Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Các luật về bất động sản sắp có hiệu lực, thị trường sẽ ra sao?

Như Ngọc - Anh Thư: Thứ hai 01/07/2024, 20:45 (GMT+7)

Với việc được Quốc hội thông qua, các luật về BĐS gồm: Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh Bất động sản sẽ có hiệu lực từ 01/8/2024, sớm hơn 5 tháng so với quy định trước đó.

Các chuyên gia dự báo, khi các luật được áp dụng, pháp lý bất động sản khơi thông và tâm lý nhà đầu tư được giải tỏa, thị trường bất động sản sẽ khởi sắc rõ nét.

Ảnh minh họa. Nguồn: Vneconomy

Ảnh minh họa. Nguồn: Vneconomy

Ông Hoàng Hải, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng cho biết, các luật gồm Luật Kinh doanh Bất động sản, Luật Nhà ở, Luật Đất đai có hiệu lực sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện để các dự án được triển khai. Để từ đó thúc đẩy dòng vốn và thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, minh bạch:

"Việc sửa đồng bộ 4 luật liên quan đến phát triển nhà ở, thị trường bất động sản, đất đai… thể hiện sự quyết tâm và đồng bộ của pháp luật và tác động trực tiếp, trực diện đến các dự án nhà ở, bất động sản, đất đai, tín dụng. Điểm chung của các nội dung được sửa đổi, bổ sung trong các luật này là nhằm đảm bảo phù hợp tình hình thực tế, tháo gỡ tồn tại, hạn chế; bảo đảm tính hợp hiến, thống nhất, đồng bộ giữa các luật này với các luật khác có liên quan để đẩy mạnh phân cấp, phân quyền cải cách thủ tục hành chính, chuyển trọng tâm từ quản lý bằng các công cụ hành chính sang sử dụng hiệu quả các công cụ kinh tế, thúc đẩy phát triển thị trường nhà ở và thị trường bất động sản".

Đối với Luật Kinh doanh Bất động sản, theo ông Hoàng Hải, một điểm mới nổi bật là các cá nhân kinh doanh quy mô nhỏ, dưới quy mô nhỏ thì không thuộc phạm vi điều chỉnh của luật. Bên cạnh đó, luật cũng thể hiện tính thống nhất và bổ sung, làm rõ các khái niệm pháp lý quan trọng. Trong đó, quy định rõ các công trình xây dựng được đưa vào kinh doanh liên quan đến bất động sản, du lịch, nghỉ dưỡng, y tế, thể thao, văn hóa để có ứng xử phù hợp.

Ngoài ra cũng làm rõ về condotel, officetel… nhằm tạo cơ sở pháp lý vững chắc hơn cho việc đầu tư, kinh doanh các sản phẩm.

Trong khi đó, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TPHCM bày tỏ kỳ vọng: "Chúng ta thấy niềm tin sự chuyển động lớn. Chúng tôi kỳ vọng tính thống nhất đôngf bộ, tháo gỡ khó khăn pháp lý, nguồn cung tăng lên…Theo ông Châu, đa số nhà ở trên thị trường phải là nhà ở của người có tiền, trong đó có nhà ở xã hội mà Bộ Xây dựng đang đặt ra từ nay đến năm 2030: “Chúng ta làm sao phải kéo được giá nhà hợp lý, chứ bây giờ giá luôn tăng. Để có thể chuyển hướng sang thị trường bất động sản xanh, sinh thái, sức khỏe, thân thiện môi trường, tích hợp nhiều tiện ích… thì phải có nền tảng pháp lý đồng bộ, thống nhất”.

Đề cập đến xu hướng dòng tiền vào thị trường bất động sản khi 3 dự luật đi vào cuộc sống, cũng như xu hướng thị trường bất động sản 6 tháng cuối năm 2024, mới đây, ông Võ Hồng Thắng, Giám đốc Đầu tư DKRA Group cho rằng, yếu tố tạo nên niềm tin vào việc thị trường sẽ khôi phục trong thời gian sắp tới:

"Thứ nhất, đó là sự ổn định của nền kinh tế Việt Nam. Thứ hai, là việc lãi suất cho vay của các ngân hàng hiện tại đang rất thấp, tạo điều kiện rất lớn cho doanh nghiệp và người dân. Thứ ba là các luật sắp có hiệu lực gồm Luật Đất đai, Luật Kinh doanh bất động sản và Luật Nhà ở sẽ tạo ra cơ sở hành lang pháp lý để khơi thông những bế tắc, cũng như vướng mắc của thị trường bất động sản trong thời gian vừa qua".

