bến xe Miền Đông cũ sang bến xe Miền Đông mới thì cũng là lúc tình trạng ‘xe dù, bến cóc’ hoạt động rầm rộ hơn. Mặc dù lực lượng chức năng đã có biện pháp xử phạt nhưng chưa thực sự quyết liệt để "xóa sổ" hoàn toàn vấn nạn này.

Biển Stop và sự kiên nhẫn

Biển Stop và sự kiên nhẫn

Trong giờ cao điểm, các MC của VOV Giao thông rất thường đưa ra khuyến cáo về sự kiên nhẫn. Đó thực ra là tố chất cần thiết nhất của việc tham gia giao thông. Bởi chúng ta không chỉ cần kiên nhẫn vì tắc đường.

Thủ tướng Võ Văn Kiệt: Một đời vì dân

Thủ tướng Võ Văn Kiệt: Một đời vì dân

Một nhân cách lớn, một nhà lãnh đạo tài năng, suốt đời vì nước, vì dân là những từ ngữ được gói gọn để nói về cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt hay còn được nhiều người gọi với cái tên thân thương là bác Sáu Dân.