Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Bộ Tài chính đang làm đúng luật về thuế thu nhập cá nhân

Như Ngọc: Thứ năm 30/05/2024, 12:23 (GMT+7)

Thời gian qua, có nhiều ý kiến đề xuất cần thay đổi mức giảm trừ gia cảnh, thuế thu nhập cá nhân.

# Với việc bán vàng qua các ngân hàng thương mại, từ thứ 2 tuần tới, người dân có thể mua vàng tại mang lưới các trụ sở, chi nhánh của của 4 ngân hàng Vietinbank, Vietcombank, Agrilbank và BIDV trên cả nước. 

Trước đó, lí giải cho quyết định dừng đấu thầu vàng miếng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng cho biết, qua 9 phiên, chênh lệch giá giảm không được như kỳ vọng, cho nên đã dừng đấu thầu. 

Và để bình ổn thị trường vàng, Theo Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, trước mắt, dùng công cụ thuộc quản lý nhà nước là thanh tra, kiểm tra để đánh giá thực chất về hoạt động của thị trường vàng. 

# Còn vào sáng nay, cùng chiều với diễn biến trên thị trường vàng thế giới, vàng SJC giảm mạnh gần 3 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra, xuống còn 87 triệu đồng/lượng. 

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

# Trong khi đó, thời gian qua, có nhiều ý kiến đề xuất cần thay đổi mức giảm trừ gia cảnh, thuế thu nhập cá nhân.

Theo Bộ trưởng Hồ Đức Phớc, hiện CPI theo số liệu của Tổng cục Thống kê chưa đạt trên 20% để thực hiện điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh và Bộ Tài chính hiện đang thực hiện đúng theo quy định của pháp luật. 

Cũng liên quan đến lĩnh vực thuế, Bộ Tài chính vừa yêu cầu ngành Thuế tăng cường việc áp dụng biện pháp tạm hoãn xuất cảnh với cá nhân, đại diện doanh nghiệp nợ thuế bị cưỡng chế. 

# Liên quan đến thị trường xăng-dầu, thông tin về đề xuất nên lập sàn đấu giá xăng-dầu đang nhận được nhiều sự quan tâm.

Sau hàng loạt lùm xùm của thị trường xăng-dầu, nhiều doanh nghiệp (DN) cho rằng, Nhà nước nên thành lập sàn đấu giá xăng, dầu nhằm minh bạch giá cả, tránh lợi ích nhóm, độc quyền. 

Ngoài ra, nguồn xăng, dầu dự trữ của Việt Nam hiện nay rất thấp chỉ khoảng 30 ngày. Khi có sàn giao dịch, DN nào muốn tham gia đấu giá bắt buộc phải có kho dự trữ đủ lớn.

Như vậy, các DN xăng, dầu đầu mối gián tiếp giúp Chính phủ dự trữ xăng, dầu, bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia. 

# Không chỉ quan tâm đến giá xăng-dầu, với thời tiết nắng nóng hiện nay, hóa đơn tiền điện cũng sẽ tăng vọt.

Lo lắng này là có cơ sở, bởi những ngày cuối tháng 5, nắng nóng gay gắt, oi bức tái diễn ở ba miền khiến lần đầu tiên, sản lượng tiêu thụ điện toàn quốc trong ngày đã vượt qua mốc 1 tỉ kWh, cao nhất từ trước đến nay.

Theo tính toán của ngành điện, sử dụng một hòa công suất 12.000 BTU, nếu một ngày sử dụng 8 giờ và lấy giá điện ở bậc 3, chi phí tăng thêm cho riêng một điều hòa là 624.000 đồng. 

Thông tin chứng khoán

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

# Áp lực bán khá dứt khoát đã được tung vào thị trường ngay khi mở cửa. Thị trường ngay lập tức phản ứng mạnh với nhóm cổ phiếu ngân hàng, trong đó VCB, BID, TCB và MBB là 4 cái tên góp phần kéo giảm VN-Index.

Nhìn chung không có mã nào giảm quá sâu trên thị trường, nhưng sắc xanh hạn chế, trong khi có gần 300 cổ phiếu mất điểm đang khiến dòng tiền có phần mất phương hướng.