Đặc biệt, giai đoạn từ nay đến 6 tháng cuối năm, và có thể kéo dài đến đầu năm 2025, khả năng thị trường sẽ có những điểm sáng nhất định, tuy nhiên để thị trường bứt phá sẽ cần thêm thời gian. Sự hồi phục ở của phân khúc nhà ở tại các đô thị lớn sẽ tạo ra thanh khoản và sẽ là yếu tố dẫn dắt thị trường.

Ông Võ Hồng Thắng cho biết thêm: "Dự đoán, sẽ rơi vào quý II/2025 khi Luật Đất đai, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở được chính thức được áp dụng vào đời sống và đã có độ ngấm. Khi những Thông tư, Nghị định hướng dẫn cụ thể được ban hành và pháp lý bất động sản được khơi thông, tâm lý nhà đầu tư được giải tỏa… thị trường bất động sản hồi phục và sẽ bắt đầu một chu kỳ tăng trưởng mới ổn định, bền vững hơn".

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cũng đánh giá, các tín hiệu cho thấy điểm đảo chiều của thị trường địa ốc đã bắt đầu xuất hiện, tuy nhiên việc phục hồi diễn ra cục bộ, chỉ tập trung ở một số loại hình và tại một số khu vực:

"Giai đoạn củng cố của thị trường bất động sản ở chu kỳ hiện tại sẽ rơi vào quý IV/2024 đến đầu quý II/2025 với sự tăng trưởng của nhà riêng, nhà phố. Giai đoạn khởi sắc dự báo sẽ diễn ra vào quý II/2025 đến quý IV/2025, tương ứng với sự đi lên của phân khúc đất nền, biệt thự. Ở giai đoạn ổn định, thị trường dần ổn định và ghi nhận sự xuất hiện của nhiều loại hình bất động sản mới. Khi thị trường ổn định, hầu hết các loại hình bất động sản đều sẽ hồi phục".

Các chuyện gia nhận định, thị trường bất động sản sẽ bứt phá khi các điều luật mới có hiệu lực.

Thông tin trong nước

Ảnh minh họa: TTXVN

Ảnh minh họa: TTXVN

# Theo Tổng cục Thống kê, chỉ có khoảng 5.000 doanh nghiệp thực sự tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu, chiếm 0,001% tổng doanh nghiệp trên cả nước.

Nguyên nhân là do các doanh nghiệp chưa đáp ứng những yêu cầu hết sức khắt khe về phương diện kỹ thuật, quản trị và thời gian giao hàng của doanh nghiệp đầu chuỗi. 

# Dù còn gặp nhiều khó khăn, nhưng lĩnh vực xuất nhập khẩu đã ghi nhận những điểm sáng:

Cụ thể, xuất khẩu rau quả nửa đầu năm 2024 tiếp tục thuận lợi nhờ đơn hàng tăng từ nhiều thị trường lớn, như Trung Quốc, Hàn Quốc, Mỹ, nhờ đó mang về doanh thu xấp xỉ 3,5 tỷ USD. 

# Một tín hiệu tích cực khác là việc Philippines giảm thuế nhập khẩu gạo xuống còn 15% tạo điều kiện cho gạo Việt Nam tiếp tục tăng xuất khẩu, chiếm lĩnh thị trường tiềm năng. 

# Đáng chú ý, theo thông tư mới của Bộ GTVT, từ hôm nay (1/7), hai dịch vụ tại cảng hàng không sẽ phải thực hiện kê khai giá là đồ ăn, đồ uống là hàng hóa nội địa và vận chuyển khách nội địa hạng phổ thông cơ bản. 

# Còn theo khảo sát, giá vé máy bay từ tháng 7 đến hết tháng 11/2024 ở hầu hết các chặng bay đã giảm hơn so cùng kỳ năm 2023, dịp cao điểm Tết Nguyên đán và nghỉ lễ 30/4-1/5 vừa qua. 

# Cũng trong hôm nay, hàng loạt khách hàng gặp trục trặc trong ngày đầu áp dụng xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền.

Trục trặc chủ yếu là một số dòng điện thoại đời cũ không đọc được thông tin chip CCCD qua NFC; thông tin của khách hàng tại ngân hàng khác với thông tin trên CCCD gắn chip.

Vì vậy, các NH khuyến cáo khách hàng chỉ cập nhật sinh trắc học qua ứng dụng ngân hàng hoặc trực tiếp tới quầy, qua tổng đài hotline của ngân hàng, tuyệt đối không qua ứng dụng, trang web khác để tránh rủi ro.

Thông tin thị trường chứng khoán

# Kết thúc phiên giao dịch ngày 1/7, VN-Index tăng 9,24 điểm, tương đương 0.74% lên 1.254,56 điểm. Toàn sàn có 276 mã tăng và 141 mã giảm, 62 mã đứng giá.

# Sắc xanh cũng bao phủ nhóm ngân hàng, trong đó bộ đội CTG và VCB dẫn đầu đà tăng của thị trường. Sau thời gian giảm điểm, nhóm chứng khoán đã khởi sắc hơn khi sắc xanh chiếm ưu thế.

Ở nhóm bất động sản, VRE tiếp tục ghi dấu ấn khi tăng kịch trần. Các mã DIG, HDG, VHM, EVG, TIG, BCR, HQC, CEO, PDR, KHG cũng tăng điểm tốt.

# Theo SSI Reseach, Tổng giá trị khớp lệnh trong phiên hôm nay ở mức 15.105 tỷ đồng, giảm 44% so với hôm qua.

Khối ngoại bán ròng phiên thứ 18 liên tiếp với giá trị 791 tỷ đồng phiên hôm nay

Như Ngọc - Anh Thư/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Cần quyết liệt với “đinh tặc”

Cần quyết liệt với “đinh tặc”

Sau thời gian tạm lắng, tình trạng rải đinh trên QL1A đang "nóng" trở lại gây phẫn nộ trong nhân dân. Các đối tượng "đinh tặc" hoạt động khá thất thường, với nhiều thủ đoạn tinh vi, gây khó khăn cho cơ quan chức năng trong việc truy bắt, xử lý.

TP.HCM: Đủ vaccine bạch hầu để tiêm cho người dân có nhu cầu

TP.HCM: Đủ vaccine bạch hầu để tiêm cho người dân có nhu cầu

Với những diễn biến có phần phức tạp và nguy hiểm của bệnh bạch hầu khiến người dân lo lắng, ngành y tế TP.HCM cũng đã triển khai nhiều biện pháp để đảm bảm an toàn sức khoẻ cộng đồng.

Trà đá đi...

Trà đá đi...

Giữa nhịp sống hiện đại có chút hối hả, xô bồ, người ta vẫn thấy một Hà Nội thật giản dị, cùng những nét văn hóa rất riêng, mà trà đá vỉa hè là một trong số đó. Cái đơn sơ mộc mạc lại tạo nên một đặc trưng không thể hòa lẫn của mảnh đất này.

Tỉnh lộ 35, khốn khổ vì xe chở rác

Tỉnh lộ 35, khốn khổ vì xe chở rác

Những ngày qua, VOV Giao thông tiếp tục nhận được hàng loạt phản ánh của nhiều tài xế về tình trạng đường tỉnh lộ 35 xuống cấp nghiêm trọng gây ảnh hưởng đến an toàn giao thông cho các phương tiện qua đây.

Triển khai Nghị định mới về PCCC: Nâng cao hiệu quả quản lý và xử lý vi phạm

Triển khai Nghị định mới về PCCC: Nâng cao hiệu quả quản lý và xử lý vi phạm

Sau khi Nghị định số 50/2024/NĐ-CP của Chính phủ có hiệu lực, nhiều ý kiến đánh giá, Nghị định mới về PCCC đã góp phần nâng cao hiệu quả quản lý và xử lý vi phạm.

Phát thanh năng động trong môi trường số

Phát thanh năng động trong môi trường số

Chuyển đổi số trong báo chí không chỉ là chuyển đổi về công nghệ, về cách làm, mà phải chuyển đổi về mặt tư duy, nhận thức, từ cấp quản lý, lãnh đạo cho đến các khâu, các công đoạn của quy trình sản xuất và phân phối sản phẩm báo chí.

Lần đầu tiên trong 5 năm, giá vàng nhẫn cao hơn vàng SJC

Lần đầu tiên trong 5 năm, giá vàng nhẫn cao hơn vàng SJC

Sáng 12/7, giá nhẫn tròn trơn tiếp tục tăng giá so với phiên giao dịch trước đó, lên mức 76,8 triệu đồng/lượng. Lần đầu tiên trong 5 năm qua, giá mua vào của nhẫn tròn trơn cao hơn vàng SJC 500.000 - 600.000 đồng/lượng (tuỳ thương hiệu vàng).