# Bất ngờ nhất có lẽ là cổ phiếu VCS khi đang là mã khớp lệnh cao nhất sàn với hơn 15,1 triệu đơn vị. Tuy nhiên, giá cổ phiếu lại chỉ tăng nhẹ chưa đến 1%.

Trong khi đó, cổ phiếu BCG theo ngay sau về khối lượng khớp lệnh và giá cổ phiếu sau những phút đầu tăng mạnh đã hạ nhiệt và còn nhích hơn 3%.

# Bộ ba cổ phiếu APEC trên sàn HNX sau phiên lao dốc hôm qua đã phân hoá mạnh trong phiên sáng nay, khi IDJ tăng gần 5%, APS về tham chiếu và API dù thoát giá sàn trong những phút đầu nhưng vẫn đang chịu sức ép lớn và mất gần 8%.

# Kết phiên sáng nay, VN-Index giảm gần 16 điểm, xuống còn 1.256 điểm./.

Như Ngọc/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Cháy Vườn quốc gia Tràm chim: Có người dùng lửa bất cẩn

Cháy Vườn quốc gia Tràm chim: Có người dùng lửa bất cẩn

Ông Nguyễn Phước Thiện, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp trực tiếp đến hiện trường chỉ đạo chữa cháy. Theo đó, vật chứng tại hiện trường có nhiều bẫy chuột, đó là căn cứ để theo dõi tìm nguyên nhân gây cháy Vườn Quốc gia Tràm Chim, kể cả xử hình sự để răn đe.

Gia nhập thị trường tín chỉ carbon: Vào sân chơi lớn, đừng dùng tiểu xảo

Gia nhập thị trường tín chỉ carbon: Vào sân chơi lớn, đừng dùng tiểu xảo

Việc Ngân hàng thế giới (Worldbank) chuyển cho Việt Nam số tiền hơn 51 triệu USD (hơn 1.200 tỷ đồng) để thanh toán cho hơn 10 triệu tín chỉ carbon rừng là một thông tin rất khả quan, nhất là với các tổ chức đang chuẩn bị gia nhập thị trường mới mẻ này.

Tâm sự của những thầy dạy lái xe tư nhân cuối cùng

Tâm sự của những thầy dạy lái xe tư nhân cuối cùng

Singapore hiện chỉ có 305 giáo viên dạy lái xe tư nhân, so với những năm 1980 khi có hàng ngàn người làm công việc này. Nhiều người lo ngại nếu chính phủ không xem xét việc tiếp tục cấp mới giấy phép dạy lái xe tư nhân thì trong khoảng 10 năm tới, sẽ không còn giáo viên dạy lái xe riêng ở Singapore.

TP.HCM: Chủ động phòng chống sốt xuất huyết mùa mưa

TP.HCM: Chủ động phòng chống sốt xuất huyết mùa mưa

TP.HCM đang bước vào mùa mưa, dự báo tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết cũng sẽ tăng cao thời gian tới. Thống kê của HCDC từ tháng 1 đến đầu tháng 6/2024, TP.HCM đã có gần 3.600 ca mắc sốt xuất huyết.

Làm gì để giữ chân người lao động sau mỗi mùa hạn, mặn?

Làm gì để giữ chân người lao động sau mỗi mùa hạn, mặn?

Chỉ chưa tới 10 năm kể từ đợt hạn mặn lịch sử 2015-2016, miền Tây Nam Bộ đã chứng kiến số lượng lao động ly nông, ly hương để vào nhà máy tại TP. HCM và miền Đông Nam Bộ rất lớn, kéo theo nhiều hệ lụy.

Điều gì sẽ xảy ra khi cuộc đua nâng lãi suất tiết kiệm nóng lên?

Điều gì sẽ xảy ra khi cuộc đua nâng lãi suất tiết kiệm nóng lên?

Trong bối cảnh ít nhất hơn 20 ngân hàng đã nâng lãi suất huy động trong tháng 5 và tháng 6, các chuyên gia dự báo, điều này sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận của các ngân hàng.

Những hiệp sĩ “ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng”

Những hiệp sĩ “ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng”

Trong trường hợp bất khả kháng trên đường, như hết xăng, hỏng xe, gặp tai nạn giao thông, hay thấy người đuối nước… chắc hẳn, bạn sẽ luôn cầu mong có sự xuất hiện của vị cứu tinh nào đó để hỗ trợ khẩn cấp.